Nối nghiệp gia đình, chủ cửa hàng thực phẩm phát triển kinh doanh ăn uống cùng Sổ Bán Hàng

Chia sẻ bài viết:

“Nhà mình có truyền thống kinh doanh ngành ăn uống, chỉ cần đến quận 4 hỏi hủ tiếu mì bà Chu ai cũng biết”, chị Trần Vi bắt đầu câu chuyện kinh doanh của mình.

Căn nhà nhỏ nằm trong con hẻm đường Tôn Thất Thuyết (Q4 – TP.HCM) là nơi chị Trần Vi – Chủ cửa hàng thực phẩm “Há Cá Xuất Khẩu” hàng ngày làm những công việc mà chị đam mê, nhập hàng, lên đơn, ship hàng và cung cấp một bữa ăn ngon cho khách.

Ngồi cùng chị, nghe chị trải lòng về cái duyên với nghề kinh doanh ăn uống, chị vẫn tất bật check đơn, check tình trạng vận đơn và đưa hàng cho shipper. “Tháng 1 vừa rồi mình đạt doanh thu 138 triệu đồng đến từ 220 khách mua hàng, 249 đơn hàng phát sinh với trung bình 1 đơn là 550 ngàn đồng”, chị Vi hào hứng khoe thành tích bán hàng.

>> Mời bạn xem thêm: [Thông báo] Sổ Bán Hàng áp dụng chính sách gói mới: Cá nhân hóa nhu cầu quản lý bán hàng

Nối nghiệp kinh doanh ngành ăn uống từ gia đình

“Mình đam mê nấu ăn và có năng khiếu trong lĩnh vực này nhờ được thừa hưởng truyền thống kinh doanh trong ngành ăn uống hơn 50 năm của gia đình”, chị Vi tự hào chia sẻ về truyền thống kinh doanh lâu đời của gia đình khi được hỏi về cơ duyên đến với nghề F&B.

Đang trò chuyện, anh shipper đến lấy hàng, chị vui vẻ tặng anh một chai sâm, chị bảo trời nắng nóng chị chuẩn bị sẵn nhiều chai nước sâm trong tủ lạnh tặng các anh giao hàng uống cho mát.

Theo chia sẻ, chị xuất thân từ gia đình có nhiều thế hệ theo nghề kinh doanh hàng ăn uống: Mẹ chị bán hủ tiếu mì người Hoa, dì ruột bán bún phở, mợ bán bánh mì, tất cả quán này đều có tiếng ở Quận 4, chỉ cần đến quận 4 hỏi hủ tiếu mì bà Chu ai cũng biết”, chị Vi hào hứng.

Trước đây, chị Vi có thời gian kinh doanh quán bánh canh cua, sau đó dừng lại vì lý do riêng, cơ duyên bán hàng ăn uống quay trở lại khi người chị gái đi định cư nước ngoài, để lại cho chị Vi “cơ ngơi” kinh doanh thực phẩm có thâm niên 7 năm.

“Nói chung là mình có năng khiếu nấu ăn, do thừa hưởng gen từ mẹ và dòng họ. Mình không phải người nấu ăn ngon nhất trong nhà, nhưng cái khả năng nấu nướng như có sẵn trong máu rồi, nên mình nấu ăn cũng rất ngon”, chị Vi vui vẻ chia sẻ khi được hỏi về lựa chọn kinh doanh ngành ăn uống.

Từng làm văn phòng, phụ nữ nội trợ nên nắm bắt xu thế về bữa ăn tiện lợi

Chị Trần Vi từng đi làm văn phòng như nhiều người, khi có em bé, chị mới ngừng hẳn để lui về làm nội trợ cho gia đình nhỏ của mình.

Vì hiểu được nhu cầu của bà mẹ bận rộn khi có con nhỏ, của nhân viên văn phòng hay sinh viên đi học ít có thời gian để chuẩn bị bữa cơm tươm tất, chị bắt xu hướng và cung cấp các bữa ăn tiện lợi cho những tệp khách hàng này.

Ngoài việc tiếp quản các mặt hàng thực phẩm Dimsum đóng gói từ người chị gái, chị Vi còn nhận sơ chế, tẩm ướp sẵn cho món ăn, khách nhận hàng chỉ việc nấu lên là có bữa ăn nóng sốt. Hoặc khách hàng có nhu cầu, đặt hàng trước chị chế biến sẵn, khách nhận hàng là bày ra ăn ngay.

Vừa quản lý các đơn hàng của khách, vừa phải quản thêm 2 kho hàng dimsum và thức ăn nấu sẵn, chủ cửa hàng Há Cảo Xuất Khẩu đã tận dụng phần mềm Sổ Bán Hàng để tiện cho việc theo dõi, quản lý mọi hoạt động kinh doanh hàng ngày một cách thuận lợi và cân bằng được giữa kinh doanh và chăm lo gia đình.

Chăm sóc chu đáo là cách “níu chân” khách hiệu quả!

Chị Vi có thời gian dài làm trong ngành bảo hiểm, nhánh đào tạo nên tự nhận có khả năng nắm bắt tâm lý người khác rất giỏi. Vì thế khi chuyển hẳn sang kinh doanh chuyên nghiệp, chị áp dụng kinh nghiệm vào việc chăm sóc khách hàng. Theo chị, chăm sóc khách hàng tốt chính là chìa khóa để tăng sự trung thành, mua hàng lại nhiều lần từ khách.

Sản phẩm chất lượng và đúng khẩu vị sẽ thu hút họ, nhưng sự cạnh tranh rất cao, khách hàng của mình có thể sẽ trải nghiệm sản phẩm ở những người bán tương tự. Vì thế, ngoài việc chị luôn hướng dẫn khách chế biến món ăn sao cho chuẩn ngon, chị còn đặc biệt quan tâm đến việc giữ chân họ bằng cách tạo khuyến mãi dành cho khách mua hàng, và chị theo dõi thông tin khách hàng trên Sổ Bán Hàng để áp dụng khuyến mãi cho khách.

Chị luôn luôn gửi kèm theo bảng hướng dẫn bảo quản và chế biến món ăn sao cho ngon nhất, ngay khi khách nhận hàng chị sẽ chat hỏi thăm về cảm nhận món ăn của khách thế nào, nếu khách có bất cứ phàn nàn nào về món ăn, chị sẽ tìm hiểu và tìm cách xử lý ngay lập tức.

Chị kinh doanh một mình, quản lý cùng lúc 2 Fanpage bán hàng nên rất khó kiểm soát chặt chẽ về thông tin khách hàng, xem lại lịch sử chat với khách và thường xuyên bị lạc mất thông tin,…

Nỗi lo đó được tháo gỡ nhờ vào tiện ích liên kết các tài khoản Fanpage bán hàng vào app Sổ Bán Hàng, để chị có thể gắn nhãn, tạo ghi chú cho từng khách hàng, dễ dàng tìm khách hàng cũ và tránh được thiếu sót khi trả lời tin nhắn khách, trôi mất bình luận của khách hàng để quản lý tập trung mọi khách hàng chỉ bằng một phần mềm.

Chị tối ưu kinh doanh và tăng uy tín cho cửa hàng bằng cách in hóa đơn hoặc gửi đơn online trên Sổ Bán Hàng cho khách của mình. “Có những khách hàng mua lần đầu, đơn có giá trị lên đến 1-2 triệu đồng cũng sẵn lòng chuyển khoản trước mà không hề e dè bởi họ thấy được tính chuyên nghiệp trong kinh doanh”, chị Vi cho biết.

>> Mời bạn xem thêm: Chủ kho gạo kinh doanh chuyên nghiệp, chăm sóc khách hàng đỉnh cao cùng bộ đôi SoBanHang Pro & Fanpage

Có sẵn nguồn hàng lớn và chất lượng, chị Vi có nguồn khách sỉ lớn từ các nhà hàng, quán ăn hay cửa hàng chuyên bán thực phẩm online. Bằng phần mềm Sổ Bán Hàng, việc quản lý khách hàng sỉ được đáp ứng thông qua tiện ích cài đặt giá sỉ, sử dụng các tầng giá khác nhau theo số lượng hàng sỉ nhiều hay ít, in hóa đơn chuyên nghiệp để dễ dàng kiểm kê hàng và minh bạch mọi giao dịch với đơn hàng sỉ lớn, nhiều sản phẩm và phân loại.

Sổ Bán Hàng giúp người kinh doanh thực phẩm quản lý kho hiệu quả

Các tính năng chị Vi yêu thích và dùng hàng ngày trên App Sổ Bán Hàng là tạo đơn hàng, tạo sản phẩm, quản lý doanh thu và xem số lượng hàng hóa tồn kho. Trong đó, sự tiện lợi về quản lý kho hàng giúp ích rất nhiều cho chị, khi hàng hóa sắp hết chị sẽ nhận được cảnh báo về hàng còn ít, để chị chủ động về việc nhập hàng và đảm bảo nguồn hàng liên tục không xảy ra tình trạng thiếu hụt.

Ngoài ra, việc quản lý kho thật sự quan trọng trong kinh doanh thực phẩm vì sẽ kiểm soát được hạn sử dụng của sản phẩm, nắm tình trạng của hàng hóa để đẩy hàng kịp thời hay tránh khỏi những thất thoát khi hàng hư hỏng.

“Nếu không có Sổ Bán Hàng, mình sẽ rất cực trong chuyện quản lý kho, bởi vì kho hàng của ngành thực phẩm hết sức quan trọng. Chính sách bán hàng của mình là đơn hàng đặt trước 15h sẽ giao liền trong ngày, đặt sau 15h sẽ giao vào ngày kế tiếp, nếu không biết được kho còn gì, với số lượng bao nhiêu thì không thể vận hành được. Do đó mình ưng ý nhất về khả năng quản lý kho chính xác mà phần mềm mang lại”, chị Trần Vi nhấn mạnh.

>> Mời bạn xem thêm: Khám phá hệ sinh thái Sổ Bán Hàng, 5 nhóm tính năng nổi bật

Ngoài ra, báo cáo trên Sổ Bán Hàng cũng giúp nhiều về việc kiểm soát nguồn tiền thu chi, lãi lỗ. “Mỗi ngày mình đều xem tổng kết doanh thu, lãi lỗ được hiển thị trên app, để biết từng tuần, từng tháng qua doanh thu đang biến động ra sao. Thấy hàng nào bán chậm mình sẽ đẩy hàng, đăng bài bán về sản phẩm đó nhiều hơn, còn sản phẩm bán chạy sẽ nhập về số lượng lớn để tiếp tục phát triển”.

Doanh thu liên tục tăng trưởng là điều mà chủ kinh doanh nào cũng ao ước, chị Trần Vi cũng không ngần ngại chia sẻ về doanh thu tháng qua do Sổ Bán Hàng thống kê lại, chị tiết lộ: “Tháng 1 vừa rồi mình đạt doanh thu 138 triệu đồng đến từ 220 khách mua hàng, 249 đơn hàng phát sinh với trung bình 1 đơn là 550 ngàn đồng”.

Đã từng kinh doanh truyền thống bằng cách ghi tay, kiểm kê bằng sức người. Khi có Sổ Bán Hàng, app trở thành công cụ quản lý bán hàng đắc lực giúp chị Trần Vi – chủ cửa hàng Há Cảo Xuất Khẩu đảm bảo được sự chính xác và nhanh chóng, tránh thất thoát.

“Sổ Bán Hàng có thể đăng tải sản phẩm hàng loạt, nhập xuất kho, quản lý lãi lỗ, đơn hàng và tệp khách hàng, giúp cho việc kết nối giữa người bán và khách hàng nhanh chóng chỉ trên 1 chiếc điện thoại. Riêng giao diện app cũng rất đẹp mắt và dễ sử dụng, một người không rành công nghệ dùng 1-2 ngày là có thể quen. Do đó, mình có lời khuyên dành cho những ai đang bán hàng, đặc biệt là người kinh doanh có nhiều mặt hàng như mình nên sử dụng ngay Sổ Bán Hàng để tối ưu hiệu quả cho mình”, chị Trần Vi – chủ cửa hàng thực phẩm Há Cảo Xuất Khẩu nhắn nhủ.

Đặt món ăn ngon của chị Trần Vi tại đây nhé: Há Cảo Xuất Khẩu

Mời bạn xem thêm:

Đam mê làm bánh, 9X vừa làm trưởng nhóm vừa kinh doanh online hiệu quả nhờ Sổ Bán Hàng

Khởi nghiệp với 500K, nữ chủ shop mở rộng 3 cửa hàng đồ sộ trên Sổ Bán Hàng

TOP chủ cửa hàng bán nhiều đơn nhất năm 2023

Chia sẻ bài viết: