Hướng dẫn A-Z cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả cho người mới

Chia sẻ bài viết:

Buổi chia sẻ trực tuyến “Hướng dẫn chạy quảng cáo Facebook cho người mới bắt đầu” dưới sự dẫn dắt của diễn giả Chinh Nguyễn – Digital Marketing Manager (Trưởng phòng tiếp thị số) của Sổ Bán Hàng được tổ chức vào 19h ngày 15/04/2024 vừa qua đã diễn ra tốt đẹp với 100+ chủ kinh doanh tham gia cùng lúc trên hai nền tảng Zoom và Fanpage Sổ Bán Hàng.

>> Mời bạn xem thêm: Sổ Bán Hàng hợp tác Facebook: KẾT NỐI FANPAGE – BÁN HÀNG THẦN TỐC


Trong bầu không khí học hỏi sôi nổi của các chủ kinh doanh, diễn giả Chinh Nguyễn đã chia sẻ kinh nghiệm, chiến lược xây kênh và chạy quảng cáo hiệu quả nhất dành cho từng ngành nghề kinh doanh, từ đó tối ưu chi phí quảng cáo và thu hút tệp khách hàng tiềm năng.

Nội dung chính của buổi chia sẻ gồm 4 phần:

 1. Kiến thức nền tảng về Facebook Ads
 2. Bí quyết xây kênh và thiết lập một quảng cáo hiệu quả
 3. Q&A về các vấn đề thường gặp khi chạy quảng cáo Facebook, tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả.
 4. Phễu – mô hình đơn giản để có chiến lược chạy quảng cáo hiệu quả
Hướng dẫn chạy quảng cáo cho các chủ kinh doanh

1. Kiến thức nền tảng cần biết về Facebook Ads

Theo chia sẻ từ diễn giả Nguyễn Thành Chinh, có 66,2 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam vào đầu năm 2023. Trung bình thời gian người Việt dành cho Facebook nhiều hơn tưởng tượng của chúng ta khi dành ít nhất 2 giờ 30 phút để lướt Facebook và 14 lần vào Facebook mỗi ngày. Trong đó đối tượng quảng cáo chiếm 50,2% là nữ và 49,8% là nam.

Như vậy đây là một nền tảng quảng cáo tiềm năng cho chủ kinh doanh nếu biết cách thiết lập quảng cáo đúng cách và đúng đối tượng. Việc chạy quảng cáo trên Facebook có thể được thực hiện trên cả điện thoại và máy tính:

 • Chạy quảng cáo trên điện thoại: phù hợp với chủ kinh doanh tự chạy quảng cáo trong thời gian đầu. Điều này giúp người bán tiện và nhanh hơn trong thao tác kiểm tra chất lượng quảng cáo thường xuyên, đồng thời có cái nhìn rõ hơn về mẫu quảng cáo của mình dưới con mắt khách hàng.
 • Chạy quảng cáo trên máy tính: phù hợp với công ty có ngân sách chạy quảng cáo từ 30 triệu/tháng trở lên. Cách này giúp chủ kinh doanh theo dõi hiệu quả quảng cáo chi tiết hơn khi có số liệu rõ ràng để phân tích cụ thể; có thể cài đặt nhiều quảng cáo để xem nội dung nào phù hợp nhất.

>>Mời bạn xem thêm: Kết nối đa sàn, quản lý đa kênh tập trung với Sổ Bán Hàng

2. Bí quyết thiết lập một quảng cáo hiệu quả

Đầu tiên, Facebook hiện tại chỉ cho phép chạy quảng cáo trên Fanpage, chưa có tính năng chạy quảng cáo trên trang cá nhân. Do đó, bước đầu tiên để bắt đầu chạy quảng cáo, các chủ kinh doanh cần phải có Fanpage.

2.1. Cẩm nang tạo Fanpage

Ở bước này, diễn giả Chinh Nguyễn chia sẻ bí quyết dành cho người bán chưa có Fanpage hoặc lượng tương tác Fanpage chưa cao:

Nên để tên sản phẩm mình bán gắn với tên thương hiệu. Ví dụ như Cà phê muối chú Long.

Điều này khiến thương hiệu dễ “ghim” vào tâm trí khách hàng hơn và khi Fanpage của bạn đã có lượng tương tác ổn định, khách hàng khi muốn tìm kiếm 1 sản phẩm nào đó trên facebook thì sẽ có xu hướng ấn tượng, ưu tiên trang của mình hơn.

Có nên chạy like ảo cho page bán hàng?

Đây là câu hỏi được khá nhiều các chủ kinh doanh quan tâm trong buổi Livestream. Tuy nhiên với kinh nghiệm 10 năm làm về Marketing và hơn 5 năm thực chiến trong lĩnh vực Tiếp thị số, anh Chinh Nguyễn đã đưa ra lời khuyên cho các chủ kinh doanh như sau:

“Không nên. Vì like ảo thì khách hàng cũng chỉ là ảo, khi chạy ads thì Facebook nó sẽ tự động tìm kiếm khách hàng tương tự những người đã like và follow fanpage của mình vì vậy khiến chi phí quảng cáo càng đắt, cũng như không nhắm đúng đối tượng khách hàng. Chủ yếu lượt data đổ về sẽ là spam, tin nhắn rác, khiến chi phí quảng cáo trên mỗi đầu người là rất cao. Nên để lượng tương tác tự nhiên thông qua những nội dung của mình.”

2.2. Nội dung quảng cáo

Nội dung quảng cáo hiệu quả sẽ khác nhau đối với từng ngành nghề, sản phẩm. Nhưng nhìn chung, càng đơn giản thì sẽ càng dễ tiếp cận khách hàng. Thường khi khách hàng lướt Facebook thì màu nào càng tươi, dễ chịu hoặc đập vào mắt nhiều thì người ta sẽ càng dễ để ý. Tuy nhiên nên hạn chế thiết kế rối rắm, nhiều chữ vì trên thực tế, khách sẽ lướt đi rất nhanh. Nội dung quảng cáo chỉ nên ngắn, khoảng 100 chữ đổ lại.

Xây dựng nội dung khi chạy quảng cáo trên Facebook

Trường hợp các chủ kinh doanh gặp khó khăn trong viết nội dung, có thể dùng sự hỗ trợ của các ứng dụng AI như Chat GPT, Copilot.

Ví dụ: Viết bài quảng cáo Facebook chỉ 100 chữ về gấu dâu màu hồng làm bằng len nhung cho bé

2.3. Tài khoản quảng cáo

Tài khoản quảng cáo bao gồm tài khoản cá nhân và tài khoản doanh nghiệp. Mỗi người ai cũng có tài khoản quảng cáo cá nhân, tùy thuộc vào việc bạn đã kích hoạt tính năng đó hay chưa.

Anh Nguyễn Thành Chinh có một số lưu ý khi hướng dẫn chạy quảng cáo trên tài khoản cá nhân cho các chủ kinh doanh.

 • Phương thức thanh toán:

“Hồi xưa chạy quảng cáo chỉ có thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ, phải lựa ngân hàng nào miễn phí thanh toán quốc tế vì có ngân hàng charge phí rất cao. Giờ Facebook có rất nhiều phương thức thanh toán để hút máu anh em mình rồi.” – anh Chinh hài hước chia sẻ

Hiện ở Việt Nam ngoài thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ, sẽ có thêm thanh toán bằng ví điện tử Momo hoặc qua cổng VNPAY. Tuy nhiên Momo hiện tại đã bắt đầu thu phí thanh toán. Khi sử dụng thẻ tín dụng/ghi nợ, anh Chinh đề xuất các chủ kinh doanh xài thẻ Techcombank/MB Bank để được miễn phí hoặc nếu qua cổng VNPAY thì nạp qua mã QR để được hỗ trợ phí.

 • Cách chọn mục tiêu quảng cáo bài viết dành cho từng chủ kinh doanh:
Mục tiêu khi chạy quảng cáo Facebook

+ Tự động: Dành cho Fanpage có lượt like nhiều, khoảng từ 5.000 – 7.000 trở lên, nếu người bán không có nhiều thời gian thì có thể chọn tự động để Facebook hỗ trợ tuy nhiên chi phí sẽ cao. Người mới chạy quảng cáo lần đầu hoặc số lượng like Fanpage dưới 1.000 thì không nên chọn vì số lượng khách hàng tiềm năng chưa nhiều – Facebook sẽ chạy “tán loạn” và chi phí đội lên nhiều.

+ Tăng số tin nhắn: Thường dành cho các chủ kinh doanh thời trang, spa hoặc buôn bán sĩ. Khi chọn phương thức này, cần phải canh tin nhắn để kịp thời tư vấn cho khách hàng. Khách hàng thường sẽ có xu hướng dễ mua hàng hơn khi được tư vấn trong 30 phút – 1 tiếng đầu tiên khi hỏi về sản phẩm.

+ Tăng tương tác: Chủ yếu là để quảng bá sản phẩm lạ, sản phẩm mới để khách hàng biết đến nhiều hơn.

+ Tăng khách hàng tiềm năng: Dành cho chủ kinh doanh, công ty hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, du lịch hoặc những mảng có chi phí cao, yêu cầu tư vấn nhiều. Vì khi chọn quảng cáo ở mục này, khách hàng sẽ để lại thông tin cá nhân, gồm tên, số điện thoại, email hoặc một số những thông tin khác, sau đó bên cung cấp sản phẩm/dịch vụ sẽ gọi điện liên hệ lại để tư vấn cho khách hàng.

+ Tăng khách truy cập trang web: Dành cho người bán online đã có cửa hàng trên các kênh như Lazada, Shopee, hoặc Website bán hàng online của Sổ Bán Hàng. Khi sử dụng phương thức này, quảng cáo sẽ dẫn khách hàng click thẳng vào những website đó, mua hàng và thanh toán ở đó.

+ Tăng số cuộc gọi: ở Việt Nam không phổ biến hình thức này, không nên dùng vì gần như không hiệu quả.

 • Đối tượng khách hàng:

Diễn giả lưu ý đây là phần quan trọng nhất khi chạy quảng cáo Facebook. Khi chạy Ads, cần để ý đặc điểm nhân khẩu học, hành vi, sở thích của nhóm đối tượng khách hàng để nhắm tới đúng đối tượng mục tiêu của mình. Anh Chinh đưa ra ví dụ sản phẩm đang bán là gấu bông, vậy người bán sẽ cài đặt đối tượng khách hàng như thế nào?

+ Vị trí: Chẳng hạn, bạn muốn bán ở TP. HCM thì để vị trí quảng cáo là TP.HCM

+ Độ tuổi: Vì sản phẩm bán là gấu bông, nên sẽ hiệu quả khi nhắm đến nhóm phụ huynh có con nhỏ từ 2 – 4 tuổi. Với đặc điểm này, phụ huynh thường rơi vào độ tuổi khoảng 22 tới 30 tuổi.

+ Giới tính: Thông thường, mẹ sẽ hay mua gấu bông cho con hơn là bố, vậy để thu hẹp đối tượng, tăng hiệu quả thì nên set đối tượng là nữ.

+ Sở thích: Đây cũng là điểm quan trọng, vì nếu chỉ định vị khách hàng dựa vào 3 yếu tố trên thì tệp khách hàng vẫn còn khá lớn, với nguồn ngân sách thấp/vừa thì quảng cáo không thể phân bổ hiệu quả được. Vậy đối với sản phẩm là gấu bông, có thể thêm sở thích là đồ chơi, búp bê – Facebook sẽ tự động quét tới những người có 3 đặc điểm trên và có niềm quan tâm, từng tìm kiếm hoặc có tương tác liên quan tới sản phẩm này.

Đối tượng khách hàng mục tiêu khi chạy quảng cáo
 • Ngân sách:

Ngoài ra, diễn giả Chinh Nguyễn đưa ra lời khuyên tới các chủ kinh doanh rằng khi mới chạy thì nên thử với số tiền ít để chạy thử xem hiệu quả như thế nào, từ đó chỉnh sửa và cân đối lại. Những người bán nhỏ lẻ khi bắt đầu chạy quảng cáo có thể đặt ngân sách 50.000đ/ngày, chạy thử từ 2 – 3 ngày. Nếu lượng tin nhắn đổ về nhiều, chứng tỏ quảng cáo hiệu quả còn nếu không có ai thì có thể do:

+ Nội dung không phù hợp khiến người ta không hứng thú

+ Target sai đối tượng

+ Rơi vào khoảng thời gian đường truyền mạng có vấn đề (thường hiếm xảy ra)

>> Có thể bạn quan tâm: Phân khúc khách hàng là gì? Các phân khúc khách hàng phổ biến

3. Q&A các vấn đề thường gặp khi chạy quảng cáo Facebook, tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả

*Một số câu hỏi được các chủ kinh doanh online đặt ra cho diễn giả Nguyễn Thành Chinh

 • “Nạp tiền vào để chạy nhưng không bị trừ ngay mà phải vài ngày, vài tuần sau mới trừ tiền nên em không kiểm soát được tiền trong tài khoản. Mặc dù em nộp vào đủ ngân sách mỗi lần chạy nhưng thường hay bị báo thiếu.”

Diễn giả Nguyễn Thành Chinh đưa ra lời khuyên: “Khi nhận định quảng cáo chạy hiệu quả, Facebook thường sẽ chạy lố của mình khoảng 5 – 10% ngân sách. Ví dụ hôm nay chỉ muốn chạy 50.000 nhưng Facebook sẽ chạy tới 51.000đ – 52.000đ. Trường hợp này có thể giảm ngân sách lại một ít lúc cài đặt ngân sách. Ngoài ra nên lập bảng theo dõi ngân sách xem ngày hôm nay đã trừ hết bao nhiêu tiền. Chẳng hạn nạp 500.000đ mà đã trừ 300.000đ – 400.000đ thì chuẩn bị nạp vào tiếp để quảng cáo không bị ngắt quãng.”

 • “Em mua 6.000 like ảo từ lúc lập page, em chạy 1 tuần quảng cáo không có chút hiệu quả.”

“Như Chinh đã chia sẻ ngay từ đầu, khi đã mua 6.000 like ảo thì giờ like nó đã dính, data khách hàng đổ về sẽ không chất lượng. Nên lập page mới để chạy lại từ đầu.” – anh Chinh giải đáp thắc mắc.

 • “Chạy từ lúc 0 follower có hiệu quả không?”

Câu trả lời của anh Chinh là không.

+ Chủ kinh doanh có thể cân nhắc chạy tăng like, tuy chi phí cao hơn hơn so với like ảo nhưng là khách hàng thật.

+ Lập chiến lược nội dung hiệu quả. Hiện nay Facebook ưu tiên chức năng reels, video, có thể xem xét tạo nội dung này. Các chủ kinh doanh đã tạo Fanpage lâu rồi nhưng không có người xem và bình luận cũng cần cân nhắc điều này. Vì tạo những nội dung phù hợp trên reels sẽ dễ lên xu hướng hơn và khi đó, người ta sẽ biết đến mình nhiều hơn.

+ Khi có 20 – 30 bài đăng trên page của mình thì việc chạy quảng cáo sẽ hiệu quả hơn vì khách hàng vào page sẽ thấy có sự tin tưởng.

 • “Cách loại trừ acc clone, nick rác?”

“Trong thời gian đầu chạy dính những đối tượng đó thì các bạn có thể thu thập những đối tượng đó, sau đấy chạy loại trừ trên Facebook – thao tác chuyên sâu hơn và phải sử dụng trên máy tính cũng như có tài khoản business.”

 • Làm sao để đánh giá xem quảng cáo có hiệu quả không?

“Liên quan tới ngân sách chạy quảng cáo. Ví dụ bán sổ tay 100.000đ, trong thời gian đầu có thể tính toán giá cost, nếu tính quảng cáo chiếm 20 – 30% giá bán, như vậy có thể tăng giá bán lên 120.000đ – 130.000đ. Sau khi chạy một thời gian, chẳng hạn 1 tuần mà ra đơn thì quảng cáo hiệu quả.”

 • “Thường đã nhập tiền vô thì Facebook sẽ cho mình thời gian bao lâu để nhập tiền lại?”

“Thường khi hết tiền, Facebook sẽ thông báo để mình nộp tiền lại, còn khi đã nộp tiền vô thì tùy vào ngày mà bạn chạy, nó sẽ không có quy định thời gian, chủ yếu là nạp bao nhiêu xài bấy nhiêu.”

 • “Đợi Facebook báo thiếu tiền, mình mới nạp tiền lại thì tài khoản có sao không?”

“Tài khoản sẽ không sao nhưng khi mình đang chạy mà bị ngưng như vậy sẽ ảnh hưởng tới chất lượng chạy quảng cáo của mình, chi phí cũng thường bị đội lên cao hơn.”

 • “Em xin cách add thẻ khác mà không bị tụt ngưỡng với ạ.”

“Các chủ kinh doanh có thể thử thẻ ngân hàng khác, nên thử thẻ Techcombank hoặc MB Bank vì được Facebook tín nhiệm tốt.”

 • “Máy in nhiệt bluetooth chạy quảng cáo được không anh?”

“Sản phẩm nào cũng chạy được hết. Đối với máy in nhiệt bluetooth thì có thể thử chụp hình lại rồi post lên Facebook để xem thường những khách hàng hay mua máy in nhiệt là những khách hàng nào, có thói quen gì cũng như họ hay tìm kiếm cái gì khi tìm mua máy in nhiệt. Từ đó cài đặt vị trí quảng cáo, ngân sách, đối tượng. Thường những người mua giấy in nhiệt, máy in nhiệt có thể là các chủ shop” – anh Chinh giải đáp

Diễn giả cũng lưu ý rằng khi chạy quảng cáo, nếu đánh vào yếu tố chương trình khuyến mãi sẽ dễ thu hút khách hàng hơn.

>> Có thể bạn quan tâm: 3 điều cần chuẩn bị kỹ trước khi chạy quảng cáo Fanpage đón đơn khủng – Sổ Bán Hàng (sobanhang.com)

4. Phễu – mô hình đơn giản để có chiến lược chạy quảng cáo hiệu quả

Ở cuối buổi livestream, diễn giả Nguyễn Thành Chinh chia sẻ tới các chủ kinh doanh online mô hình Phễu – bí quyết để chạy quảng cáo Facebook hiệu quả.

Áp dụng mô hình Phễu khi chạy quảng cáo


4.1. Mô hình Phễu trong Marketing

 • Chạy quảng cáo Facebook sản phẩm đầu phễu: sản phẩm đầu phễu là những sản phầm giá rất rẻ, người mua có nhu cầu mua nhiều và dễ dàng đưa ra quyết định mua, giá bán chỉ đủ hoàn chi phí, được gọi là mồi
 • Chạy quảng cáo Facebook sản phẩm cuối phễu: những sản phẩm thực sự muốn bán và lời nhiều

Để làm rõ cho chiến lược tạo Phễu khuyến mãi, anh Chinh lấy ví dụ về việc kinh doanh Spa. Trong trường hợp này, sản phẩm đầu phễu là gói trị mụn 259.000đ, trong khi đó sản phẩm cuối phễu là dịch vụ trẻ hóa làn da. Các chủ kinh doanh spa có thể thử áp dụng mô hình này. Khi khách hàng mua gói 259.000đ tới spa, sẽ upsell lên từ từ, sau đó chạy quảng cáo đến những đối tượng đã mua gói trị mụn. Khi họ thấy thương hiệu của mình quen thuộc thì họ sẽ dễ đưa ra quyết định mua sản phẩm kia hơn.

Áp dụng mô hình Phễu khi chạy quảng cáo


Hoặc ví dụ trong ngành F&B, nhiều quán cà phê chỉ bán 15.000đ/ly nhưng đây chỉ là sản phẩm đầu phễu còn sản phẩm cuối phễu, thực sự muốn bán cho khách hàng là những ly nước 40.000đ – 50.000đ.

4.2. Chiến lược tạo phễu khuyến mãi để thu hút khách hàng

 • Xác định sản phẩm đầu phễu là cái gì
 • Chạy quảng cáo Facebook sản phẩm đầu phễu để thu hút sự hứng thú của khách hàng, đó là những ng có nhu cầu thực sự
 • Sau khi họ đã mua thì có thể nhận định được đó là những khách hàng tiềm năng cho sản phẩm cuối phễu. Lúc này sẽ chạy quảng cáo lại những người đã tương tác bài viết, mua dịch vụ hoặc inbox Fanpage của mình để giới thiệu những sản phẩm thực sự muốn bán cho họ

Cách này sẽ khiến hiệu quả chạy marketing tốt hơn và chi phí cũng tối ưu hơn.

Buổi livestream “Hướng dẫn chạy quảng cáo Facebook cho người mới bắt đầu” đã truyền tải nhiều kiến thức quảng cáo thực chiến trên nền tảng Facebook bằng các ví dụ hết sức dễ hiểu, hơn 100 chủ kinh doanh tham gia đều rất hào hứng tương tác và đặt nhiều câu hỏi cho diễn giả Nguyễn Thành Chinh.

Diễn giả Nguyễn Thành Chinh – Trưởng phòng tiếp thị số Sổ Bán Hàng.

 • Chuyên gia tư vấn Marketing từ chiến lược đến thực thi
 • 5 năm thực chiến Digital Marketing.
 • Người trực tiếp mang về 25,000+ khách mới mỗi tháng cho Sổ Bán Hàng

Sổ Bán Hàng tự hào đồng hành hỗ trợ chủ kinh doanh đổi mới, nắm bắt kiến thức kinh doanh tiến bộ mỗi ngày để việc kinh doanh càng mở rộng, phát triển hơn. Hãy theo dõi Sổ Bán Hàng để tích lũy thêm nhiều nội dung bổ ích, xây dựng và quản lý bán hàng thành công, với chi phí tiết kiệm nhất bạn nhé!

>> Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ bài viết: