Bán hàng trên hội nhóm Facebook: Bí kíp để có nhiều đơn nhất

Chia sẻ bài viết:

Thông thường khi kinh doanh online trên Facebook, các post bán hàng được đăng tải trên trang cá nhân và fanpage sẽ chỉ tiếp cận được tới bạn bè hoặc những ai đã like page. Như vậy, để mở rộng tệp khách hàng, việc đăng bài bán hàng trên hội nhóm Facebook với lượng thành viên đông đảo sẽ là một phương án lý tưởng cho các chủ kinh doanh. Trong bài viết này, Sổ Bán Hàng sẽ bật mí tới các chủ shop bí quyết tối ưu chiến lược bán hàng trên hội nhóm Facebook để có được nhiều đơn nhất.

1. Hội nhóm/Group Facebook là gì?

Có thể hiểu đơn giản, hội nhóm/group Facebook là những cộng đồng mà Facebook cho phép người dùng tạo ra với các mục đích như kết nối, trao đổi thông tin và tương tác lẫn nhau giữa một nhóm người có điểm chung nhất định về sở thích, mục tiêu như nhóm học tập, nhóm chia sẻ kiến thức, nhóm kinh doanh, nhóm làm đẹp,…

Trong một nhóm Facebook, các thành viên thường đăng tải các bài viết, hình ảnh, video, tạo sự kiện, thảo luận và chia sẻ thông tin liên quan đến chủ đề của nhóm.

Về cơ bản, nhóm Facebook có thể được chia làm 2 loại:

 • Group công khai: Bất kỳ ai trên hoặc ngoài Facebook cũng đều có thể tìm thấy nhóm, xem được các thành viên của nhóm và nội dung được chia sẻ trong nhóm.
 • Group riêng tư: Chỉ thành viên hiện tại mới có thể xem được thành viên trong nhóm và nội dung họ đăng, người dùng khác phải yêu cầu tham gia để tương tác các bài trong nhóm Facebook. Nhóm riêng tư có thể là nhóm hiển thị (bất kỳ ai trên Facebook cũng đều có thể tìm thấy và yêu cầu tham gia) hoặc nhóm ẩn (chỉ có thể tìm thấy nếu được mời hoặc là thành viên).

Về tương tác, nhóm Facebook cũng có thể phân làm 2 loại:

 • Group 1 chiều: Đây là nhóm truyền tải thông tin từ một cá nhân, tổ chức đến một nhóm nhất định, thường số lượng thành viên khá nhỏ, không cần sự tương tác lớn mà gần như là tiếp nhận thông tin từ một phía.
 • Group 2 chiều: Đây là nhóm được xây dựng để trao đổi thông tin giữa các thành viên trong nhóm với số lượng thành viên thường khá lớn. Nhóm Facebook mà các chủ kinh doanh cần lưu ý nằm ở phân loại này.

>>Mời bạn xem thêm: Sổ Bán Hàng hợp tác Facebook: KẾT NỐI FANPAGE – BÁN HÀNG THẦN TỐC

2. Lý do nên lựa chọn bán hàng trên hội nhóm Facebook

Một nhóm Facebook có thể được lập ra để mua bán, trao đổi hàng hóa hay cũng có thể chia sẻ những kinh nghiệm tìm kiếm và mua được nguồn hàng chất lượng. Người bán có thể tham gia các nhóm uy tín có sẵn trên Facebook hoặc cũng có thể tự xây dựng một cộng đồng tiềm năng cho mình, thường người bán với quy mô nhỏ sẽ lựa chọn phương thức đầu tiên. Sổ Bán Hàng sẽ liệt kê những lý do mà người bán nên tham gia bán hàng trên nhóm Facebook:

2.1. Cộng đồng khách hàng trong một nhóm thường có chung một mục tiêu

Các nhóm Facebook thường là nơi quy tụ những người có mục đích chung, giúp việc giao lưu trở nên thuận tiện hơn. Do đó, việc xác định và tiếp cận khách hàng tiềm năng qua các bài viết trên một nhóm có thể được thực hiện một cách nhanh chóng, hiệu quả hơn. Ví dụ:

 • Người có nhu cầu mua bán thực phẩm hoặc quan tâm nhiều tới ăn uống sẽ tham gia vào các nhóm như Chợ đồ ăn vặt Sài Gòn; Đảo đồ ăn;…
 • Người có nhu cầu mua Sub, Like sẽ tham gia vào các nhóm như Trao đổi mua bán Sub, View Youtube;…
 • Người có sở thích làm đẹp sẽ tham gia những group mua bán mỹ phẩm,
 • Hoặc cũng có thể có những nhóm mua bán nhiều mặt hàng như Chợ mua bán online; Hội mua bán toàn quốc;…
Các nhóm để bán hàng trên Facebook
“Chợ” mua bán online là các hội nhóm Facebook

Như vậy, các chủ kinh doanh online hoàn toàn có thể dựa vào mặt hàng mình đang bán để lựa chọn nhóm tham gia phù hợp.

2.2. Nhóm Facebook giúp dễ tiếp cận, tương tác với khách hàng

Nhóm Facebook có thể là một kênh giúp người bán tiếp cận và tương tác với khách hàng gần gũi và dễ dàng hơn. Bởi group thường là nơi mọi người cùng nhau chia sẻ, do đó việc trao đổi với người mua sẽ diễn ra thoải mái hơn. Tương tác với người mua được diễn ra trực tiếp ngay trong bình luận bài đăng hoặc qua tin nhắn riêng với người bán một cách nhanh gọn và đơn giản.

hóm những chủ kinh doanh cùng mục đích sử dụng phần mềm Sổ Bán Hàng.
Nhóm những chủ kinh doanh cùng mục đích sử dụng phần mềm Sổ Bán Hàng để việc kinh doanh được nhẹ nhàng, thuận lợi hơn.

2.3. Bán hàng trên nhóm Facebook thường không tốn chi phí quảng cáo

Mỗi nhóm Facebook thường tập hợp hàng chục, trăm nghìn thậm chí là cả triệu người dùng. Bạn có thể quảng cáo sản phẩm hiệu quả mà không lo tốn nhiều chi phí như khi chạy quảng cáo trên Fanpage. Đặc biệt, hiện nay các tiêu chí phê duyệt quảng cáo Facebook ngày càng trở nên gắt gao và khó khăn hơn thì việc lựa chọn đăng bài bán hàng trong nhóm Facebook theo quy định của nhóm dường như trở thành một giải pháp tối ưu, tốn ít công sức và chi phí hơn trong khi nếu bạn biết cách, kết quả đem lại thường rất khả quan.

Tuy nhiên, cũng có những nhóm hoạt động có tính phí hoặc đăng bài bán hàng sẽ tính phí. Bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi tham gia các nhóm để nâng cao hiệu quả chốt đơn của mình.

Như vậy, câu hỏi đặt ra là làm cách nào để khai thác tối đa tiềm năng của các nhóm cộng đồng trên Facebook? Sổ Bán Hàng sẽ chỉ cho bạn các bước cơ bản cũng như bí quyết bán hàng trên nhóm Facebook để có nhiều đơn nhất.

3. Bí quyết đăng bài bán hàng trên hội nhóm Facebook mang lại hiệu quả cao

3.1. Chọn hội nhóm bán hàng hiệu quả

Nhóm Facebook có thể được xem như một chợ bán hàng dưới hình thức trực tuyến. Việc lựa chọn đúng chợ phù hợp với sản phẩm sẽ giúp bạn tiếp cận được đúng tệp khách hàng tiềm năng của mình, và hiển nhiên tỷ lệ ra đơn cũng sẽ cao hơn. Bạn có thể tham khảo các bước sau để tìm được group lý tưởng cho mình:

 • Tìm kiếm nhóm theo từ khóa: Trên thanh tìm kiếm của Facebook, bạn gõ các từ khóa đúng với sản phẩm mình đang bán, ví dụ mỹ phẩm, quần áo, giày dép, đồ ăn vặt,… sau đó tham gia vào nhóm.
Các hội nhóm dành cho người muốn mua bán mỹ phẩm
Tìm kiếm nhóm Facebook phù hợp dựa trên từ khóa

*Cần lưu ý để chọn được hội nhóm chất lượng:

 • Số lượng thành viên trong nhóm: Số lượng thành viên trong nhóm đông chứng tỏ nhóm đó hoạt động sôi nổi, thu hút được nhiều người quan tâm và có thể bài viết của bạn sẽ có nhiều tương tác, đưa sản phẩm giới thiệu tới nhiều người hơn.
 • Xem xét chất lượng nhóm: Mức độ quan tâm của người tiêu dùng với sản phẩm của người bán, đó là dấu hiệu quan trọng cho thấy người bán có thể tiếp cận đến lượng khách hàng mục tiêu và biến họ thành khách hàng của mình hay không. Có rất nhiều group đông thành viên nhưng lượng tương tác thấp do thành viên trong group đã bỏ theo dõi, có nghĩa là họ sẽ không thể thấy sản phẩm của bạn; hoặc nhóm đó đã bị Facebook bóp tương tác vì nội dung kém chất lượng. Để kiểm tra chất lượng của nhóm Facebook, hãy để ý số lượng bài đăng trong ngày/tháng, lượng like, comment ở các bài đăng… Nếu group đó hoạt động không hiệu quả thì bạn cũng không cần tốn thời gian đăng bài bán hàng và tương tác.
 • Tham gia vào những nhóm tương đồng: Nếu bạn kinh doanh nhiều mặt hàng, có thể tham gia và đăng bán sản phẩm trên các nhóm khác nhau. Chỉ cần tham gia 10 – 20 group tiềm năng cho mỗi sản phẩm của bạn và cũng có thể tạo các nick ảo tham gia seeding vào các group.

>> Có thể bạn quan tâm: 5 điều cần tránh, 1 điều nên làm để bán hàng hiệu quả, chốt đơn khủng trên Facebook

3.2. Đăng bài bán hàng trên Facebook

Trước khi đăng bài bán hàng, bạn có thể đăng tải các bài viết khác liên quan khác chứa những thông tin hữu ích để trở thành một thành viên “quen mặt”, tích cực trong group. Điều này sẽ giúp ích khá nhiều cho lượng tương tác của bạn khi đăng bài bán hàng sau này, tỷ lệ ra đơn cũng càng cao hơn. Khi đăng post bán hàng, bạn cần lưu ý những điều sau để nâng cao hiệu quả:

3.2.1. Hình ảnh sản phẩm và nội dung bài đăng

Các bài đăng bán hàng cần có ảnh chụp sản phẩm rõ ràng để người tiêu dùng có được hình dung cụ thể về sản phẩm mà bạn muốn bán, cũng như chất lượng sản phẩm từ đó mới đi tới quyết định mua hàng. Vì vậy, các chủ thể kinh doanh cần đầu tư về mặt hình ảnh và mang tính chân thật để có thể “lôi kéo” được sự chú ý của người tiêu dùng đến sản phẩm, không chỉ hướng tới khách hàng đang có nhu cầu mà còn hướng tới những khách hàng tiềm năng khác.

Đầu tư hình ảnh để bán hàng trên hội nhóm Facebook
Nguồn: Internet

Thông thường, người bán đăng bài không chỉ trên các hội nhóm mà còn đăng trên trang cá nhân, fanpage. Vì vậy, có thể tận dụng các nội dung sáng tạo từ các bài đăng đã từng viết để chia sẻ đến các thành viên trong hội nhóm. Nội dung đăng bài cần độc đáo, tốt nhất là đánh vào tâm lý người mua của các thành viên trong nhóm, tránh đối thủ áp đảo.

>>Có thể bạn quan tâm: Ẩn comment trên Fanpage thế nào để tránh bị đối thủ “dòm ngó”?

3.2.2. Lựa chọn thời gian và tần suất đăng bài

Việc lựa chọn khung giờ đăng bài và tần suất đăng bài hợp lý đều rất quan trọng. Bạn có thể theo dõi lượng tương tác trong nhóm để biết được bài đăng vào thời gian nào thường sẽ nhận được lượt tương tác tốt hơn. Tuy nhiên cũng nên đăng nhiều bài vào các thời điểm khác nhau để tiếp cận đa dạng hơn các thành viên trong nhóm.

Bên cạnh đó, việc đăng bài liên tục trong nhóm hoàn toàn không mang lại hiệu quả tốt, và khả năng bạn bị chặn đăng bài/bóp tương tác trên nhóm Facebook là rất cao. Vì vậy, khoảng cách thời gian giữa các bài đăng nên kéo dài từ 5 – 12 giờ, một phần dựa trên tiêu chí của Facebook và một phần để người dùng kịp tiếp nhận thông tin hiệu quả.

3.2.3. Tuân thủ quy tắc của nhóm

Các group thường sẽ có một số những quy định chung mà quản trị viên đặt ra, trong đó thường là:

 • Ngôn từ văn minh, tuân thủ pháp luật
 • Không spam link, nội dung
 • Tôn trọng lẫn nhau
Quy định trong các nhóm bán hàng trên Facebook
Một số nhóm bán hàng trên Facebook có quy định riêng

Một số nhóm Facebook cũng yêu cầu đặt hastags dưới các bài viết. Bạn cần tuân thủ các quy định của nhóm để bài viết được kiểm duyệt và đăng lên nhóm, từ đó sản phẩm mới có thể tiếp cận tới người mua trong nhóm.

3.3. Tương tác với khách hàng trên comment

Khi bài đăng trong nhóm Facebook có người quan tâm comment/inbox hỏi thì bạn cần phản hồi ngay tức khắc. Phần lớn các khách hàng có xu hướng thoải mái với việc chốt đơn hơn khi được tư vấn trong 30 phút đầu tiên. Không chỉ đăng bài bán hàng mới mà người bán cũng có thể tận dụng các bình luận trong bài đăng của mình hoặc người bán khác nhằm đưa ra các thông tin cho khách hàng, đẩy lại bài viết để sản phẩm có cơ hội để tiếp cận đến nhiều người hơn.

Có thể sử dụng 2 loại comment vào các bài viết nhóm:

 • Comment tự động: Sử dụng phần mềm Auto Comment để tự động bình luận vào các bài viết trong các nhóm được thiết lập.
 • Comment thủ công: Người bán cần thường xuyên theo dõi nhóm cũng như cập nhật thường xuyên về nhu cầu của các thành viên thông qua bài đăng/bình luận của họ để tiếp cận, cung cấp thông tin đến họ.

>> Có thể bạn quan tâm:

3.4. Cập nhật thường xuyên những thay đổi của Facebook

Mục đích chính của Facebook là mạng xã hội để chia sẻ thông tin, giao tiếp, không phải bán hàng kinh doanh. Do đó, thuật toán Facebook sẽ liên tục được cập nhật, thay đổi để làm khó người bán hàng. Muốn tiếp cận được đúng đối tượng khách hàng tiềm năng và có nhiều đơn hàng thành công trên hội/nhóm Facebook, Fanpage hay trang cá nhân thì cần phải luôn theo dõi sát sao xem có gì mới để kịp thời áp dụng và mang lại hiệu quả cao.

Kinh doanh online là xu thế tất yếu nhưng khai thác hoạt động bán hàng trên trang cá nhân, Fanpage hay hội nhóm Facebook như thế nào sẽ quyết định tỷ lệ ra đơn của bạn. Việc tham gia hoặc xây dựng nên một cộng đồng mua bán, trao đổi hàng hóa chất lượng trên Facebook sẽ giúp bạn mở rộng tệp khách hàng của mình cũng như có cơ hội tiếp cận, tương tác với khách hàng nhiều hơn.

Sổ Bán Hàng sẽ liên tục cập nhật những mẹo bán hàng mới nhất cho hoạt động kinh doanh buôn bán online, mời chủ kinh doanh quan tâm thường xuyên cập nhật trên mục Thư viện bài viết của Sổ Bán Hàng!


>> Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ bài viết: