Cách tính doanh thu bán hàng chuẩn nhất

Chia sẻ bài viết:

Doanh thu bán hàng là dữ liệu quan trọng để đánh giá tình hình kinh doanh của cửa hàng. Dù bạn đang kinh doanh mặt hàng nào, doanh thu chính là yếu tố quyết định đến sự sống còn của cửa hàng. Việc sử dụng ứng dụng quản lý doanh thu bán hàng sẽ giúp cho bạn quản lý cửa hàng dễ dàng hơn.

Trong bài viết này, Sổ Bán Hàng sẽ cung cấp cho bạn định nghĩa doanh thu bán hàng là gì? Cách tính doanh thu bán hàng chuẩn và chính xác nhất.

1. Doanh thu bán hàng là gì?

Nói một cách dễ hiểu, doanh thu bán hàng là toàn bộ số tiền mà các chủ cửa hàng đã thu được từ việc buôn bán các loại sản phẩm, hàng hóa hoặc thực hiện cung cấp dịch vụ trong một khoảng thời gian nhất định.

Doanh thu bán hàng là chỉ số thể hiện tình hình hoạt động kinh doanh của cửa hàng. Doanh thu càng cao chứng tỏ hoạt động kinh doanh đang phát triển tốt, và ngược lại.

Doanh thu bán hàng là gì? - Nguồn Nohat.
Doanh thu bán hàng là gì? – Nguồn Nohat.

Vì vậy, chủ cửa hàng phải biết cách quản lý doanh thu bán hàng chính xác nhất để quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh của mình.

>> Đọc thêm về Học kinh doanh đúng hướng và hiệu quả

2. Cách tính doanh thu bán hàng chuẩn nhất

Doanh thu bán hàng thông thường sẽ có 2 phần: doanh thu thuần và tổng doanh thu. Mỗi loại sẽ có một cách tính riêng biệt, cụ thể:

2.1 Tổng doanh thu

Tổng doanh thu được hiểu đơn giản là toàn bộ số tiền ban đầu thu được khi thực hiện hoạt động bán hàng.

Công thức tính:

Tổng doanh thu = Sổ lượng hàng bán ra x Giá bán

Ví dụ, trong tháng 10 năm 2022, cửa hàng thời trang A bán được 550 chiếc áo với giá 350.000 đồng/chiếc. Vậy tổng doanh thu bán hàng là 550 x 350.000=192.500.000 VNĐ.

2.2 Doanh thu thuần

Doanh thu thuần thực tế là số tiền bán nhưng không bao gồm các khoản giảm trừ. Từ các hoạt động chiết khấu hàng bán, giảm giá, hàng bị trả lại, thuế gián thu (thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế môn bài,…)… Bao gồm các khoản đã thu và còn nợ.

Công thức tính:

Doanh thu thuần = Số lượng * đơn giá – Chiết khấu – Giảm giá hàng bán – Hàng bị trả lại – Thuế gián thu

Đối với doanh thu thuần, đây là số tiền mà chủ cửa hàng sẽ nhìn vào để đo lường hiệu quả của hoạt động kinh doanh của mình. Từ chỉ số này giúp chủ cửa hàng sẽ đánh giá được tỷ lệ lãi lỗ của cửa hàng và quản lý doanh thu bán hàng hiệu quả hơn.

>> Đọc thêm về Cách quản lý doanh thu bán hàng chính xác nhất – SoBanHang.

3. Sổ Bán Hàng – Ứng dụng quản lý doanh thu bán hàng chính xác, hiệu quả và hoàn toàn miễn phí

Ứng dụng Sổ Bán Hàng là phần mềm quản lý bán hàng trên điện thoại miễn phí. Bạn chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh có hệ điều hành Android hoặc IOS là có thể tải về sử dụng dễ dàng.

Sổ Bán Hàng hỗ trợ bạn thực hiện tốt khả năng quản lý doanh thu bán hàng:

Ứng dụng Sổ Bán Hàng giúp quản lý doanh thu bán hàng chính xác, hiệu quả, hoàn toàn miễn phí.
Ứng dụng Sổ Bán Hàng giúp quản lý doanh thu bán hàng chính xác, hiệu quả, hoàn toàn miễn phí.

Bạn hoàn toàn theo dõi và kiểm soát doanh thu, chi phí, công nợ trên một ứng dụng duy nhất. Từ đó giúp chủ cửa hàng tránh tình trạng thất thoát, tiết kiệm nhiều thời gian quản lý bán hàng.

Quản lý được doanh thu bán hàng trên ứng dụng Sổ Bán Hàng giúp chủ cửa hàng theo dõi sát sao tình hình kinh doanh.

Bên cạnh đó còn giúp kiểm soát thu chi mỗi ngày/tháng/năm cực chính xác. Từ đó đưa ra giải pháp kinh doanh phù hợp để cửa hàng ngày càng phát triển.

Hy vọng, với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm doanh thu bán hàng là gì? Cách quản lý doanh thu hiệu quả

Bạn có thể tải ngay ứng dụng Sổ Bán Hàng bằng cách quét mã:

qr tải sổ bán hàng
qr tải sổ bán hàng

Chúc cho cửa hàng của bạn quản lý doanh thu bán hàng chính xác, hiệu quả và sớm đạt được những con số mơ ước.

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết: