5 chiêu thức KHÔNG NÊN áp dụng ngày Black Friday, kẻo không bán được hàng lại mất khách

Chia sẻ bài viết:

Chương trình Black Friday mỗi năm đều mang lại doanh số bán hàng khủng và tạo được sức hút lớn cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp “lợi dụng” ngày hội này để bày ra rất nhiều chiêu thức không mấy tích cực nhằm tăng hiệu quả bán hàng. Người mua hàng ngày nay đã thông minh hơn rất nhiều, việc áp dụng các chiêu thức trên có thể mang lại phản ứng ngược, không những không bán được hàng mà còn có khả năng mất niềm tin từ khách rất cao.

Để có thể đường đường chính chính thành công vang dội vào dịp Black Friday, các chủ kinh doanh cần né gấp 5 chiêu thức sau đây nhằm tránh gây trải nghiệm không tốt cho khách hàng nhé!

>> Mời bạn quan tâm: Ngày Black Friday năm 2023 là ngày nào? Vì sao người bán hàng nên đẩy khuyến mãi vào dịp này?

1. Độn giá thật cao trước thềm Black Friday

Khá nhiều doanh nghiệp thực hiện chiêu thức khôn lõi để kiếm lời dịp Black Friday khủng bằng cách độn giá sản phẩm lên thật cao trước thềm Black Friday và sau đó tạo chương trình khuyến mãi với giá ưu đãi nhưng vẫn lời. Theo phát hiện của tờ The Wall Street Journal, có 1/5 số mặt hàng giảm giá vào ngày Black Friday đã tăng 8% trước thời điểm này, thậm chí nhiều ngành hàng còn đôn giá lên hơn 23%. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi: “Cửa hàng giảm sốc đến như vậy nhưng vẫn sinh ra lãi” cho nhiều người.

Có thể chiêu thức này sẽ mang lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp nhưng chắc chắn sẽ tạo trải nghiệm tệ cho những khách hàng mua trước dịp Black Friday. Dần dần, việc này sẽ tạo ra xu hướng cho khách hàng là chỉ mua vào dịp sale và không mấy ngó ngàng đến cửa hàng vào những ngày thường. Tuy nhiên, đâu phải ngày nào cũng là Black Friday và đâu phải cứ thích sale thì sẽ mang lại hiệu quả. Hơn hết, chiêu thức này sẽ mang lại mức giảm không mấy hấp dẫn so với trên thị trường vì căn bản đó vẫn là giá lời cho sản phẩm đó.

Hình: Độn giá thật cao trước thềm Black Friday
Nguồn: Internet

Độn giá thật cao trước thềm Black Friday là việc không nên áp dụng. Ảnh minh họa.
Nguồn: Internet

>> Mời bạn xem thêm: TOP 10 sản phẩm bán chạy dịp black friday chủ kinh doanh không nên bỏ lỡ

2. Hàng giảm giá chủ yếu là đồ lỗi mốt, sắp hết hạn, hàng tồn kho

Những món ăn chất lượng và mới mẻ thường sẽ bán rất chạy và hầu hết không tồn hàng trong kho. Vì vậy đến dịp sale lớn, bạn sẽ chỉ thấy những mẫu hàng lỗi mốt, sắp hết hạn, hàng cũ được gắn mác giảm sốc lên đến 50%. Trong khi đó, hàng mới chỉ giảm dao động từ 5 đến 15% mà thôi.

Đây không phải là một hành động xấu nhưng lại ảnh hưởng cực kỳ tệ đến trải nghiệm của khách hàng. Bạn thử hình dung, nếu đóng vai là người mua nhưng đi vào một cửa hàng chỉ sale toàn là đồ lỗi mốt, cũ kỹ thì chắc chắn sẽ cảm thấy không hài lòng. Điều này sẽ dần tạo cho họ cảm giác mùa Black Friday tại đây không có gì quá đặc biệt mà khiến bản thân phải ghé thăm cả.

Hình: Hàng giảm giá chủ yếu là đồ lỗi mốt, sắp hết hạn, hàng tồn kho
Nguồn: Internet

Hàng giảm giá chủ yếu là đồ lỗi mốt, sắp hết hạn, hàng tồn kho sẽ đem lại trải nghiệm không tốt. Ảnh minh họa.
Nguồn: Internet

>> Mời bạn xem thêm: Bỏ túi 45+ mẫu tin nhắn đòi nợ khéo léo và tinh tế

3. Mặt hàng bán riêng cho ngày Black Friday lại có chất lượng kém

Khá nhiều doanh nghiệp và thương hiệu lớn sản xuất riêng cho ngày Black Friday những mẫu sản phẩm độc quyền. Thật không may là hầu hết các sản phẩm độc đáo này thường không có chất lượng tốt như sản phẩm bình thường. Nhiều khách hàng còn nhận định rằng đây chỉ là hình thức chế tạo “ăn theo” sản phẩm hiện có nhưng chất lượng kém hơn rất nhiều. Điều này đã vô tình tạo cho khách hàng một suy nghĩ tiêu cực rằng, “hàng theo mùa” (đặc biệt lại là mùa sale) sẽ không thể tốt bằng hàng mua thường ngày. Nếu cửa hàng bạn đã tạo ấn tượng cho khách hàng như vậy, thì dịp Black Friday chắc chắn sẽ không mấy tốt đẹp.

Hình: Mặt hàng bán riêng cho ngày Black Friday lại có chất lượng kém
Nguồn: Internet

Mặt hàng bán riêng cho ngày Black Friday lại có chất lượng kém
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Bí quyết thu tiền hàng về nhanh, hạn chế nợ xấu nợ dai khó đòi!

4. “Quần áo bỏ xó trong kho” xuất hiện trong danh mục sale

Nhiều nhân viên tại các cửa hàng thời trang đã tiết lộ rằng, hầu hết các sản phẩm được giảm giá tại cửa hàng thường sẽ bị “bỏ xó” ở trong kho lâu ngày nên có rất nhiều bụi bẩn. Hơn nữa, khi được trưng bày và bán với giá ưu đãi, vài chục khách hàng trước đó đã “mặc thử đi mặc thử lại” trang phục ấy rất nhiều lần. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của sản phẩm được bán.

Hình: "Quần áo bỏ xó trong kho" mới nằm trong danh mục sale
Nguồn: Internet

“Quần áo bỏ xó trong kho” thường xuất hiện trong danh mục sale nên thường nhàu nhĩ và cũ kỹ. Ảnh minh họa.
Nguồn: Internet

5. Chiêu thức “số lượng có hạn”

Những mặt hàng được các nhà sản xuất hay nhà cung cấp quảng cáo nhiều nhất thường là những sản phẩm hạn chế về số lượng. Trường hợp này, khách hàng chắc chắn phải đến cửa hàng từ khá sớm và tranh giành nhau mới có thể sở hữu được sản phẩm giới hạn này. Điều này sẽ gây ra cảm giác thất vọng cho những khách không thể săn được sản phẩm hoặc họ sẽ “đốt” tiền cho các sản phẩm mà họ không có dự định mua. Nếu số lượng sản phẩm quá “ít” sẽ tạo ra hiệu ứng ngược, khiến nhiều khách nản và bỏ cuộc đối với cửa hàng bạn ngay từ đầu.

Hình: Chiêu thức "số lượng có hạn" 
Nguồn: Internet

Chiêu thức “số lượng có hạn” có thật sự hiệu quả? Ảnh minh họa.
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Kinh doanh gì với vốn 5 triệu đồng?

Trên đây là 5 chiêu thức mà rất nhiều doanh nghiệp, thương hiệu, chủ cửa hàng áp dụng vào chương trình giảm giá dịp Black Friday. Có thể đây là các cách thức mang lại hiệu quả nhanh chóng nhưng về lâu về dài sẽ gây phản tác dụng, gây mất uy tín của cửa hàng trong tâm trí người mua. Chính vì vậy, các chủ kinh doanh cần phải đưa ra các cách thức phù hợp, tính toán kỹ mặt lợi và mặt hại trước khi quyết định tổ chức một chương trình nào đó nhé. Bởi vì có được khách đã khó, giữ được họ lại càng khó hơn!

Chia sẻ bài viết: