Cách phân loại khách hàng để khai thác triệt để “Mỏ vàng vô giá”

Chia sẻ bài viết:

Đối với chị Đàm Hạnh (Bắc Giang), khách hàng chính là “Mỏ vàng vô giá”, nếu người bán hàng biết cách phân loại, chăm sóc và khai thác triệt để nguồn tài nguyên này sẽ bán được hàng, và chắc chắn sẽ tăng doanh thu.

Với nhiều năm kinh nghiệm, đúc rút từ thực tiễn trong lĩnh vực kinh doanh, chị Đàm Hạnh đã có những chia sẻ hay về cách phân loại nhóm khách hàng, chăm sóc từng nhóm khách hàng đúng cách, khơi gợi nhu cầu mua hàng theo từng hoàn cảnh cụ thể để tăng tỷ lệ mua hàng.

Bài viết này, sẽ giúp cho các nhà bán hàng học hỏi được thêm nhiều phương pháp bán hàng từ chị Đàm Hạnh, áp dụng vào công việc bán hàng thêm hiệu quả, tìm ra giải pháp tiếp cận khách hàng mục tiêu để “biến khách lạ trở thành khách quen”.

Phân loại và chăm sóc theo nhóm khách hàng

Chị Đàm Hạnh phân khách hàng của mình thành 3 nhóm: Nóng, Ấm và Lạnh. Chị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc phân loại nhóm khách hàng để áp dụng cho việc kinh doanh: “Khi bán hàng hay tuyển dụng chúng ta đều cần có danh sách khách hàng, đây được xem như một mỏ vàng vô giá”, chị Hạnh cho biết.

💟Vậy nhóm khách hàng “Nóng” được hiểu như thế nào? – Theo định nghĩa của chị Đàm Hạnh, đây chính là những người thân quen của chị và chị chăm sóc tệp khách hàng này với tính chất “giữ chỗ”.

“Giữ chỗ” ở đây theo như chị Hạnh chia sẻ là chị gửi thông tin siêu thị online, sản phẩm chị bán đến các nhóm chung của gia đình, bạn bè để giới thiệu, nhắn nhủ rằng nếu cảm thấy sản phẩm phù hợp nhu cầu thì mua hàng ủng hộ. “Ngoài việc giới thiệu cho bạn bè, người thân biết Hạnh đang bán sản phẩm gì, làm cho người ta nhớ đến mặt hàng mình bán, nếu đi đâu có ai nhắc hoặc hỏi về sản phẩm đó, thì chính họ sẽ giới thiệu đến cửa hàng của Hạnh để được tư vấn” – chị Hạnh nhấn mạnh về tác dụng của việc “giữ chỗ” sản phẩm trong mắt tệp khách hàng “Nóng”.

💟Còn đối với nhóm khách hàng “Ấm”, Chị Đàm Hạnh sẽ dùng mẹo đăng bài trên các kênh mạng xã hội cá nhân, tích cực giao lưu, bình luận vào trang của những bạn bè thường tương tác với chị trên mạng, nhằm để hâm nóng mối quan hệ và tìm hiểu nhu cầu của họ. “Ví dụ, khi thấy một người bạn đăng bài than vãn bị mất ngủ, Hạnh sẽ bình luận để thăm hỏi, tìm hiểu lý do vì sao bạn lại mất ngủ, và cứ xoay quanh các câu hỏi như vậy để tìm hiểu nhu cầu của người đó, rồi dẫn dắt họ tiếp cận các sản phẩm mà Hạnh bán” – chị Đàm Hạnh tiết lộ mẹo tiếp cận và bán hàng.

💟Chị Đàm Hạnh chăm sóc khách hàng nhóm “Lạnh” bằng cách chạy quảng cáo trên các nền tảng như Facebook, Zalo,… “Với nhóm khách hàng Lạnh, chúng ta không chỉ đơn thuần giới thiệu mà cần cho họ trải nghiệm thử sản phẩm, khơi gợi nhu cầu để có thể biến một khách hàng tiềm năng thành người mua hàng”, chị Đàm Hạnh chia sẻ thêm.

Áp dụng mẹo “đòn bẩy” giới thiệu cửa hàng và tuyển CTV bán hàng trên mạng xã hội

Chị Đàm Hạnh cho biết để giới thiệu cửa hàng và tuyển CTV bán hàng cần phải có một số mẹo “đòn bẩy. Như cách chị đăng bài viết lên Facebook cá nhân với nội dung “Mình cần thuê Facebook để bán hàng, bạn nào có nhu cầu thì inbox cho mình để biết giá thuê”, và thế là chị Hạnh có thêm rất nhiều người biết đến siêu thị online và liên hệ với chị để hợp tác.

Ngoài ra, chị Đàm Hạnh còn thực hiện phương pháp “đòn bẩy” kinh doanh với vốn 0 đồng và nhận được nhiều sự quan tâm từ người thân, bạn bè. “Chị sẽ giới thiệu sản phẩm, cửa hàng đến mọi người xung quanh và kêu gọi nếu bạn nào có người thân quen muốn kiếm tiền không mất vốn, kinh doanh với vốn 0 đồng thì chị sẽ tư vấn. Từ cách làm này, cửa hàng, sản phẩm, số lượng CTV của chị ngày càng được lớn mạnh hơn”, chị Hạnh nhiệt tình chia sẻ.

Sổ Bán Hàng chính là công cụ mà chị Đàm Hạnh tìm thấy để hiện thực hóa đam mê buôn bán và mở rộng quy mô mà chị vẫn luôn hướng tới. Sổ Bán Hàng tin rằng không chỉ riêng chị Đàm Hạnh, mà còn rất đông người bán hàng đang mang nhiều ấp ủ, nuôi giấc mơ lớn và tràn đầy sự tin tưởng vào công việc của mình. Chắc chắn Sổ Bán Hàng sẽ cung cấp giải pháp toàn diện giúp các nhà bán hàng tiến xa hơn trong kinh doanh online.

>> Mời bạn xem thêm:

Kinh nghiệm bán hàng hiệu quả cùng Sổ Bán Hàng dành cho người mới kinh doanh

Tư duy đổi mới cùng Sổ Bán Hàng của ông chủ kinh doanh online đa năng

Nữ giảng viên đại học quản lý 2 cửa hàng mượt mà nhờ Sổ Bán Hàng Pro

Chia sẻ bài viết: