Tại sao người làm ăn buôn bán lại mua vàng ngày vía Thần Tài?

Chia sẻ bài viết:

Hằng năm cứ vào mùng 10 tháng Giêng được gọi là ngày vía Thần Tài. Nhiều người làm ăn buôn bán thường có thói quen đi mua vàng để mong cầu việc kinh doanh được thuận lợi. Cũng như buôn may bán đắt. Tuy nhiên, ít ai biết được nguồn gốc và ý nghĩa của việc mua vàng vào ngày này là như thế nào? Cùng SoBanHang tìm hiểu ngay sau đây.

Ngày vía Thần Tài là ngày nào?

Từ xưa đến nay, Thần Tài được xem là một vị Thần giúp mang lại tiền tài “Phát tài phát lộc” cho người dân Việt Nam. Đặc biệt, người làm ăn buôn bán trong kinh doanh không thể thiếu việc thờ phụng vị Thần Tài này.

Hằng năm, cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch, tục vía Thần Tài lại diễn ra. Như vậy, đầu năm Quý Mão 2023, ngày xin vía Thần Tài nhằm đúng vào thứ Ba ngày 31 tháng 1 năm 2023 dương lịch.   

Nguồn gốc và ý nghĩa mua vàng ngày Thần Tài

Ảnh Internet.

Nguồn gốc

Truyền thuyết ngày Thần Tài được lưu lại với nhiều câu chuyện khác nhau. Trong đó được nhắc đến nhiều nhất là câu chuyện Thần Tài sống ở thiên cung. Trong một lần uống say nên rơi xuống nhân gian.

Một người nọ nhìn thấy quần áo của ông giống diễn tuồng nên đã lấy sạch đồ và đem đi bán. Vì vậy mà ông không nhớ mình là ai. Thấy ông đi lang thang khắp nơi để xin ăn thật đáng thương nên cửa hàng bán vịt quay đã mời ông vào quán ăn. Từ đó quán làm ăn khấm khá hơn và lúc nào cũng đông khách.

Tuy vậy, vì bộ dạng lấm lem, bốc mùi khiến chủ quán lo sợ khách không dám đến ăn. Hao tốn thức ăn của mình nên đã đuổi Thần Tài đi. Những quán ăn gần đó thấy vậy bèn mời ông qua ăn. Kỳ lạ thay quán của họ lại trở nên đông khách hơn, còn quán vịt quay trước đó lại dần vắng khách. 

Sau đó, Thần Tài được người dân dẫn đi mua áo mới. May mắn thay, trong cửa tiệm, Thần Tài nhìn thấy đúng bộ quần áo của mình bị lấy mất. Ông nhớ lại tất cả và bay về trời ngày mùng 10 tháng Giêng.

Kể từ đó về sau, để tưởng nhớ Thần Tài, người dân cho lập tượng thờ cúng, chọn ngày ông về trời làm ngày vía Thần Tài.

Ý nghĩa

Theo quan niệm của người làm ăn buôn bán thì việc mua vàng ngày vía Thần Tài sẽ đem lại nhiều may mắn trong kinh doanh. Họ cho rằng, vàng tượng trưng cho phúc lộc phú quý, vàng cũng là cách giữ tiền an toàn. Và để bày tỏ ước muốn làm ăn kinh doanh được thuận lợi.

Từ đó, cứ mỗi lần đến ngày này, việc mua vàng trở thành điều không thể bỏ qua với người dân kinh doanh.

Những hoạt động nên làm trong ngày vía Thần Tài

Mua vàng lấy lộc

Trong ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch, mọi người đều nhộn nhịp mua sắm đồ cúng nhằm xin vía Thần Tài, cầu chúc may mắn, làm ăn phát đạt, suôn sẻ và thuận lợi. Việc mua vàng ngày này cũng là thói quen bao đời của nhiều nhà nhằm “xin vía” lấy hên đầu năm. 

Bạn có thể tham khảo mua những loại vàng sau:

  • Vàng miếng  
  • Tượng Hổ bằng vàng
  • Nhẫn vàng đính đá phong thủy
  • Xu vàng, thẻ vàng

Mâm cúng Vía Thần Tài

cúng ngày vía Thần Tài
Mâm cúng ngày vía Thần Tài

Việc cúng kính Thần Tài nên được làm kỹ lưỡng nhằm đem lại điều may mắn, tài lộc. Đối với người làm kinh doanh, việc làm lễ xin vía nên thực hiện tại nơi kinh doanh của mình, đồng thời mâm cúng cũng cần có những vật lễ sau: 

1. Bộ tam sên 

Gồm 3 món: Thịt heo (luộc hoặc quay) 300g, trứng luộc (trứng gà hoặc trứng vịt) 3 quả và tôm hoặc cua luộc (3 con).

2. Cá lóc nướng

Cá lóc nướng trui, để nguyên con. Việc cúng cá lóc nướng trui nguyên con như thế nhằm tưởng nhớ đến cha ông đã từng thiếu thốn trong giai đoạn khai hoang, chẳng màng chuyện ăn cá nguyên con còn vảy, chỉ quan tâm đến nuôi dưỡng bản thân và đảm bảo được công việc.

3. Mâm ngũ quả

Gồm các loại quả như cam, táo, xoài, dưa hấu, thanh long,…

4. Lọ hoa tươi 

1 lọ với những hoa có màu sắc rực rỡ (hoa cúc, hoa ly,…).

5. Giấy tiền vàng mã

1 bộ.

6. Thuốc lá 

Cả gói và có 2 điếu thuốc thò đầu ra.

7. Gạo và muối hột

Mỗi thứ 1 dĩa.

8. Khay vàng giấy

1 khay.

9. Hai bát hương

2 cây đèn nhỏ, 1 khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

10. Một đoạn văn khấn

Lưu ý:  Với gạo, muối và nước được đặt ở giữa hai tượng Thần Tài – Thổ Địa. Đây là những vật tượng trưng cho cuộc sống no đủ, êm ấm và được đặt từ đầu năm cho tới cuối năm mới đem thay.

Lưu ý mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Ảnh Internet.

Theo báo Lao Động: “Tuy người dân mua vàng ngày Vía Thần tài để cầu tài lộc, mong muốn buôn may bán đắt nhưng theo giới chuyên gia, giá kim loại quý này thường bị đẩy lên rất cao. Không ít đơn vị kinh doanh vàng trong nước liên tục đẩy giá, nới rộng chênh lệch mua vào – bán ra dịp này khiến người mua hứng chịu nguy cơ thua lỗ nặng nề.” 

Vì vậy, người mua vàng trong ngày này cần lưu ý để tránh nguy cơ bị thua lỗ, tiền mất mà lại không đem lại nhiều tài lộc như mong muốn.

Tổng kết

Trên đây là bài viết Tại sao người làm ăn buôn bán lại mua vàng ngày vía Thần Tài. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết và hãy đón đọc những bài viết tiếp theo tại Blog chia sẻ và tham gia nhóm Bán Hàng khó – Để Sổ Bán Hàng lo của chúng tôi nhé! 

Xem bài viết mới nhất:

Chúc bạn buôn may bán đắt!

Sổ Bán Hàng – Bán là nhàn

Chia sẻ bài viết: