10 mô hình kinh doanh online phổ biến hiện nay

Chia sẻ bài viết:

Thời đại công nghệ phát triển, cơ hội mở rộng quy mô kinh doanh cho các nhà bán hàng ngày càng lớn. Nếu biết kết hợp một mô hình kinh doanh online phù hợp sẽ giúp bạn gia tăng sự cạnh tranh và khả năng thành công trên thương trường rất cao. Có thể nói, mô hình kinh doanh online có thể giúp bạn kiếm ra một nguồn thu ổn định và đóng một vai trò hết sức quan trọng trong quá trình quảng bá sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Vậy mô hình kinh doanh online là gì? Có những mô hình kinh doanh online nào đang phổ biến hiện nay? Sổ Bán Hàng sẽ đưa ra cho bạn 10 mô hình kinh doanh online đang thịnh hành nhất hiện tại trong bài viết sau đây nhé!

mở rộng quy mô kinh doanh cho các nhà bán hàng

1. Mô hình kinh doanh online là gì?

Mô hình kinh doanh online là một hình thức kinh doanh phát triển phổ biến trong thời đại số hóa ngày nay. Đây là mô hình đòi hỏi sự tận dụng hiệu quả Internet và các công nghệ kỹ thuật số để trao đổi và mua bán hàng hóa. Mọi hoạt động kinh doanh đều sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến và các đối tượng kinh doanh không cần phải gặp mặt trực tiếp tại các địa điểm mua bán.

Theo thống kê năm 2023, có 78 triệu người sử dụng Internet tại Việt Nam, 5.4 tỷ người tiếp cận internet trên thế giới và giao dịch mua bán thông qua internet tăng 83.76%. Đây là một dấu hiệu cho thấy nếu các chủ kinh doanh không phát triển mô hình kinh doanh online thì chắc chắn sẽ không thể cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường.

>> Có thể bạn quan tâm: Bỏ túi 15+ mô hình kinh doanh phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay

2. Các mô hình kinh doanh online phổ biến hiện nay

2.1 Kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Kinh doanh qua các sàn thương mại điện tử (TMĐT) là một trong những mô hình kinh doanh phổ biến và đang ngày càng tăng trưởng hiện nay. Theo báo cáo thương mại điện tử nửa đầu năm 2023, có khoảng 92.745 tỷ đồng cho doanh thu trên các sàn TMĐT, 394.425 shop có phát sinh đơn hàng trên các sàn TMĐT với hơn 907 triệu đơn vị sản phẩm đã được giao thành công. Với những con số khổng lồ vừa kể qua, bạn có thể thấy được tiềm năng của việc kinh doanh qua các sàn TMĐT là vô cùng lớn.

Có thể nói, kinh doanh qua sàn TMĐT sẽ giúp cho các chủ kinh doanh tiếp cận số lượng khách hàng tiềm năng rộng lớn, tiết kiệm được khá nhiều chi phí và khả năng phát triển vượt bậc trong tương lai.

Hình: Kinh doanh trên sàn thương mại điện tử
Nguồn: Internet

Kinh doanh trên sàn thương mại điện tử
Nguồn: Internet

2.2 Kinh doanh online qua quảng cáo

Một trong những hình thức kinh doanh online mang lại hiệu quả vô cùng lớn hiện nay chính là áp dụng phương pháp quảng cáo trên các nền tảng trực tuyến. Đối với cách thức này, bạn hoàn toàn có thể tự quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của mình trên các trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Tiktok,… Đồng thời, bạn có thể kết hợp với các tính năng quảng cáo có trả phí trên đó để tiếp cận với số lượng khủng khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, hình thức tiếp thị liên kết (affiliate) cũng đang rất phổ biến hiện nay.

Hình: Kinh doanh online qua quảng cáo
Nguồn: Internet

Kinh doanh online qua quảng cáo
Nguồn: Internet

2.3 Kinh doanh qua email

Email là một kênh tương tác và thông tin mang tính chuyên nghiệp mà hầu hết doanh nghiệp, cá nhân nào cũng sở hữu 1 tài khoản. Khi chọn quảng bá sản phẩm qua email, bạn cần đặc biệt đầu tư vào việc tìm hiểu thật sâu tâm lý khách hàng để chọn ra đối tượng phù hợp nhất để tiếp cận. Bên cạnh đó, nội dung thư gửi đi phải có tính thuyết phục, độc đáo và tạo được ấn tượng mạnh đến khách hàng.

Hình: Kinh doanh qua email
Nguồn: Internet

Kinh doanh qua email
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: MT là gì? MT đóng vai trò gì trong kinh doanh?

2.4 Kinh doanh bằng Google Adwords

Sử dụng công cụ Google Adwords là cách bán hàng online mà bạn không nên bỏ lỡ. Đây là cách thức giúp bạn tiếp cận được số lượng khủng các khách hàng. Với hình thức này, bạn sẽ phải trả phí quảng cáo cho Google trên mỗi lượt nhấp của khách hàng. Chính vì vậy, nếu như bạn không có kế hoạch hợp lý thì số lượng phải trả cho quảng cáo Google sẽ vượt xa lợi nhuận kiếm được.

Hình: Kinh doanh bằng Google Adwords
Nguồn: Internet

Kinh doanh bằng Google Adwords
Nguồn: Internet

2.5 Mô hình kinh doanh online đặc biệt: MLM

Mô hình MLM, viết tắt của “Multi-Level Marketing,” là một hình thức kinh doanh mà sản phẩm hoặc dịch vụ được phân phối thông qua mạng lưới các đại lý hoặc thành viên độc lập. Đây là mô hình kinh doanh đặc biệt, nơi người tham gia không chỉ kiếm tiền từ việc bán sản phẩm mà còn từ việc xây dựng và quản lý một đội ngũ kinh doanh.

Hình: Mô hình MLM

Mô hình MLM

>> Có thể bạn quan tâm: 6 Chính sách bán hàng phổ biến giúp nâng cao doanh số hiệu quả

2.6 Bán hàng qua youtube

Bán hàng qua kênh youtube cũng là một mô hình kinh doanh online hiệu quả dành cho các chủ kinh doanh. Để thành công trong việc này, bạn cần phải xây dựng nội dung video sáng tạo, độc đáo và tạo được ấn tượng của khách hàng đến với sản phẩm bạn đang kinh doanh. Để nâng cao hiệu quả, bạn có thể sử dụng tính năng quảng cáo của youtube để tiếp cận với số lượng khách hàng lớn.

Hình: Bán hàng qua youtube
Nguồn: Internet

Bán hàng qua youtube
Nguồn: Internet

2.7 Hình thức Dropshipping

Dropshipping là hình thức hoạt động theo cách sau: Một cửa hàng trực tuyến bán sản phẩm cho khách hàng mà họ không tự lưu trữ hoặc quản lý hàng tồn kho. Thay vào đó, cửa hàng này mua sản phẩm từ một nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất khi có đơn đặt hàng từ khách hàng, sau đó sản phẩm được gửi trực tiếp đến khách hàng. Ưu điểm của Dropshipping là không cần số vốn lớn để mua hàng tồn kho trước và khả năng kinh doanh đa dạng vì có thể bán nhiều loại sản phẩm khác nhau.

Hình: Hình thức Dropshipping
Nguồn: Internet

Hình thức Dropshipping
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Dropshipping – Hình thức kiếm tiền trực tuyến tiềm năng

2.8 Kinh doanh qua Zalo

Zalo cũng là một mô hình kinh doanh online tiềm năng giúp chủ kinh doanh có thể buôn bán hiệu quả. Bạn có thể lựa chọn hai cách kinh doanh qua Zalo như sau:

  • Bán hàng thông qua profile cá nhân: Mọi hoạt động kinh doanh đều thông qua trang zalo cá nhân của chủ kinh doanh. Phí dịch vụ cho hình thức kinh doanh này là hoàn toàn miễn phí và cực kỳ phù hợp với những người mới bắt đầu kinh doanh. Tuy nhiên, vì miễn phí nên nó sẽ hạn chế một số tính năng, nếu bạn có ý định kinh doanh lớn và lâu dài thì cách thức này không hoàn toàn phù hợp.
  • Bán hàng thông Zalo OA: Đây là kênh tiếp thị sản phẩm, xây dựng data của khách hàng cho các chủ kinh doanh.

2.9 Mô hình kinh doanh Cộng tác viên bán lẻ

Mô hình cộng tác viên là hình thức các chủ kinh doanh sẽ giao sản phẩm đến mạng lưới CTV của mình. Những người CTV này đóng vai trò là người thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm và nhận tiền hoa hồng khi bán được hàng. Hình thức kinh doanh này tuy giúp hàng hóa có thể bán đi nhanh nhưng vẫn tiềm tàng hạn chế về khâu chất lượng và đổi trả hàng hóa.

Hình: Mô hình Cộng tác viên bán lẻ
Nguồn: Internet

Mô hình Cộng tác viên bán lẻ
Nguồn: Internet

2.10. MMO – Kinh doanh online xuyên quốc gia

MMO là mô hình kinh doanh online xuyên quốc gia có khả năng thu hút được số lượng khách hàng khủng. Đây là hình thức kinh doanh dựa trên sức mua và thị trường nước ngoài để nhận được những lợi ích về doanh thu khổng lồ. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh này yêu cầu khá nhiều chi phí duy trì gian hàng và các chi phí phát sinh khác. Nếu bạn là một người mới bắt đầu tiếp xúc với MMO thì việc kinh doanh trên nền tảng sẽ tương đối khó khăn trong khoảng thời gian đầu đấy.

Hình: MMO
Nguồn: Internet

MMO
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Sampling là gì? Tại sao cần sử dụng sampling trong tiếp thị sản phẩm?

Trên đây là 10 mô hình kinh doanh online phổ biến nhất hiện nay cho các chủ kinh doanh tham khảo. Với thời đại công nghệ phát triển bùng nổ, việc mở một mô hình kinh doanh online là một điều hết sức cần thiết. Các mô hình kinh doanh online sẽ trở thành “người cộng tác” vững chắc cho hành trình phát triển kinh doanh của bạn.

Chia sẻ bài viết: