Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Facebook từ A-Z hiệu quả dành cho người mới

Chia sẻ bài viết:

Trong thế giới kinh doanh online ngày nay, quảng cáo trên Facebook đã trở thành một công cụ quan trọng để tiếp cận khách hàng tiềm năng và xây dựng thương hiệu. Nhưng đối với những người mới bắt đầu, việc tìm hiểu và thực hiện quảng cáo trên Facebook có thể gây khó khăn và không có kế hoạch cụ thể để áp dụng. Trong bài viết này, SoBanHang sẽ hướng dẫn bạn từng bước cần thiết để bạn có thể chạy quảng cáo Facebook một cách hiệu quả.

Dù bạn là người mới bắt đầu hay đã có kinh nghiệm trong quảng cáo trên Facebook, hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn cách tiếp cận toàn diện để bạn có thể chạy quảng cáo hiệu quả trên nền tảng này. Hãy sẵn sàng khám phá và áp dụng kiến thức này vào chiến lược quảng cáo của bạn để đạt được kết quả tốt nhất trên Facebook nhé !!

>>Mời bạn xem thêm: Fanpage bán hàng: 5 lợi ích không thể bỏ qua giúp bạn tăng cao doanh thu

1. Những điều cần chuẩn bị khi chạy quảng cáo Facebook Ads

Tài khoản quảng cáo Facebook: Bạn cần có một tài khoản quảng cáo Facebook hoặc được quyền truy cập vào tài khoản quảng cáo để tạo và quản lý quảng cáo.

Trang Facebook kinh doanh: Để chạy quảng cáo trên Facebook, bạn cần có một trang Facebook kinh doanh đã được tạo và liên kết với tài khoản quảng cáo của bạn. Trang này sẽ được sử dụng để quảng bá sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của bạn.

Mục tiêu và thông điệp quảng cáo: Xác định rõ mục tiêu quảng cáo của bạn và tạo thông điệp phù hợp. Nắm vững thông tin về sản phẩm, dịch vụ hoặc nội dung mà bạn muốn quảng cáo để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Đối tượng khách hàng mục tiêu: Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu cho quảng cáo của bạn. Sử dụng các tiêu chí như độ tuổi, giới tính, địa điểm, sở thích và hành vi để định rõ nhóm khách hàng mà bạn muốn tiếp cận.

Hình thức quảng cáo: Chọn hình thức quảng cáo phù hợp như bài đăng, carousel, video, tin nhắn hoặc quảng cáo động để truyền đạt thông điệp của bạn một cách hấp dẫn và hiệu quả.

>>Mời bạn xem thêm: 9 Cách quảng cáo Facebook Miễn Phí trên điện thoại để tăng tương tác hiệu quả

2. Các dạng quảng cáo Facebook phổ biến

2.1 Quảng cáo cơ bản

Quảng cáo cơ bản của Facebook là dạng quảng cáo hiển thị bên phải trên màn hình máy tính, hoặc nằm trong mục Thêm trên điện thoại. Loại quảng cáo này có 1 khung nhỏ, bao gồm tiêu đề (tối đa 25 ký tự), dòng mô tả (90 ký tự) và một ảnh bìa (100×72 pixel).

Các doanh nghiệp thường chọn quảng cáo cơ bản để đặt hình ảnh sản phẩm, nhằm thu hút Khách hàng ấn click vào Landing Page của cửa hàng.

2.2 Quảng cáo được tài trợ

Mẫu quảng cáo được tài trợ này có thể hiển thị ở bên phải hoặc ở chính giữa Newsfeed, bao gồm 1 hình ảnh và dòng mô tả được lấy tự động từ fanpage hoặc 1 bài đăng trên fanpage nhưng được Facebook cho xuất hiện với nhiều tài khoản hơn, cách để phân biệt là trên bài đăng sẽ có kèm dòng chữ “Được tài trợ”.

Người dùng hoàn toàn có thể trực tiếp like fanpage, bình luận hoặc chia sẻ ngay trên mẫu quảng cáo. Và khi họ click vào sẽ đi đến fanpage hoặc bài đăng trên fanpage đó.

>>Mời bạn xem thêm: 4 cách bán hàng Online đắt khách trên Facebook

2.3 Quảng cáo đề xuất

Đây là dạng quảng cáo thuộc vào loại đề xuất của Facebook, nó chỉ xuất hiện trên newfeed của người xem. Khi bạn like một fanpage hay xem một video trên Facebook Watch nào đó thì Facebook sẽ đề xuất các kênh có nội dung tương tự để bạn theo dõi. Quảng cáo đề xuất Facebook hoạt động với nguyên tắc tương tự, nhưng là do bạn trả tiền để Facebook đề xuất trang của mình cho nhiều người.

>>Mời bạn xem thêm: Cách tạo và chăm sóc Fanpage bán hàng trên Facebook hiệu quả

3. Hướng dẫn chạy quảng cáo Facebook qua 6 bước chi tiết

Bước 1: Tạo Chiến Dịch Cách Chạy Quảng Cáo Facebook

Để bắt đầu tiến hành tạo chiến dịch quảng cáo trên Facebook hiệu quả. Bạn có thể click vào nút Quảng cáo bài viết (đối với post) hoặc Quảng cáo sự kiện (đối với các sự kiện) trên Facebook. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể truy cập vào website https://www.facebook.com/business, click vào nút Tạo quảng cáo trên thanh menu để bắt đầu tạo quảng cáo cho bài viết mới hoặc các bài viết đã có sẵn.

Tại Trình quản lý quảng cáo, bạn có thể bắt đầu quản lý quảng cáo trên trang Facebook của mình. Bất kỳ chiến dịch quảng cáo nào thì bạn cũng phải chọn mục tiêu cho chiến dịch. Và tùy theo mục đích của bạn, bạn có thể chọn những mục tiêu tương ứng như tăng cường sự nhận diện thương hiệu, lượng tương tác với bài viết cũng như tỉ lệ chuyển đối khách hàng thực tế từ mẫu quảng cáo của bạn,…

Sau khi đã nhấp chọn mục tiêu một cách đúng đắn nhất. Bạn có thể nhập tên chiến dịch quảng cáo Facebook, click vào Thiết lập tài khoản quảng cáo để bắt đầu tạo tài khoản quảng cáo Facebook. Bạn cũng có click vào Đặt giới hạn ở cuối trang để đặt mức chi phí hợp lý nhất cho chiến dịch quảng cáo của mình.

>>Mời bạn xem thêm: Bí quyết chốt đơn thành công: 3 kỹ năng chat chăm sóc khách hàng đỉnh cao

Bước 2: Tạo Tài Khoản Chạy quảng cáo Facebook

Sau khi đã tiến hành thiết lập chiến dịch quảng cáo. Việc tiếp theo bạn cần làm là học cách tạo tài khoản quảng cáo facebook (nếu chưa có). Bạn có thể thiết lập các thông tin như Quốc gia, Loại tiền, Múi giờ cũng như thay đổi tên tài khoản bằng cách chọn Hiển thị cài đặt nâng cao.

>>Mời bạn xem thêm: Tương tác trên Facebook là gì và cách tăng tương tác khi bán hàng trên Facebook

Bước 3: Chọn Đối Tượng Mục Tiêu Cách Chạy Quảng Cáo Facebook

Tiếp theo, tại phần Đối tượng. Bạn có thể đặt tên nhóm, thiết lập các thông tin đối tượng khách hàng mục tiêu mà chiến dịch quảng cáo Facebook của mình hướng đến.

Đây được xem là bước cực kỳ quan trọng trong việc quyết định chiến dịch quảng cáo Facebook của bạn có hiệu quả hay không. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu, nghiên cứu các thông tin của các đối tượng khách hàng mục tiêu như: Hành vi mua sắm, tuổi, giới tính, ngôn ngữ, vùng miền, sở thích,… Từ đó, giúp bạn có thể lựa chọn phân khúc khách hàng phù hợp, xác định được cụ thể đối tượng khách hàng mục tiêu và nhắm mục tiêu quảng cáo chính xác nhất. Có thể sử dụng mức chi phí tối ưu mà vẫn đảm bảo tỷ lệ chuyển đổi khách hàng ở mức cao nhất.

Bước 4: Lựa Chọn Vị Trí Đặt Quảng Cáo Facebook

Bạn có thể chọn 2 lựa chọn vị trí quảng cáo như sau:

+ Vị trí quảng cáo tự động: Facebook tự phân phối cho quảng cáo của bạn đặt ở đúng nơi, sao cho nhóm đối tượng mục tiêu của bạn nhìn thấy quảng cáo nhiều nhất có thể.

+ Chỉnh sửa vị trí quảng cáo: Bạn tự chỉnh vị trí của quảng cáo, có thể tắt bớt một số vị trí bạn cho là không tiềm năng để giảm chi phí chi cho quảng cáo Facebook.

>>Mời bạn xem thêm: 2 phương pháp tăng đơn hàng thần tốc cùng Sổ Bán Hàng

Bước 5: Thiết Lập Ngân Sách Và Lịch Chạy

Có 2 loại ngân sách ban có thể chọn:

+ Ngân sách hàng ngày: Bạn đặt mức phí muốn chi cho quảng cáo mỗi ngày, Facebook sẽ tự phân phối, có thể sẽ có ngày nhiều hơn, ngày ít hơn mức này, nhưng vẫn đúng mức ngân sách bạn đặt ra.

Bạn có thể chạy quảng cáo Facebook theo ngân sách ngày không giới hạn, hoặc tự thiết lập khoảng thời gian chạy tại mục Lịch chạy.

+ Ngân sách trọn đời: Bạn sẽ đặt ngân sách trọn gói cho một chiến dịch quảng cáo, và có thể tùy chỉnh thời gian và ngày chạy chiến dịch.

>> Mời bạn xem thêm: Công thức của người bán hàng thành công “30 tin nhắn mỗi ngày – 100 đơn hàng mỗi tháng”

Bước 6: Xem Demo Giao Diện Xuất Hiện Trên Facebook Khi Chạy Quảng Cáo

Sau khi đã tiến hành các bước thiết lập cách chạy quảng cáo Facebook. Bạn có thể lựa chọn Fanpage và mẫu bài viết mình muốn quảng cáo và xem trước hiển thị của nó đối với người dùng trên các thiết bị di động, máy tính,… để đảm bảo đúng với những gì bạn mong muốn.

Bạn có thể chọn vào Fanpage bạn đang quản trị. Bấm chọn hoặc nhập ID để chọn bài viết mà bạn muốn quảng cáo. Ngoài ra, bạn cũng có thể  tạo một Post quảng cáo mới. Tiến hành tải lên ảnh/video/bản trình chiếu. Viết nội dung quảng cáo và thêm nút CTA cho bài viết.

Sau khi hoàn thành quy trình cách quảng cáo Facebook, trong vòng khoảng 24h, Facebook sẽ gửi thông báo xác nhận và quảng cáo của bạn sẽ bắt đầu chạy. Tỷ lệ Facebook xét duyệt thành công sẽ cao nếu bạn không vi phạm bất kỳ chính sách nào của Facebook. 

>>Mời bạn xem thêm: 3 bước có ngay trang Fanpage bán hàng chuyên nghiệp dành cho người mới

4. Cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả nhất

4.1 Sử dụng phần mềm Sổ Bán Hàng để quản lý tin nhắn và bình luận

Có thể nói kỹ năng nhắn tin tư vấn với Khách hàng là một trong những kỹ năng cần thiết nhất để quyết định sự thành công trong kinh doanh online. Hiểu được tầm quan trọng đó, để giúp chủ kinh doanh online có thể bán buôn dễ dàng hơn, Sổ Bán Hàng có tính năng liên kết với Facebook với siêu lợi ích hoàn toàn MIỄN PHÍ sau đây:

  • Quản lý hàng nghìn tin nhắn, bình luận của khách hàng từ nhiều trang Fanpage ngay trên 1 ứng dụng đơn giản và nhanh chóng, không cần mở nhiều trang bán hàng và chuyển màn hình qua lại mất thời gian.
  • Tư vấn và tạo đơn cho khách ngay trong tin nhắn Sổ Bán Hàng.
  • Xem được lịch sử mua hàng của khách theo từng Fanpage ngay trong tin nhắn trên ứng dụng Sổ Bán Hàng.
  • Gắn nhãn khách hàng VIP để chăm sóc ngay khi khách nhắn hoặc giới thiệu sản phẩm mới/sản phẩm giới hạn đặc biệt đến cho khách sở hữu sớm nhất.
  • Cài đặt tin nhắn tự động chào hỏi/giờ vắng mặt giúp khách hàng không có cảm giác bị bỏ rơi, ngay khi bạn có mặt và sẵn sàng tư vấn sẽ khiến họ hào hứng với món hàng được tư vấn hơn.

>>Mời bạn xem thêm: Hướng dẫn sử dụng tính năng kết nối Facebook trên Sổ Bán Hàng

4.2. Tối ưu hóa hình ảnh quảng cáo Facebook

Kích thước hình ảnh: Sử dụng kích thước hình ảnh phù hợp để đảm bảo hiển thị tốt trên các thiết bị khác nhau. Kích thước hình ảnh quảng cáo thông thường trên Facebook là 1.200 x 628 pixel, tuy nhiên, bạn cần kiểm tra và tuân thủ theo các kích thước hiện tại được yêu cầu bởi Facebook.

Tập trung vào mục tiêu: Đảm bảo hình ảnh quảng cáo liên quan trực tiếp đến mục tiêu quảng cáo của bạn. Sử dụng hình ảnh thể hiện rõ nội dung quảng cáo và thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng.

Sử dụng hình ảnh chất lượng cao: Đảm bảo hình ảnh của bạn có chất lượng cao, rõ ràng và hấp dẫn. Hình ảnh sắc nét, màu sắc tươi sáng sẽ giúp tăng khả năng thu hút người xem.

Đảm bảo phù hợp với quy tắc Facebook: Tuân thủ các quy tắc của Facebook về nội dung quảng cáo, bao gồm việc không sử dụng hình ảnh bạo lực hoặc vi phạm bản quyền.

Đặt điểm nhấn vào sản phẩm hoặc thông điệp quảng cáo: Sử dụng hình ảnh để nổi bật sản phẩm hoặc truyền tải thông điệp quảng cáo chính của bạn. Đảm bảo rằng hình ảnh gợi lên được sự quan tâm và tò mò từ khách hàng.

Kiểm tra và tối ưu: Thực hiện các thử nghiệm với các hình ảnh khác nhau để xem xét hiệu quả của chúng. Facebook cung cấp các công cụ cho phép bạn theo dõi và đánh giá hiệu quả của quảng cáo, giúp bạn tối ưu hóa hình ảnh và cải thiện kết quả quảng cáo.

>>Mời bạn xem thêm: Bật mí 7 cách viết bài đăng bán hàng hiệu quả trên Facebook

4.3. Chạy quảng cáo đúng giờ “vàng”

Xác định “giờ vàng” của khách hàng: Phân tích và nghiên cứu thị trường để hiểu thói quen truy cập và hành vi trực tuyến của khách hàng mục tiêu. Điều này bao gồm xem xét lứa tuổi, địa điểm, ngành nghề, thời gian rảnh rỗi và sở thích của họ. Từ đó, xác định khoảng thời gian nào trong ngày mà khách hàng của bạn có xu hướng truy cập và tương tác nhiều nhất trên Facebook.

Sử dụng công cụ thống kê: Sử dụng các công cụ phân tích và thống kê có sẵn trên nền tảng quảng cáo Facebook để tìm hiểu về lịch sử tương tác và hiệu suất quảng cáo của bạn. Công cụ này sẽ cung cấp thông tin về khoảng thời gian tốt nhất để chạy quảng cáo dựa trên dữ liệu thực tế. Hãy theo dõi các chỉ số như lượt tương tác, tỷ lệ nhấp chuột (CTR), tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu để đánh giá hiệu quả của quảng cáo trong từng khoảng thời gian.

Kiểm tra và thử nghiệm: Thực hiện các cuộc thử nghiệm A/B để xác định “giờ vàng” cụ thể cho doanh nghiệp của bạn. Chạy quảng cáo vào các khoảng thời gian khác nhau trong ngày và so sánh hiệu suất của chúng. Điều này giúp bạn xác định khoảng thời gian tốt nhất để chạy quảng cáo và tối ưu hóa ngân sách quảng cáo của mình.

Điều chỉnh và tối ưu: Dựa trên các kết quả và phân tích từ các bước trên, điều chỉnh lịch chạy quảng cáo của bạn để tối ưu hóa hiệu suất. Tăng ngân sách cho các khoảng thời gian “giờ vàng” và giảm ngân sách cho các khoảng thời gian khác. Cập nhật và điều chỉnh chiến lược chạy quảng cáo của bạn thường xuyên để đảm bảo rằng bạn luôn tận dụng tối đa “giờ vàng” để tiếp cận khách hàng tiềm năng.

>>Mời bạn xem thêm: Fanpage bán hàng: 5 lợi ích không thể bỏ qua giúp bạn tăng cao doanh thu

Vừa rồi SoBanHang đã cùng bạn tìm hiểu cách chạy quảng cáo trên Facebook hiệu quả. Hy vọng những kiến thức từ bài viết có thể giúp bạn kinh doanh online thành công hơn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách quản lý cửa hàng từ xa, theo dõi doanh thu tiện lợi và báo cáo tồn kho chi tiết trên ứng dụng SoBanHang – ứng dụng giúp quản lý bán hàng hiệu quả đã được hơn 400,000+ chủ kinh doanh nhỏ trên cả nước tin dùng. Tham khảo thêm tại: https://sobanhang.com/bang-gia/

Chia sẻ bài viết: