5 bí quyết quản lý quán ăn, nhà hàng hiệu quả

Chia sẻ bài viết:

Là một chủ cửa hàng, ai cũng mong muốn quán ăn, nhà hàng của mình luôn mang lại thành công, có nhiều khách, lợi nhuận cao,… Nhưng để gặt hái được điều đó không hề dễ dàng, đòi hỏi sự thông minh, khéo léo của chủ cửa hàng trong việc quản lý mọi thứ một cách tối ưu. Vậy, hãy cùng Sổ Bán Hàng tìm hiểu 5 bí quyết quản lý quán ăn, nhà hàng hiệu quả nhé!

1. Quản lý chất lượng sản phẩm

Đầu tiên, chủ cửa hàng cần nhớ rõ: “Chất lượng hơn số lượng”. Một món ăn có chất lượng tốt sẽ nổi bật hơn hẳn việc có nhiều món ăn nhưng chất lượng chỉ ở mức trung bình.

Chất lượng là điều kiện tiên quyết trong việc đánh giá hiệu quả cửa hàng. Hơn nữa, một món ăn ngon, đảm bảo vệ sinh, trình bày đẹp mắt sẽ dễ gây thiện cảm với khách hàng, làm tăng khả năng họ quay lại quán những lần sau. Chính vì vậy, chủ cửa hàng cần lưu ý quản lý hiệu quả chất lượng của từng sản phẩm, từ nguồn nhập cho đến cách chế biến,… bằng những phương pháp phù hợp với cửa hàng của mình.

Quản lý chất lượng sản phẩm
Quản lý chất lượng sản phẩm

2. Quản lý nhân viên

“Lấy con người làm trọng” – đây chính là tôn chỉ của rất nhiều nhà lãnh đạo thành công hiện nay. Ngoài việc cải thiện chất lượng món ăn, các chủ cửa hàng cũng cần quản lý nhân viên của mình một cách hợp lý để vừa tăng năng suất công việc mà vừa khiến không khí cửa hàng luôn vui vẻ.

Để làm được điều này, các chủ cửa hàng hãy phân chia nhiệm vụ cho từng người một cách rõ ràng, chi tiết để mỗi người đều có trách nhiệm với công việc của riêng mình, tổ chức những hoạt động nội bộ, khen thưởng nhằm khích lệ tinh thần nhân viên,… Từ đó, nhân viên sẽ dần yêu quý công việc và mong muốn đóng góp nhiều hơn cho cửa hàng của bạn.

Trong phiên bản SoBanHang Pro đã được Sổ Bán Hàng cho ra mắt trong khoảng thời gian gần đây, các chủ cửa hàng đã có thể quản lý, phân quyền cho nhân viên của mình ngay trên ứng dụng. Tại đây, chủ cửa hàng chỉ cần nhập số điện thoại, thông tin cơ bản của nhân viên và thêm chức năng của họ nhằm dễ dàng kiểm soát công việc của từng người.

Tìm hiểu thêm về SoBanHang Pro tại: https://sobanhang.com/pro/

quản lý nhân viên
Quản lý nhân viên

3. Quản lý dòng tiền hiệu quả

Ở mỗi tổ chức, quản lý tài chính là việc vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, việc kiểm soát dòng tiền, tránh thất thoát, sai sót,… không hề dễ dàng. Đôi khi, dù đã dùng tay viết chính xác lại từng giao dịch nhưng chủ cửa hàng vẫn không thể tránh khỏi ghi thừa/ thiếu đơn hàng, gây nên tổn thất không đáng có.

Chính vì thế, một trong những tính năng quan trọng nhất của Sổ Bán Hàng chính là Báo cáo thu chi, doanh thu, hay Sổ nợ đã được ra đời ngay từ những ngày đầu tiên, giúp chủ cửa hàng thuận tiện theo dõi dòng tiền cửa hàng từ những giao dịch nhỏ nhất. Với mỗi đơn hàng được tạo ra, doanh thu, lợi nhuận,… của chúng ngay lập tức được thêm vào các báo cáo thường xuyên ngay trên ứng dụng. Chủ cửa hàng chỉ cần truy cập vào ứng dụng, xem các loại báo cáo theo mốc thời gian tùy chỉnh là đã có thể kiểm soát được dòng tiền một cách thật hiệu quả và nhanh chóng.

4. Quản lý khách hàng

“Khách hàng là thượng đế”. Trước hết, muốn người lạ thành khách quen, chúng ta phải tạo sự tin tưởng với khách từ những việc nhỏ nhất.

Trước hết, hãy tích cực chia sẻ về cửa hàng trên các trang mạng xã hội để tạo sự phổ biến. Vì cửa hàng kinh doanh đồ ăn, các chủ cửa hàng hãy đăng những hình ảnh đẹp mắt về món ăn bên mình lên, thông báo về những đợt khuyến mãi để khách hàng thường xuyên ghé quán hơn. Ngoài ra, chủ cửa hàng hãy nhớ ghi đầy đủ thông tin cửa hàng để gây dựng lòng tin ngay từ bước đầu. Hoặc, chúng ta có thể gây thiện cảm từ những điều nhỏ nhất bằng cách niềm nở chào hỏi khách khi họ mới bước vào quán, dắt xe cho họ, mời nước lọc,…

Riêng với những khách quen, hãy dành thời gian trò chuyện với họ để ghi nhớ tên, món ăn họ yêu thích để từ đó về sau, mỗi khi khách ghé quán là chủ cửa hàng có thể nắm được ngay họ muốn thưởng thức món ăn gì, vừa tiết kiệm thời gian gọi món, mà khách càng thêm tin tưởng và yêu thích quán ăn.

5. Quản lý kho

Với các quán ăn, việc có nhiều thực phẩm, đồ chế biến chất đầy kho là một điều hiển nhiên, đòi hỏi chủ cửa hàng phải quản lý kho một cách thật hiệu quả để tránh thất thoát hay tồn kho quá nhiều.

Ứng dụng Sổ Bán Hàng được biết đến rất nhiều bởi tính năng “Kho hàng” vô cùng đơn giản, dễ sử dụng. Tại đây, người dùng chỉ việc ghi số lượng sản phẩm mỗi khi nhập hàng, và mỗi khi hoàn thành giao dịch, hệ thống sẽ tự động cập nhật số lượng hàng tồn kho. Đây chắc chắn sẽ là một trợ thủ đắc lực cho các chủ cửa hàng, đặc biệt với những ai quản lý nhà hàng, khi không cần phải nhớ hàng lưu kho vì đã có Sổ Bán Hàng nhớ hộ rồi!

Trên đây là 5 bí quyết giúp các chủ cửa hàng quản lý nhà hàng, quán ăn hiệu quả mà Sổ Bán Hàng muốn chia sẻ tới các bạn. Chúc bạn sẽ thành công áp dụng những bí quyết trên và luôn buôn may bán đắt!

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết: