10 sai lầm cần tránh nếu bạn muốn quản lý bán hàng hiệu quả

Chia sẻ bài viết:

Để việc buôn bán thuận lợi, duy trì tăng trưởng doanh số. Cũng như đạt mục tiêu lợi nhuận thì luôn cần tối ưu quản lý bán hàng. Tuy vậy, dù bạn có quản lý bán hàng nhưng tình hình kinh doanh vẫn không khá khẩm hơn. Vậy nên, rất có thể bạn đang gặp phải những sai lầm dưới đây. Hãy đọc bài viết sau để biết mình đang mắc phải sai lầm gì và tránh phạm phải chúng nhé!

Lợi ích của quản lý bán hàng.

lợi ích của quản lý bán hàng

Quản lý bán hàng có thể hiểu đây là việc quản trị hoạt động kinh doanh của một cá nhân hay một nhóm. Để quản lý bán hàng cần bao gồm việc quản lý sản phẩm, quản lý đơn hàng. Cũng như quản lý kho hàng, xem các loại báo cáo… Và khi quản lý được những điều này thì sẽ đem lại những lợi ích sau:

Thứ nhất, việc bán hàng sẽ trở nên nhanh chóng, thân thiện với người dùng hơn. Ví dụ, bạn kinh doanh trên trăm mặt hàng, chỉ ghi nhớ thông thường. Không tránh khỏi được việc sai sót, dẫn đến khi tư vấn cho khách hàng có thể không chính xác. Chính vì thế bạn cần tối ưu quản lý sản phẩm hơn.

Thứ hai, nắm rõ tình trạng hàng còn hay hết. Khi bạn quản lý được kho hàng của mình, bạn biết được trong ngày bao nhiêu loại nhập xuất, kiểm kê thường xuyên.

Thứ ba, việc quản lý bán hàng hiệu quả sẽ rút ngắn thời gian xử lý đơn. Nếu bạn là người kinh doanh trực tuyến thì điều này càng quan trọng. Thời gian hoàn thành đơn nhanh sẽ giúp giao hàng đến khách nhanh hơn nhiều.

Tham khảo: 5 Mẹo quản lý bán hàng hiệu quả – Chủ shop không thể bỏ qua.

Sai lầm cần tránh khi quản lý bán hàng

Sai lầm trong quản lý bán hàng

Sai lầm trong quản lý sản phẩm

1. Không tạo danh mục cho sản phẩm

Sẽ thật sai lầm khi bán nhiều loại mặt hàng khác nhau mà không phân loại chúng ra thành từng danh mục riêng biệt. Bởi khi bạn muốn tìm kiếm một sản phẩm bất kỳ sẽ không biết nó ở đâu, tốn khá nhiều thời gian để tìm. Điều này làm giảm hiệu suất bán hàng, đặc biệt dễ khiến khách hàng có trải nghiệm không tốt. 

Nếu các sản phẩm phân chia theo danh mục thì sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm sản phẩm hơn. Đặc biệt khi bán hàng trên mạng có tạo danh mục sản phẩm sẽ rất cần thiết cho khách hàng dễ dàng tìm kiếm sản phẩm. 

2. Chưa quản lý các loại giá của sản phẩm.

Nếu bạn đang chỉ quản lý mỗi giá bán thì sẽ rất khó trong việc quản lý lợi nhuận thu được của mỗi sản phẩm. Đối với giá, nên quản lý cả giá bán, giá vốn và giá khuyến mãi cho sản phẩm.

Cách khắc phục: Mỗi sản phẩm người bán cần nắm rõ các loại giá kể trên, thường xuyên cập nhật chúng. Bạn có thể sử dụng các phần mềm công nghệ để quản lý giá cả sản phẩm tốt hơn.

Gợi ý bạn sử dụng tính năng về giá tại mục “Chi tiết sản phẩm” của Sổ Bán Hàng.

Tham khảo: Cách quản lý sản phẩm? (giá, khuyến mãi,..)

3. Không tạo mã vạch cho sản phẩm.

Để rút ngắn được thời gian thanh toán cho khách hàng, đồng thời cập nhật nhanh được số lượng sản phẩm đã bán ra. Thì việc tạo mã vạch chính là cách mà nhiều nhà bán hàng thành công đang dùng. So với việc quản lý sản phẩm bằng cách nhập tay thông thường. Sẽ khiến người bán dễ gặp phải trường hợp sai sót khi nhập hàng hoặc kiểm kê số lượng hàng.

Tham khảo: Hướng dẫn quản lý bán hàng bằng mã vạch.

Quản lý đơn hàng thủ công

Quản lý đơn hàng thủ công không phải là cách làm vô nghĩa. Tuy nhiên, nếu có sự hỗ trợ của các ứng dụng sẽ giúp người bán hàng quản lý được toàn bộ các đơn hàng hơn. 

Dữ liệu của đơn hàng sẽ được cập nhật chính xác và liên tục. Đồng thời tự động chuyển đổi tình trạng của đơn hàng. Người bán sẽ nắm được tình trạng các đơn hàng, tránh trường hợp sót đơn như cách truyền thống.

Tham khảo: Quản lý đơn hàng – Giao hàng chuyên nghiệp cùng Sổ Bán Hàng.

Không tạo thói quen xem báo cáo thường xuyên.

Xem báo cáo để quản lý bán hàng

Việc cập nhật tình hình kinh doanh hằng ngày với các báo cáo về doanh thu, báo cáo lãi lỗ, báo cáo về các đơn hàng,…. Điều này sẽ giúp nhà bán hàng tránh việc ra những quyết định quá muộn màng trong lúc khẩn cấp. Hậu quả là làm giảm doanh số trong bán hàng. 

Đồng thời, nếu nhà bán hàng tạo được thói quen đọc báo cáo hàng ngày sẽ khiến bạn nhạy hơn với các số liệu. Đặc biệt, có góc nhìn tổng quan hơn về tình hình kinh doanh.

Tham khảo: Cách xem tất cả các báo cáo trên Sổ Bán Hàng.

Không quản lý kho hàng định kỳ.

Quản lý kho hàng là việc cực kỳ cần có, nhất là với mặc hàng thực phẩm. Việc không quản lý kho hàng dẫn đến nhiều tác hại. Có thể là việc khó quản lý được hạn sử dụng của sản phẩm. Không chủ động trong việc nhập hàng, thường xuyên gặp sự cố thất thoát hàng,..

Để khắc phục được điều này bạn có thể tham khảo ứng dụng giúp bạn quản lý bán hàng hiệu quả hơn của Sổ Bán Hàng.

? Tải tại đây và sử dụng miễn phí: http://onelink.to/fp-sobanhang

Xem nhẹ việc quản lý thông tin khách hàng.

Nhóm khách hàng luôn là vấn đề được quan tâm. Khi kinh doanh, nhà bán hàng không thể bỏ qua bước lưu thông tin khách hàng dù là khách vãng lai. Vì việc lưu thông tin đầy đủ, chính xác sẽ là cơ sở dữ liệu để bạn lên kế hoạch. Cũng như, chăm sóc sao cho phù hợp với từng đối tượng khách hàng. 

Vậy nên hãy ghi lại tất cả những thông tin của khách hàng mà bạn thu thập được. Càng cụ thể, chính xác và sắp xếp nó có trật tự. Khoa học thì sẽ càng dễ dàng cho bạn chăm sóc khách hàng thành công.

Tham khảo: 3 Cách giữ chân khách hàng cực kỳ hiệu quả trên SoBanHang

Chọn phần mềm quản lý bán hàng không phù hợp 

  1. Có thể sẽ gây ra vấn đề trong việc lãng phí tiền bạc nếu nhà bán hàng chọn phải loại phần mềm có tính phí nhưng lại không dùng được. 
  2. Chọn phần mềm quá hiện đại, không phù hợp với quy mô cửa hàng có thể dẫn đến tình trạng khó sử dụng, nhiều chức năng của phần mềm có thể sẽ chưa dùng hoặc không dùng đến. 
  3. Không xác định được nhu cầu quản lý, chưa thấu hiểu khó khăn mình đang gặp phải điều này gây ra vấn đề những tính năng của phần mềm đó sẽ không thể nào hỗ trợ được chính xác, trúng bệnh. 

Lời khuyên là nhà bán hàng nên tìm hiểu kỹ và ưu tiên chọn các ứng dụng được dùng thử hoặc dùng miễn phí, có giao diện rõ ràng, có các hướng dẫn sử dụng dễ hiểu và chọn ra một ứng dụng dựa trên nhu cầu thực tế. 

Tham khảo: SoBanHang là gì?

Tổng kết

Để quản lý bán hàng hiệu quả nhà bán hàng cần thực hiện tốt từng khâu trong quá trình quản lý, đồng thời hãy tránh những sai lầm kể trên để việc kinh doanh buôn bán ngày càng phát triển và thành công nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc đến cuối bài viết này, hy vọng rằng sau khi đọc xong bạn sẽ có được những thông tin hữu ích cho việc quản lý bán hàng. Ngoài ra, bạn hãy tham gia vào nhóm Bán Hàng khó – Để Sổ Bán Hàng lo để cùng nhau trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm bán hàng và quản lý bán hàng.

Chia sẻ bài viết: