Hiểu được 4 “luật chơi” này của Facebook – Tăng trưởng doanh thu trong tầm tay

Chia sẻ bài viết:

Tại sao bạn chăm chỉ đăng bài bán hàng trên Facebook, nhưng lại không chốt được nhiều đơn? Câu trả lời rất đơn giản: bạn phải hiểu rõ “luật chơi” trước khi muốn “chơi” giỏi! Vậy hãy cùng Sổ Bán Hàng tìm hiểu ngay 4 “luật chơi” của Facebook để tối ưu doanh thu nhé.

Facebook hoạt động như thế nào?

Facebook vận hành dựa trên thuật toán. Hiểu một cách đơn giản, thuật toán điều khiển và phân phối tất cả nội dung (bài viết, video, hình ảnh, story) trên Facebook. Đối với mỗi một người dùng, thuật toán Facebook sẽ cho phép hiển thị các nội dung khác nhau dựa trên sở thích, chủ đề quan tâm và các tương tác chính trong danh sách bạn bè… của người dùng.

Điều này có nghĩa là: Muốn tăng cơ hội chốt được nhiều đơn, bạn phải biết cách “thu hút sự chú ý” hay đáp ứng các yếu tố ảnh hưởng của thuật toán Facebook!

4 mẹo “thu hút” thuật toán Facebook

1. Tích cực tương tác trên Facebook

Đầu tiên, Facebook ưu tiên hiển thị bài viết của người dùng có nhiều người tương tác (VD: trang Facebook cá nhân của người nổi tiếng như Trấn Thành, Trường Giang…). Đồng thời, ứng dụng cũng tự động tăng tần suất hiển thị bài đăng/ bình luận của những tài khoản mà cả bạn và họ có mật độ tương tác thường xuyên (VD: bạn bè, người thân của bạn).

Vì vậy, nếu kinh doanh trên Facebook cá nhân, bạn hãy tích cực tương tác với khách hàng bằng cách thả like/ tim và bình luận vào các bài viết trên trang cá nhân của họ. Bên cạnh đó, việc bạn chủ động nhắn tin hỏi han, chăm sóc khách hàng qua Facebook cũng là một cách để kích thích thuật toán, giúp tăng mật độ hiển thị của các bài đăng sau này. 

Còn nếu bạn đã có Fanpage bán hàng riêng, hãy tìm cách tăng số lượng Like của page (như dùng tính năng mời bạn bè thích trang tự động của Facebook); tăng số lượng like, bình luận, chia sẻ của mỗi bài viết (bằng cách sáng tạo nội dung bài viết hấp dẫn, tổ chức mini game thưởng quà…); lượt đánh giá; lượt check in (khách hàng tag fanpage của bạn vào bài đăng của họ); tỷ lệ phản hồi tin nhắn từ 80% trở lên…

Nếu bạn kinh doanh trong Group bán hàng, bên cạnh tối ưu nội dung hấp dẫn để thu hút lượng tương tác với bài viết, bạn có thể nhờ Quản trị viên nhóm đăng bài, vì người kiểm duyệt nhóm sẽ được ưu tiên hiển thị hơn so với bài viết của thành viên. Ngoài ra, tương tự như tương tác với bạn bè trên Facebook cá nhân, bạn cũng có thể tích cực tương tác (like, bình luận, chia sẻ) với các bài viết của thành viên trong nhóm nhé!

2. Bài viết chất lượng, đạt chuẩn

Một bài viết bán hàng chất lượng bao gồm 2 phần: Nội dung và Hình ảnh/ Video. Hãy nhớ thuật toán của Facebook “chuộng” các dạng bài có hình ảnh, video hơn. Và trên thực tế, không chỉ có thuật toán Facebook nghĩ vậy, mà quan trọng, khách hàng của bạn cũng nhìn nhận như vậy. 

Hãy tham khảo thêm: 7 mẹo viết nội dung bán hàng hiệu quả trên Facebook

Lưu ý: 

  • Thuật toán Facebook bóp tương tác (ít hiển thị) các bài viết có sử dụng các từ ngữ: bán hàng, giá, cam kết, nguyên chất 100%, giảm cân, thực phẩm chức năng… Điều này dẫn đến việc bài viết bán hàng của bạn ít lượt tiếp cận, ít like chứ chưa nói đến có khách mua hàng hay không (Vì rất có thể khách hàng tiềm năng của bạn không nhìn thấy bài viết của bạn). 
  • Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy hạn chế hoặc thay đổi nội dung hoặc từ ngữ trong bài để Facebook không nhận ra được (VD: viết “b.á.n h.à.n.g” thay vì “bán hàng”. Ngoài ra, bạn hãy tích cực tương tác với bạn bè trên Facebook như mẹo số 1 ở trên nhé.
3. Thời gian 

Thuật toán Facebook cũng sẽ tự động cân nhắc đến yếu tố thời gian: Bảng tin của bạn sẽ hiển thị những thông tin mới nhất của bạn bè, những người bạn theo dõi. Vì vậy, biết được khung giờ “vàng” mà khách hàng, bạn bè của bạn lướt Facebook là một điều cực kỳ quan trọng. 

Bạn có thể tham khảo 3 khung giờ sau: 7h-9h sáng, 11h-12h giờ trưa, 19h-22h tối.

Nếu bạn có Fanpage/ Group bán hàng riêng, bạn hoàn toàn có thể xem chính xác thời gian thành viên hoạt động nhiều nhất!

4. Sự đa dạng

Cuối cùng, sự đa dạng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hướng đến thuật toán hiển thị. Vì vậy, bạn hãy đa dạng các nội dung bài viết như: bài viết thuần dạng chữ siêu ngắn (1-3 câu), ảnh, video, livestream, sự kiện, chia sẻ liên kết… để Facebook cá nhân/ Fanpage/ Group của bạn trở nên sinh động, hấp dẫn hơn đối với cả khách hàng và thuật toán Facebook nhé!

Trên đây là 4 “luật chơi” của Facebook. Hiểu rõ 4 “luật chơi” này, bạn có thể tạo được tương tác với khách hàng hiệu quả hơn. Nhờ đó, khả năng chốt đơn của bạn cũng cao hơn.

Chúc bạn buôn may, bán đắt!

Xem thêm các bài viết

Chia sẻ bài viết: