Vay tín chấp là gì? Làm sao để vay tín chấp kinh doanh an toàn

Chia sẻ bài viết:

Vay tín chấp đang là một trong những hình thức vay được nhiều người lựa chọn bởi không ràng buộc về tài sản và hạn mức vay linh hoạt. Chính vì vậy, hồ sơ cho vay cũng trở nên phức tạp hơn rất nhiều, mọi thông tin liên quan thường được rà soát cực kỳ kĩ lưỡng và đương nhiên, mức lãi suất cũng sẽ cao hơn vay thế chấp. Nhiều tổ chức/cá nhân cũng lợi dụng những điểm khó khăn này để đánh vào tâm lý những người đi vay, thúc giục họ quyết định vay trong phút chốc nhưng không màng đến hậu quả về sau.

Vậy hình thức vay tín chấp là gì? Làm sao để vay tín chấp kinh doanh một cách an toàn? Hãy cùng Sổ Bán Hàng tìm hiểu thật kỹ trong bài viết dưới đây nhé!

>>Mời bạn xem thêm: Dùng Sổ Bán Hàng, chủ đại lý phân phối đạt doanh thu 6 tỷ mỗi tháng

vay tín chấp kinh doanh

1. Thế nào là vay tín chấp?

Vay tín chấp không phải là thuật ngữ pháp lý nên khái niệm này không được quy định trong văn bản pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, theo cách hiểu thông thường, vay tín chấp là hình thức cho vay vốn không cần tài sản thế chấp, đơn vị cho vay sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào uy tín và năng lực trả nợ của người mượn để quyết định có nên xét duyệt hồ sơ hay không, từ đó đưa ra thời gian và hạn mức cho vay. Uy tín của người mượn thường sẽ được xác minh thông qua thu nhập và xác minh tài chính. Thông thường, do vay tín chấp có rủi ro không cần tài sản bảo đảm nên lãi suất khi vay tín chấp cũng cao hơn vay thế chấp.

Vay tín chấp được phân thành hai loại:

 • Vay cá nhân: Hình thức vay vốn hỗ trợ cá nhân có mục đích tiêu dùng như mua xe, mua bất động sản, chữa bệnh,…
 • Vay kinh doanh: Hình thức vay vốn áp dụng cho doanh nghiệp có mục đích sử dụng vốn để hoạt động kinh doanh.

Vay tín chấp theo sản phẩm sẽ được phân loại thành: Vay tiền mặt tiêu dùng, vay mua hàng trả góp, vay thấu chi, vay sửa nhà và vay kinh doanh.

thế nào là vay tín chấp?
Thế nào là vay tín chấp?
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Top 5 kênh vay vốn kinh doanh tốt nhất hiện nay

2. Điều kiện cho vay

Đối với cá nhân:

 • Độ tuổi từ 22 đến 60 tuổi
 • Người lao động có thể chứng minh thu nhập (thường từ 5 triệu đồng/ tháng), có xác nhận bảng lương hoặc nộp sao kê từ 3 đến 6 tháng lương gần nhất;
 • Lịch sử tín dụng tốt, không nợ xấu tại các tổ chức tín dụng

Đối với doanh nghiệp:

 • Doanh nghiệp được thành lập theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và có giấy phép kinh doanh đầy đủ
 • Có hoạt động kinh doanh từ 2 năm trở lên
 • Lịch sử tín dụng tốt, không nợ xấu tại một tổ chức tín dụng nào
 • Mục đích sử dụng vốn vay hợp pháp

Lưu ý: Ở mỗi tổ chức tín dụng đều sẽ có điều kiện riêng khi tham gia vay vốn. Bạn cần tuân thủ các quy trình và thủ tục khi quyết định lựa chọn đơn vị vay vốn.

điều kiện cho vay tín chấp
Điều kiện cho vay tín chấp
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Ngập trong nợ vì “sập bẫy” tín dụng đen để làm ăn

3. Ưu và nhược điểm khi vay tín chấp:

Ưu điểm:

 • Không cần dùng tài sản thế chấp
 • Không cần sự bảo lãnh của bất kỳ tổ chức hay công ty nào
 • Thời gian xét duyệt, giải ngân nhanh chóng

Nhược điểm:

 • Lãi suất thường khá cao
 • Dễ xuất hiện nợ xấu
 • Hạn mức cho vay có thể bị giới hạn
 • Thời hạn cho vay ngắn
 • Bị làm phiền, nhắc nhở nhiều lần
ưu và nhược điểm khi vay tín chấp
Ưu và nhược điểm khi vay tín chấp
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Dừng ngay cảnh “Đứng cho vay, quỳ đòi nợ”

4. Những điều cần chú ý để vay tín chấp an toàn

Khi đi vay, bạn cần đặc biệt lưu ý những điều sau:

Tìm hiểu thật kỹ về lãi suất

Rất nhiều trường hợp người vay phải lao đao vì chưa hiểu rõ về cách tính lãi suất khi vay vốn dẫn đến việc không trả nợ đúng hẹn, gây nên tình trạng nợ xấu không mong muốn. Chính vì vậy, khi quyết định vay vốn, bạn cần đặc biệt lưu ý đến mức lãi suất và cả phương thức thanh toán. Vì các gói vay sẽ có các phương thức vay khác nhau, trả theo tháng, năm hoặc theo quý. Hãy xem xét thật kỹ tình hình kinh tế hiện tại và nguồn vốn lưu động để lựa chọn mức lãi suất phù hợp.

Lựa chọn tổ chức tín dụng uy tín

Điều quan trọng và cần đặc biệt chú ý khi vay vốn ở bất kỳ hình thức nào chính là chọn được địa chỉ cho vay uy tín. Hiện nay, tình trạng nhiều người lâm vào con đường vay tín dụng đen hay các tổ chức tài chính ảo diễn ra khá thường xuyên, đem đến những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và công việc hằng ngày. Với mong muốn gỡ bỏ những khó khăn khi vay vốn cho chủ kinh doanh, Sổ Bán Hàng hợp tác cùng các tổ chức tín dụng uy tín ra mắt giải pháp vay vốn tín chấp với lãi suất ưu đãi chỉ từ 1.5%/ tháng để hỗ trợ nguồn vốn cấp thiết cho chủ kinh doanh.

>> Xem thông tin chi tiết tại đây: Sổ Bán Hàng ra mắt dịch vụ vay vốn kinh doanh với lãi suất thấp

Sổ Bán Hàng ra mắt giải pháp vay vốn với lãi suất thấp.

Đọc kỹ hợp đồng trước khi ký

Xem xét thật kỹ hợp đồng để không nảy sinh tranh chấp và mâu thuẫn về sau. Bạn cần nghiên cứu và hiểu rõ mọi điều khoản trong hợp đồng để không bị bỡ ngỡ và rơi vào thế bí trong thời gian hoàn trả khoản vay.

Đánh giá khả năng trả nợ, không nên vay quá nhiều:

Hãy nhắm chừng trước khả năng chi trả của bản thân để chọn ra mức vay phù hợp. Đặc biệt, không nên vay quá nhiều chỗ vì khả năng không thể xoay sở kịp để chi trả là rất cao.

>> Có thể bạn quan tâm:

Đăng ký vay tín chấp kinh doanh lãi suất thấp qua Sổ Bán Hàng

3 lợi ích khi tham gia vay vốn sản xuất kinh doanh qua Sổ Bán Hàng

Vay tín chấp giúp cho mọi người được tiếp cận với nguồn v một cách thư thả hơn, không cần phải thế chấp tài sản. Nhưng đổi lại, bạn sẽ phải chấp nhận mức lãi suất cao hơn, hạn mức và thời gian cho vay sẽ bị giới hạn. Sổ Bán Hàng mong rằng với những thông tin trên đây, chủ kinh doanh sẽ có một cái nhìn tổng quan về vốn tín chấp và không bỡ ngỡ khi mới bắt đầu tiếp cận các dịch vụ này.

Chia sẻ bài viết: