Quy trình chăm sóc chuẩn giúp giữ chân khách hàng hiệu quả, tăng số lần mua lại

Chia sẻ bài viết:

Để trở thành một người bán hàng tài giỏi, đầu tiên bạn phải là người chăm sóc khách hàng giỏi. Bởi vì người mua có vô vàn sự lựa chọn, để khách hàng chọn bạn thì đó chính là tài năng cùng sự khéo léo của bạn khi chăm sóc khách hàng.

Để chăm sóc và duy trì mối quan hệ tốt đối với khách hàng, hãy cùng Sổ Bán Hàng khám phá ngay những ‘tuyệt chiêu’ để áp dụng cho việc buôn bán của mình nhé!

️🎯Cách phân loại tệp khách hàng

Phân loại khách hàng là cách bạn chia khách hàng theo từng nhóm nhỏ, từ đó có thể dễ dàng quản lý, chăm sóc và cung cấp những sản phẩm, dịch vụ phù hợp cho từng nhóm khách hàng khác nhau. Điều này, giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian chăm sóc khách, vừa đánh đúng vào tâm lý và nhu cầu mua của khách hàng. Sổ Bán Hàng mách bạn các cách phân loại khách hàng như sau:

Phân loại khách hàng theo giới tính

Chính cách phân loại khách hàng theo giới tính sẽ quyết định đến việc bạn chọn sản phẩm nào để bán, đánh đúng vào đối tượng bán ngay từ đầu.

Phân loại khách hàng theo độ tuổi

Đây là nhóm khách hàng bạn đang có, là những mối quan hệ từ các kênh mạng xã hội như Zalo, Facebook, Tiktok,… bạn bè, người thân, hàng xóm, đồng nghiệp.

Ví dụ, bạn có tệp khách hàng là phụ nữ 45 tuổi, thì đối tượng này sẽ cần những sản phẩm như thế nào?

  • Nếu là người nội trợ trong nhà thì sẽ là đồ ăn thức uống, chăm sóc sức khỏe.
  • Phụ nữ đang đi làm thì sẽ là mỹ phẩm, làm đẹp, chăm sóc hình thể.
  • Thứ ba là tất cả đồ gia dụng phục vụ cho đời sống gia đình.

Đó là lý do bạn cần phân loại khách hàng, để tìm sản phẩm phù hợp với từng tệp khách hàng chúng ta đang sở hữu.

Phân loại khách hàng theo thu nhập

Nếu bán cho người nông dân, bạn cần tư vấn các sản phẩm từ vài chục đến vài trăm ngàn.

Bán cho người công nhân, viên chức thì từ 500.000 đến tiền triệu.

Bán cho chủ cửa hàng, chủ doanh nghiệp, bạn hoàn toàn có thể tư vấn các sản phẩm cao cấp, giá trị cao.

Phân loại theo tâm lý mua hàng

Khi khách hàng đã mua của bạn 1 loại trà, nhưng khi bạn giới thiệu loại trà này có 3 giá khác nhau. Người có nhu cầu cao họ sẽ mua loại trà đắt nhất, người có tâm lý mua hàng giá rẻ sẽ chọn loại giá thấp nhất. Lần sau nếu bán lại cho khách hàng này hay muốn tư vấn sản phẩm cho tệp khách hàng này, bạn sẽ biết đây là khách hàng thích giá rẻ, bạn sẽ lựa chọn những sản phẩm có giá rẻ để đánh vào tâm lý mua hàng, sẽ khiến họ quan tâm hơn đối với sản phẩm bạn tư vấn vì phù hợp với tâm lý và nhu cầu, khả năng chi trả của họ.

Phân loại theo số lần mua hàng

Khi khách hàng mua nhiều lần, họ sẽ trở thành khách hàng thân thiết của bạn. Tuy nhiên, đối với những khách chỉ mới mua lần đầu, lần hai, bạn cũng đừng nên lơ là mà hãy chăm sóc họ, có sự tương tác, liên hệ thăm dò tình hình sử dụng của khách hàng, hướng dẫn họ sử dụng như thế nào là tốt nhất. Đây là cách giữ chân khách hàng, và khi chăm sóc tốt họ sẽ tiếp tục mua hàng và trở thành khách hàng thân thiết của bạn.

>> Mời bạn xem thêm: “Thần chú” để khách chốt đơn online nhanh chóng

️🎯Cách chăm sóc và duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng

Để chăm sóc tốt khách hàng, điều đầu tiên của quy trình chăm sóc khách hàng là người bán phải thấu hiểu sản phẩm. Để khi sử dụng sản phẩm có vấn đề gì, khách hàng phản hồi bạn phải là người tư vấn giải pháp cho họ, giúp họ sử dụng sản phẩm hiệu quả nhất. Nếu bạn tránh né hay xử lý chưa thuyết phục, chắc chắn bạn sẽ mất khách hàng và ảnh hưởng đến thương hiệu và uy tín của mình.

Trong cộng đồng người dùng Sổ Bán Hàng, chị Hoàng Nga (Bắc Giang) đã chia sẻ việc xử lý, chăm sóc khách hàng của mình cho nhiều người cùng đút rút kinh nghiệm. Chị kể: “Gần nhà chị có một khách hàng mua bào tử lợi khuẩn cho con nhỏ uống. Sau khi bé dùng được 2 ống đầu tiên thì xuất hiện cảm giác buồn nôn, khó nuốt. Nhận thông tin, chị đã đến nhà khách hàng để hỗ trợ, chị biết được bào tử lợi khuẩn thì sẽ không mùi, không vị nên các trẻ biếng ăn, tiêu hóa kém sẽ không thích dùng, nên chị Nga đã hướng dẫn khách hàng mua thêm 2 hộp yến xào để trộn chung với bào tử lợi khuẩn cho bé dễ dùng. Sau vài ngày, bé đã cải thiện tốt tình trạng sức khỏe, sử dụng thêm sản phẩm và chị bán được nhiều sản phẩm hơn”.

>>Mời bạn xem thêm: Bí quyết chốt đơn thành công: 3 kỹ năng chat chăm sóc khách hàng đỉnh cao

Sau khi đã chia tệp khách hàng thành các nhóm nhỏ, bạn sẽ có công thức cho từng tệp khách hàng này. Và giữ liên hệ với tất cả các tệp khách hàng để họ luôn trong vòng quản lý của bạn. Ngoài ra, bạn kết hợp thực hiện một số chương trình để tăng tương tác và giữ chân khách hàng:

  • Tạo những chương trình quà tặng, khuyến mãi dành cho khách hàng bằng cách giảm giá hoặc miễn phí ship, tặng quà kèm, tùy vào túi tiền bạn có thể đầu tư.
  • Tổ chức cuộc thi cho khách hàng và bạn bè trên các nền tảng mạng xã hội tham gia cũng là cách quảng bá rộng rãi sản phẩm, dưới hình thức tổ chức tính điểm bằng số lượt like, bình luận và chia sẻ. Người chơi sẽ là cầu nối giúp cho sản phẩm và thương hiệu của bạn lan tỏa đến một lượng lớn khách hàng tiềm năng khác, tạo sự tò mò và khơi gợi hứng thú để họ tìm hiểu sản phẩm của bạn, theo dõi bạn thường xuyên hơn và nhiều khả năng sẽ mua các sản phẩm từ bạn trong tương lai.
  • “Mua 3 tặng 1” hay đặc biệt hơn là “mua 1 tặng 1” thường là những chương trình khuyến mãi thu hút khách hàng thường thấy. Sản phẩm của bạn được tiêu thụ nhiều hơn vì khách hàng khi càng mua nhiều thì sẽ càng được tặng nhiều, có thể thực hiện để giải quyết hàng đang tồn kho hay chương trình giới thiệu sản phẩm mới ra mắt.
  • Về quà tặng, hãy lựa chọn món quà là những sản phẩm mà bạn đang bán. Vừa làm khách hàng vui vẻ, cũng là cách bạn giới thiệu đến khách hàng, cho họ dùng thử, trải nghiệm những sản phẩm của bạn miễn phí.
  • Để khách hàng hài lòng, chính sách đổi trả tốt là một điểm cộng rất lớn đối với tâm lý khách hàng. Ví dụ, khi bạn giao hàng nhưng đến tay khách hàng thì bị móp méo do vận chuyển, thì bạn hãy sẵn sàng đổi hàng cho khách, thậm chí đối với sản phẩm giá trị không lớn, bạn có thể tặng lại sản phẩm đó cho khách hàng dùng thử và gửi lại khách hàng sản phẩm mới. Đây thể hiện sự linh hoạt trong việc đổi trả, chăm sóc khách hàng tận tâm, khách hàng sẽ vô cùng hài lòng và không thể từ chối mua tiếp các sản phẩm của bạn.

>>Mời bạn xem thêm: 8 mẹo giữ chân khách hàng “ăn điểm” để chốt đơn online số lượng khủng

️🎯Gia tăng doanh số từ khách hàng cũ

Để gia tăng doanh số, giá trị và số lượng đơn hàng phải tăng lên. Muốn tăng doanh số, bạn sẽ phải quan tâm, quan sát và hiểu khách hàng có sở thích gì, sinh hoạt, thói quen như thế nào để chia sẻ, tư vấn họ dùng sản phẩm đúng với nhu cầu. Đặc biệt là vấn đề sức khỏe, bạn càng quan tâm, hỏi thăm khách hàng sẽ dễ dàng đánh vào cảm xúc và khiến họ mua sản phẩm của bạn để chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Gia tăng doanh số không chỉ là việc chăm sóc khách hàng của mình, mà còn là quá trình kích thích nhu cầu mua hàng của họ thông qua việc chăm sóc các mối quan hệ xung quanh khách hàng. Bạn có thể tư vấn các sản phẩm cho người thân, gia đình, người yêu, con cái của khách hàng và đưa ra những sản phẩm phù hợp, cần thiết để khách hàng có thể mua, biếu tặng giúp người thân của họ có thể nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

>>Mời bạn xem thêm: Công thức của người bán hàng thành công “30 tin nhắn mỗi ngày – 100 đơn hàng mỗi tháng”

Chăm sóc để khách hàng hài lòng đối với người kinh doanh chưa bao giờ là dễ dàng, tuy nhiên nếu bạn có quy trình và kỹ năng chăm sóc khách hàng, thì chắc chắn bạn sẽ luôn là ghi nhớ đầu tiên khi họ có nhu cầu mua hàng. Với 3 bước được Sổ Bán Hàng nghiên cứu và hướng dẫn trên, bạn có thể chăm sóc và giữ chân khách hàng, tạo mối quan hệ tốt đẹp. Đó là tiền đề để bạn có thể gia tăng doanh thu, gia tăng số lượng khách hàng đáng kể.

Sổ Bán Hàng chúc bạn áp dụng thành công và buôn may bán đắt nhé!

>>Mời bạn xem thêm:

Từ không rành công nghệ, chủ kho đông lạnh mở rộng và quản lý nhiều nhà kho với Sổ Bán Hàng

Vợ chồng trẻ bỏ việc văn phòng kinh doanh nông sản sạch thành công cùng Sổ Bán Hàng

Nữ chủ quán 9X lọt TOP 10 doanh thu sau 1 tháng dùng Sổ Bán Hàng Pro

“Bán hàng như hơi thở” bằng sự kết hợp sản phẩm phễu và ứng dụng Sổ Bán Hàng

3 bước có ngay doanh thu sau 5 ngày sở hữu cửa hàng online trên Sổ Bán Hàng

Chia sẻ bài viết: