4 bước giữ chữ TÍN với khách hàng khi có Sổ Bán Hàng

Chia sẻ bài viết:

Khách hàng thời nay có vô vàn lựa chọn. Nên một cửa hàng kinh doanh thành công là cửa hàng lấy được lòng tin, giữ được chữ TÍN với khách hàng. Trước khi giữ được chữ tín, các chủ cửa hàng cũng cần xác định làm cách nào để tạo ra chữ tín với khách hàng?

Một tên gọi khác của “chữ tín” là sự uy tín của cửa hàng – Khách hàng không chỉ tin tưởng cửa hàng bạn nhờ vào chất lượng sản phẩm hay giá thành, mà còn ở những dịch vụ tư vấn, chăm sóc và khuyến mãi hoặc quà tặng cửa hàng.

Chỉ với 4 BƯỚC sau khách hàng sẽ luôn có trải nghiệm tốt và tăng dần độ tin tưởng với cửa hàng bạn.

BƯỚC 1: CHỈN CHU TỪ CỬA HÀNG ONLINE ĐẾN CỬA HÀNG THỰC TẾ

Một cửa hàng sạch sẽ và gọn gàng luôn là ấn tượng đầu tiên để khách hàng quay lại với cửa hàng. Hãy thử vào vai của một khách hàng, hoặc hỏi cảm nhận của khách khi đến cửa hàng, để có cái nhìn bao quát hơn về những khuyết điểm của cửa hàng bạn. Từ đó, bạn có thể tân trang lại cửa hàng để khách hàng có trải nghiệm thực tế hơn.

Tương tự, một cửa hàng online cũng cần sự chỉn chu từ hình thức trình bày đến cách sắp xếp sản phẩm, và hơn hết là độ mượt khi khách hàng truy cập vào cửa hàng online của bạn. Ngày nay, mua hàng online là xu hướng, Sổ Bán Hàng cũng vì thế đã phát triển cửa hàng online độc quyền cho từng chủ cửa hàng miễn phí và có ngay khi vừa tạo tài khoản. Chủ cửa hàng có thể thực hiện các thao tác thêm sản phẩm, sắp xếp danh mục sản phẩm gọn gàng và chia sẻ cửa hàng đến khách hàng để đặt hàng ngay trên cửa hàng của bạn.

Chỉnh chu về giao diện cửa hàng từ cửa hàng chính đến cửa hàng online là cách gây ấn tượng tốt với khách hàng mua lần đầu tiên.

>> Xem thêm: Cách thiết lập cửa hàng Online/ Website

Từ cửa hàng online đến cửa hàng thực tế
Từ cửa hàng online đến cửa hàng thực tế

BƯỚC 2: CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG ĐI TỪ NHU CẦU

Làm sao để biết khi nào nên tư vấn cho khách hàng? Chăm sóc khách hàng online có giống như tại cửa hàng hay không?

chăm sóc khách hàng đi từ nhu cầu
Chăm sóc khách hàng đi từ nhu cầu

1. Tại cửa hàng

Khách hàng ngày nay rất dễ thấy phiền khi nhân viên cứ đi theo, nhưng để giữ cửa hàng chuyên nghiệp, nhân viên cần phải luôn dõi theo khách từ xa và phản xạ khi khách có nhu cầu. Hãy luôn giữ sự chuyên nghiệp bằng lời chào khi khách vừa đến, một câu hỏi “Mình có thể giúp gì cho bạn?” cũng khiến khách hàng cảm thấy được quan tâm chăm sóc. Dù vậy, sự chào đón của bạn đôi khi cũng bị từ chối vì có những khách thích không gian riêng, một mình khám phá. Tuy nhiên hãy luôn để mắt đến họ vì sẽ có lúc họ cần đến bạn, sự nhanh nhẹn và nhiệt tình sẽ luôn làm tăng mức độ uy tín của cửa hàng.

2. Bán hàng online

Giống với bán tại cửa hàng, chăm sóc khách hàng online cũng cần sự khéo léo và nhanh nhẹn khi trả lời khách hàng để không làm mất lòng. Sẽ không có khách hàng nào muốn đọc những lời lẽ cụt ngủn như “áo này 230k”, “có màu vàng, xanh, nâu”, “phí ship 30k”. Thay vào đó, chủ cửa hàng cần cho khách thấy sự tôn trọng, nhiệt tình của mình bằng cách diễn đạt đầy đủ chủ vị. Đừng quên chèn thêm các biểu tượng cảm xúc đáng yêu (như❤️ ?…) để câu trả lời thêm sinh động, có cảm xúc hơn nhé! 

Với Sổ Bán Hàng, chủ cửa hàng có thể kết nối với khách mua hàng dễ dàng và thuận tiện, cùng với tiện ích giúp chủ cửa hàng có thể ghi mô tả sản phẩm – là một hình thức chăm sóc khách hàng gián tiếp, giúp cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết về sản phẩm cho khách.

Đừng để khách hàng cảm thấy bị bơ vơ ở cửa hàng bạn dù là ở cửa hàng online hay offline. Chỉ với vài lời chào hỏi đầu cũng giúp cải thiện niềm tin trong tâm trí khách hàng.

>> Xem thêm: Chăm sóc khách hàng qua tin nhắn với tính năng chat trên Sổ Bán Hàng

BƯỚC 3: ĐỒNG BỘ QUY TRÌNH NHẬN ĐƠN ONLINE – OFFLINE

Đồng bộ quy trình nhận đơn online - offline
Đồng bộ quy trình nhận đơn online – offline

Khi bạn đồng thời kinh doanh online và tại cửa hàng, điều quan trọng bạn cần làm là thống nhất quy trình phục vụ, mua hàng của khách.  Bởi lẽ, khi khách mua lần đầu họ đã hài lòng với quy trình phục vụ của bạn, nhưng khi quay lại lần 2 qua kênh khác thì lại thay đổi. Điều đó sẽ làm bạn mất điểm rất nhiều trong mắt khách hàng, vì khách đã quen với cách được phục vụ của cửa hàng và xem đó là một phần họ phải được nhận khi mua hàng.

Một ví dụ đơn giản, cửa hàng A, bạn hay đặt hàng online được họ chăm sóc tốt và có hóa đơn trong gói hàng giúp bạn dễ xác nhận, nhưng nay bạn mua tại cửa hàng thì nhân viên thờ ơ, lúc tính tiền cũng không có hóa đơn nào chỉ đưa món hàng cho bạn. Với tình huống đó, chắc chắn bạn sẽ so sánh và cảm thấy cửa hàng làm việc không chuyên nghiệp vì phân biệt đối xử khách mua online và tại cửa hàng.

Nếu bạn muốn cải thiện, hãy đồng bộ quy trình của bạn với Sổ Bán Hàng, quy trình nhận đơn sẽ trở nên dễ dàng hơn và khách hàng sẽ cảm thấy tin tưởng hơn với các bước sau.

Quy trinh nhận đơn tại cửa hàng:

  1. Nhận sản phẩm khách đem ra quầy tính tiền
  2. Tạo đơn hàng nhanh trên Sổ Bán Hàng
  3. Xác nhận lại đơn hàng với khách
  4. In hóa đơn và đóng gói sản phẩm gửi khách.

Quy trình nhận đơn hàng online:

  1. Nhận đơn hàng khách đặt qua đường link Sổ Bán Hàng
  2. Xem phí giao hàng để báo khách.
  3. Liên hệ khách bằng hình thức gọi điện/nhắn tin xác nhận đơn hàng.
  4. In hóa đơn và đóng gói sản phẩm gửi shipper giao cho khách.

Với chỉ vài thao tác trên Sổ Bán Hàng, việc đồng bộ quy trình trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Cùng với đó, chủ cửa hàng còn gây dựng được sự uy tín cho khách hàng và chất lượng dịch vụ được tốt khi mua ở mọi hình thức.

>> Xem thêm: Tổng quan quản lý đơn hàng

BƯỚC 4: CHO ĐI ĐỂ GIỮ LẠI KHÁCH HÀNG

Tạo chương trình khuyến mãi cho khách hàng
Tạo chương trình khuyến mãi cho khách hàng

Bán hàng thì luôn cần giữ khách, nhưng bạn biết phương pháp nào hiệu quả chưa?

Không phương pháp nào tốt bằng việc giảm giá hoặc quà tặng cho khách khi khách mua hàng lần đầu. Chủ cửa hàng có thể cho khách dùng thử các sản phẩm mới hoặc một mã giảm giá cho mua hàng lần kế tiếp, vừa mang lại thiện chí khiến khách hàng muốn quay lại, vừa giúp bạn quảng cáo thêm về các sản phẩm mới nhập. 

Từ nhiều lần khách mua hàng, bạn vẫn đảm bảo chất lượng tốt và giữ vững được chất lượng dịch vụ khách hàng được trải nghiệm sẽ tạo nên thương nghiệm uy tín để khách hàng giới thiệu với nhiều người thân.

>> Xem thêm: Hướng dẫn tạo chương trình khuyến mãi

Chia sẻ bài viết: