Fanpage bị khóa: Cẩm nang cứu nguy và giữ shop an toàn

Chia sẻ bài viết:

Fanpage Facebook là một trong những kênh bán hàng trực tuyến hiệu quả nhất cho cả doanh nghiệp và cá nhân. Tuy nhiên, tình trạng Fanpage bị khóa, vi phạm chính sách, vô hiệu hóa, trang bị hủy đăng,… khi đang hoạt động hiệu quả, mất hết tệp khách hàng đã dày công gây dựng, dẫn tới những khó khăn trong việc kinh doanh luôn là nỗi lo sợ của các chủ kinh doanh online khi bán hàng trên nền tảng này. Bài viết dưới đây của Sổ Bán Hàng sẽ hướng dẫn các bạn cách để tự mở khóa Fanpage khi gặp những trường hợp trên!

1. Nguyên nhân Fanpage Facebook bị khóa

Fanpage Facebook bị khóa là vấn đề mà nhiều người dùng mạng xã hội, đặc biệt là các Fanpage bán hàng thường xuyên đối mặt. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến mà các chủ shop cần lưu ý để tránh mắc phải:

1.1. Vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng

Nguyên nhân hàng đầu khiến Fanpage bị khóa là do trang của bạn đã vi phạm các chính sách do Facebook đưa ra như nội dung vi phạm đạo đức, chỉ trích, phỉ báng, phản động, hình ảnh nhạy cảm hay sử dụng ngôn từ trái với thuần phong mỹ tục,… Những trường hợp này khi bị Facebook quét hoặc bị người dùng báo cáo sẽ bị tạm khóa để điều tra và xác minh các thông tin cần thiết, nếu bị xác định là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng sẽ bị khóa page ngay lập tức.

>> Có thể bạn quan tâm: Khắc phục lỗi vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng Facebook nhanh – Sổ Bán Hàng (sobanhang.com)

1.2. Vi phạm bản quyền nội dung

Đây cũng là một nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc Fanpage Facebook bị xóa hoặc bị khóa.Nếu trang của bạn đăng tải các bài có chứa nội dung thuộc bản quyền của những người khác (video, nhạc, hình ảnh…) và bị Facebook quét tới, hệ thống sẽ khóa fanpage của bạn.

1.3. Block rate (tỷ lệ chặn) và report từ người dùng cao

Block rate trên Facebook là tỷ lệ tin nhắn được gửi đi từ page nhưng bị khách hàng đánh dấu block (chặn). Chẳng hạn, trong 1 ngày trang của bạn gửi tin nhắn cho 100 khách hàng, và có 5 khách hàng chặn tin nhắn của bạn thì block rate là 5%.

Một số giới hạn block rate mà các chủ page cần quan tâm:

 • 1-2%: Tỷ lệ an toàn
 • 3-5%: Tỷ lệ nguy hiểm, cần tìm hiểu nguyên nhân và hướng khắc phục để giảm xuống
 • 6-8%: Tỷ lệ cao, từ 8% trở lên Fanpage sẽ bị khóa
Block rate trên Facebook là gì?
Theo dõi tỷ lệ chặn trên Fanpage Facebook

Những lý do thường khiến tin nhắn của fanpage bị block là: gửi nhầm đối tượng; nội dung không phù hợp với người dùng; nội dung tin nhắn nhàm chán, không hữu ích; gửi quá nhiều tin nhắn gần nhau… Thậm chí trang của bạn có thể bị report (báo cáo) nếu gây cho khách hàng cảm giác bị spam, khiến họ phiền phức và khó chịu. Do đó, các chủ kinh doanh cần lựa chọn đối tượng tiếp cận và triển khai nội dung phù hợp cho Fanpage để đem lại giá trị thực sự cho người dùng.

>>Có thể bạn quan tâm: Bán hàng trên hội nhóm Facebook: Bí kíp để có nhiều đơn nhất

1.4. Số lượng cuộc gọi API vượt quá giới hạn cho phép

Một cuộc gọi API chính là 1 tin nhắn được Fanpage gửi đến người dùng. Khi Fanpage vượt quá giới hạn API thì Facebook có thể chặn 1 số tính năng của Fanpage như nhắn tin, bình luận, like,… thậm chí là khóa Fanpage.

Mỗi một khách hàng tương tác (like, share, comment, inbox), page sẽ được tính thêm 4.800 API. Ví dụ Fanpage của bạn ngày hôm nay có 10 người tương tác thì được tính là 48.000 API. Trong khi đó hiện tại bạn có tổng 50.000 khách hàng đã từng nhắn tin cho Fanpage. Và ngay trong hôm nay, bạn gửi tin nhắn hàng loạt tới 50.000 khách hàng này, tức là dùng 50.000 API – vượt quá số API thu được trong ngày. Như vậy, Fanpage của bạn sẽ bị hạn chế tính năng hoặc bị khóa.

Do đó khi sử dụng tính năng gửi tin nhắn hàng loạt trên Fanpage, các chủ kinh doanh cần đảm bảo số lượt tương tác thu về để tăng lượng API. Đồng thời nên giãn cách những lần gửi tin hàng loạt để chờ khách hàng tương tác lại. Như vậy Fanpage sẽ có thêm API để gửi tin tiếp mà không lo bị vượt giới hạn API.

>> Có thể bạn quan tâm: Fanpage bán hàng: 5 lợi ích không thể bỏ qua giúp bạn tăng cao doanh thu – Sổ Bán Hàng (sobanhang.com)

1.5. Vi phạm chính sách 24+1 của Facebook

Chính sách 24+1 có nghĩa Fanpage sẽ chỉ được phép gửi tin nhắn cho khách hàng trong vòng 24h sau khi khách đó nhắn tin với Fanpage. Ngoài thời hạn 24h sẽ được nhắn thêm 1 tin nữa với điều kiện tin nhắn đó là tin nhắn tiêu chuẩn (tin nhắn theo dõi hay tin nhắn đăng ký – sẽ được Sổ Bán Hàng giải thích chi tiết ở mục 1.5 của bài viết).

Nếu đã quá 24h kể từ tin nhắn cuối cùng của khách hàng được gửi đến mà bạn vẫn gửi thêm nhiều tin nhắn hơn thì sẽ không thể tiếp tục gửi được. Và điều này cũng sẽ dẫn đến việc Fanpage của bạn bị khóa nhanh hơn.

1.6. Không tuân thủ chính sách về gửi tin nhắn đăng ký (Subcription message)

Tin nhắn đăng ký là tin nhắn không chứa quảng cáo được gửi ngoài khoảng 24h kể từ lần cuối khách hàng nhắn tin cho page. Tin nhắn đăng ký phải thỏa mãn một số điều kiện sau:

 • Không chứa nội dung quảng cáo (không chứa các từ ngữ quảng cáo như “khuyến mãi”, “miễn phí”, “sale”, “flash sale”,…)
 • Chỉ chứa nội dung mang tính theo dõi cuộc trò chuyện, ví dụ như cập nhật thông tin về sản phẩm

Nếu đã ra khỏi khoảng 24h mà page cố tình gửi các tin nhắn không thỏa mãn các điều kiện trên, sẽ bị nhận định là vi phạm chính sách của Facebook.

Trang Fanpage bị khóa
Fanpage bị khóa ảnh hưởng tới việc kinh doanh

1.7. Một số các lý do khác

*Bị xác định là trang cá nhân giả

Fanpage bị xác định là trang cá nhân giả mạo cũng có thể dẫn đến khóa page bởi Facebook đặt ra các chính sách rất nghiêm ngặt về việc bảo vệ người dùng và môi trường mạng xã hội an toàn.

*Đăng bán hàng giả, hàng nhái/bị cấm

Để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho người dùng trên Facebook, nếu Fanpage đăng bán sản phẩm hàng giả/hàng nhái kém chất lượng hoặc sản phẩm nằm trong danh sách cấm đăng bán trên Facebook, Facebook sẽ quét và vô hiệu hóa trang bán hàng của bạn. Lưu ý rằng hàng nhái vẫn là bất hợp pháp ngay cả khi bạn công khai nói rằng hàng của bạn là hàng giả hoặc ngược lại, chối bỏ tính xác thực của hàng hóa.

*Dùng tool hack like, mua like ảo

Những hành động mua like, hack like hoặc tìm cách gian lận làm trang facebook bán hàng nhiều người theo dõi có thể xem là hình thức “qua mặt” Facebook bởi Facebook mở dịch vụ quảng cáo để kiếm tiền và khi bạn làm vậy, họ sẽ mất đi nguồn thu từ quảng cáo. Bởi vậy, Facebook sẽ thường quét các hoạt động mua bán like, hack like, tăng like ảo hay gộp trang Page với những trang có chứa like ảo.

*Tài khoản bị tấn công hoặc bị hack

Có thể có một lý do khác đó là tài khoản quản trị bị mất quyền admin hoặc bị hack. Kẻ xấu có thể sử dụng tài khoản này để đăng tải nội dung vi phạm. Do đó, các chủ page cần thiết lập bảo mật tài khoản thật tốt, tránh tình trạng bị đánh cắp thông tin tài khoản Fanpange.

2. Cách lấy lại Fanpage bị khóa

Các chủ kinh doanh online cần lưu ý rằng việc lấy lại Fanpage bị khóa thường không có thủ thuật gì đặc biệt, cần cảnh giác trước những quảng cáo về dịch vụ khôi phục lại fanpage xem có thật sự uy tín hay không.

Cách 1: Việc đầu tiên mà shop cần làm là “kháng nghị” (Appeal), khiếu nại trực tiếp với Facebook.

Các bước làm kháng nghị:

 • Trước hết bạn cần kiểm tra lý do vi phạm ở đâu; sau đó chỉnh sửa hoặc xóa nội dung vi phạm (bao gồm bài viết, hình ảnh và video) đấy khỏi Fanpage – giúp Fanpage của bạn đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của Facebook.
 • Xóa quản trị viên vi phạm chính sách khỏi trang Page
 • Hạn chế đổi tên Fanpage nếu không cần thiết.
 • Tránh tình trạng gộp like của các trang.

Sau khi đã giải quyết những lỗi khiến Fanpage bị hủy đăng thì bạn gửi kháng nghị lên Facebook và yêu cầu khôi phục lại Fanpage bằng cách nhấp vào nút “Phản đối quyết định”; sau đó trình bày chi tiết về những vấn đề đang gặp phải hoặc giải thích về vi phạm mà shop đã bị xác định là vi phạm.

Kháng nghị khi Fanpage bị khóa
Kháng nghị hủy đăng bằng cách chọn “Phản đối quyết định”

Thời gian xử lý kháng cáo Facebook sẽ còn tùy thuộc vào số lượng yêu cầu và tình trạng tài khoản. Thông thường, quá trình kháng cáo có thể mất từ vài giờ đến một vài tuần, thậm chí là một vài tháng nếu Facebook đang gặp phải các sự cố khác.

*Lưu ý rằng Facebook không có bất cứ yêu cầu nào liên quan đến mật khẩu, số thẻ tín dụng thanh toán. Do đó các chủ kinh doanh nên hết sức cẩn trọng và tuyệt đối không cung cấp những thông tin đó để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Cách 2: Kháng nghị bằng link

Bước 1: Kháng nghị bằng cách truy cập link hỗ trợ support của Facebook: https://www.facebook.com/help/contact/164405897002583

Bước 2: Dán link trang Fanpage bị hủy đăng cũng như điền nội dung kháng nghị và ảnh chụp màn hình trang Page bị hủy đăng.

Kháng nghị khi Fanpage bị khóa
Kháng nghị Fanpage hủy đăng bằng link support Facebook

Bước 3: Bấm Gửi và đợi đội ngũ nhân viên Facebook xét duyệt.

Ngoài ra, bạn có thể chat trực tiếp với nhân viên support. Tuy nhiên cách này chỉ dành cho tài khoản quảng cáo với mức chi tiêu ở ngưỡng cao.

Mất quyền kiểm soát Fanpage đồng nghĩa với việc hoạt động buôn bán của shop sẽ bị trì trệ, thậm chí là tạm ngưng. Vì vậy các chủ kinh doanh cần có những biện pháp phòng tránh càng sớm càng tốt, không thể đợi tới lúc page bị khóa mới kháng cáo.

3. Các lưu ý để tránh bị khóa trang và giải pháp kinh doanh online

3.1. Bảo mật tài khoản

Các chủ kinh doanh cần lưu ý một số điều dưới đây để có thể bảo vệ tài khoản một cách tốt nhất:

 • Đầu tiên cần tạo cho mình một trang cá nhân liên kết “sạch” để khi vi phạm những lỗi nhỏ sẽ dễ dàng được loại bỏ
 • Đặt mật khẩu có độ khó cao, ít liên quan đến các thông tin cá nhân
 • Thiết lập 2 lớp bảo mật cho tài khoản Facebook để tránh bị xâm nhập bởi người khác
 • Chỉ cấp quyền quản trị viên cho những người thật sự tin tưởng
 • Không click vào các link hay ứng dụng độc hại, không minh bạch, rõ ràng
 • Không sử dụng các phần mềm, công cụ spam tin nhắn
 • Không sử dụng các thủ thuật tăng like ảo cho Fanpage cũng như tài khoản Facebook

3.2. Luôn tuân thủ các chính sách, quy định của Facebook

Các sản phẩm được bán trên Facebook phải tuân thủ theo chính sách thương mại của Facebook, người bán có thể tham khảo cụ thể tại đây: https://www.facebook.com/policies_center/commerce

Ngoài ra, các chủ kinh doanh cũng cần nắm rõ các tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook để tránh vi phạm dẫn tới việc Fanpage bị khóa/hạn chế, tham khảo chi tiết tiêu chuẩn của Facebook tại đây: https://www.facebook.com/business/help/201148151829614?id=208060977200861

Đặc biệt, các chủ kinh doanh hạn chế đăng các video bản quyền, đặc biệt là âm nhạc vì Facebook có chính sách rất gắt gao khi vi phạm chính sách này.

3.3. Thường xuyên theo dõi phân tích trang (Page Insight)

Các chủ shop nên thường xuyên theo dõi phân tích trang để giữ số lượng hội thoại bị xóa và số lượng bị đánh dấu spam ở mức cho phép (màu xanh), để kịp thời nhận thấy số lượng tin nhắn bị xóa/spam và kiểm soát việc gửi tin nhắn của Fanpage. Nếu chờ tới lúc block rate (tỷ lệ chặn) tăng cao mới đi tìm nguyên nhân thì nguy cơ Fanpage bị khóa là rất cao.

3.4. Lựa chọn chiến lược quảng cáo phù hợp với từng đối tượng

Chủ kinh doanh nên phân chia tệp khách hàng theo các nhóm dựa trên các yếu tố nhân khẩu học, sở thích, địa điểm, hành vi mua sắm,… để hiểu được nhu cầu mua sắm của từng nhóm khách hàng và có những chiến lược tiếp cận hợp lý.

3.5. Lựa chọn thời gian, tần suất gửi tin nhắn an toàn

Đối với những khách hàng mới tiếp cận thì chỉ nên có 1-2 tin nhắn trong 24h đầu tiên. Còn với những khách hàng thân quen thì có thể gửi từ 3 tin nhắn trở lên trong 24h. Nên gửi ít tin trong khoảng 1 thời gian, giãn cách thời gian giữa các lần gửi tin để tránh làm nảy sinh cảm giác bị làm phiền ở khách hàng, dẫn tới bị chặn hoặc báo cáo – nguyên nhân dẫn tới Fanpage bị khóa.

3.6. Nâng cao hiệu quả tương tác

Các chủ shop cần chú ý đến việc nâng cao hiệu quả tương tác để sao chép lại chu kỳ 24+1 và tăng số lượng API cho page. Ngoài ra chủ shop cũng nên để tâm đến chất lượng bài post của mình, có những từ ngữ khi được sử dụng trong bài sẽ khiến bài đăng bị giảm tương tác trên Facebook như: chắc chắn hiệu quả, chính xác 100%, tuyệt đối, đảm bảo 100%,…

>> Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là những chia sẻ của Sổ Bán Hàng về nguyên nhân, cách giải quyết khi bị khóa Fanpage Facebook và các lưu ý để bảo vệ Fanpage cho các chủ kinh doanh online. Chúc Fanpage của bạn hoạt động an toàn và hiệu quả, đơn về ồ ạt. Nhớ lan tỏa những thông tin hữu ích này tới mọi người cũng như thường xuyên cập nhật các mẹo kinh doanh online từ Sổ Bán Hàng nhé!

Ngoài ra, nếu bạn đang mong muốn mở rộng mô hình kinh doanh, hãy đến với SoBanHang – ứng dụng quản lý kinh doanh thông minh được hơn nửa triệu chủ cửa hàng tin dùng, giúp quản lý bán hàng và theo dõi doanh thu tiện lợi ngay trên điện thoại. Hãy truy cập vào trang web của SoBanHang ngay hôm nay: https://sobanhang.com/bang-gia/

>> Có thể bạn quan tâm: Sổ Bán Hàng hợp tác Facebook: KẾT NỐI FANPAGE – BÁN HÀNG THẦN TỐC – Sổ Bán Hàng (sobanhang.com)

Chia sẻ bài viết: