Quản lý kho là gì? 5 cách quản lý kho hiệu quả cho nhà bán lẻ

Chia sẻ bài viết:

Rất nhiều chủ cửa hàng phải đau đầu giải quyết số lượng hàng hóa lớn trong kho. Nếu không kiểm soát chặt chẽ số lượng hàng, sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Ví dụ như việc kiểm soát và đẩy hàng tồn kho, hay đáng lo ngại nhất chính là những hành vi xấu gây thất thoát hàng hóa. Vậy làm thế nào để quản lý kho hàng hiệu quả? Sổ Bán Hàng đã tổng hợp 6 cách quản lý kho hiệu quả mà bất kỳ chủ cửa hàng nào cũng nên áp dụng. Đặc biệt là nên sử dụng ứng dụng quản lý kho hàng.

Quản lý kho là gì?

Quản lý kho hàng là tổng hợp các công việc kho hàng ngày, liên quan đến việc xuất-nhập hàng hóa. Chủ cửa hàng sẽ làm cách nào đó để cập nhật tình hình hàng hóa có trong kho một cách chính xác và chi tiết nhất, đảm bảo cho các hoạt động sản xuất và cung ứng hàng hóa được diễn ra liên tục và ổn định.

Quản lý kho hàng chính xác giúp hạn chế thất thoát hàng hóa - Nguồn Internet.
Quản lý kho hàng chính xác giúp hạn chế thất thoát hàng hóa – Nguồn Internet.

Đối với một cửa hàng kinh doanh bán lẻ, nếu chủ cửa hàng không có quy trình quản lý kho hàng một cách chặt chẽ thì có thể dẫn đến những hậu quả như sau:

 • Thất thoát hàng hóa: nguyên nhân dẫn đến việc này chính là sự quản lý lỏng lẻo của quản lý kho, chính vì sự lỏng lẻo trong giám sát rất dễ dẫn đến thất thoát và thiệt hại về tiền bạc.
 • Quay vốn lưu động chậm: Để nhập bất kỳ mặt hàng hay sản phẩm nào đó bạn sẽ phải dùng tới một số vốn nhất định, chính vì vậy nếu việc quản lý kho thiếu chính xác sẽ khiến bạn không nắm được tình hình hàng hóa trong kho. Từ đó, bạn khó tính toán thời gian nên nhập hàng mới và không dự đoán được thời gian quay vòng vốn phù hợp.

>> Mời bạn đọc thêm về Bán hàng Online hiệu quả với 5 chiến lược thông minh – SoBanHang

6 cách quản lý kho hiệu quả cho nhà bán lẻ

1. Kiểm kho định kỳ

Đối với những chủ cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ, công việc hàng ngày rất bận rộn, đôi khi công việc kiểm kê hàng hóa trong kho sẽ bị bỏ quên. Đây là sai lầm lớn, hầu hết các chủ cửa hàng đều gặp phải.

Kiểm kho hàng định kỳ giúp hạn chế thất thoát hàng hóa- Nguồn Internet.
Kiểm kho hàng định kỳ giúp hạn chế thất thoát hàng hóa- Nguồn Internet.

Vì vậy, để chính xác số lượng hàng hóa trong kho, chủ cửa hàng nên theo dõi, kiểm soát tình hình kho thường xuyên. Điều đó giúp chủ cửa hàng chủ động nắm bắt rõ tình trạng xuất nhập kho cũng như có quyết định đặt hàng chính xác, hợp lý.

>> Mời bạn đọc thêm Doanh thu bán hàng là gì? Cách tính doanh thu bán hàng – SoBanHang

2. Sắp xếp hàng hóa 1 cách khoa học

Để dễ dàng kiểm kho, chủ cửa hàng nên có cách sắp xếp hàng hóa trong kho một cách khoa học, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tìm kiếm.

Sắp xếp hàng hóa khoa học giúp dễ dàng kiểm tra hàng hóa - Nguồn Internet.
Sắp xếp hàng hóa khoa học giúp dễ dàng kiểm tra hàng hóa – Nguồn Internet.

Để giảm thiểu được điều này, quản lý kho và chủ doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý:

 • Sắp xếp các sản phẩm, mặt hàng trong kho theo mức độ liên quan và theo mức độ tìm kiếm (xếp những sản phẩm, mặt hàng thường xuyên sử dụng ra phía bên ngoài, các mặt hàng sản phẩm ít sử dụng hơn xếp vào phía trong).
 • Thống nhất nguyên tắc sắp xếp kho và phổ biến với tất cả nhân viên kho, để mọi người, đặc biệt những người chưa có kinh nghiệm quản lý kho cùng hình thành ý thức tốt.

Ví dụ: Đối với các chủ cửa hàng kinh doanh thời trang, nên chia ra từng khu vực như: quần, áo, đầm,.. Bên cạnh đó, bạn nên dán mã sản phẩm theo từng vị trí quy định. Điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý hơn.

3. Sử dụng phương pháp “Nhập trước Xuất trước”

Đối với các chủ kinh doanh thì không còn lạ lẫm với phương pháp “Nhập trước Xuất trước”. Phương pháp này hiểu đơn giản là hàng được mua trước thì được xuất trước và giá trị hàng xuất kho được tính theo giá của lô hàng nhập trước. Cứ thực hiện theo trình tự cho đến khi số lượng hàng hóa trong lô hàng đó được xuất ra hết.

>> Đọc thêm về Kinh doanh đồ gia dụng thông minh đúng cách sẽ giúp bạn kiếm bộn tiền – SoBanHang.

4. Thiết lập mức tồn kho tối ưu

Hãy thiết lập mức tồn kho cảnh báo cho kho hàng của bạn. Khi số lượng hàng hóa đang thấp hơn số lượng bạn quy định thì hãy nhanh chóng nhập kho sản phẩm đó để hoạt động kinh doanh không bị trì hoãn.

Để nắm bắt được mức tồn kho hiện tại, đòi hỏi bạn cần phải kiểm kho thường xuyên. Hoặc bạn có thể sử dụng ứng dụng quản lý kho Sổ Bán Hàng giúp công việc đó trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn.

Kho hàng của bạn sẽ được quản lý chi tiết, minh bạch và chính xác. Đặc biệt, ứng dụng quản lý kho Sổ Bán Hàng còn có tính năng cảnh báo bạn khi sản phẩm gần hết. Bạn chỉ cần thiết lập mức tồn kho tối ưu, còn lại việc nhắc nhở cứ để Sổ Bán Hàng lo.

5. Sử dụng ứng dụng quản lý kho hàng

Nếu như quản lý hàng hóa trong kho bằng sổ sách, giấy tờ sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, sai sót, nhầm lẫn thì việc ứng dụng quản lý kho hàng miễn phí sẽ là giải pháp tối ưu giúp các chủ cửa hàng.

Ứng dụng quản lý kho Sổ Bán Hàng hoàn toàn miễn phí trên di động. Đây là phần mềm quản lý kho trên iPhone và Android cực kỳ hữu ích, giao diện thân thiện với các chủ cửa hàng.

Với ứng dụng quản lý kho Sổ Bán Hàng, mọi thao tác đều được kiểm soát chặt chẽ, giúp quá trình quản lý kho đạt hiệu quả gấp 2 lần.

Ứng dụng quản lý tồn kho Sổ Bán Hàng giúp bạn dễ dàng quản lý hàng hóa trong kho.
Ứng dụng quản lý kho Sổ Bán Hàng giúp bạn dễ dàng quản lý hàng hóa trong kho.

Đặc biệt, ứng dụng Sổ Bán Hàng còn giúp cửa hàng của bạn hạn chế được sự sai lệch về số liệu hàng hóa tồn kho:

 • Khả năng theo dõi hàng tồn kho theo thời gian thực tại mọi thời điểm, mọi giao dịch.
 • Khả năng dự báo hàng sắp hết và gợi ý nhập hàng.
 • Đánh giá khả năng tiêu thụ của từng mặt hàng để đưa ra phương án nhập hàng phù hợp.
 • Ngăn chặn tình trạng thiếu hụt sản phẩm bán chạy.
 • Hạn chế và cảnh báo nguy cơ dư thừa các mặt hàng khó bán.
 • Tiết kiệm chi phí, công sức và thời gian kiểm kho.
 • Khả năng đồng bộ khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử Shopee.

Tải Sổ Bán Hàng ngay tại đây:

Tải ứng dụng quản lý kho hàng Sổ Bán Hàng
Tải ứng dụng quản lý kho hàng Sổ Bán Hàng

Thông qua bài viết này, hy vọng các chủ cửa hàng đã nắm được những cách quản lý kho hiệu quả nhất. Chỉ khi quản lý xuất nhập tồn kho hiệu quả, cửa hàng bán lẻ của bạn mới có thể sắp xếp hàng hóa khoa học, quản lý tồn kho chặt chẽ. Từ đó giảm thất thoát, sai sót khi quản lý kho, tiết kiệm thời gian, chi phí và góp phần tăng doanh thu cho cửa hàng.

Chúc các chủ cửa hàng thành công!

Mời bạn đọc thêm:

Chia sẻ bài viết: