Mách bạn 5 bước đặt giá bán sản phẩm phù hợp thu lợi nhuận cao

Chia sẻ bài viết:

Trên thực tế, có nhiều người bán hàng luôn loay hoay không biết cách đặt giá sản phẩm của mình như thế nào cho hợp lý. Làm thế nào để đặt một mức giá sản phẩm phù hợp, vừa đảm bảo thu được lợi nhuận vừa cạnh tranh được với đối thủ là một bài toán khó.

Bạn đừng lo lắng, Sổ Bán Hàng sẽ gợi ý cho bạn công thức siêu đơn giản để định giá sản phẩm dễ dàng trong bài viết này nhé!

Bước 1: Tính giá vốn (giá gốc) cho sản phẩm của bạn

Có nhiều bạn sẽ lầm tưởng rằng giá vốn của sản phẩm chỉ đơn giản là giá nhập sản phẩm từ nhà cung ứng. Tuy nhiên, giá vốn của sản phẩm là tổng chi phí bao gồm phí sản xuất hoặc nhập sản phẩm và bất kỳ chi phí bổ sung nào. Chẳng hạn như phí nhân công, vận chuyển, xử lý, quảng cáo,… để hàng được sẵn sàng bán. Hiểu một cách đơn giản hơn là giá vốn (giá gốc) của sản phẩm có thể được xác định với công thức tính như sau:

Giá gốc (giá vốn) = Giá thành sản phẩm (Chi phí sản xuất/nhập sản phẩm) + Chi phí phát sinh khác nếu có (chi phí nhân công, đóng gói, vận chuyển, quảng cáo,…)

Tính giá gốc chính xác giúp bạn tính toán được giá bán phù hợp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet.
Tính giá gốc chính xác giúp bạn tính toán được giá bán phù hợp. Ảnh minh họa – Nguồn Internet.

>> Mời bạn đọc thêm: Quản lý doanh thu cho cửa hàng bán lẻ bằng cách nào?

Bước 2: Xác định đúng đối tượng khách hàng của bạn

Việc đầu tiên trước khi bạn muốn đặt giá bán cho sản phẩm, hãy xác định đúng đối tượng khách hàng, phân khúc khách hàng mục tiêu của bạn. Bạn nên xác định mặt hàng của bạn thuộc lĩnh vực nào, đối tượng khách hàng của bạn có thu nhập dao động từ bao nhiêu, mặt hàng là sản phẩm tiêu dùng nhanh hay mặt hàng xa xỉ,…

Xác định đúng khách hàng mục tiêu giúp bạn định giá sản phẩm chính xác. Nguồn ảnh Internet.
Xác định đúng khách hàng mục tiêu giúp bạn định giá sản phẩm chính xác. Nguồn ảnh Internet.

Nên nhớ, chỉ khi nắm bắt được khách hàng tiềm năng cụ thể thì bạn mới có thể dựa theo đó để đưa ra mức giá lợi thế cạnh tranh cho bản thân. Tùy vào khách hàng của bạn có những hành vi tiêu dùng ra sao. Ví dụ như chỉ quan tâm về giá cả hay về chất lượng sản phẩm. Khả năng ngân sách chi trả của họ cho việc mua sắm là bao nhiêu? Không phải cứ giá rẻ thì sẽ thu hút được nhiều khách hàng. Nếu sản phẩm của bạn là mặt hàng xa xỉ và đối tượng khách hàng của bạn là những người có thu nhập cao thì giá cả cao sẽ giúp bạn nâng tầm giá trị sản phẩm đó.

Hãy tổng kết tất cả những dữ liệu đó lại, bạn sẽ có thể đưa ra được mức giá phù hợp, đánh trúng tâm lý khách hàng.

>> Mời bạn đọc thêm: Kinh doanh đồ gia dụng thông minh đúng cách sẽ giúp bạn kiếm bộn tiền

Bước 3: Xác định mức lợi nhuận mà bạn mong muốn

Với một số người buôn bán lâu năm, người ta thường có 1 công thức định giá khá hay và an toàn. Đó chính là bắt đầu lấy từ giá gốc rồi nhân gấp đôi lên để ra giá bán. Nó đảm bảo mức lợi nhuận bán hàng của bạn luôn thu về được là 100%.

Tuy nhiên, công thức này không được khuyên áp dụng đối với tất cả ngành hàng. Đối với một số thương hiệu lớn, họ thường nhắm tới mức lợi nhuận dao động từ 30-50%. Họ có thể chấp nhận mức lợi nhuận ít hơn để đạt được những mục tiêu khác như tăng mức độ nhận diện thương hiệu,…

Trong khi các nhà bán lẻ trực tiếp cho người tiêu dùng thì sẽ luôn nhắm đến mức lợi nhuận cao nhất có thể, vào khoảng 55 – 100%. Vậy nên, để có được giá bán sau cùng cho sản phẩm dù là bán sỉ hay bán lẻ thì bạn cần xác định mức lợi nhuận bạn mong muốn thu về được.

Bước 4: Đặt giá bán lẻ (giá niêm yết)

Sau khi xác định được lợi nhuận mong muốn thì bạn sẽ tính ra được giá bán sau cùng với công thức như sau:

Giá bán lẻ = [Giá gốc/vốn + (Giá gốc X % lợi nhuận mong muốn)]

Ví dụ: Bạn nhập 1 chiếc đầm giá 70.000 VND, bạn muốn thu lợi nhuận 70%, vậy thì bạn sẽ có giá bán ra thị trường là: [70.000 + (70.000 x 70%)] = 119.000 VND

Bước 5: Đặt giá bán sỉ

Nếu bạn vừa là người bán lẻ, vừa là người bán sỉ thì bạn phải chú ý đến vấn đề định giá. Làm thế nào để không ảnh hưởng lợi nhuận giữa giá bán sỉ và bán lẻ. Đồng thời, giá bán lẻ của bạn cũng không gây ảnh hưởng với các đối tác bán lẻ khác đang lấy hàng của bạn về bán.

Đặt giá bán sỉ và giá bán lẻ phù hợp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet.
Đặt giá bán sỉ và giá bán lẻ phù hợp. Ảnh minh họa – Nguồn Internet.

Gợi ý cho bạn là khi vừa bán lẻ và bán sỉ thì bạn có thể đẩy giá bán lẻ lên cao để tránh gây ảnh hưởng giá cho các đối tác của bạn khi lấy hàng về bán. Giả sử bạn muốn mức lợi nhuận thu về trên giá bán lẻ là 80%. Vậy bạn có thể chia ra các mức lợi nhuận còn lại cho giá sỉ dựa trên số lượng sản phẩm đặt mua như sau:

Ví dụ:

  • Một sản phẩm của bạn có giá gốc là 30.000 VND, lợi nhuận bạn mong muốn là 80%. Vậy giá bán lẻ là [30.000 + (30.000 X 80%)] = 54.000 VND. Các mức giá bán sỉ theo số lượng sản phẩm mà đối tác đặt mua sẽ được tính như sau:
  • Mua từ 3 đến 10 cái: mức lợi nhuận thu về là 70%/sản phẩm => giá bán sỉ 1 cái là: [30.000 + (30.000 X 70%)] = 51.000 VND/cái
  • Mua từ 11 đến 30 cái giá bán: mức lợi nhuận thu về là 60%/sản phẩm => giá bán sỉ 1 cái là: [30.000 + (30.000 X 60%)] = 48.000 VND/cái
  • Mua từ 31 – 50 cái giá bán: mức lợi nhuận thu về là 50%/sản phẩm => giá bán sỉ 1 cái là: [30.000 + (30.000 X 50%)] = 45.000 VND/cái
  • Mua từ 100 cái trở lên: mức lợi nhuận thu về là 40%/sản phẩm => giá bán sỉ 1 cái là: [30.000 + (30.000 X 40%)] = 42.000 VND/cái

Tất nhiên không nhất thiết bạn phải rập khuôn theo khung số lượng sản phẩm và mức lợi nhuận như trên mà hoàn toàn có thể tùy biến sao cho hợp lý.

>> Mời bạn đọc thêm: Những mẹo hay nhất để tạo video lan truyền trên TikTok tăng view hiệu quả nhất.

Kết luận

Trên đây là công thức định giá sản phẩm cơ bản và đơn giản nhất dành cho những người kinh doanh. Ngoài ra hiện nay còn có rất nhiều phương pháp định giá sản phẩm như: định giá xuất phát từ chi phí cho sản phẩm, định giá dựa theo sự cạnh tranh, định giá theo marketing,… mà các chủ cửa hàng có thể tìm hiểu và tham khảo.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các anh chị bán hàng trong việc định giá sản phẩm. Sổ Bán Hàng chúc cho tất cả chủ cửa hàng ngày càng thành công, buôn may bán đắt hơn nhé!

Tải ngay Ứng dụng quản lý bán hàng Sổ Bán Hàng tại đây:

>> Mời bạn đọc thêm:

Chia sẻ bài viết: