6 mẹo quản lý kho hàng hiệu quả cho chủ cửa hàng nhỏ

Chia sẻ bài viết:

Quản lý kho đúng cách giúp chủ cửa hàng dễ dàng tìm kiếm hàng hóa, tối ưu được không gian, tiết kiệm thời gian và nhân lực cho cửa hàng…Vậy hãy cùng Sổ Bán Hàng tìm hiểu 6 mẹo quản lý kho hiệu quả dưới đây nhé!

1. Đầu tư vật chứa phù hợp

Tùy vào mặt hàng đang kinh doanh, các chủ cửa hàng hãy cân nhắc lựa chọn các vật chứa phù hợp cho hàng hóa của mình. Các vật chứa có thể là kệ, tủ, thùng carton, rỗ… Đối với các kệ, tủ nặng, chủ cửa hàng nên chọn những loại có gắn bánh xe, ray trượt… để có thể dễ dàng di chuyển khi cần sắp xếp lại kho.

2. Sắp xếp hàng hóa theo hệ thống

Hãy phân loại hàng hóa theo từng chủng loại, kích thước, màu sắc,… sắp xếp theo từng khu vực riêng biệt. Ngoài ra, bạn có thể lắp thêm biển chỉ dẫn, dán nhãn, thậm chí là lập sơ đồ hướng dẫn cho từng khu vực hàng hóa đã phân loại. Như vậy nhân viên có thể dễ dàng tìm kiếm mỗi khi cần.

3. Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ, độ ẩm rất quan trọng trong quản lý kho. Tùy vào mặt hàng đang kinh doanh, chủ cửa hàng có thể cân nhắc lắp đặt một hệ thống kiểm soát độ ẩm, nhiệt độ cho kho để giữ nhiệt độ và độ ẩm ở mức độ phù hợp cho hàng hóa. Nhiệt độ và độ ẩm không phù hợp có thể khiến hàng hóa dễ bị hư hỏng.

4. Cung cấp đầy đủ ánh sáng

Rất nhiều chủ cửa hàng xem nhẹ việc lắp hệ thống chiếu sáng cho kho hàng. Bởi họ nghĩ rằng đây là khu vực nội bộ, không cần đầu tư quá nhiều. Đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm. 

Muốn nhân viên kho làm việc thuận lợi, kho hàng phải có đầy đủ ánh sáng. Cung cấp đầy đủ ánh sáng cho kho hàng giúp việc tìm kiếm hàng hóa dễ hơn, đuổi được chuột bọ, hạn chế thất lạc, để quên hàng hóa.

5. Không để khách hàng vào kho hàng

Kho hàng luôn luôn là khu vực nội bộ của cửa hàng, vì vậy tuyệt đối không để khách hàng vào kho. Bởi kho hàng có thể là khu vực nguy hiểm đối với khách, đồng thời cũng là nơi chứa các tài sản của cửa hàng, của nhân viên. Cấm khách hàng vào khu vực kho sẽ hạn chế được một số mất mát và rủi ro không cần thiết.

6. Quản lý kho hàng chặt chẽ

Quản lý kho chặt chẽ giúp chủ cửa hàng dễ dàng kiểm soát được hàng tồn, biết được mặt hàng bán chạy và tránh thất thoát hàng hóa. Với Sổ Bán Hàng, việc quản lý kho chỉ là chuyện nhỏ!

Bạn vừa có thể quản lý nhập xuất, theo dõi báo cáo kho hàng, vừa có thể in tem mã vạch, mà không mất một đồng chi phí! Hơn thế nữa, nhờ có thông báo tự động của Sổ Bán Hàng, bạn hoàn toàn có thể chủ động nhập hàng trước khi hết hàng.

Tải và sử dụng Sổ Bán Hàng miễn phí ngay tại: http://onelink.to/sbh-website 

Chia sẻ bài viết: