Khởi nghiệp kinh doanh online: Từ A-Z dành cho người mới 2024

Chia sẻ bài viết:

Kinh doanh online đang dần trở thành xu hướng trong thời đại số khi phần lớn người tiêu dùng đều dần chuyển dịch sang việc mua sắm trực tuyến. Vậy bí quyết nào cho người mới để có thể khởi nghiệp kinh doanh online hiệu quả? Sổ Bán Hàng sẽ chia sẻ cho bạn từ A-Z trong bài viết dưới đây!

>> Mời bạn xem thêm: Kết nối đa sàn, quản lý đa kênh tập trung với Sổ Bán Hàng

1. Vì sao nên lựa chọn kinh doanh online?

Kinh doanh online là một kênh buôn bán cực kỳ tiềm năng và cơ hội phát triển vẫn còn rất lớn. Hầu hết các hoạt động kinh doanh đều đang chuyển dịch qua trực tuyến vì sự tiện lợi và thói quen người tiêu dùng.

Theo báo cáo Digital Việt Nam 2024 của We Are Social & Meltwater vào 1/2024:

 • Có 78,44 triệu người Việt dùng Internet, chiếm 79,1% tổng dân số.
 • Trong đó có 72,70 triệu người dùng mạng xã hội, tương đương 73,3% tổng dân số.
 • Có 168,5 triệu kết nối di động đã hoạt động ở Việt Nam, tức 169,8% tổng dân số.

Như vậy có thể thấy, sự phát triển của công nghệ số và sự thay đổi trong xu hướng mua sắm của người dân đang tạo ra một môi trường kinh doanh online khá sôi động. Nhu cầu mua sắm tiện lợi ngày càng tăng lên khiến việc bán hàng online trên các sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, TikTok Shop,… hay các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo cũng trở thành trào lưu bùng nổ vài năm trở lại đây.

Khởi nghiệp kinh doanh online năm 2024 cho người mới bắt đầu
Tại sao nên khởi nghiệp kinh doanh online?
Nguồn: Internet

Kinh doanh online đem tới nhiều ưu điểm cho chủ kinh doanh khi:

 • Tiết kiệm chi phí khi không tốn chi phí mặt bằng, cơ sở hạ hầng, chi phí duy trì,…
 • Toàn quyền quản lý, điều hành mọi lúc, mọi nơi
 • Không bị giới hạn về thời gian và không gian
 • Dễ dàng tiếp cận và mở rộng tệp khách hàng từ vị trí địa lý, độ tuổi,…

Để bắt đầu kinh doanh online, bạn chỉ cần sở hữu một chiếc máy tính hoặc điện thoại thông minh để quay, chụp sản phẩm, phát trực tiếp, xây dựng kênh bán hàng. Việc kiếm thu nhập từ buôn bán trực tuyến trở nên dễ dàng hơn với sự phát triển của công nghệ.

>> Mời bạn đọc thêm: 10 mô hình kinh doanh online phổ biến hiện nay

2. Các bước khởi nghiệp kinh doanh online thành công

Bước 1: Ý tưởng kinh doanh

Xác định sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn muốn cung cấp trực tuyến. Cần phải xem xét kinh nghiệm, sở thích, kỹ năng của mình cũng như nghiên cứu về xu hướng, nhu cầu, cạnh tranh trên thị trường để tìm ra sản phẩm, dịch vụ nào có cơ hội kinh doanh online và phù hợp với bản thân. Cần phải lưu ý về tiềm năng, rủi ro kinh doanh của mặt hàng và tính khả thi của ý tưởng kinh doanh đó.

Bước 2: Tìm hiểu và phân tích thị trường

Thương trường là chiến trường, đặc biệt là khi kinh doanh online là mảnh đất màu mỡ mà nhiều người hướng tới. Cần phải phân tích kỹ xu hướng thị trường, đối thủ cạnh tranh, khách hàng tiềm năng và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến công việc kinh doanh trực tuyến.

Chủ kinh doanh có thể tham khảo mô hình SWOT (Strengths, Weaknesses, Opportunities, Threats) để xác định những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và rủi ro của sản phẩm, dịch vụ và có cái nhìn tổng quan về tình hình từ đó đề ra những chiến lược phát triển cho giai đoạn tiếp theo.

Khởi nghiệp kinh doanh online năm 2024 cho người mới bắt đầu
Phân tích SWOT để nắm bắt thị trường
Nguồn: Internet

Bước 3: Lập ngân sách, kế hoạch tài chính

Tài chính là điều quan trọng nhất để duy trì việc kinh doanh. Vì vậy, phải dự trù vốn, dự báo doanh thu, chi phí và lợi nhuận cũng như mức độ khả thi của công việc kinh doanh. Cần phải có kinh phí dự trù trong trường hợp 3 tháng đầu hoạt động chưa mang lại lợi nhuận.

Bước 4: Xác định nguồn hàng bán online

Sau khi đã xác định được sản phẩm muốn bán cũng như tìm hiểu rõ về thị trường, việc tiếp theo cần làm là xác định nguồn hàng bán online. Bởi khi tìm được nguồn hàng chất lượng giá rẻ là bạn đã thành công tới 50% khi khởi nghiệp.

Bước 5: Tìm kênh bán online và kế hoạch Marketing

Khi khởi nghiệp kinh doanh online, bạn nên tìm hiểu cách livestream bán hàng trên Facebook, Tiktok; Seeding hội nhóm, xây Fanpage và Website bán hàng; Đăng ký gian hàng trên sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada,….

Những kênh bán hàng này giúp bạn tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cần lập kế hoạch Marketing đa kênh, xem xét các phương tiện truyền thông để quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng hiệu quả.

Bước 6: Xây dựng chiến lược quản lý nhân sự

Nếu bạn có nhân viên, cần phân quyền quản lý nhân sự để chắc chắn rằng công việc luôn diễn ra đúng hướng. Đặc biệt là khi kinh doanh online thì việc phân công rõ ràng nhiệm vụ, công việc sẽ đem lại hiệu quả làm việc cao hơn đáng kể.

Bước 7: Đánh giá, điều chỉnh lại bản kế hoạch

Bước cuối cùng để bắt đầu kinh doanh online là xem lại và điều chỉnh toàn bộ bản kế hoạch kinh doanh nếu cần thiết. Việc bán hàng trên các trang mạng xã hội hay sàn thương mại điện tử yêu cầu chủ kinh doanh phải theo dõi, đánh giá thường xuyên và tung ra các chương trình khuyến mãi khi cần để thu hút khách hàng.

Bí quyết khởi nghiệp kinh doanh online cho người mới bắt đầu
Các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng
Nguồn: Internet

Ngoài ra, việc chọn đối tác vận chuyển cũng khá quan trọng đối với việc kinh doanh online. Chủ kinh doanh nên tìm hiểu thật kỹ về các đơn vị giao hàng trước khi bắt đầu để đảm bảo các đơn hàng được giao tới tay khách hàng thật thuận lợi.

>> Mời bạn đọc thêm: Kinh doanh online đóng thuế như thế nào?

3. Kinh nghiệm tìm nguồn hàng chất lượng cho người khởi nghiệp kinh doanh online

Kinh nghiệm cho thấy hàng hóa chất lượng, giá cả phải chăng sẽ giúp việc buôn bán dễ thành công. Việc cùng một mặt hàng nhưng có nhiều nhà cung cấp niêm yết mức giá khác nhau là điều rất bình thường. Vì thế để bán hàng online có lãi, cần chọn nguồn cung giá tốt nhất.

Bí quyết tìm nguồn hàng kinh doanh online cho người mới bắt đầu
Lưu ý khi tìm nguồn hàng kinh doanh online
Nguồn: Internet

Có một số lưu ý khi tìm nguồn cung dành cho người mới bắt đầu:

 • Tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường và danh sách các nhà cung cấp có uy tín trong ngành để chọn lựa những đối tác phù hợp.
 • Kiểm tra uy tín và độ tin cậy của các nhà cung cấp dựa trên chất lượng sản phẩm, khả năng đàm phán giá cả, dịch vụ giao hàng và chính sách hậu mãi.
 • Tham dự các hội chợ và triển lãm thương mại để mở rộng mạng lưới liên kết và học hỏi từ những người có kinh nghiệm trong ngành.
 • Kiểm tra chất lượng sản phẩm, năng lực nhà cung cấp để đảm bảo khả năng đáp ứng các yêu cầu và hợp tác lâu dài.

Có một số phương pháp đơn giản để đảm bảo chất lượng sản phẩm khi khởi nghiệp kinh doanh online:

 • Hợp đồng rõ ràng: Đảm bảo mọi yêu cầu về chất lượng sản phẩm đều được ghi rõ trong hợp đồng mua bán, bao gồm cả các điều khoản về bảo hành và đổi trả.
 • Kiểm tra mẫu sản phẩm: Trước khi đặt hàng số lượng lớn, yêu cầu nhà cung cấp gửi mẫu sản phẩm để bạn có thể kiểm tra chất lượng trực tiếp xem đã đạt tiêu chuẩn hay chưa.
 • Có thể sử dụng công nghệ kiểm tra các đặc điểm của sản phẩm như độ bền, trọng lượng, kích thước, chất lượng vật liệu, thời gian sử dụng,…
 • Giám sát chặt chẽ quá trình sản xuất tại xưởng để đảm bảo mọi công đoạn từ nhập nguyên liệu đến sản xuất và hoàn thiện sản phẩm cuối cùng đều theo đúng quy trình.
 • Sau khi đã chọn được nhà cung cấp, nên thiết lập kênh liên lạc hiệu quả với nhà cung cấp để nhanh chóng xử lý bất kỳ vấn đề chất lượng nào phát sinh và cập nhật các chính sách khuyến mãi hay giảm giá kịp thời.

>> Mời bạn xem thêm: Sổ Bán Hàng ra mắt SoBanHang Mall – Giải pháp nhập hàng sỉ chất lượng giá tốt

4. Xây dựng kênh bán hàng Online hiệu quả

Để xây kênh bán hàng hiệu quả, bạn có thể sử dụng những kênh sau:

 • Facebook: Tận dụng trang cá nhân, Fanpage, nhóm và chạy quảng cáo trên Facebook để tiếp cận đông đảo khách hàng mục tiêu.
 • Zalo: Sử dụng Zalo với tính năng Zalo Shop giúp bạn quản lý cửa hàng online ngay trên điện thoại, thuận tiện cho việc bán hàng và tương tác với khách hàng.
 • Google: Sử dụng Google Ads, giúp sản phẩm xuất hiện ngay khi khách hàng tìm kiếm từ khóa liên quan.
 • Sàn thương mại điện tử: Tận dụng các nền tảng như Shopee, Lazada, Tiki để bán hàng, lợi thế từ lượng truy cập khổng lồ mỗi ngày của những sàn này.
 • Instagram: Sử dụng hình ảnh và stories để thu hút khách hàng, quảng bá sản phẩm.
 • Website: Xây dựng website cá nhân để giới thiệu và bán hàng, đây là nơi bạn có thể trình bày đầy đủ thông tin sản phẩm, chính sách bán hàng.
 • Youtube: Tạo nội dung video giới thiệu, hướng dẫn sử dụng sản phẩm trên kênh YouTube, thu hút sự chú ý và tạo dựng niềm tin với khách hàng.
 • Các kênh rao vặt: Đăng sản phẩm trên các trang như Chotot, 5giay,… nơi mọi người tìm kiếm sản phẩm đã qua sử dụng hoặc với mức giá phải chăng.
 • Affiliate Marketing: Hợp tác với các đối tác tiếp thị liên kết, sử dụng sức mạnh của mạng lưới để mở rộng đối tượng khách hàng và tăng doanh thu.

>> Mời bạn đọc thêm: 5 ngày khởi đầu kinh doanh online bền vững cùng Sổ Bán Hàng

Bán hàng đa kênh cho người khởi nghiệp kinh doanh online
Bán hàng đa kênh cho người khởi nghiệp kinh doanh online
Nguồn: Internet

Nền tảng lý tưởng cho việc xây dựng cửa hàng online có thể là Shopify, WooCommerce hoặc WordPress, tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng mở rộng của bạn. Đảm bảo giao diện thân thiện, tối ưu hóa SEO để khách hàng dễ dàng tìm thấy cửa hàng của bạn trên Google.

Đồng thời, chủ kinh doanh cần cập nhật thông tin sản phẩm một cách chính xác và thường xuyên để duy trì sự tương tác và hỗ trợ khách hàng một cách nhanh chóng. Đừng quên tối ưu hóa trải nghiệm mua sắm trực tuyến, từ quy trình thanh toán đến cách thức tương tác và phản hồi khách hàng.

5. Giải pháp hỗ trợ kinh doanh Online

Thị trường kinh doanh online ngày càng tồn tại nhiều cạnh tranh khi số lượng người muốn khai thác thị trường này ngày càng tăng lên một cách đáng kể. Việc quản lý bán hàng sẽ càng trở nên khó khăn hơn khi số lượng người bán tăng lên và chiếm lĩnh thị trường. Nếu bạn phản hồi chậm trễ, khách hàng sẽ có xu hướng tìm kiếm sự lựa chọn khác.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm khởi nghiệp của hầu hết những chủ kinh doanh cho thấy bán hàng online trên mạng xã hội như Facebook, Youtube, Zalo, Instagram, TikTok,… hay các sàn thương mại điện tử lớn như Lazada, Shopee, Tiki, Sendo sẽ giúp bạn tiếp cận được tệp khách hàng tiềm năng khá lớn. Tuy nhiên khi bán hàng đa kênh trên các nền tảng, cần có một hệ thống đồng bộ thông tin sản phẩm số lượng tồn kho, doanh thu từ các kênh,…

Sổ Bán Hàng là ứng dụng quản lý bán hàng hiệu quả cho chủ kinh doanh

Vì vậy để bán hàng trên những kênh này, bạn nên sở hữu một phần mềm quản lý bán hàng trực tuyến để tối ưu quy trình làm việc, quản lý sản phẩm với những tính năng như chốt đơn Facebook thần tốc; chăm sóc khách hàng nhanh chóng với chat bot tự động; quản lý tồn kho hiệu quả; hỗ trợ nhà bán hàng toàn diện, nâng cao hiệu quả bán hàng. Phần mềm quản lý bán hàng Sổ Bán Hàng sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý chỉ trên một thiết bị, tạo trải nghiệm mua sắm tốt nhất cho khách hàng!

Trên đây là bài viết chia sẻ chi tiết kinh nghiệm từ A đến Z cho người mới khởi nghiệp kinh doanh online năm 2024. Sổ Bán Hàng chúc các bạn buôn may bán đắt, khởi nghiệp thành công!

Trải nghiệm miễn phí tất cả các tính năng của Sổ Bán Hàng dành cho khách hàng mới ngay hôm nay, để việc quản lý bán hàng không còn là nỗi lo lắng!

>> Mời bạn đọc thêm:

Chia sẻ bài viết: