8 Điều bạn cần biết để quán ăn luôn đông khách

Chia sẻ bài viết:

Bạn đang kinh doanh hoặc có ý định mở quán ăn cho riêng mình? Để buôn bán phát đạt, bạn đừng vội bỏ qua các lưu ý khi kinh doanh quán ăn trong bài blog này nhé!

1. Xác định khách hàng của bạn là ai

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng mà bất cứ chủ cửa hàng nào cũng cần phải xác định trước khi bắt đầu mở cửa hàng. Xác định được khách hàng của mình là ai, bạn sẽ biết được khách hàng của mình tập trung đông đúc ở đâu, trong độ tuổi bao nhiêu, hành vi mua hàng như thế nào, sở thích, khẩu vị và thói quen mua hàng ra sao,… để có những chiến lược phát triển kinh doanh phù hợp cho việc chế biến, thiết kế quán…

2. Xác định vốn

Một vấn đề vô cùng quan trọng quyết định đến sự tồn tại của quán ăn đó là nguồn vốn. Bạn cần xác định xem nguồn vốn hiện tại của bạn là bao nhiêu? Bạn cần tính toán hợp lý về quy mô, tính toán chi phí nguyên liệu, chi phí vật tư, chi phí thuê nhân viên, chi phí thuê mặt bằng, chi phí duy trì hoạt động… Việc tính toán cẩn thận, chi tiết từ ban đầu sẽ giúp bạn tránh tiêu sạch vốn không kiểm soát trong thời gian đầu mở quán.

3. Xác định loại hình quán ăn

Sau khi đã xác định được khách hàng và số tiền vốn thì đây là bước tiếp theo bạn cần thực hiện. Bạn cần xác định loại hình kinh doanh quán ăn mà bạn sẽ hướng đến là gì để phù hợp với khách hàng và số vốn ban đầu bạn có. Một số loại hình quán ăn, bạn có thể tham khảo như sau:

– Quán ăn lề đường với chi phí thấp, rẻ hoặc có thể không mất phí.

– Quán ăn gia đình nhỏ, kinh doanh ngay tại nhà điều kiện cơ sở vật chất ổn định, không mất chi phí thuê mặt bằng.

– Quán ăn lớn, với thiết kế quán đẹp mắt thì chắc chắn bạn phải đầu tư số tiền vốn ban đầu kha khá cho việc thuê mặt bằng, thuê người thiết kế, tuyển nhiều nhân viên,…

Xác định loại hình quán ăn bạn sẽ biết cách định hướng nguồn vốn và các chi phí mình cần bỏ ra để đầu tư vào quán ăn của bạn.

4. Xác định menu và nguyên liệu món ăn

Menu quán ăn là yếu tố quan trọng giúp bạn thu hút khách hàng tới quán ăn của mình. Một lưu ý cho bạn đó là bạn chỉ nên tập trung vào một số món ăn phổ biến nhất và phù hợp với các yếu tố môi trường xung quanh (địa điểm kinh doanh, loại hình kinh doanh, đối tượng khách hàng mục tiêu,…), tránh “tham lam” nhiều món để tránh việc bạn không thể bao quát hết các món, chất lượng món ăn và chất lượng dịch vụ không tốt khiến bạn mất khách. 

Nguồn nguyên liệu cũng là một trong những vấn đề bạn cần lưu ý. Muốn làm ăn lâu dài trên thị trường, bạn cần đảm bảo nguồn nguyên liệu của bạn uy tín và sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguồn nguyên liệu cần đảm bảo ba yếu tố: nguồn nguyên liệu ổn định, đảm bảo chất lượng và giá cả phải chăng. 

Bạn có thể tham khảo những người đi trước để có thể tìm những mối nhập nguyên liệu rẻ, tươi ngon và hãy nhớ không bao giờ sử dụng những thực phẩm không rõ nguồn gốc, không nên trữ hàng nhiều để đảm bảo thực phẩm tươi ngon, đầy đủ dinh dưỡng.

5. Xác định địa điểm kinh doanh

Điều tiếp theo bạn cần làm đó là xác định địa điểm kinh doanh ở đâu? Đây là một yếu tố quan trọng trong việc mở quán kinh doanh. Một địa điểm kinh doanh thuận lợi – nơi tập trung có nhiều người qua lại, sẽ giúp bạn nhanh chóng thu hút khách hàng mục tiêu, dễ dàng tìm kiếm những khách hàng trung thành và phát triển kinh doanh theo hướng của mình. 

Tuy nhiên, đôi khi có một số trường hợp khi bạn không đủ điều kiện ngân sách hay các yếu tố tác động khác khiến bạn không có một địa điểm kinh doanh thuận lợi, một giải pháp cho bạn khi gặp vấn đề trên đó là kinh doanh online. Một trong những cách kinh doanh online miễn phí đó là tạo cửa hàng online trên ứng dụng Sổ Bán Hàng. Sau đó, bạn có thể gắn link cửa hàng online Sổ Bán Hàng trong các bài viết bán hàng trên Facebook, Zalo, Instagram. 

6. Đề xuất mức giá

Bên cạnh chất lượng món ăn thì giá cả là yếu tố quyết định để khách đến quán của mình. Chính vì thế, nhiều chủ quán gặp vấn đề khi định giá sản phẩm của mình. Bạn có thể định giá sản phẩm của mình thông qua địa điểm, đối tượng khách hàng mục tiêu của quán bạn, chất lượng đồ ăn hay không gian quán. 

Đặc biệt, đừng quên những chương trình khuyến mãi cho khách hàng trung thành trong những dịp lễ đặc biệt. Trên Sổ Bán Hàng, bạn có thể tạo mã khuyến mãi trong 1 phút. Và mã khuyến mãi này sẽ hiển thị trên trang web cửa hàng online của bạn. 

7. Quảng bá quán ăn

Quảng bá quán ăn giúp bạn tiếp cận nhanh chóng với khách hàng mục tiêu và nhanh chóng thu hút khách hàng. Một số cách quảng bá cho quán ăn mà bạn có thể tham khảo như sau:

  • Kết nối với các trang web tổng hợp tin tức về ăn vặt, website ẩm thực online uy tín, chất lượng được nhiều người theo dõi. 
  • Kết nối với các dịch vụ giao hàng, ship đồ ăn online trên các ứng dụng gọi đồ ăn để nhân viên của họ ship đồ ăn cho khách theo đơn đặt hàng. Đây cũng là một cách giúp bạn tiếp cận nhanh chóng với khách hàng mục tiêu bởi khách hàng thường hay tìm kiếm đồ ăn trên các ứng dụng có dịch vụ ship đồ tận nhà.

8. Quản lý dòng tiền, doanh thu, lãi lỗ

Cuối cùng, bạn cần biết cách quản lý dòng tiền ra/vào, doanh thu, lãi lỗ cho cửa hàng, để tránh tình trạng thất thoát tiền không đáng có. Bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý bán hàng miễn phí như Sổ Bán Hàng để quản lý đơn hàng, xem báo cáo lãi lỗ chính xác, quản lý kho, khách hàng trên 1 chiếc điện thoại thông minh mà không mất quá nhiều thời gian.

Đọc thêm:

Chia sẻ bài viết: