5 điều cần tránh, 1 điều nên làm để bán hàng hiệu quả, chốt đơn khủng trên Facebook

Chia sẻ bài viết:

Bạn đang gặp tình trạng bán mãi, làm nhiều nhưng đều không ra đơn? Khách hàng không tương tác hay có tương tác nhưng lại không mua hàng? Có thể bạn đang mắc sai lầm mà nhiều người kinh doanh online khác đang mắc phải.

Đừng bỏ qua những kinh nghiệm thực chiến dưới đây từ các chuyên gia Sổ Bán Hàng, với mong muốn giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn, biết các phương pháp mà Facebook áp dụng cho người bán hàng để kinh doanh hiệu quả nhất.

1. Lạm dụng việc đăng bán hàng

Sai lầm lớn nhất của người kinh doanh trên mạng xã hội hiện nay là chỉ tập trung toàn bộ bài viết cho việc bán hàng. Các bài đăng của bạn ngày càng ít được bạn bè và khách hàng tiềm năng quan tâm, giảm tương tác. Bởi vì không một ai muốn “bị bán hàng” mà không liên quan gì đến bản thân họ. Người ta sẽ không hứng thú với những gì bạn chia sẻ nữa, vì bạn không mang được thông tin thú vị hay giá trị gì cho họ. Nền tảng Facebook thì ngày càng khắt khe và hạn chế luôn những bài đăng bán hàng, cho nên Facebook sẽ hạn chế đề xuất bài viết của bạn lên đầu trang của người dùng, do đó bạn càng khó tiếp cận đến khách hàng hơn.

2. Nội dung thiếu sự lôi cuốn

Là người bán hàng, nếu bạn chỉ đăng hình ảnh kèm những thông tin quá bình thường thì sẽ chẳng bao giờ được khách hàng chú ý. Khi đã có hình ảnh tốt, bạn cần phải có một tiêu đề bài viết cuốn hút, gây tò mò, thú vị và một nội dung câu chuyện hứng thú, mang tính thuyết phục thì khách hàng mới dừng lại để xem bài viết của bạn. Sổ Bán Hàng sẽ mách bạn 4 câu hỏi, khi viết bài bạn phải trả lời được các câu hỏi này để tạo ra một bài viết bán hàng sẽ thu hút được người đọc.

  • Vì sao khách hàng nên đọc bài viết của bạn?

Bạn cần thấu hiểu điều khách hàng cần để khai thác nội dung về nó, khi khách hàng nhìn thấy vấn đề của mình trong bài viết thì sẽ dễ dàng lôi kéo được họ xem tất cả thông tin khác mà bạn chia sẻ.

  • Vì sao khách hàng nên tin tưởng vào nội dung sản phẩm?

Bạn phải thể hiện được sự thấu hiểu sản phẩm, có kiến thức tốt về sản phẩm và ngành nghề bạn kinh doanh. Thể hiện góc nhìn đa chiều để nhiều đối tượng đều có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm của bạn.

  • Vì sao khách hàng nên sử dụng sản phẩm của bạn?

Đây là câu trả lời cho những niềm đau, băn khoăn và nhu cầu mà khách hàng cần giải quyết

  • Vì sao khách hàng cần phải mua ngay?

Đây là vấn đề mà hầu hết nhà bán hàng đều không chú ý đến, bạn không cho khách hàng thấy được sự cần thiết, sự gấp rút để mua sản phẩm ngay. Sự cần thiết là điều mà khách hàng sẽ chi tiền ngay lập tức, thậm chí còn có thể mua rất nhiều với giá trị cao nếu nó thật sự đang rất cần cho khách hàng.

Khi bạn làm tốt những điều này, khả năng bạn bán được hàng và tạo được sự chú ý là rất cao.

3. Không chăm sóc trang bán hàng

Bạn tạo ra các kênh bán hàng nhưng không chăm chút hình ảnh, điều này sẽ bộc lộ ra cho khách hàng thấy sự chưa chuyên nghiệp của bạn và thiếu sự chú ý đối với bạn ngay từ lần đầu. Ngoài ra, nếu hình ảnh đại diện không liên quan đến sản phẩm bạn bán, họ sẽ dễ dàng quên mất bạn là ai, bạn bán gì. Chính vì thế, hãy đầu tư và xem trọng yếu tố hình ảnh khi bán hàng đặc biệt bạn đang kinh doanh online trên các kênh mạng xã hội nhé.

4. Chưa biết xây dựng thương hiệu cá nhân

Đa số người bán hàng đều bỏ qua bước làm này, đó là lý do khách hàng không tin tưởng vào sản phẩm của bạn. Khách hàng hiện nay có nhiều lựa chọn, nên để chọn mua một chỗ nào đó thì họ cần tin tưởng vào thương hiệu cá nhân của người bán hàng đó. Sản phẩm tốt, giá rẻ hơn các nơi khác nhưng bạn không bán được hàng, thì có lẽ khách hàng đang không nhận thấy sự tin tưởng vào cách thức bán hàng của bạn.

5. Tài khoản tương tác ảo

Bạn đăng bài trên các hội nhóm để tìm kiếm khách hàng, nhưng gặp toàn tài khoản ảo tương tác, spam trong bài viết của bạn. Nếu lướt xem nhiều bài viết khác cũng tương tự thì chắc chắn bạn đang tham gia vào 1 hội nhóm ảo, nghĩa là không có người dùng thực tế mà do các thủ thuật tạo nên tương tác ảo. Điều đó dẫn đến hậu quả:

  • Mất nhiều thời gian cho việc theo dõi bài đăng và tương tác.
  • Bạn đăng rất nhiều nhưng không có tương tác thực.
  • Nhận thông báo liên tục từ các tài khoản ảo.

Điều đó dẫn đến tình trạng bạn đăng bán hàng nhưng không ra đơn, nhưng hệ lụy nghiêm trọng hơn là Facebook không biết khách hàng của bạn là ai? Thuật toán Facebook sẽ định nghĩa rằng đó là tệp khách hàng của bạn, nên các bài đăng bán hàng sẽ không phân phối đến khách hàng thật mà chỉ hiện trên trang của tài khoản ảo. Facebook chỉ hoạt động theo thuật toán và đưa bạn đến tệp khách hàng có hành vi tương tự bạn, cho nên đều này sẽ ảnh hưởng xấu đến việc bán hàng nếu bạn gặp phải tài khoản ảo liên tục.

Vì vậy, nếu bạn đang tham gia những hội nhóm rác, không có khách hàng tiềm năng thì bạn hãy rời nhóm, khi tham gia hội nhóm facebook phải tìm hiểu thật kỹ, không có những yếu tố ảo ở trên để hạn chế tương tác xấu ảnh hưởng đến tài khoản của bạn.

6. Mẹo bán hàng chất lượng trên hội nhóm

Bạn dùng từ khóa liên quan đến sản phẩm và tìm kiếm trên Facebook để tham gia vào các nhóm có số lượng người dùng lớn và chứa tệp khách hàng tiềm năng của mình. Ví dụ, bạn bán đồ dùng gia đình, hãy tham gia các hội nhóm về gia đình, làm mẹ, chuyện làm dâu, chuyện vợ chồng… Những hội nhóm này đa số sẽ chia sẻ câu chuyện chứ không chuyên bán hàng, đây chính là hội nhóm có khách hàng thực tế.

Vậy làm sao để bạn bán hàng nếu như hội nhóm không chuyên về bán hàng? Để bán được hàng cho những hội nhóm chất lượng này, cách để bạn bán được hàng là phải tập trung vào việc trao đổi giá trị, gia tăng uy tín của bản thân khi tương tác trong hội nhóm. Bạn hãy tham khảo nội dung trong một số hội nhóm chất lượng để có thể biết tệp khách hàng tiềm năng của bạn đang quan tâm điều gì, chủ đề gì? Bạn hãy tìm hiểu kiến thức về chủ đề đó và xác định đối tượng mua hàng của bạn là ai: người trẻ, người trưởng thành, người lớn tuổi…

Hãy bắt đầu xây dựng uy tín của mình trên cộng đồng đó, bằng cách tương tác thường xuyên với các bài viết trong hội nhóm để được Facebook gắn các nhãn như “Chuyên gia trong nhóm”, “người đóng góp nhiều nhất”, “người bắt chuyện”, “thành viên sáng lập”,… điều này sẽ giúp bạn định vị được bản thân và được chú ý nhiều hơn.

Để làm được điều đó, bạn phải đi học hỏi tìm hiểu kiến thức về các chủ đề mà khách hàng quan tâm, lấy chủ đề và đăng bài viết liên quan để khơi gợi vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Những khách hàng đang gặp vấn đề tương tự sẽ tương tác với bạn, từ đó bạn dễ dàng đưa ra giải pháp thực tế theo cách hoàn toàn tự nhiên. Bạn chưa cần bán hàng ngay lập tức mà chỉ là người giới thiệu, đưa ra giải pháp cho họ để tạo tiền đề để bạn bán hàng về sau.

Bạn đang câu kéo nhóm khách hàng tiếp cận và tương tác tốt với chủ đề mà bạn đang trình bày, họ sẽ quan tâm và dễ nhìn thấy các bài đăng của bạn về sau. Điều này cũng giúp thuật toán của Facebook hiểu được tệp khách hàng tiềm năng của bạn là ai, sẽ phân phối bài đăng của bạn đến với tệp khách hàng này nhiều hơn và đúng mục đích tìm kiếm khách hàng của bạn.

Vậy làm sao để bán được hàng? Bạn hãy dùng tài nguyên bán hàng là các hình ảnh, lời khen, review của khách về sản phẩm của bạn để đăng tải lên hội nhóm. Khi có khách hàng quan tâm, hỏi về sản phẩm bạn đang khoe ra thì lúc đó bạn hãy nhắn tin tư vấn và bán hàng cho họ, vì đó chính là khách hàng tiềm năng đang quan tâm đến sản phẩm, cơ hội bán được hàng là rất cao. Đây là một quy trình bán hàng online thông minh, từ việc trao giá trị đến việc bán hàng một cách hoàn toàn tự nhiên và được sự chú ý.

Dù bạn kinh doanh tại chỗ hay buôn bán online, đều cần biết một số lưu ý cơ bản trong bán hàng, tránh xa những lỗi thường gặp và nên tham gia các hội nhóm chất lượng, để tìm hiểu khách hàng tiềm năng của mình quan tâm điều gì để khơi gợi vấn đề, thường xuyên lặp lại quy trình trên để tìm kiếm thật nhiều khách hàng về cho mình.

Và để không bỏ lỡ những kiến thức kinh doanh hay, bạn hãy thường xuyên theo dõi thông tin từ các kênh của Sổ Bán Hàng bạn nhé. Chúc bạn kinh doanh tốt với những kiến thức hữu ích trên.

“Làm Affiliate Sổ Bán Hàng giúp anh kiếm được 30 triệu mỗi tháng”

Từ cộng tác viên trở thành ông chủ với hàng nghìn sản phẩm cùng mạng lưới 70 CTV

Dùng Sổ Bán Hàng để quản lý cộng tác viên từ xa, mở rộng kênh bán hàng cho nhà thuốc

Chia sẻ bài viết: