6 khó khăn mà dân kinh doanh online đều từng trải qua

Chia sẻ bài viết:

Với sự bùng nổ của mạng Internet, người người nhà nhà đua nhau đi bán hàng online. Chỉ có người trong cuộc mới hiểu người trong kẹt! Kinh doanh online cũng có những góc khuất, khó khăn riêng mà chỉ có ai bán online mới thấu hiểu.

1. Áp lực cạnh tranh về giá

Trước hết, khó khăn đầu tiên phải kể đến áp lực cạnh tranh về giá. Ngày nay, khách hàng có vô vàn lựa chọn, vì sản phẩm đa dạng từ mẫu mã, giá thành đến nền tảng mua sắm. Chính vì vậy, đa số chủ cửa hàng phải giảm giá để thu hút khách. 

Chưa kể, các nền tảng thương mại điện tử và các ứng dụng giao hàng hiện nay đều tính phí hoa hồng cao, từ 20-30% lợi nhuận. Để có thể hưởng 100% lợi nhuận, bạn có thể chọn tạo website cửa hàng miễn phí trên Sổ Bán Hàng và gắn link cửa hàng trong các bài viết trên mạng xã hội. Trên trang web cửa hàng online Sổ Bán Hàng, khách có thể tự đặt đơn như thao tác trên các sàn thương mại điện tử/ ứng dụng giao hàng khác, mà không phải tải app. 

2. Vấn đề về vốn

Vốn chính là một trong những khó khăn khi kinh doanh online. Nếu vốn ít thì chắc chắn việc kinh doanh online sẽ khá khó khăn, bởi vì bạn không chỉ phải chi tiền cho tiền hàng mà còn phải chi trả cho các hoạt động quảng cáo, marketing. Vì thế, cân nhắc nguồn nhập hàng giá rẻ, chất lượng và nền tảng bán hàng cũng là điều cần thiết. 

Tham khảo thêm bài viết dành cho người mới bắt đầu kinh doanh online:

3. Xây dựng lòng tin với khách

Khi mua sắm online, khách hàng không thể trực tiếp cầm nắm hay cảm nhận sản phẩm, vì vậy để khiến họ mua hàng, bạn phải xây dựng được uy tín, lòng tin với khách. Ngoài ra, khách hàng thời nay rất thông thái, vì mọi thông tin về sản phẩm đều có thể dễ dàng tra cứu trên mạng. Hơn nữa, họ cũng có thói quen tham khảo ý kiến người thân, bạn bè trước khi quyết định mua hàng. 

Để biết thêm các cách xây dựng lòng tin với khách, bạn tham khảo tại: 

7 cách xây dựng lòng tin với khách hàng – Chủ shop online cần phải biết 

4. Thu hút và giữ chân khách hàng

Xu thế kinh doanh online ngày càng phát triển mạnh mẽ, vì thế mà khách hàng càng có nhiều sự lựa chọn và am hiểu, khó tính hơn trong việc lựa chọn dịch vụ sản phẩm. Do đó, khi bán hàng online cần phải có một quá trình trước, trong và sau khi bán hàng để thu hút và giữ chân khách hàng.

Vấn đề này khiến cho bất kỳ shop online nào cũng phải đau đầu. Làm sao để tạo được nét độc đáo riêng, chọn được sản phẩm riêng, từ khâu tư vấn sản phẩm đến khâu giao hàng và chăm sóc khách. Tất cả các yếu tố đều phải tạo được ấn tượng tốt thì mới có thể giữ chân được khách hàng.

5. Tình trạng bom đơn/ hủy đơn của khách

Vấn đề “nhức nhối” khó giải quyết nhất của hầu hết các đơn vị bán hàng online chính là việc xả hàng, boom hàng, hoàn hàng về vẫn tiếp diễn. Việc này chủ yếu là do thái độ và hành vi của người mua hàng, khiến nhiều chủ shop mất thời gian và chi phí.

Để hạn chế việc này, chủ shop nên tư vấn nhiệt tình, trung thực, chốt đơn hàng cẩn thận. Việc chốt đơn hàng với khách sẽ giúp bạn xác thực lại thông tin khách hàng, xác thực mua hàng để giảm thiểu khả năng trả hàng, không nhận hàng của khách. Mặt khác, chủ cửa hàng cũng nên gói hàng một cách cẩn thận, đúng quy cách, tránh để hàng hóa bị móp méo, hư hỏng cũng khiến người mua hàng không nhận hoặc trả về.

6. Quản lý bán hàng đa kênh

Để hội nhập tốt nhất thì người bán hàng cần phân phối hàng hóa ở nhiều kênh khác nhau. Tuy nhiên, việc quản lý đơn hàng, quản lý hàng tồn kho, dữ liệu khách hàng đa kênh là việc khó khăn đối với chủ shop online. 

Vì thế, chủ cửa hàng có thể chủ động sử dụng phần mềm quản lý bán hàng có phí hoặc miễn phí. Để giảm thiểu chi phí quản lý cửa hàng, chủ cửa hàng có thể chọn sử dụng ứng dụng Sổ Bán Hàng – ứng dụng MIỄN PHÍ giúp chủ cửa hàng quản lý doanh thu, lãi lỗ, quản lý kho, khách hàng, quản lý nợ – thu chi hiệu quả và tạo cửa hàng online trong 2 phút, chỉ với một chiếc điện thoại thông minh. 

Cụ thể, trên Sổ Bán Hàng, chủ cửa hàng có thể liên kết ứng dụng với Shopee miễn phí, để quản lý mọi doanh thu, lợi nhuận của cửa hàng trên Shopee. Ngoài ra, bạn cũng có thể chủ động tạo đơn hàng cho khách và quản lý mọi doanh thu từ cửa hàng online Sổ Bán Hàng.

Xem thêm các bài viết về quản lý bán hàng tại: 

Chia sẻ bài viết: