5 ngày để thành công dành cho tạp hoá, siêu thị mini

Chia sẻ bài viết:

Kinh doanh tiệm tạp hóa, siêu thị mini đang là một trong các ngành nghề rất phổ biến hiện nay với quy mô lớn nhỏ khác nhau từ nông thôn đến thành thị. Ngành này không khó nhưng nhà bán hàng cũng khó tránh những vấn đề phổ biến trong ngành:

 • Người thân hoặc nhân viên không nhớ giá, tính nhầm giá
 • Vất vả khi kiểm soát hàng tồn kho
 • Thất thoát tiền bạc vì kiểm soát công nợ không tốt
 • Không kiểm soát được doanh thu lãi lỗ chính xác
 • Ngày càng ít khách vì cạnh tranh cao

Hiểu được điều đó, Sổ Bán Hàng cung cấp giải pháp toàn diện trên duy nhất 1 ứng dụng để giúp nhà bán hàng quản lý bán hàng dễ dàng hơn, tránh thất thoát tiền bạc và hỗ trợ chủ động tiếp cận khách hàng từ đó tăng doanh thu.

Hãy bắt đầu mở tương lai “Bán hàng dễ, tiền về nhanh” với 5 ngày thành công cùng Sổ Bán Hàng nhé!

 • Ngày 1 – Khởi tạo cửa hàng chuyên nghiệp, tạm biệt nhầm giá
 • Ngày 2 – Quản lý hàng hoá thông minh, chính xác
 • Ngày 3 – Kiểm soát tiền bạc hiệu quả
 • Ngày 4 – Chủ động tiếp cận khách hàng tăng doanh thu
 • Ngày 5 – Kinh doanh hiện đại không ngại công nghệ
 1. Ngày 1 – Khởi tạo cửa hàng chuyên nghiệp, tạm biệt nhầm giá

Ngày đầu tiên dùng Sổ Bán Hàng, bạn có lẽ còn bỡ ngỡ không biết mình cần sử dụng Sổ Bán Hàng như thế nào để đạt mục đích của mình. Ngày đầu tiên bạn chỉ cần hoàn thành 3 công việc sau:

Nếu cửa hàng của bạn có nhân viên, bạn có thể xem thêm hướng dẫn quản lý và phân quyền nhân viên trên Sổ Bán Hàng

Tại sao bạn cần hoàn thành 3 công việc trên? Hãy dành ra vài phút đọc tiếp bạn nhé!

Thêm sản phẩm

Sản phẩm rõ giá – Tránh xa nhầm tiền. Để quản lý giá sản phẩm và không tính nhầm tiền, đầu tiên chủ cửa hàng cần thêm sản phẩm lên Sổ Bán Hàng để bắt đầu quản lý giá sản phẩm chính xác, rõ ràng theo 2 cách:

Cách 1: Thêm từng sản phẩm

(Hình ảnh minh hoạ)

Xem Hướng dẫn thêm sản phẩm chi tiết nhất

Cách 2: Thêm sản phẩm hàng loạt bằng file excel trên máy tính

(Hình ảnh minh hoạ)

Xem Đăng nhập Sổ Bán Hàng trên máy tính

Xem thêm Hướng dẫn tạo sản phẩm nhanh bằng file excel

Khi hoàn tất thêm sản phẩm lên ứng dụng, giờ đây chủ cửa hàng hoặc người thân hoặc nhân viên có thể tìm kiếm giá sản phẩm nhanh chóng chắng sợ nhầm giá.

Xem Hướng dẫn tìm kiếm sản phẩm

Nếu cửa hàng có nhân viên bán hàng thì chỉ cần thực hiện phân quyền nhân viên trên ứng dụng Sổ Bán Hàng để nhân viên nắm được giá bán sản phẩm mà vẫn bảo mật thông tin giá vốn, lãi lỗ cửa hàng.

Tạo đơn hàng và in hoá đơn cho khách hàng

Sản phẩm đúng giá không đồng nghĩa với việc chủ cửa hàng không sai sót khi tính tiền nhầm. Bạn chắc đã từng rơi vào tình huống tự trách bản thân không hiểu tại sao ngồi viết hoá đơn rõ ràng, cộng từng dòng tỉ mỉ mà vẫn tính tiền sai, mất ngay khoản lãi.

Khi bộ não phải ghi nhớ quá nhiều thông tin sẽ quá tải, không đủ minh mẫn nên việc xảy ra sai sót là lẽ tất nhiên. Vì vậy đừng chủ quan tin 100% vào bộ não của bạn! Hãy dùng công cụ làm thay những công việc mang tính chất lặp lại để giảm tải cho não bộ.

Không ngoa khi nói “Tạo đơn hàngin hoá đơn cho khách là cách làm bỏ một công nhận đống lời”. Tạo đơn hàngin hoá đơn cho khách hàng giúp:

 • Tính tiền nhanh chính xác gấp 10 lần
 • Tăng độ tin tưởng của khách mua hàng vì hoá đơn chuyên nghiệp, rõ ràng
 • Kiểm soát doanh thu chính xác, biết ngay lãi lỗ cho từng đơn hàng
 • Tự động trừ tồn kho thông minh, chính xác. Không lo thất thoát!

Tạo đơn hàng

(Hình ảnh minh hoạ tạo đơn hàng)

Xem thêm Hướng dẫn tạo đơn hàng chi tiết

In hoá đơn

(Hình ảnh minh hoạ in hoá đơn)

Xem thêm Hướng dẫn kết nối máy in với Sổ Bán Hàng

Xem thêm Các dòng máy in phù hợp với Sổ Bán Hàng

Xem báo cáo lãi lỗ

Ngay sau khi tạo đơn hàng, bạn nắm được doanh thu lãi lỗ chỉ với 1 chạm nhẹ vào Báo cáo lãi lỗ.

Báo cáo lãi lỗ cho bạn tổng quan số liệu: Lợi nhuận, Doanh thu, Giá vốn hàng bán, Chi phí bán hàng nhanh nhất từ đó sớm phát hiện bất thường hỗ trợ ra quyết định kịp thời giảm rủi ro lỗ.

Nhớ nhấn xem báo cáo lãi lỗ để bước đầu trở thành nhà bán hàng hiện đại nha!

(Hình ảnh minh hoạ báo cáo lãi lỗ)

Các công việc trong ngày đầu tiên là nền tảng cho các công việc bạn cần hoàn thành ở ngày thứ 2 nên bạn nhớ thực hiện đầy đủ nha.

 1. Ngày 2 – Quản lý hàng hoá thông minh, chính xác

Hãy tiếp tục thêm sản phẩm nếu bạn chưa lên đủ sản phẩm đang bán vào Sổ Bán Hàng nhé!

Và cùng đừng quên tiếp tục duy trì thói quen quản lý bán hàng hiện đại bằng việc ghi đơn hàng, xem báo cáo lãi lỗ hàng ngày.

Mục tiêu ngày thứ 2 bạn cần nắm được cách quản lý hàng hàng hoá trên ứng dụng Sổ Bán Hàng. Để hoàn thành tốt mục tiêu của ngày thứ 2 bạn cần nắm được:

Tạo danh mục hàng hoá và Phân loại hàng hoá

Việc phân loại cụ thể hàng hoá theo mẫu mã, kích thước, màu sắc… hoặc theo nhóm hàng hoá có đặc điểm tương đồng vào cùng 1 danh mục giúp quản lý hàng hoá dễ dàng.

Tạo danh mục

(Hình ảnh minh hoạ)

Xem Hướng dẫn tạo danh mục sản phẩm

Tạo phân loại sản phẩm

(Hình ảnh minh hoạ)

Xem Hướng dẫn phân loại hàng hoá

Nhập kho hàng

Để quản lý tồn kho chính xác tránh thất thoát hàng hoá, kiểm soát được số vốn bỏ vào đầu tư mua hàng, bạn cần nắm được các nghiệp vụ về kho cơ bản: nhập hàng, xuất hàng.

Nếu xuất hàng cho người bán bạn dùng tính năng tạo đơn hàng trên Sổ Bán Hàng.

Trường hợp xuất hàng do nguyên nhân mất hàng hoá, hàng hoá hư hỏng hoặc thiếu hụt chưa rõ nguyên nhân… bạn dùng tính năng Xuất kho của Kho hàng

(Hình ảnh minh hoạ)

Khi mua hàng hoá từ nhà cung cấp, bạn cần quản lý số lượng hàng hoá nhập về kho bằng tính năng Nhập kho của Kho hàng.

(Hình ảnh minh hoạ)

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn tạo mới nhà cung cấp

Đừng quên bật tính năng cảnh báo tồn kho để được nhận thông báo cảnh báo khi hàng trong kho gần hết nha!

Xem báo cáo kho hàng

Tồn kho chính xác chẳng lo thất thoát. Báo cáo kho hàng giúp bạn nắm tổng quan giá trị tồn kho, tổng số lượng hàng hoá trong kho, số lượng mặt hàng và tồn kho theo từng mặt hàng. Với Sổ Bán Hàng, chỉ với 1 chạm bạn nhanh chóng nắm bắt tồn kho mọi lúc mọi nơi ngay trên điện thoại, vô cùng tiện lợi. Nhớ tạo thói quen xem báo cáo kho định kỳ nha!

Xem thêm Cách xem báo kho hàng hiệu quả

(Hình ảnh minh hoạ)

 1. Ngày 3 – Kiểm soát tiền bạc hiệu quả

Một đồng cũng là tiền. Hoạt động của một cửa hàng không chỉ dừng lại ở việc bán hàng, mua hàng mà còn phát sinh các hoạt động thu chi, công nợ.

Rất hiếm chủ cửa hàng kinh doanh truyền thống để tâm nhiều đến việc kiểm soát tiền bạc. Hầu hết đều tâm niệm lấy công làm lãi nên có một số khoản chi phí phát sinh cho hoạt động bán hàng thường được bỏ qua hoặc việc cho nợ, mua chịu nhà cung cấp quản lý theo cách thủ công dẫn đến thất thoát tiền bạc.

Mục tiêu ngày thứ 3, Sổ Bán Hàng hướng dẫn bạn cách kiểm soát tiền bạc hiệu quả cùng ứng dụng.

Bạn cần nắm được:

 • Quản lý thu chi: Tạo phiếu thu, Tạo phiếu chi, Ghi nhận khoản thu vào doanh thu trong báo cáo lãi lỗ, Ghi nhận khoản chi vào chi phí trong báo cáo lãi lỗ.
 • Quản lý nợ: Tạo phiếu nợ, Đặt lịch nhắc nợ, Nhắc nợ tinh tế không sợ mất lòng, Thanh toán nợ
 • Báo cáo: báo cáo thu chi, Sổ nợ

Quản lý thu chi

 • Tạo phiếu thu: Ghi chép lại toàn bộ khoản thu phát sinh từ hoạt động bán hàng : thu từ thanh lý, thu từ cho vay, thu từ được cho/ tặng…

Xem Hướng dẫn tạo phiếu thu

 • Tạo phiếu chi: Ghi chép lại toàn bộ khoản chi phát sinh cho hoạt động bán hàng như: tiền điện nước, tiền mạng, chi phí vận chuyển, chi phí hoa hồng, trả lương nhân viên, chi phí sửa sữa, chi phí nguyên vật liệu…

Xem Hướng dẫn tạo phiếu chi

 • Ghi nhận khoản thu vào doanh thu trong báo cáo lãi lỗ: Ngoài hoạt động bán hàng, cửa hàng có thể có nhiều nguồn thu khác và để ghi nhận doanh thu này vào lợi nhuận cửa hàng bạn nhớ thêm vào mục doanh thu trong báo cáo lãi lỗ nhé!

Xem Hướng dẫn thêm loại doanh thu vào báo cáo lãi lỗ

 • Ghi nhận khoản chi vào chi phí trong báo cáo lãi lỗ: Khi lên đơn hàng cho khách, bạn có thu hộ chi phí vận chuyển cho bên thứ ba, hoặc thu hộ tiền hoa hồng… Thực tế những khoản thu này đang được tính vào doanh thu bán hàng của bạn và sẽ được chi ra tại một thời điểm nào đó. Vì vậy bạn khi tạo phiếu chi cho những khoản chi này bạn nhớ phân loại và thêm vào mục chi phí trong báo cáo lãi lỗ để lợi nhuận chính xác nhé!

Xem Hướng dẫn thêm loại chi phí vào báo cáo lãi lỗ

Quản lý nợ

 • Tạo phiếu nợ: Ghi chép đầy đủ các khoản nợ giúp bạn không quên nợ của khách hàng hoặc nhà cung cấp và có thể kiểm tra nợ mọi lúc mọi nơi thay vì ghi trên sổ giấy hoặc máy tính.

Xem Hướng dẫn tạo giao dịch nợ

 • Đặt lịch nhắc nợ: Trả nợ đúng hẹn giữ chữ tín với nhà cung cấp hay thu hồi các khoản nợ của khách đúng hẹn để bạn có vốn nhập hàng. Tuy nhiên, công việc bán hàng bận rộn sẽ có lúc bạn không nhớ. Hãy đặt lịch nhắc nợ để trợ lý Sổ Bán Hàng nhắc bạn nhé!

Xem Hướng dẫn đặt lịch nhắc nợ

 • Nhắc nợ tinh tế: Dù là tiền của mình cho vay/ cho nợ nhưng người Việt tính cả nể nên thường ngại đòi nợ. Bạn có thể dùng tính năng nhắc nợ của Sổ Bán Hàng, tin nhắn nhắc nợ dưới danh nghĩa Sổ Bán Hàng thu nợ hộ bạn giúp bạn không còn khó xử. Ngại gì không thử!

Xem Hướng dẫn nhắc nợ tinh tế

 • Thanh toán nợ: Là việc bạn hoặc khách hàng trả nợ, để làm mất khoản nợ trên Sổ nợ bạn cần ghi phiếu thanh toán nợ chứ không phải xoá phiếu nha.

Xem Hướng dẫn ghi nhận thanh toán nợ

Báo cáo

 1. Ngày 4 – Chủ động tiếp cận khách hàng tăng doanh thu

Nếu bạn mong muốn tăng doanh thu từ bán hàng Online thì bạn không nên bỏ qua ngày thứ 4 cùng Sổ Bán Hàng. Mục tiêu của ngày thứ 4 giúp bạn chủ động tiếp cận khách hàng để tăng doanh thu nhờ các tính năng trên Sổ Bán Hàng. Bạn sẽ nắm được:

 • Xây dựng Website bán hàng
 • Tiếp cận khách hàng online chủ động, chuyên nghiệp

Xây dựng Website bán hàng

Nếu như trước kia việc áp dụng công nghệ trong hoạt động bán hàng chỉ dành cho quy mô lớn thì ngày nay khi xã hội ngày càng hiện đại, quy mô lớn hay nhỏ không còn là rào cản để bạn tiếp cận ứng dụng công nghệ trong bán hàng. Càng quy mô nhỏ càng cần chuyên nghiệp để tăng sức cạnh tranh.

Chuyên nghiệp là phải có Website bán hàng! Việc sở hữu Website bán hàng giúp bạn:

 • Tăng doanh thu vì dễ dàng tiếp cận khách hàng ở mọi nơi
 • Tăng tỷ lệ chốt đơn nhờ quy trình đặt đơn online như sàn thương mại điện tử
 • Tăng tỷ lệ quay lại mua hàng vì thông tin rõ ràng, chuyên nghiệp và chủ động tạo chương trình khuyến mại

Để xây dựng 1 Website bán hàng chuyên nghiệp, bạn cần:

 • Cài đặt thông tin cửa hàng: Ảnh bìa, ảnh đại diện, Địa chỉ, Số điện thoại, Đường dẫn cửa hàng…

(Hình ảnh minh hoạ)

 • Thêm hình ảnh bắt mắt cho sản phẩm

(Hình ảnh minh hoạ)

 • Phân loại sản phẩm rõ ràng theo màu sắc kích thước hoặc theo danh mục hàng hoá

(Hình ảnh minh hoạ)

 • Gắn nhãn cho sản phẩm nổi bật

(Hình ảnh minh hoạ)

Xem Hướng dẫn tạo Website bán hàng

Tiếp cận khách hàng online chủ động, chuyên nghiệp

Sau khi có Website bán hàng, bạn cần chia sẻ địa chỉ Website hay còn gọi là cửa hàng Online lên mạng xã hội để khách hàng ghé thăm lựa đồ nha!

(Hình ảnh minh hoạ)

Xem Hướng dẫn bán hàng Online hiệu quả trên Sổ Bán Hàng

 1. Ngày 5 – Kinh doanh hiện đại không ngại công nghệ

Nếu bạn đã kiên nhẫn vượt qua 4 ngày đầu tiên cùng Sổ Bán Hàng thì chúng tôi chắc chắn bạn là người đam mê công nghệ. Ngày thứ 5 là món quà dành đặc biệt dành cho bạn, bạn được tiếp cận các dịch vụ giải pháp tài chính không tiền mặt.

Khách hàng đã quen với việc thanh toán chuyển khoản hoặc qua ATM hoặc qua thẻ tín dụng hoặc qua ví điện tử. Vì vậy, bạn cần đa dạng hoá phương thức thanh toán cho cửa hàng của mình để tăng tỷ lệ ra đơn. Chủ cửa hàng hiện đại không ngại thử cái mới! Hãy lựa chọn dịch vụ tài chính phù hợp với nhu cầu nhé!

 • Mở tài khoản Online
 • Liên kết ngân hàng
 • Kết nối NEOX: đa dạng phương thức thanh toán không tiền mặt

Chúc mừng bạn đã vượt qua chính mình hoàn thành trải nghiệm 5 ngày thành công cùng Sổ Bán Hàng. Hi vọng bạn tiếp tục duy trì thói quen ứng dụng công nghệ trong quản lý bán hàng để cửa hàng của bạn chuyên nghiệp hơn tạo nền móng cho tăng doanh thu, phát triển bền vững.

Chia sẻ bài viết: