3 lợi ích khi phân công công việc và quản lý nhân viên hiệu quả

Chia sẻ bài viết:

Bạn có biết, phân công nhiệm vụ cụ thể cho nhân viên sẽ giúp bạn mang lại rất nhiều lợi ích trong hoạt động kinh doanh? Để giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng cũng như lợi ích của việc phân công quản lý nhân viên, mời bạn cùng Sổ Bán Hàng tìm hiểu ngay trong bài viết hôm nay nhé!

1/ Phân công công việc là gì?

Phân công công việc là một hoạt động phân tích, sắp xếp, bố trí và giao nhiệm vụ cũng như quyền hạn thực hiện công việc cho từng nhân viên. Người quản lý chịu trách nhiệm phân công công việc phải đảm bảo công bằng, minh bạch, rõ ràng và phù hợp với năng lực của từng nhân viên. Điều này giúp gắn kết và nâng cao năng suất làm việc của từng người và hiệu quả chung của toàn cửa hàng.

>> Mời bạn đọc thêm: Gia tăng hiệu quả kinh doanh bằng ứng dụng quản lý doanh thu bán hàng

2/ Lợi ích của phân công công việc và quản lý nhân viên hiệu quả

Tận dụng tối đa năng lực làm việc của từng nhân viên

Một trong những cách tận dụng tối đa năng lực làm việc của nhân viên là tìm ra phương pháp giao việc phù hợp. Là chủ cửa hàng, bạn nên lưu ý phân công công việc theo khả năng, điểm mạnh, điểm yếu của mỗi cá nhân. Điều này vừa giúp tăng năng suất, vừa giúp nhân viên tự nâng cao và phát triển năng lực của chính mình.

Ví dụ bạn sẽ tìm một bạn có gương mặt và ngoại hình dễ nhìn, giao tiếp với khách hàng tốt để phân công các công việc như: Nhân viên Order, nhân viên chốt sale,… Tất nhiên bạn phải tìm được một bạn có chuyên môn kế toán hoặc biết tính toán nhanh nhạy để làm vị trí thu ngân. Một bạn quản lý cửa hàng/nhà hàng/quán ăn/khách sạn phải là người tháo vát, nhanh nhạy và có năng lực quản lý để thay bạn quản lý toàn bộ công việc khi bạn không có mặt.

Tận dụng tối đa năng lực của nhân viên là lợi ích cốt lõi của phân công nhiệm vụ cho nhân viên. Nguồn ảnh internet
Tận dụng tối đa năng lực của nhân viên là lợi ích cốt lõi của phân công nhiệm vụ cho nhân viên. Nguồn ảnh internet

Hạn chế tối đa việc nhân viên “qua mặt”

Nhiều chủ cửa hàng vẫn lo lắng việc nhân viên gian lận làm ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh. Vì vậy, để kiểm soát tối đa việc này, chủ cửa hàng có thể phân công cụ thể công việc cho từng nhân viên. Phân chia ca làm việc, những công việc cần làm cụ thể. Từ đó, nếu thất thoát xảy ra, chủ cửa hàng có thể dễ dàng tìm kiếm và xử lý một cách nhanh chóng.

Và một tin vui cho các chủ cửa hàng là ứng dụng quản lý bán hàng Sổ Bán Hàng sắp ra mắt tính năng “Quản lý ca” vô cùng tiện ích, chắc chắn các chủ cửa hàng đang kinh doanh ngành FnB sẽ rất cần.

Quản lý tốt thời gian, công việc đúng hạn

Lợi ích của việc phân công công việc cho nhân viên giúp quản lý tốt thời gian. Nguồn ảnh internet.
Lợi ích của việc phân công công việc cho nhân viên giúp quản lý tốt thời gian. Nguồn ảnh internet.

Kỹ năng quản lý thời gian là vô cùng cần thiết đối với nhà quản lý trong việc đảm bảo hiệu suất làm việc. Phân chia công việc không hợp lý dẫn đến nhiều hệ lụy như công việc trì trệ, chồng chéo, thời gian hoàn thành chậm, giảm chất lượng công việc và chất lượng dịch vụ khách hàng. Chính vì vậy, việc nắm rõ lịch trình hiện tại của nhân viên và phân bổ phù hợp theo thời gian và tính chất công việc là điều vô cùng cấp thiết.

>> Mời bạn đọc thêm: 3 cách để quản lý nhân viên bán hàng siêu hiệu quả doanh nghiệp nên áp dụng

3/ Nguyên tắc phân công công việc

Để phân chia công việc hiệu quả và phù hợp, chủ cửa hàng cần nắm rõ các nguyên tắc sau đây:

  • Phân công đúng người, đúng thời điểm, đúng năng lực và khối lượng phù hợp.
  • Luôn minh bạch rõ ràng từ mục tiêu cho đến chính sách lương thưởng.
  • Luôn quan sát và kiểm tra tiến độ công việc nhưng vẫn đảm bảo tính thoải mái cho nhân viên.
  • Luôn đề cao việc chủ động cập nhật tiến độ công việc.

Trên đây là những chia sẻ về lợi ích của việc phân công công việc hiệu quả cho nhân viên. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn phân quyền cho từng bạn nhân viên và làm việc hiệu quả. Bạn cũng có thể tham khảo thêm công cụ hỗ trợ quản lý nhân viên hiệu quả bằng cách tải ngay ứng dụng Sổ Bán Hàng nhé!

Phân rõ vai trò - Chuẩn hóa quy trình quản lý cùng Sổ Bán Hàng.
Phân rõ vai trò – Chuẩn hóa quy trình quản lý cùng Sổ Bán Hàng.

Gói giải pháp SoBanHang Pro với tính năng “Quản lý và phân quyền nhân viên theo vai trò” sẽ hỗ trợ bạn giải quyết tất cả phiền lo trên ngay trên chiếc điện thoại.

  • Không giới hạn số lượng nhân viên/cộng tác viên.
  • Phân quyền theo chức năng giúp dễ dàng quản lý hiệu quả công việc và giúp quy trình cửa hàng được vận hành chuyên nghiệp, ngay cả khi bạn không có mặt ở cửa hàng.
  • Chủ cửa hàng chỉ cho phép nhân viên sử dụng tính năng được phân quyền, hạn chế tình trạng “rò rỉ” bí mật kinh doanh.
  • Nhân viên dùng tài khoản riêng, giao diện ứng dụng chỉ hiển thị các tính năng được chủ cửa hàng phân quyền giúp thao tác nhanh, tránh sao nhãng công việc.

️Nâng cấp Gói giải pháp SoBanHang Pro để quản lý mọi hoạt động kinh doanh ở nhiều cửa hàng cùng nhiều nhân viên chỉ với một chiếc điện thoại, dù bạn ở bất kì đâu!

>> Mời bạn đọc thêm:

Chia sẻ bài viết: