Giảm giá Black Friday: 9 việc cần làm mùa khuyến mãi

Chia sẻ bài viết:

Vào đợt sale Black Friday năm 2018, doanh số bán hàng tại Việt Nam đã tăng khoảng 832% so với những ngày bình thường. Theo thống kê của Black – Friday. Gobal, người Việt đã chi khoảng 3 triệu đồng riêng trong ngày Black Friday vào năm 2021. Đây đều là những con số có thể chứng minh được sức ảnh hưởng của ngày giảm giá Black Friday lớn nhất năm này mà không bất cứ chủ kinh doanh nào cũng không nên bỏ lỡ.

Tuy nhiên, không phải cứ tham gia vào đường đua “giảm giá ngày thứ 6 đen tối” thì sẽ đạt được hiệu quả như mong đợi. Nếu muốn trở thành một “ngôi sao sáng” của ngày Black Friday, các chủ kinh doanh phải thực hiện ngay 9 việc cần làm để bắt kịp được mùa lễ hội lớn này. Vậy 9 công việc cấp thiết đó là gì? Hãy để Sổ Bán Hàng bật mí cho bạn thật cụ thể trong bài viết sau đây nhé!

>> Mời bạn xem thêm: Ngày Black Friday năm 2023 là ngày nào? Vì sao người bán hàng nên đẩy khuyến mãi vào dịp này?

9 việc cần làm mùa giảm giá Black Friday

1. Lên ý tưởng cho chương trình giảm giá Black Friday

Công việc nên được ưu tiên hàng đầu khi tổ chức chương trình Black Friday chính là bắt tay vào việc lên ý tưởng và xây dựng kế hoạch hoàn chỉnh. Mọi công đoạn sau này sẽ trở nên vô nghĩa hoặc không đem lại kết quả gì nếu ban đầu không đưa ra một ý tưởng tốt. Có thể nói, ý tưởng chính là “xương sống” của toàn bộ chương trình, chỉ khi có ý tưởng thì các công đoạn mới đi theo đúng mong đợi của bạn. Để có thể lập ra một ý tưởng tốt, các chủ kinh doanh cần dựa vào 3 yếu tố khách quan đến từ phía người mua tiềm năng của cửa hàng, bao gồm:

 • Thói quen mua sắm: Họ thường sẽ mua vào thời điểm nào, thường xuyên hay không,…
 • Tâm lý mua sắm: Họ có đặt nhiều cảm xúc vào trong mua sắm hay không, giá cả có ảnh hưởng vào quyết định mua hàng của họ,…
 • Hành vi tiêu dùng: Họ mua theo thói quen, mua theo ý muốn tìm kiếm trải nghiệm đa dạng hay theo mục đích nào khác?

>>Có thể bạn quan tâm: 5 chiêu thức KHÔNG NÊN áp dụng ngày Black Friday, kẻo không bán được hàng lại mất khách

lên ý tưởng cho chương trình Black Friday
Lên ý tưởng cho chương trình Black Friday
Nguồn: Internet

Khi đã xác định được 3 yếu tố từ khách hàng, các chủ kinh doanh tiến hành xây dựng ý tưởng cho ngày Black Friday. Tất nhiên, hình thức “giảm giá” luôn là một lựa chọn thông minh và lôi cuốn được khách hàng hiệu quả. Tuy nhiên, từ ý chính là giảm giá, bạn hãy đa dạng hóa thành nhiều hình thức khuyến mãi độc đáo khác nhau và không nên sử dụng lại các cách đã lỗi thời. Một số hình thức khuyến mãi ấn tượng cho bạn tham khảo như sau:

 • Giảm giá cực sâu, trực tiếp lên sản phẩm
 • Tặng quà khi mua sản phẩm (những món quà độc lạ mà cửa hàng chưa từng bán)
 • Ưu tiên khuyến mãi mạnh cho hội thành viên tích cực
 • Khuyến mãi dựa trên tích điểm

Ngoài ra, bạn cần đặc biệt lưu ý không nên tích hợp chương trình Black Friday cùng với lễ Giáng Sinh. Đồng thời, chiến lược cho hai dịp lễ lớn này không được trùng nhau vì sẽ gây cảm giác nhàm chán. Hơn nữa, nếu cả hai sự kiện đều giống nhau thì sẽ tạo cho khách hàng một tâm lý rằng, không nhất thiết phải săn sale Black Friday, đợi đến Giáng Sinh mua cũng được.

2. Chọn ra sản phẩm chủ lực trong mùa giảm giá Black Friday

Sản phẩm cũng chính là nhân tố đóng vai trò quan trọng trong đợt giảm giá này. Để có thể lựa chọn ra được sản phẩm đóng vai trò là chủ lựa trong dịp sale lớn này, bạn có thể thăm dò từ từ các năm về trước. Hãy xem lại bảng thống kê coi mặt hàng nào đang được bán chạy nhất trong mùa này, từ đó chọn ra những sản phẩm có thể làm chủ lực đẩy mạnh khuyến mãi ưu đãi.

Ngoài ra, các chủ kinh doanh cũng nên dựa vào hình thức khuyến mãi để có thể đưa ra sản phẩm chủ lực. Nếu quyết định đi theo hướng tặng kèm sản phẩm, chủ kinh doanh có thể lưu ý chọn những sản phẩm best seller gắn với các sản phẩm không mấy nổi trội để cứu vãn tồn kho. Còn nếu đánh vào giảm giá trực tiếp thì nên chọn những sản phẩm có lượng tiêu thụ bình thường để kích thích khách hàng sử dụng một sản phẩm mới với giá hời.

>> Mời bạn xem thêm: TOP 10 sản phẩm bán chạy dịp black friday chủ kinh doanh không nên bỏ lỡ

3. Lên kế hoạch thật hoàn chỉnh

Khi đã có ý tưởng và sản phẩm chủ lực, điều bạn cần làm tiếp theo chính là xây dựng một bảng kế hoạch thật hoàn chỉnh. Việc tổ chức chương trình giảm giá có liên quan trực tiếp đến vấn đề doanh thu và lợi nhuận của cửa hàng. Các chủ kinh doanh cần xem xét lại các tỷ suất lợi nhuận, phần trăm doanh thu, số lượng hàng trong kho để tìm ra mức giảm giá phù hợp nhất và đưa ra thể lệ chương trình một cách chuẩn chỉnh.

Không một chủ kinh doanh nào tổ chức Black Friday mà muốn bản thân chịu lỗi hay không nhận về bất cứ kết quả nào. Chính vì vậy mà công việc lên kế hoạch chi tiết đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Hơn hết, bảng kế hoạch cần phải có thông tin về dự đoán lãi lỗi, chi phí dự trù và cả chi phí marketing để chương trình được vận hành một cách trơn tru và thành công tốt đẹp.

lên kế hoạch khuyến mãi thật hoàn chỉnh

Lên kế hoạch thật hoàn chỉnh
Nguồn: Internet

>> Mời bạn xem thêm: Cách xây dựng kế hoạch kinh doanh hiệu quả

4. Kiểm tra tồn kho kỹ lưỡng

Để tránh tình trạng hàng hóa trong kho không đủ để đáp ứng cho nhu cầu của chương trình Black Friday, các chủ kinh doanh cần rà soát kỹ lưỡng và đưa ra phương án nhập bổ sung cho kho hàng kịp thời. Đặc biệt đối với các sản phẩm chủ lực, hàng tồn trong kho nhất định phải có số lượng thích hợp để có thể tổ chức chương trình giảm giá.

Tuy nhiên, vấn đề quản lý kho sẽ luôn gặp các bất cập về kiểm soát số lượng hàng tồn, đối chiếu số lượng hàng đã đẩy đi hay số lượng hàng được nhập về. Các việc liên quan đến các con số này thường sẽ mang lại cảm giác rối rắm cho các chủ kinh doanh và mất khá nhiều thời gian để thống kê. Đừng quá lo lắng về vấn đề này, phần mềm quản lý Sổ Bán Hàng sẽ giải quyết vấn đề này cho chủ kinh doanh bằng tính năng quản lý kho hàng cực kỳ chặt chẽ, bao gồm:

 • Thể hiện tổng giá trị kho hàng theo ngày và tháng, đồng thời so sánh giữa các tháng với nhau
 • Tạo phiếu kiểm kho chi tiết với đầy đủ thông tin: Số lượng tồn thực tế, số lượng tồn kho trong hệ thống và số lượng chênh lệch
 • Quản lý chặt chẽ khâu nhập hàng, xuất hàng cho các chủ kinh doanh tiện theo dõi
 • Hỗ trợ in tem mã vạch tiện ích
kiểm tra tồn kho kỹ lưỡng

Kiểm tra tồn kho kỹ lưỡng

>> Mời bạn xem thêm: Cập nhật mới tháng 7: Kiểm soát kho hàng chặt chẽ – Tạm biệt nỗi lo thất thoát

5. Đảm bảo trang web có thể xử lý lưu lượng tăng đột biến

Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, săn sale Black Friday không phải bắt buộc là hình thức xếp hàng thật dài rồi tranh giành nhau ngay tại cửa hàng. Người mua bây giờ có thể săn sale nhanh chóng ngay trên các cửa hàng online. Nếu chương trình Black Friday của cửa hàng bạn hấp dẫn và tạo được hiệu ứng thì chắc chắn số lượng người truy cập vào trang web sẽ tăng cao một cách đột biến. Với lượt truy cập khủng như vậy, trang web của bạn cần phải đảm bảo được tốc độ load trang và tránh tình trạng bị sập web. Dù tình trạng trang web là yếu tố khách quan nhưng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm mua hàng của khách. Người mua hoàn toàn có thể chuyển sang nơi khác mua hàng nếu trang web của bạn vận hành quá chậm.

Để làm mượt mà trang web, các chủ kinh doanh cần chú ý kiểm tra tốc độ load trang, cập nhật phần mềm và phần cứng. Bên cạnh đó, đảm bảo về tính bảo mật trên website của trang web phải hợp lệ và còn hạn. Đồng thời, các chủ kinh doanh cần tối ưu hóa trang web để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

>>Mời bạn xem thêm: Ý tưởng kinh doanh cho từng ngành hàng dịp Black Friday

Đảm bảo trang web có thể xử lý lưu lượng tăng đột biến

Đảm bảo trang web có thể xử lý lưu lượng tăng đột biến
Nguồn: Internet

6. Đảm bảo quy trình xử lý tại cửa hàng

Lượng khách hàng ghé thăm cửa hàng chắc chắn sẽ tăng cao vào dịp giảm giá Black Friday. Điều này thúc đẩy các chủ kinh doanh cần phải gia tăng thêm nhân lực để xử lý các công việc tại cửa hàng. Bạn có thể cân nhắc đến việc chia nhân viên theo ca phù hợp, khuyến khích tăng ca cho nhân viên hoặc thuê nhân viên làm việc part-time cho cửa hàng.

Bên cạnh vấn đề về vận hành cửa hàng, lượng khách đông đảo sẽ tạo ra nguy cơ mất cắp và thất thoát hàng hóa khá cao. Bạn cần nâng cao an ninh cho cửa hàng bằng cách lắp thêm nhiều camera hay thuê thêm nhân viên bảo vệ để đảm bảo an ninh khu vực.

7. Chạy quảng cáo cho chương trình Black Friday

Nếu dày công tổ chức chương trình Black Friday nhưng lại tiếp cận được ít khách hàng thì tất cả khâu chuẩn bị từ trước đều là vô nghĩa. Các chủ kinh doanh cần tiến hành chiến lược quảng cáo cho các chương trình Black Friday một cách kỹ lưỡng, đem thông tin chương trình đến nhiều khách hàng hơn. Để có thể chạy một chương trình quảng cáo hiệu quả, chủ kinh doanh cần phải tính toán chi phí chi ra một cách phù hợp, tránh tình trạng đổ quá nhiều tiền vào các chiến lược truyền thông mà không thể bù đắp được.

Chạy quảng cáo cho chương trình Black Friday

Chạy quảng cáo cho chương trình Black Friday
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Facebook từ A-Z hiệu quả dành cho người mới

8. Tạo sự tò mò cho khách hàng

Trước khi thời gian chương trình giảm giá Black Friday bắt đầu diễn ra, các chủ kinh doanh tạo ra được sự tò mò và phấn khích cho các khách hàng. Hãy đăng một vài ba tin “ẩn ý” về một sự kiện bùng nổ sắp xảy ra trên trang web và fanpage của cửa hàng. Đồng thời, thiết kế poster kích thích sự tò mò của người xung quanh đặt trước cửa hàng cũng là một ý tưởng không tệ.

Việc tạo sự tò mò cho khách hàng trước khi tung đợt sale khủng nhất năm chính là cách mồi chài hiệu quả nhất đến khách hàng. Đây là cách tạo ra được sự mong ngóng và trông chờ cho khách hàng, điều này giúp ích rất nhiều khi chiến dịch Black Friday chính thức khởi xướng.

9. Vận hành chương trình một cách suôn s

Khi chương trình bắt đầu được diễn ra, quá trình vận hành chính là yếu tố quan trọng giúp cửa hàng vừa tạo ấn tượng tốt với khách vừa có thể lan rộng tiếng tốt đến người mới. Các khâu trong quy trình bán hàng từ việc tư vấn, kiểm soát kho hàng đầy đủ, lên đơn và tạo thanh toán một cách nhanh chóng.

Để có thể đáp ứng cho cửa hàng vận hành một cách nhuần nhuyễn, các chủ kinh doanh cần phải có một phần mềm quản lý kinh doanh giúp quán xuyến hết mọi chuyện. Sổ Bán Hàng chính là phần mềm quản lý bán hàng thông minh mà các chủ kinh doanh đang cần. Mọi tiện ích đều được tích hợp trong 1 chiếc điện thoại, từ việc quản lý kho, khuyến mãi cho đến lên đơn, lưu trữ,… mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ.

Vận hành chương trình một cách suôn sẻ

Vận hành chương trình một cách suôn sẻ
Nguồn: Internet

Trên đây là 9 công việc nhất định phải làm để chương trình giảm giá Black Friday được diễn ra một cách hiệu quả. Không phải cứ tổ chức sale thì sẽ nhận về sự hưởng ứng nồng nhiệt từ khách hàng, quan trọng là các chủ kinh doanh phải biết cách xây dựng và vận hành chiến dịch đúng cách. Sổ Bán Hàng hy vọng bài viết này sẽ mang lại thông tin hữu ích giúp cho các chủ kinh doanh có thể đón đầu xu hướng “Black Friday” thật thành công! Chúc các chủ kinh doanh nhận về thật nhiều may mắn!

Chia sẻ bài viết: