4 khó khăn mà chủ cửa hàng F&B nào cũng phải đối mặt

Chia sẻ bài viết:

Thị trường kinh doanh ngành F&B đang ngày một phát triển và có nhiều bứt phá rõ rệt. Tuy nhiên, để bước chân vào lĩnh vực F&B và trụ vững lại không phải là điều dễ dàng. Hãy cùng Sổ Bán Hàng tìm hiểu những khó khăn đối với các chủ cửa hàng khi kinh doanh ngành hàng này nhé!

Khả năng phát triển của ngành F&B ở nước ta

Việt Nam là nước có cơ cấu dân số trẻ. Đây chính xác là đối tượng khách hàng tiềm năng cho ngành hàng F&B. Số lượng nhà hàng, quán ăn cũng xuất hiện nhiều hơn. Cùng với đó là sự ra đời của các ứng dụng như GrabFood, Now, Gojek… giúp việc đặt và giao thức ăn thêm thuận tiện.

Khả năng phát triển của ngành F&B tại Việt Nam. Ảnh minh họa - Nguồn ảnh internet.
Khả năng phát triển của ngành F&B tại Việt Nam. Ảnh minh họa – Nguồn ảnh internet.

Nhìn chung, thị trường Việt Nam chính là “miếng bánh ngon” cho những ai có ý định kinh doanh ngành ăn uống. Ngoài ra, nếu biết cách kinh doanh thì tiền lãi từ F&B sẽ không thua bất kỳ ngành nghề nào.

Tuy nhiên, bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào cũng đều tồn tại mặt khó khăn. Và F&B không ngoại lệ. Ngoài việc nhận được lợi ích ngành này mang lại, bạn cũng phải lường trước được khó khăn có thể xảy ra.

>> Mời bạn đọc thêm: Cách quản lý doanh thu bán hàng chính xác nhất

Các khó khăn đối với chủ cửa hàng khi kinh doanh ngành F&B

Có nhiều đối thủ cạnh tranh trong ngành F&B

F&B được xem là lĩnh vực tạo nhiều cơ hội phát triển và thu lời cho doanh nghiệp của bạn. Thế nhưng số lượng đối thủ cạnh tranh trong ngành này cũng luôn ở mức cao. Do đó, bạn cần phải có tầm nhìn và biết cách lập kế hoạch kinh doanh F&B hiệu quả.

Để cạnh tranh được với các đối thủ khác, đòi hỏi cửa hàng của bạn phải có những điểm độc đáo, khác biệt. Vì vậy, việc định hướng và xây dựng thương hiệu của bạn ngay từ khi bắt đầu là vô cùng quan trọng.

>> Mời bạn đọc thêm: Ứng dụng quản lý khách hàng giúp giữ chân khách hàng cũ, thu về lợi nhuận cao

Thất thoát doanh thu nếu không quản lý chặt chẽ

Lĩnh vực kinh doanh quán cafe, nhà hàng có tỉ lệ thất thoát, mất mát tiền và hàng rất cao. Đó là lý do nhiều quán nhìn qua có khách hàng đông, doanh thu tốt nhưng chốt sổ thì chẳng thấy lợi nhuận đâu. Nguyên nhân của việc thất thoát doanh thu chính là việc không thường xuyên kiểm tra báo cáo doanh thu. Bên cạnh đó, việc quản lý nhân viên chưa chặt chẽ cũng dẫn đến rò rỉ doanh thu.

Thấu hiểu được những khó khăn trong việc quản lý doanh thu bán hàng của các chủ cửa hàng, ứng dụng Sổ Bán Hàng đã ra đời và không ngừng phát triển để trở thành cánh tay phải đắc lực, giúp giải quyết những khó khăn trong việc quản lý doanh thu bán hàng. Sổ Bán Hàng là một ứng dụng giúp bạn quản lý doanh thu bán hàng một cách hiệu quả, chinh xác. Chỉ bằng những thao tác cơ bản, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng xem thống kê chi tiết doanh thu bán hàng. Giúp bạn tiết kiệm hàng giờ đồng hồ cộng trừ sổ sách hàng ngày.

Ứng dụng quản lý doanh thu bán hàng giúp theo dõi thu chi dễ dàng.
Ứng dụng quản lý doanh thu bán hàng giúp theo dõi thu chi dễ dàng.

Nguồn cung cấp thực phẩm không uy tín

Thực phẩm không uy tín làm giảm chất lượng của món ăn. Thậm chí có thể khiến nhà hàng phải đóng cửa. Khó khăn khi mở nhà hàng là không dễ để tìm một đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín. Mặt khác, không phải đơn vị nào cũng có đủ các mặt hàng thực phẩm và đáp ứng đủ số lượng thực phẩm.

Khó khăn của chủ cửa hàng là tìm kiếm nguồn cung ứng. Ảnh minh họa - Nguồn ảnh internet.
Khó khăn của chủ cửa hàng là tìm kiếm nguồn cung ứng. Ảnh minh họa – Nguồn ảnh internet.

Song khó khăn đó không phải là không có phương án giải quyết. Hãy chọn nhà cung cấp thực phẩm theo tiêu chí sau:

  • Chất lượng tươi ngon và an toàn (có chứng nhận kiểm định).
  • Giao nhanh.
  • Giá tốt.

Khó khăn trong việc quản lý nhân viên

Đối với bất kỳ ngành nghề nào, việc quản lý nhân viên đều vô cùng quan trọng. Đặc biệt đối với các loại hình kinh doanh dịch vụ như F&B. Nhân viên là người trực tiếp tạo ra sản phẩm/dịch vụ. Để quản lý nhân viên cũng không phải là một điều dễ dàng. Đã có nhiều trường hợp các chủ cửa hàng bị nhân viên “qua mặt”, gian lận dẫn đến bị thất thoát chi phí.

Tuy nhiên, bạn đừng lo khi bên bạn có Sổ Bán Hàng _ một trong những phần mềm theo dõi kinh doanh trên điện thoại. Ứng dụng giúp quản lý nhân viên hiệu quả. Bạn có thể phân quyền và quản lý nhiều nhân viên cùng lúc một cách dễ dàng trên Sổ Bán Hàng PRO. Chỉ với chi phí rất “hạt dẻ”, bạn hoàn toàn chủ động phân quyền cho mỗi nhân viên theo từng chức năng mà họ đảm nhận. Bên cạnh đó, bạn còn có thể quản lý chi tiết doanh số cửa từng nhân viên hay từng cửa hàng. Kể cả khi bạn không có mặt tại quán, bạn vẫn theo dõi sát sao nhân viên và tình hình kinh doanh của quán.

Với Sổ Bán Hàng PRO, bạn chủ động phân vai trò và lựa chọn các hạng mục nhân viên được nhìn thấy. Điều này giúp bạn vừa quản lý nhân viên dễ dàng, vừa có thể bảo mật thông tin về lợi nhuận, giá vốn, nguồn nhập hàng…

Bạn có thể tham khảo ứng dụng quản lý kinh doanh Sổ Bán Hàng bằng cách:

Ứng dụng quản lý bán hàng Sổ Bán Hàng.
Ứng dụng quản lý bán hàng Sổ Bán Hàng.

Kết luận

Như vậy, trong bài viết hôm nay, Sổ Bán Hàng đã chia sẻ với bạn những khó khăn khi kinh doanh ngành hàng F&B. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những khó khăn và tìm ra cho mình biện pháp giải quyết hiệu quả.

Mời bạn đọc thêm:

Chia sẻ bài viết: