5 dấu hiệu cho biết nhân viên của bạn đang gian lận

Chia sẻ bài viết:

Quản lý thất thoát là một trong những vấn đề gây nhức nhối cho hầu hết các chủ cửa hàng, đặc biệt là đối với các nhà hàng, quán ăn. Số tiền thiệt hại do thất thoát từ nhân viên rất lớn. Thậm chí nhiều chủ quán cho rằng họ kinh doanh chẳng thấy lãi đâu vì những mất mát không đáng có như thế.

Vậy trong bài viết hôm nay, Sổ Bán Hàng sẽ giúp bạn nhận biết những dấu hiệu cho thấy nhân viên của bạn đang gian lận. Từ đó sẽ giúp bạn có những biện pháp xử lý phù hợp.

1. Khách hàng phàn nàn về giá cả thay đổi

Giá cả món ăn trong quán thường được chủ quán đưa ra. Và nếu có thay đổi thì chủ cửa hàng là người trực tiếp có sự thay đổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhân viên tự ý tăng giá để cố tình “ăn bớt”, gây ra thiệt hại cho chủ quán.

Dấu hiệu cho thấy nhân viên gian lận là việc khách hàng phàn nàn về giá cả thay đổi. Nguồn ảnh internet.
Dấu hiệu cho thấy nhân viên gian lận là việc khách hàng phàn nàn về giá cả thay đổi. Nguồn ảnh internet.

Hãy thường xuyên chăm sóc khách hàng thân thiết bằng các phiếu giảm giá, kèm theo đó là các câu hỏi khảo sát qua mail hoặc ngay tại quán để tìm ra những dấu hiệu của sự gian lận của nhân viên. Như vậy khách hàng sẽ không ngần ngại chia sẻ các thông tin với bạn.

>> Mời bạn đọc thêm: 4 khó khăn mà chủ cửa hàng F&B nào cũng phải đối mặt

2. Hóa đơn giữa các bộ phận không trùng khớp

Nhiều khách hàng sau khi ăn thường vội vàng và không yêu cầu in hóa đơn. Đây sẽ là một lỗ hổng để các nhân viên có thói quen “ăn bớt” thực hiện hành vi sai trái của mình. Nhiều nhân viên sẽ xóa đơn hàng trong phần mềm để lấy tiền và sau đó mua lại các nguyên liệu bù vào.

Chủ cửa hàng chỉ phát hiện ra khi cuối ngày đối chiếu lại các hóa đơn với lịch sử gọi món trên phần mềm và hóa đơn của bếp xuất ra không trùng khớp.

Để giải quyết vấn đề này, bạn cũng có thể phân công công việc cụ thể cho từng nhân viên. Ngoài việc giúp hạn chế tối đa sự thất thoát, bạn còn có thể kiểm soát công việc của nhân viên tốt hơn.

>> Mời bạn đọc thêm: 3 lợi ích khi phân công công việc và quản lý nhân viên hiệu quả

3. Giảm giá đặc biệt vô tội vạ

Nhân viên lợi dụng giảm giá đặc biệt cho bạn bè, người quen. Nguồn ảnh internet.
Nhân viên lợi dụng giảm giá đặc biệt cho bạn bè, người quen. Nguồn ảnh internet.

Rất nhiều các nhân viên đã lợi dụng những thời điểm chủ quán không có mặt ở đó để mời bạn bè đến ăn uống. Khi tính tiền thường giảm giá và tặng thêm đồ nhiều hơn mức được phép cho người quen của mình. Thậm chí, họ còn lấy đồ ăn/đồ uống cho bạn bè mà không ghi vào hóa đơn.

>> Mời bạn đọc thêm: 4 tầm quan trọng của Website Bán Hàng giúp chủ cửa hàng tăng lợi nhuận

4. Nhân viên có biểu hiện lạ

Người xưa vẫn thường có câu “Có tật giật mình”, vì nhiều người sau khi làm những việc không minh bạch thường có các dấu hiệu khác thường. Họ hay lảng tránh ánh mắt của chủ cửa hàng. Đặc biệt họ hay tỏ ra bất an, lo lắng, sợ hãi và nói dối loanh quanh khi nhắc đến chuyện liên quan đến doanh thu. Nếu bạn là chủ nhà hàng, cần chú ý quan sát những dấu hiệu lạ bất thường đó để phát hiện ra điều gì không ổn trong cửa hàng.

>> Mời bạn đọc thêm: 3 cách để quản lý nhân viên bán hàng siêu hiệu quả doanh nghiệp nên áp dụng

5. Kho hàng luôn bị hao hụt

Bất kỳ ngành nghề nào thì vấn đề quản lý kho hàng luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Không kiểm soát được hàng hóa sẽ gây ảnh hưởng tới những công việc khác. Nhiều chủ cửa hàng luôn đau đầu với việc kho bị thiếu đồ và không khớp với tồn kho. Một vài trường hợp, khi chủ quán không ở đó, nhân viên lấy đồ ăn đó nấu nướng hoặc pha chế mà không tính tiền.


Kho hàng thường xuyên hao hụt là dấu hiệu của việc nhân viên đang gian lận. Ảnh minh họa - Nguồn internet.
Kho hàng thường xuyên hao hụt là dấu hiệu của việc nhân viên đang gian lận. Ảnh minh họa – Nguồn internet.

Nhưng bạn đừng lo, những bất cập đó đều sẽ được giải quyết bởi Sổ Bán Hàng – một ứng dụng quản lý bán hàng dễ sử dụng và giúp bạn quản lý bán hàng vô cùng hiệu quả. Bạn có thể phân quyền và quản lý nhiều nhân viên cùng lúc một cách dễ dàng trên Sổ Bán Hàng PRO.

Với chi phí rất “hạt dẻ”, bạn hoàn toàn chủ động phân quyền cho mỗi nhân viên theo từng chức năng mà họ đảm nhận. Bên cạnh đó, bạn còn có thể quản lý chi tiết doanh số của từng nhân viên hay từng cửa hàng. Kể cả khi bạn không có mặt tại quán, bạn vẫn theo dõi sát sao nhân viên và tình hình kinh doanh của quán.

Với Sổ Bán Hàng PRO, bạn chủ động phân vai trò và lựa chọn các hạng mục nhân viên được nhìn thấy. Điều này giúp bạn vừa quản lý nhân viên dễ dàng, vừa có thể bảo mật thông tin về lợi nhuận, giá vốn, nguồn nhập hàng… Bên cạnh đó, ứng dụng còn cung cấp tính năng quản lý kho hàng thông minh, giúp bạn quản lý chặt chẽ kho hàng, tránh thất thoát.

Phân rõ vai trò từng nhân viên – Chuẩn hóa quy trình quản lý cùng Sổ Bán Hàng.
Phân rõ vai trò từng nhân viên – Chuẩn hóa quy trình quản lý cùng Sổ Bán Hàng.

Bạn có thể tham khảo ứng dụng quản lý bán hàng Sổ Bán Hàng dễ sử dụng nhất bằng cách:

Kết luận

Trên đây là 5 dấu hiệu cho thấy nhân viên của bạn đang gian lận. Bạn cần quản lý nhân viên chặt chẽ, hạn chế tối đa những thất thoát không đáng có nhé!

Mời bạn đọc thêm:

Chia sẻ bài viết: