Bật mí cách chốt sale khi khách hàng chê đắt hiệu quả nhất

Chia sẻ bài viết:

Kỹ năng bán hàng khi khách hàng chê đắt là kỹ năng rất quan trọng. Với các tình huống về giá, chắc chắn không thể tránh khỏi khách hàng “chê” giá sản phẩm quá đắt, không thể mua được.

Vậy người bán hàng nên làm gì trong tình huống này? Đồng ý thỏa hiệp giảm giá với khách hàng hay bỏ qua khách hàng đó? Sổ Bán Hàng sẽ gợi ý cách chốt đơn khi khách hàng chê đắt hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Quy trình cách chốt sale hiệu quả khi khách hàng chê đắt

Bước 1: Lắng nghe phản hồi, thắc mắc của khách hàng với thái độ tôn trọng

Đầu tiên, bạn cần lắng nghe kỹ càng, chính xác phản hồi của khách hàng. Đây là kỹ năng cần thiết được khuyên dùng không chỉ trong lĩnh vực bán hàng, mà còn ở nhiều tình huống trong cuộc sống.

Với trường hợp này, bạn cần bình tĩnh tiếp nhận các phản hồi của khách hàng. Bạn cần tránh thể hiện sự thờ ơ, phớt lờ hay đánh giá thấp ý kiến của họ. Điều này giúp bạn xác định rõ vấn đề cốt lõi của khách hàng, họ chê đắt thật hay lý do thực sự là gì.

Lắng nghe phản hồi của khách hàng với thái độ tôn trọng. Nguồn Internet.
Lắng nghe phản hồi của khách hàng với thái độ tôn trọng. Nguồn Internet.

Việc tư vấn viên bình tĩnh lắng nghe sẽ giúp khách hàng cảm nhận được sự tôn trọng và kết nối. Khi rút ngắn được khoảng cách giữa hai bên, khách hàng sẽ chia sẻ cởi mở hơn suy nghĩ, mong muốn của mình.

>>Mời bạn xem thêm: Hốt bạc nhờ kinh doanh đồ ăn vặt nội địa Trung

Bước 2: Nhẹ nhàng xoa dịu tức giận, thắc mắc hoặc nghi ngờ của khách hàng

Một số khách hàng thường phản ứng gay gắt hoặc tỏ thái độ tiêu cực khi phản hồi về giá. Nếu khách hàng đang có những cảm xúc này, sẽ rất khó để có cách chốt đơn khi khách hàng chê đắt.

Bước tiếp theo trong tình huống này chính là xoa dịu sự tức giận, căng thẳng của họ. Bí quyết để xoa dịu tức giận của khách hàng chính là thể hiện thái độ đồng cảm với họ.

Ví dụ, khách hàng thường phàn nàn về giá sản phẩm này quá đắt so với công năng sử dụng. Khi họ tỏ thái độ không hài lòng, người bán có thể bày tỏ sự thông cảm và xoa dịu như: “Dạ sản phẩm có giá hơi cao hơn so với sản phẩm khác nhưng chất lượng sản phẩm thật sự tốt. Các chính sách bảo hành của bên em cũng tốt, anh chị hoàn toàn có thể yên tâm”.

>> Mời bạn xem thêm: Ứng dụng quản lý khách hàng giúp giữ chân khách hàng cũ, thu về lợi nhuận cao

Bước 3: Tìm ra nguyên nhân

Tiếp theo, cần tìm ra nguyên nhân tại sao khách hàng lại chê giá đắt. Bạn nên đặt ra những câu hỏi mang tính bao quát, quan tâm tới nhu cầu khách hàng như:

  • Bạn đang phân vân vì giá quá cao hay vì lý do nào khác?

Hoặc: Tại sao bạn lại nghĩ sản phẩm này có giá cao nhỉ, cho mình biết lý do cụ thể được không?

Hãy xử lý những nguyên nhân đó trước khi đề cập đến giá cả, vì việc thương lượng giá sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu nút thắt tâm lý của khách hàng không được tháo gỡ.

>> Mời bạn xem thêm: Bí quyết kinh doanh mỹ phẩm thành công trên Sổ Bán Hàng của cô nàng Gen Z? – SoBanHang

Bước 4: Giải quyết vấn đề

Khi đến bước này, sẽ có 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Khách hàng nghi ngờ chất lượng sản phẩm

Đôi khi chê giá đắt chỉ là một cái cớ để khách hàng từ chối mua sản phẩm của bạn. Bạn hãy thuyết phục khách hàng từ những lợi ích nhỏ nhất như: Về thương hiệu, phong cách thiết kế của sản phẩm… Đặc biệt, nên đề cao khách hàng, để họ cảm nhận được rằng chỉ sản phẩm này mới tương xứng tầm với đẳng cấp của họ.

Trường hợp 2: Khách hàng so sánh giá với các shop khác

Nếu giá sản phẩm ở các shop khác rẻ hơn, bạn nên giải thích cho khách hàng theo hướng “tiền nào của nấy” và phân tích cho họ hiểu vì sao mặt hàng của bạn có giá trị cao hơn so với các cửa hàng khác.

Ví dụ, khi bán son, bị khách hàng chê đắt, bạn có thể nói rằng: “Mặc dù thỏi son này bên mình có giá cao hơn so với bên shop X thật nhưng sản phẩm bên mình có giấy tờ chứng minh nguồn gốc rõ ràng, là hàng hiệu 100% chính hãng.”

Nên giải thích cho khách hàng theo hướng “Tiền nào của nấy” khi khách hàng chê mắc. Nguồn Internet
Nên giải thích cho khách hàng theo hướng “Tiền nào của nấy” khi khách hàng chê mắc. Nguồn Internet

>>Mời bạn xem thêm: 8 kỹ năng bán hàng đỉnh cao khiến khách không thể từ chối

Tổng kết

Việc khách hàng chê giá bán đắt là tình huống rất phổ biến trong bán hàng. Bạn cần xây dựng các kịch bản, tình huống chi tiết và liên tục trau dồi các kỹ năng. Nhanh chóng phản hồi khách hàng, xử lý từ chối chính là cách chốt sale khi khách hàng chê đắt hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Bên cạnh đó, để quản lý khách hàng tốt hơn, bạn có thể sử dụng giải pháp quản lý bán hàng Sổ Bán Hàng. Giải pháp toàn diện Sổ Bán Hàng giúp bạn trả lời tin nhắn, bình luận của khách hàng chỉ trong 1 giao diện thiết bị. Ngoài ra, bạn dễ dàng lên đơn và lựa chọn đơn vị vận chuyển chỉ với vài thao tác đơn giản.

Tải ngay tại đây:

>> Mời bạn đọc thêm:

Chia sẻ bài viết: