Phân khúc khách hàng là gì? Các phân khúc khách hàng phổ biến

Chia sẻ bài viết:

Phân khúc khách hàng là yếu tố quan trọng giúp cho doanh nghiệp nhắm trúng mục tiêu, góp phần thúc đẩy tiến trình thành công cho chiến lược kinh doanh đã đề ra.

Trong bất kỳ công việc nào, nếu mong muốn kết quả công việc đạt được hiệu quả cao nhất, bạn cần phải xác định được “đúng” đối tượng đang hướng tới. Để có thể khoanh vùng chính xác tệp khách hàng của mình, việc chia nhỏ họ thành các nhóm nhỏ, càng chi tiết và rõ ràng, sẽ càng giúp bạn tiến gần đến với “chìa khóa” mở cánh cửa thành công. Hơn hết, khi đã có đầy đủ chân dung khách hàng, việc của bạn là đề ra những chiến lược tiếp cận hợp lý, có khả năng bứt phá, tạo ấn tượng đến họ mà không cần phải bận tâm bản thân có đang đi “chệch hướng” mục tiêu ban đầu.

Vậy làm sao để xác định được phân khúc khách hàng một cách chính xác? Cùng Sổ Bán Hàng khám phá ngay trong bài viết này nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: Doanh nghiệp nên phân loại khách hàng thế nào để việc chăm sóc được hiệu quả

1. Phân khúc khách hàng là gì?

Phân khúc khách hàng là quá trình phân loại, chia nhỏ khách hàng thành các nhóm có nhiều đặc điểm chung dựa trên các yếu tố như: Nhân khẩu học, hành vi mua hàng, vị trí địa lý, tâm lý học,… Nhằm đề ra chiến lược tiếp thị và cung cấp thông tin phù hợp hơn đến khách hàng. Từ đó, giúp cho doanh nghiệp/ chủ kinh doanh đạt được mục tiêu, gia tăng lợi nhuận và tạo mối liên kết bền chặt đến khách hàng.

Cụ thể hơn, phân khúc khách hàng giúp cho doanh nghiệp nắm rõ các đầu mục sau:

  • Xác định “trúng” đối tượng mục tiêu, tập trung vào đúng nhóm khách hàng cần thiết. Từ đó triển khai các chiến dịch kinh doanh hiệu quả, tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí đáng kể.
  • Nhận định rõ đối thủ cạnh tranh cùng phân khúc, đưa ra chiến lược phù hợp để làm nổi thương hiệu trên thị trường.
  • Tạo mối liên kết với khách hàng, hiểu rõ nhu cầu và mong muốn từ họ, từ đó đem đến trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.
Hình: Phân khúc khách hàng là gì?
Nguồn: Internet
Phân khúc khách hàng là gì?
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn cần: Cách phân loại khách hàng để khai thác triệt để “Mỏ vàng vô giá”

Các tiêu chí phân loại khách hàng phổ biến nhất hiện nay

Phân loại khách hàng theo nhân khẩu

Tiêu chí nhân khẩu sẽ giúp cho bạn có cái nhìn tổng thể “tả thực nhất” về tệp khách hàng mục tiêu. Để đi sâu vào cách phân loại này, trước tiên bạn cần phải hiểu Nhân khẩu học là gì? Đây là quá trình thu thập và nghiên cứu các dữ liệu liên quan tới đặc điểm về tuổi tác, giới tính, công việc, mức thu nhập và chủng tộc của con người. Phân tích dữ liệu nhân khẩu học giúp cho doanh nghiệp đo lường tình hình thị trường và xác định được đối tượng khách hàng phù hợp với sản phẩm, từ đó đưa ra chiến lược tiếp thị phù hợp.

Ưu điểm của phân loại theo nhân khẩu chính là quá trình thu thập khá dễ dàng, phân tích tương đối đơn giản, đo lường nhanh gọn và ít tốn kém chi phí. Nhưng phân loại này cũng vướng phải nhiều khuyến điểm đáng kể như: Tiếp cận ở một chiều, mọi thông tin đều dựa trên việc đọc dữ liệu rồi giả định và những dữ liệu này luôn tục thay đổi.

>> Có thể bạn quan tâm: Quy trình chăm sóc chuẩn giúp giữ chân khách hàng hiệu quả, tăng số lần mua lại

Phân khúc khách hàng theo hành vi mua hàng

Phân loại khách hàng theo hành vi mua hàng sẽ tìm hiểu sâu hơn là cái nhìn tổng quan từ chân dung khách hàng như Nhân khẩu học. Đây là phân khúc bạn cần xem xét và khảo sát qua những món đồ/dịch vụ khách hàng mua, tần suất – giá tiền sẵn sàng chi trả và lý do họ muốn sở hữu chúng.

Ở phân khúc này, bạn cần đưa ra các chiến lược tiếp cận theo hành vi – thói quen mua hàng của khách, cụ thể như: Khách hàng mới, khách hàng tiềm năng, khách hàng thân thiết, khách đã chuyển sang lựa chọn thương hiệu khác,…

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy việc phân tích theo hành vi mua hàng trong lĩnh vực mỹ phẩm – làm đẹp. Các sản phẩm được sản xuất với nhiều dung tích khác nhau, những chai dung tích lớn sẽ nhắm đến khách hàng mua thường xuyên (thân thiết), chai nhỏ sẽ hướng tới khách hàng mới. Đối với khách hàng tiềm năng, những bộ kit (dùng thử) chính là “chân ái” cho họ.

Hình: Phân khúc khách hàng theo hành vi mua hàng
Nguồn: Internet
Phân khúc khách hàng theo hành vi mua hàng
Nguồn: Internet

Phân khúc khách hàng theo hành trình mua hàng

Bạn có thể phân loại khách hàng thông qua hành trình mua hàng của họ. Thông thường, quy trình mua hàng cơ bản của khách hàng sẽ bao gồm các giai đoạn: Nhận biết – cân nhắc – mua hàng – quay lại – ủng hộ. Ở mỗi giai đoạn, người bán cần nhóm khách ở mỗi tệp lại để chăm sóc và đưa thông điệp phù hợp. Thay vì gửi cho họ tin nhằn cùng một nội dung, không mang lại hiệu quả thiết thực, bạn cần chú trọng đến từng cá nhân với từng nhu cầu khác nhau và giải quyết vấn đề họ đang gặp phải.

Phân khúc khách hàng theo thiết bị sử dụng

Thời đại công nghệ phát triển, khách hàng sẽ truy cập vào website của bạn với nhiều thiết bị khác nhau. Thực tế, khách hàng hầu hết đều có thói quen mua sắm từ các thiết bị di động. Chính vì vậy, website hay app bán hàng cần được tối ưu thích hợp cho cả đối tượng sử dụng máy tính lẫn thiết bị di động. Đồng thời, bạn cũng nên kiểm tra các khách hàng ở phân khúc loại thiết bị di động khác nhau, đặc biệt đối với kinh doanh sản phẩm công nghệ.

Hình: Phân khúc khách hàng theo thiết bị sử dụng
Nguồn: Internet
Phân khúc khách hàng theo thiết bị sử dụng
Nguồn: Internet

Các thương hiệu lớn tìm ra phân khúc khách hàng như thế nào?

Phân khúc khách hàng của Coca Cola

Coca Cola là thương hiệu nước giải khát hàng đầu thế giới hiện nay. Một trong những yếu tố góp phần tạo nên thành công của thương hiệu này trên thị trường ngày nay chính là việc mở rộng thị trường thông qua những khách hàng tiềm năng.

  • Phân loại theo nhóm tuổi: Nhóm tiềm năng chủ lực từ 10 – 35 tuổi (giới trẻ), nhóm tiềm năng mới trên 40 tuổi (đánh vào ý thức quan tâm đến sức khỏe, cho ra mắt dòng sản phẩm không đường).
  • Phân loại theo thu nhập: Dựa trên mức thu nhập phổ rộng, cung cấp các dòng sản phẩm của với nhiều kiểu dáng, kích cỡ và bao bì với các mức giá bán khác nhau, cho phép phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng với các mức thu nhập khác nhau.
  • Dựa vào vị trí địa lý – văn hóa: Có mặt hơn 200 quốc gia, mỗi quốc gia khác nhau thương hiệu này sẽ áp dụng những chiến lược Marketing khác nhau.

Phân khúc khách hàng của Highlands Coffee

Phân loại theo độ tuổi: Giới trẻ và người trưởng thành (18 – 35 tuổi)

Phân loại theo mức thu nhập: Mức khá từ 10 – 100 triệu, chi trả cho các thức uống bình dân đến cao cấp

Phân loại theo hành vi mua hàng: Nhắm đến đối tượng muốn uống trực tiếp tại địa điểm bán

Phân loại theo vị trí địa lý: Khách hàng của Highlands tập trung tại thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Vũng Tàu,… hay các khu vực trung tâm.

Hình: Các thương hiệu lớn tìm ra phân khúc khách hàng như thế nào?
Nguồn: Internet
Các thương hiệu lớn tìm ra phân khúc khách hàng như thế nào?
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: 3 bước có ngay 20 khách hàng trung thành chỉ trong 1 tháng

Khi phân loại khách hàng, bạn nên kết hợp với nhiều tiêu chí lại với nhau để tô vẽ bức tranh chân thật nhất về tệp khách hàng của mình. Tuy nhiên, bạn cần phải kết hợp sao cho thật nhịp nhàng và các tiêu chí bổ trợ cho nhau để làm rõ vấn đề. Tránh các tình trạng vẽ vời quá nhiều, khiến quá trình triển khai chiến lược thêm phức tạp và cồng kềnh. Khi đi tìm phân khúc khách hàng phù hợp, bạn hãy dựa vào mục tiêu của từng chiến dịch để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất thời điểm đó.

Chia sẻ bài viết: