Sổ Bán Hàng – Phần mềm quản lý quán cafe, quán ăn, nhà hàng chuyên nghiệp

Chia sẻ bài viết:

Kinh doanh ngành hàng ăn uống (FnB) đặc biệt là quản lý quán cà phê, quán ăn, nhà hàng chưa bao giờ là dễ dàng, vì có nhiều biến đổi đòi hỏi chủ kinh doanh phải có sự linh hoạt và bắt kịp xu hướng.

Nhiều cửa hàng ăn uống mọc lên nhưng liên tục gánh “bù lỗ” phải đóng cửa, vậy chủ kinh doanh ngành FnB để tạo được sự cạnh tranh, thu hút được khách hàng phải cần web quản lý bán hàng chuyên nghiệp để thích nghi nhanh và phát triển trong thị trường khốc liệt này.

Vậy đâu là những khó khăn mà chủ kinh doanh FnB phải đối mặt và giải pháp Sổ Bán Hàng cung cấp giúp chủ kinh doanh vận hành quán mượt mà, chuyên nghiệp là gì, cùng tìm hiểu nhé!

Ngành FnB là gì?

FnB là một loại hình dịch vụ ẩm thực, đáp ứng nhu cầu về ăn uống. Đây là lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng rất lớn tại Việt Nam bởi thị trường ngày càng mở rộng, nhu cầu ăn uống bên ngoài ngày càng tăng. Tuy nhiên, một thị trường “béo bở” thì sự cạnh tranh cũng khốc liệt hơn, số lượng quán cà phê, quán ăn, nhà hàng ngày càng đông đúc. Vì thế, các chủ kinh doanh cần phải tìm cho mình công cụ, sẵn sàng thay đổi theo xu hướng mới, đặc biệt trong khía cạnh ứng dụng công nghệ vào quản lý kinh doanh và vận hành cửa hàng FnB.

Chủ kinh doanh ngành FnB phải đối mặt khó khăn gì?

Ngành thực phẩm và đồ uống (FnB) khi vận hành luôn phát sinh nhiều khó khăn cho cả chủ và nhân viên bán hàng, dưới đây là một số vấn đề mà ngành FnB thường gặp phải:

Đau đầu quản lý nhân viên

Việc quản lý và duy trì đội ngũ nhân viên luôn là vấn đề gây đau đầu nhất của chủ quán FnB. Khó khăn trong việc quản lý ca làm việc, năng suất bán hàng của nhân viên, tiền bán hàng khi giao ca bị thiếu hụt, hay nhân viên không in hóa đơn,… đồng nghĩa chủ kinh doanh đứng trước nguy cơ thất thoát cao.

>>> Mời bạn xem thêm: Nữ chủ quán 9X lọt TOP 10 doanh thu sau 1 tháng dùng Sổ Bán Hàng Pro

Thất thoát tiền bạc, nguyên vật liệu

Tình trạng thất thoát sẽ xảy ra nếu chủ kinh doanh không kịp thời nắm bắt tình hình kinh doanh. Không kiểm soát được số lượng đơn hàng mỗi ngày, không kiểm soát chính xác kho hàng, không nắm rõ dòng tiền chi ra và thu vào,… đều là nguyên nhân khiến các cửa hàng FnB luôn trong tình trạng “bù lỗ”.

Quy trình vận hành chưa mượt mà

Sự phối hợp giữa các bộ phận bếp, pha chế, phục vụ, thu ngân,… chưa nhịp nhàng, khách luôn trong tình trạng chờ đợi lên món, chờ được phục vụ, thanh toán hay lên sai món, tính nhầm bill gây ra tình trạng hỗn loạn trong các thời điểm quán đông khách, khiến cho khách hàng ngán ngẩm và không muốn quay lại.

Những loại hình kinh doanh FnB phổ biến

Nhà hàng

Nhà hàng là mô hình kinh doanh phổ biến nhất trong ngành FnB. Các nhà hàng có thể phục vụ các món ăn từ nhiều nền văn hóa với nhiều phong cách khác nhau.

Quán Cà phê

Quán cà phê là mô hình kinh doanh tập trung vào cà phê và các loại đồ uống khác tùy thuộc vào tình hình buôn bán mỗi quán, mô hình quán cà phê thường có không gian thư giãn, có thể trò chuyện với nhau.

Quán bar và quầy rượu

Các quán bar và quầy rượu chuyên về việc phục vụ đồ uống có cồn và thường là không gian giải trí hoặc âm nhạc sôi động. Phổ biến tại các thành phố lớn và hoạt động chủ yếu vào buổi tối.

Quán ăn đường phố

Quán ăn đường phố là loại hình kinh doanh đông đúc tại Việt Nam. Có 2 loại là ngồi tại chỗ và bán mang đi (Take Away). Mô hình Take Away phù hợp cho những người bận rộn hoặc không muốn ở lại lâu, thường phục vụ cho nhu cầu thức ăn nhanh và tiện lợi.

Nhà hàng buffet

Buffet là một loại hình ăn uống theo phong cách tự phục vụ và tự lựa chọn món ăn theo sở thích, được tính theo suất. Các bữa tiệc Buffet có đa dạng món ăn để khách có thể tự do lựa chọn.

Vì sao kinh doanh ăn uống cần phần mềm quản lý?

Kinh doanh ăn uống là một lĩnh vực kinh doanh đòi hỏi quản lý hiệu quả để đảm bảo chất lượng dịch vụ, kiểm soát hoạt động kinh doanh và lợi nhuận liên tục vì thế rất cần web quản lý bán hàng.

Phần mềm quản lý quán cafe, quán ăn, nhà hàng giúp theo dõi và kiểm soát tồn kho nguyên vật liệu, thực phẩm và đồ uống. Điều này giúp chủ kinh doanh tránh lãng phí, giảm thiểu hàng hư hỏng và đảm bảo rằng các nguyên vật liệu cần thiết luôn có sẵn để phục vụ khách hàng mọi lúc.

Tránh nhầm lẫn đơn hàng, không để khách chờ đợi lâu. Phần mềm quản lý bán hàng hỗ trợ vận hành cửa hàng hiệu quả từ khâu tiếp nhận đơn đặt hàng, chuẩn bị đồ ăn uống đến phục vụ, giao hàng cho khách. Vừa đảm bảo tránh nhầm lẫn, không chờ đợi lâu, không sai thứ tự phục vụ còn đảm bảo được chất lượng đồ ăn uống.

Đặc biệt, tiện ích quản lý thu chi và lãi lỗ trên phần mềm quản lý bán hàng giúp chủ kinh doanh theo dõi doanh số bán hàng chính xác, từ đó có thể điều chỉnh giá cả, cân đo chi phí hợp lý để tối đa lợi nhuận.

Sổ Bán Hàng giải quyết tất cả khó khăn của chủ kinh doanh FnB

Chủ kinh doanh FnB đang tìm kiếm phần mềm quản lý bán hàng trên điện thoại thì Sổ Bán Hàng chính là lựa chọn hàng đầu, được tin dùng bởi 500.000 chủ kinh doanh trên khắp cả nước.

Menu Online chuyên nghiệp

Mỗi tài khoản trên Sổ Bán Hàng sở hữu một website bán hàng như một menu online chuyên nghiệp, chứa tất cả thông tin về món ăn thức uống với hình ảnh đẹp mắt. Chủ kinh doanh dễ dàng thay đổi menu theo nhu cầu buôn bán của quán, thêm hoặc bớt mặt hàng nhanh chóng để phục vụ được tốt hơn theo từng thời điểm.

Phân quyền và quản lý nhân viên theo vai trò

Lo lắng nhân viên gian lận hay không muốn nhân viên biết rõ các thông tin như giá vốn, nguồn hàng,… luôn là nỗi ám ảnh hàng đầu của chủ kinh doanh. Sổ Bán Hàng với tính năng quản lý và phân quyền cho nhân viên, chủ kinh doanh hoàn toàn chủ động giới hạn các thông tin nhân viên được xem, ẩn quyền thêm bớt món hoặc hủy đơn theo từng vai trò nhân viên được phân quyền,… chủ kinh doanh an tâm quản lý từ xa mọi hoạt động kinh doanh của quán mà không cần có mặt trực tiếp.

>>> Mời bạn xem thêm: Sổ Bán Hàng giúp tôi làm được nhiều thứ: Ứng dụng đã hữu ích còn miễn phí nữa thì quá xịn!

Quản lý đặt bàn và kiểm soát mọi không gian quán

Tính năng quản lý bàn hỗ trợ chủ kinh doanh quán cafe, quán ăn, nhà hàng dễ dàng đặt món và tính tiền chính xác theo bàn. Nhân viên chỉ cần nhìn vào màn hình quản lý bàn là có cái nhìn bao quát hỗ trợ cho việc lên món, hướng dẫn khách vào bàn một cách hợp lý, từ đó giảm tỉ lệ lên sai món.

Ngoài ra, với tiện ích “Đặt bàn trước” trên Sổ Bán Hàng, khách có thể đặt bàn trước vào những dịp lễ lớn, cuối tuần đông khách giúp chủ kinh doanh chuẩn bị sẵn nguyên liệu, nhân lực và sắp xếp không gian. Không chỉ có vậy việc khuyến khích khách đặt bàn trước còn tạo sự linh hoạt cho cả hai bên về mặt thời gian, đảm bảo chất lượng phục vụ một cách tốt nhất.

Quản lý kho hàng và nguyên vật liệu chặt chẽ

Chủ kinh doanh xem được chi tiết kho hàng mà không cần phải kiểm đếm mỗi ngày. Hàng tồn được cập nhật liên tục, cảnh báo khi hàng sắp hết, giúp chủ kinh doanh lên kế hoạch nhập hàng mới kịp thời cũng như thực hiện chương trình đẩy hàng tồn.

Chủ kinh doanh có thể quản lý nguyên vật liệu chặt chẽ trên Sổ Bán Hàng. Một sản phẩm thành phẩm được tạo ra từ rất nhiều nguyên liệu nhỏ. Sổ Bán Hàng cho phép tạo vô số các nguyên vật liệu để cấu tạo thành 1 sản phẩm như (hành, đường, muối, mì,…). Sau đó, bạn dễ dàng tạo công thức cho một sản phẩm bất kỳ từ những nguyên liệu đã nhập.

>>> Tải miễn phí và sử dụng Sổ Bán Hàng tại đây: https://finan.page.link/pr

Thanh toán nhanh bằng mã VietQR Pro

Việc gửi thông tin tài khoản ngân hàng, ví điện tử có thể sai sót do ghi nhầm thông tin. Tình trạng làm giả màn hình giao dịch thành công hoặc mất thời gian đối soát giữa chủ và nhân viên gây phiền toái cho khách. Tất cả vấn đề trên sẽ được giải quyết với tính năng thanh toán bằng quét mã VietQR Pro trên Sổ Bán Hàng.

Chủ kinh doanh có thể tạo và in đơn nhanh chóng, thanh toán các đơn hàng bằng quét mã QR, tiền hàng về tài khoản và ghi nhận doanh thu tức thì. Không tốn thời gian đối soát, thông tin minh bạch rõ ràng.

>>Có thể bạn quan tâm: 3 sự khác biệt giữa mã VietQR Pro và mã VietQR thông thường

Quy trình vận hành mượt mà

Sổ Bán Hàng là web quản lý bán hàng hỗ trợ tốt nhất cho cửa hàng FnB, cung cấp bộ tính năng cao cấp dành riêng cho quán cafe, quán ăn, nhà hàng vận hành quán mượt mà.

Khi nhân viên lên đơn cho khách ngay tại bàn, sẽ kết hợp tính năng in phiếu bếp, in tem món giúp đầu bếp, pha chế làm đúng món, đúng số lượng, phục vụ đúng bàn giúp quy trình phục vụ được mượt mà. Khách thanh toán cũng không phải chờ đợi lâu vì bộ phận thu ngân sẽ thu tiền nhanh, chính xác theo hóa đơn không gây nhầm lẫn ngay cả khi quán đông khách.

Ngoài ra còn nhiều tính năng chuyên nghiệp và toàn diện dành cho ngành FnB như: In hóa đơn bán hàng, Quản lý khuyến mãi, Theo dõi nhập và xuất hàng…

Trên đây là những thông tin về web quản lý bán hàng giúp quản lý quán cafe, quán ăn, nhà hàng hiệu quả với chi phí thấp. Nếu bạn khởi nghiệp ngành FnB, cần một phần mềm quản lý kho hàng chuyên nghiệp hãy học hỏi kiến thức và phát triển kinh doanh cùng phần mềm Sổ Bán Hàng nhé!

Chia sẻ bài viết: