Doanh thu thuần là gì? Cách tính doanh thu thuần chính xác nhất

Chia sẻ bài viết:

Doanh thu thuần là chỉ số quan trọng giúp chủ kinh doanh đánh giá được kết quả tiêu thụ hàng hóa và chất lượng doanh thu thực tế.

Ở bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào, vấn đề liên quan đến doanh thu và lợi nhuận luôn là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu. Trong đó, doanh thu trước thuế đóng vai trò không hề nhỏ, góp phần đánh giá trọng tâm tình hình kinh doanh một cách chặt chẽ và rõ ràng nhất. Tuy nhiên, khá nhiều người nhầm lẫn doanh thu thuần với tổng doanh thu thực tế và lợi nhuận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vấn đề về thuế thu nhập.

Vậy doanh thu thuần là gì? Cách tính doanh thu thuần chính xác nhất? Cùng Sổ Bán Hàng khám phá chi tiết ngay trong bài viết sau đây!

>> Có thể bạn quan tâm: Doanh thu là gì? Công thức tính doanh thu bán hàng

Hình: Doanh thu thuần là gì? Cách tính doanh thu thuần chính xác nhất
Nguồn: Internet

1. Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần (Net Revenue) hay còn gọi là doanh thu trước thuế là khoản tiền doanh nghiệp nhận về từ việc bán hàng hóa và dịch vụ được khấu trừ các loại thuế và các khoản giảm trừ (bao gồm: thuế xuất nhập khẩu, doanh thu hàng bán bị trả lại, giảm giá bán hàng, chiết khấu thương mại,…).

Trong đó:

  • Thuế xuất nhập khẩu (thuế quan): Bao gồm thuế nhập khẩu và thuế xuất khẩu

Thuế nhập khẩu là loại thuế mà một quốc gia hay vùng lãnh thổ đánh vào hàng hóa có nguồn gốc từ nước ngoài trong quá trình nhập khẩu về.

Thuế xuất khẩu là loại thuế đánh vào những mặt hàng mà Nhà nước muốn hạn chế xuất khẩu.

  • Doanh thu hàng bán bị trả lại: Là một khoản giảm trừ doanh thu phát sinh, do các sản phẩm đã xác định tiêu thụ nhưng vi phạm một số tiêu chuẩn nên bị người mua trả lại.
  • Giảm giá bán hàng: Là khoản tiền giảm trực tiếp cho người mua hàng.
  • Chiết khấu thương mại: Là phương thức giảm giá được áp dụng khi khách hàng mua với số lượng lớn, số tiền này được trừ trực tiếp từ doanh thu.
Hình: Doanh thu thuần là gì?
Nguồn: Internet
Doanh thu thuần là gì?
Nguồn: Internet

2. Ý nghĩa doanh thu trước thuế trong hoạt động kinh doanh

Doanh thu thuần là chỉ số quan trọng, đo lường chặt chẽ hiệu quả và khả năng sinh lời của hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp/cửa hàng, chẳng hạn như:

  • Phản ánh tình hình, kết quả và chất lượng thực tế (chưa giảm trừ) của hoạt động kinh doanh bán hàng/dịch vụ
  • Căn cứ đưa ra các chính sách bán hàng, sản xuất và phân phối sản phẩm phù hợp
  • Dễ dàng so sánh với các kỳ trước và đưa ra kế hoạch kinh doanh hợp lý
  • Góc nhìn tổng quan về quá trình tăng trưởng qua các thời kỳ

Doanh thu trước thuế chỉ đơn giản là cho chủ kinh doanh biết được các mặt hàng/ dịch vụ nào đã thực hiện tốt trong thời gian qua, cũng như dễ dàng đánh giá tình hình kinh doanh hiện tại. Doanh thu trước thuế cao không đồng nghĩa với việc lợi nhuận thu về cũng cao, vì lợi nhuận chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố khác.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách quản lý doanh thu bán hàng chính xác nhất

3. Cách tính doanh thu thuần chính xác nhất

Theo Quyết định 15/2006/QĐ-BTC về Chế độ Kế toán doanh nghiệp của Bộ Tài Chính, công thức tính doanh thu thuần được quy định:

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – Chiết khấu bán hàng – Hàng bán bị trả lại – Giảm giá hàng bán – Thuế gián thu.

Có thể tóm gọi công thức tính doanh thu thuần như sau:

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể – Các khoản giảm trừ doanh thu.

Trong đó:

  • Doanh thu tổng thể là tổng giá trị sản phẩm bán ra và nhận được của doanh nghiệp
  • Các khoản giảm trừ doanh thu bao gồm: Thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất khẩu, chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán, hàng bán trả lại.
Hình: Cách tính doanh thu thuần chính xác nhất
Nguồn: Internet
Cách tính doanh thu trước thuế chính xác nhất
Nguồn: Internet

4. Doanh thu thuần khác gì với doanh thu và lợi nhuận

Doanh thu thuần (doanh thu trước thuế)Doanh thu tổngLợi nhuận
Khoản tiền doanh nghiệp nhận về từ việc bán hàng hóa và dịch vụ được khấu trừ các loại thuế và các khoản giảm trừTổng giá trị thu được thông qua các hoạt động buôn bán hàng hóa, sản phẩm, dịch vụTổng giá trị cuối cùng sau khi khấu trừ đi các khoản chi phí đầu tư và chi phí phát sinh
Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể – các khoản giảm trừ doanh thuTổng doanh thu = Số lượng bán x đơn giá + Các khoản phụ thu khácLợi nhuận = Số tiền thu vào – Số tiền phải chi
Bảng 1: Doanh thu trước thuế khác gì với doanh thu tổng và lợi nhuận

>> Có thể bạn quan tâm: Cách thoát ế mùa mưa cho chủ kinh doanh hiệu quả

Doanh thu thuần thường xuyên bị nhầm lẫn với doanh thu tổng thể dẫn đến sai lệch trong tính toán và định hình. So với doanh thu tổng sẽ đánh giá tình hình tài chính cho doanh nghiệp/ cửa hàng thì doanh thu trước thuế sẽ đánh giá chính xác hiệu quả bán hàng, đem lại góc nhìn sâu rộng chỉ riêng về bán hàng. Với thông tin từ bài viết trên, Sổ Bán Hàng hy vọng sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho chủ kinh doanh trong việc xác định các chỉ số quan trọng trong báo cáo tài chính.

Chia sẻ bài viết: