Báo cáo kinh doanh – 6 loại không thể thiếu với cửa hàng thời trang

Chia sẻ bài viết:

Hệ thống báo cáo trong hoạt động kinh doanh đóng vai trò vô cùng quan trọng và thiết yếu đối với mỗi chủ kinh doanh thời trang. Các loại báo cáo kết quả kinh doanh chủ yếu bao gồm: báo cáo tổng quan, báo cáo doanh thu, lợi nhuận và báo cáo tồn kho.

Hãy cùng Sổ Bán Hàng tìm hiểu chi tiết về những báo cáo kinh doanh mà các shop thời trang cần có để theo dõi, đánh giá và điều chỉnh quy trình bán hàng một cách hợp lý nhất trong bài viết dưới đây nhé!

1. Báo cáo kinh doanh: Báo cáo bán hàng

Báo cáo này sẽ giúp chủ kinh doanh có cái nhìn tổng quan và bao quát nhất về tình hình kinh doanh của toàn bộ cửa hàng. Khi nhìn vào đó, bạn có thể biết được kết quả kinh doanh theo ngày, tháng hoặc khoảng thời gian nhất định: bán bao nhiêu đơn hàng, số lượng khách hàng, trung bình giá trị đơn hàng, thời điểm nào trong ngày hoặc ngày nào trong tháng bán được nhiều đơn nhất,… Sau đấy, chủ kinh doanh có thể xem kỹ các báo cáo chi tiết khác để đánh giá cụ thể và theo dõi hiệu quả kinh doanh của cửa hàng.

Báo cáo bán hàng không thể thiếu với cửa hàng thời trang
Báo cáo tổng quan cho cửa hàng

Đặc biệt là trong trường hợp chủ kinh doanh đang quản lý cùng lúc nhiều chi nhánh, báo cáo tổng quan sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn bao quát nhất về hiệu suất bán hàng của các chi nhánh, để nắm được rằng chi nhánh nào đang hoạt động hiệu quả nhất, chi nhánh nào chưa thực sự tốt để đưa ra những giải pháp phù hợp với tình hình kinh doanh.

2. Báo cáo thu chi

Báo cáo thu chi cung cấp thông tin chi tiết về các khoản thu và chi của cửa hàng trong khoảng thời gian nhất định để giúp bạn có sự hiểu rõ về dòng tiền vào và dòng tiền ra nhằm cân đối thu chi. Chẳng hạn khi nhận thấy mức chi phí quá cao, chủ kinh doanh nên xem xét lại tính cấp thiết của các mục chi ấy để điều chỉnh lại cho hợp lý hơn.

Báo cáo thu chi cho cửa hàng thời trang
Báo cáo thu chi theo thời gian thực

>> Mời bạn xem thêm: Báo cáo thu chi – Sổ Bán Hàng

3. Báo cáo kinh doanh: Báo cáo lãi lỗ

Báo cáo lãi lỗ sẽ phản ánh chân thực, giúp bạn nắm bắt chi tiết về doanh thu, chi phí (giá vốn, khuyến mãi, giảm giá,…), lợi nhuận trong ngày, tháng hay một khoảng thời gian nhất định cũng như theo dõi được tỷ lệ thay đổi của doanh thu, chi phí lợi nhuận kỳ hiện tại so với ngày, tháng hay một khoảng thời gian nhất định trước. Khi nhận thấy mức lợi nhuận khả quan, có sự tăng trưởng thì nên tiếp tục kế hoạch bán hàng như hiện tại bởi nó chứng tỏ hiệu quả đem lại là rất tốt.

Báo cáo lãi lỗ trên phần mềm Sổ Bán Hàng sẽ giúp chủ kinh doanh theo dõi được nội dung chi tiết theo chi nhánh hay thời gian bất kỳ.

Báo cáo lãi lỗ cửa hàng thời trang
Báo cáo lãi/lỗ theo thời gian thực

>> Mời bạn xem thêm: Hướng dẫn xem báo cáo lãi lỗ hiệu quả – Sổ Bán Hàng

4. Báo cáo doanh thu, lợi nhuận theo sản phẩm

Chủ kinh doanh cần biết được xu hướng bán hàng, mặt hàng nào bán chạy, mặt hàng nào còn tồn kho nhiều, bán chậm để đưa ra những kế hoạch quảng bá, khuyến mãi phù hợp. Báo cáo mặt hàng sẽ cho thấy doanh thu của từng loại sản phẩm trong cùng khoảng thời gian để giúp bạn đánh giá tình hình tiêu thụ và quyết định xem nên đầu tư nhiều vào sản phẩm nào, mặt hàng nào không nên tiếp tục bán.

Báo cáo doanh thu lợi nhuận theo sản phẩm
Báo cáo doanh thu theo từng mặt hàng
kiểm soát chặt chẽ doanh thu
Có thể chọn báo cáo doanh thu theo đơn hàng/nhân viên/khách hàng

Ngoài ra, chủ kinh doanh cũng có thể sử dụng báo cáo doanh thu theo nhân viên để đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên nhằm có những sự khích lệ hoặc điều chỉnh hợp lý. Tương tự, bên cạnh việc tích điểm thành viên qua phần mềm bán hàng, chủ kinh doanh có thể xem báo cáo doanh thu theo khách hàng để nắm rõ hơn xu hướng mua hàng của những khách hàng thân thiết hay phân tích đánh giá hành vi của tệp khách hàng tiềm năng từ đó có những chương trình khuyến mãi phù hợp.

5. Báo cáo kinh doanh: Báo cáo kho hàng

Việc quản lý tồn kho sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh của cửa hàng. Báo cáo kho hàng là loại báo cáo mà các cửa hàng thời trang phải thật sự lưu ý, bởi thời trang là mặt hàng rất đa dạng, phong phú về mẫu mã. Nắm được số lượng tồn kho thực tế của từng sản phẩm (mặt hàng, kích cỡ, màu sắc, kiểu dáng,…) ở từng thời điểm sẽ giúp giảm thiểu tối đa các vấn đề như hàng hết mà không biết. Từ đó đưa ra kế hoạch nhập hàng, đặt may kịp tiến độ, đảm bảo đủ hàng cung cấp cho khách hàng kịp thời sao cho doanh số không bị đi xuống.

Báo cáo kho hàng còn giúp tính toán giá trị tồn kho của cửa hàng hay chuỗi cửa hàng. Đây được xem như cơ sở dự báo nguồn thu để lên các kế hoạch tài chính một cách phù hợp nhất.

Báo cáo kho hàng trên phần mềm Sổ Bán Hàng cho phép chủ kinh doanh hay nhân viên kho dễ dàng kiểm kho, theo dõi và quản lý tồn kho với những thông tin chi tiết nhất như chi nhánh, loại sản phẩm, thời gian,… chỉ với những thao tác đơn giản. Các chuỗi cửa hàng có thể so sánh tồn kho giữa các chi nhánh và nếu cần thiết có thể chuyển kho.

kiểm soát chặt chẽ hàng tồn kho
Kiểm soát kho hàng chặt chẽ

>> Mời bạn xem thêm: Cách xem báo cáo kho hàng hiệu quả

6. Báo cáo nợ

Việc quản lý nợ và lập báo cáo nợ là một điều vô cùng quan trọng để theo dõi chặt chẽ các giao dịch nợ, kiểm soát được số dư nợ phải thu để không thất thoát tiền bạc, đảm bảo nguồn tài chính ổn định.

Kiểm soát dư nợ giúp đảm bảo nguồn tài chính cân bằng.

>> Mời bạn đọc thêm: Hướng dẫn xem lịch sử chi tiết và tải báo cáo sổ nợ

7. Kinh nghiệm khi làm 5 loại báo báo kinh doanh

Trên đây là 5 loại báo cáo mà bất cứ cửa hàng thời trang nào cũng nên sử dụng để có thể quản lý dòng tiền, hàng hóa chặt chẽ, hạn chế những thất thoát không đáng có tại cửa hàng từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Các chủ kinh doanh nên đồng bộ dữ liệu và quản lý tập trung trên một hệ thống để có các báo cáo chính xác cập nhật theo thời gian thực, nắm bắt chặt chẽ hoạt động kinh doanh của cửa hàng. Sử dụng hệ thống báo cáo tự động sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức khi có thể quản lý từ xa chỉ với một chạm.

Nếu cửa hàng bạn đang gặp khó khăn trong việc tạo những báo cáo bán hàng trên thì phần mềm quản lý bán hàng Sổ Bán Hàng là giải pháp hiệu quả giúp bạn tự động tạo đầy đủ mọi báo cáo trong quá trình bán hàng, đem tới cái nhìn từ tổng quan và chi tiết giúp chủ kinh doanh kiểm soát cửa hàng mọi lúc, mọi nơi. Không cần tới chuyên môn kế toán hay mệt mỏi vùi đầu vào sổ sách, Sổ Bán Hàng giúp kinh doanh nhanh chóng, quản lý cửa hàng nhàn tênh!

Mong rằng với những thông tin mà Sổ Bán Hàng cung cấp về 5 loại báo cáo kết quả kinh doanh, các chủ cửa hàng thời trang có thể tham khảo rồi áp dụng trong việc kinh doanh của mình. Chúc bạn buôn may bán đắt, ồ ạt đơn hàng!

Trải nghiệm toàn bộ các tính năng của Sổ Bán Hàng bằng cách đăng ký dùng thử miễn phí ngay hôm nay!

>> Mời bạn xem thêm:

Hệ thống báo cáo

Quản lý bán hàng

Top 5 phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất hiện nay

Chia sẻ bài viết: