Tuyệt chiêu xả hàng cuối năm thu hồi vốn nhanh chóng

Chia sẻ bài viết:

Hàng tồn là tình trạng mà bất cứ cơ sở kinh doanh, tổ chức hay doanh nghiệp nào cũng sẽ gặp phải khi kinh doanh buôn bán, đặc biệt là vào những dịp cuối năm. Để vấn đề tồn kho không còn là mối bận tâm quá lớn thì nhất định không thể bỏ qua việc xả hàng cuối năm để “đẩy hàng” đến khách càng sớm càng tốt. Muốn như vậy, các chủ kinh doanh phải đưa ra các chiến lược tiêu thụ hàng hóa phù hợp với thời gian, thời điểm và tình hình thị trường hiện nay. 

Trong bài viết này, Sổ Bán Hàng sẽ liệt kê 10 tuyệt chiêu xả hàng giúp thu hồi vốn nhanh chóng, chủ kinh doanh tham khảo nhé.

xả hàng cuối năm thu hồi vốn

1. Giảm giá tăng dần

Một cách để bán hàng một cách nhanh chóng chính là sử dụng chiến lược giảm giá tăng dần. Thời điểm đầu bạn có thể giảm giá ở 5%, cuối ngày hay qua ngày hôm sau có thể giảm xuống 10% hay 20% cho đến khi xả hết hàng thì thôi. Đây là cách xả hàng thường thấy nhất ở các loại thực phẩm ăn liền có thời hạn sử dụng ngắn. Cụ thể, tại các siêu thị lớn thường sẽ cung cấp các hộp thức ăn nhanh như: Sashimi, sushi,… đây là những loại thức ăn chỉ để được trong ngày nên càng về cuối ngày, giá sẽ được giảm theo % tăng dần để lôi kéo khách hàng đến mua.

Bạn có thể áp dụng hình thức giảm giá tăng dần theo từng đợt, ví dụ vào những dịp cuối năm, bạn có thể chọn khoảng thời gian từ 20/12 đến 25/12 sẽ giảm 20% giá trị đơn hàng nhân dịp lễ giáng sinh. Sau đó, từ 28/12 đến 5/1 năm sau giảm 30% để chào mừng năm mới.

chiến lược giảm giá tăng dần

Giảm giá tăng dần
Nguồn: Internet

2. Ghép thành từng combo để bán

Khi trong kho hàng bạn có một số mặt hàng tồn kho quá nhiều và không có khả năng bán được thì bạn có thể sử dụng hình thức ghép thành combo để đẩy hàng đi nhanh. Bạn nên ghép sản phẩm đó với các sản phẩm bán chạy khác cùng với giá ưu đãi để đánh vào tâm lý mua hàng của người tiêu dùng. Hình thức ghép hàng theo combo để bán thường thấy ở các sản phẩm có chức năng liên kết với nhau, ví dụ như: Combo dầu gội dầu xả sữa tắm, combo nồi niêu xoong chảo, combo chén đũa thìa,…

Việc ghép combo như vậy là để tận dụng sức mua của các mặt hàng bán hàng để cứu vớt những mặt hàng kén người mua. Hình thức này vừa giúp bạn bán được nhiều sản phẩm để tăng doanh số bán hàng, vừa hạn chế tình trạng tồn kho một cách hiệu quả.

Ghép hàng thành từng combo để bán

Ghép thành từng combo để bán
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: 5 tuyệt chiêu xả hàng cuối năm, thu hồi vốn cực dễ

3. Xả hàng cuối năm đồng giá

Nếu bạn muốn đẩy hàng đi một cách nhanh chóng để tiết kiệm thời gian và kịp xoay vòng vốn thì có thể lưu ý đến hình thức xả hàng đồng giá. Đây là cách thu hút sự quan tâm của khách hàng cực hiệu quả vì tâm lý ai cũng thích hàng giảm giá mà lại còn giảm đồng giá. Tuy nhiên, hình thức này chỉ nên sử dụng cho các mặt hàng không có quá nhiều sự chênh lệch về giá cả như: Quần áo, đồ gia dụng, vật dụng cá nhân,… Các mặt hàng có giá trị lớn hay có sự chênh lệch về giá quá rõ rệt như: Đồ điện tử, mỹ phẩm,… không nên áp dụng hình thức xả hàng này.

Xả hàng đồng giá cuối năm

Xả hàng đồng giá
Nguồn: Internet

4. Ưu đãi mua 1 tặng 1, mua X tặng Y

Khi số lượng hàng hóa trong kho quá nhiều thì bạn có thể tạo ra ưu đãi mua 1 tặng 1 để kích thích khách hàng mua sắm. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chiến thuật cứu vớt sản phẩm kén người mua bằng cách biến chúng thành quà tặng. Khi mua một mặt hàng khác trong cửa hàng, bạn sẽ được tặng một sản phẩm khác. Đây không những là cách giúp đẩy hàng tồn kho đi nhanh chóng mà còn tạo cơ hội cho khách hàng trải nghiệm sản phẩm mới. Nếu họ nhận thấy bản thân phù hợp với sản phẩm mới này, họ sẽ có xu hướng tìm mua khi đã sử dụng hết sản phẩm.

Ưu đãi mua 1 tặng 1, mua X tặng Y

Ưu đãi mua 1 tặng 1, mua X tặng Y
Nguồn: Internet

5. Xả hàng cuối năm để gây quỹ từ thiện

Một cách vừa có thể bán hàng một cách nhanh chóng vừa góp công sức vào các hoạt động xã hội chính là “bán hàng gây quỹ từ thiện”. Khi thực hiện hình thức này, bạn hãy lan tỏa thông điệp rằng khi mua những sản phẩm này là đang góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn. Đồng thời, bạn cũng phải thật minh bạch trong vấn đề số tiền này sẽ trích ra như thế nào để làm quỹ từ thiện, 100% hay 50% doanh thu. 

Xả hàng cuối năm để gây quỹ từ thiện

Bán hàng gây quỹ từ thiện
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: 6 Chính sách bán hàng phổ biến giúp nâng cao doanh số hiệu quả

6. Bốc thăm trúng thưởng

Một cách giúp lôi kéo sự hào hứng tham gia của mọi người chính là hình thức bốc thăm trúng thưởng. Bạn có thể đưa ra các tiêu chí nhất định để quy ra một lượt thăm trúng giải thưởng với giá trị lớn. Giải thưởng được treo phải thật sự có giá trị và tạo được sự bùng nổ để mọi người háo hức kéo nhau tham gia. Bạn có thể bắt kịp với xu hướng mới nhất, đang hot ngoài thị trường để giải thưởng có sự hấp dẫn nhất định.

Hình: Bốc thăm trúng thưởng
Nguồn: Internet

Bốc thăm trúng thưởng
Nguồn: Internet

7. Giảm theo giá trị đơn hàng

Chương trình giảm giá theo giá trị đơn hàng là một cách tuyệt vời để khuyến khích khách hàng mua sắm nhiều hơn và đặt đơn hàng có giá trị cao hơn. Khách hàng sẽ nhận được mức giảm giá cụ thể dựa trên tổng giá trị của đơn hàng của mình. Ví dụ, mua sắm trên một ngưỡng giá trị đơn hàng như 500.000 đồng có thể nhận được 10% giảm giá, trong khi đơn hàng trên 1.000.000 đồng có thể nhận được 20% giảm giá.

Giảm thêm theo giá trị đơn hàng xả cuối năm

Giảm theo giá trị đơn hàng
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Doanh số bán hàng là gì? Cách gia tăng doanh số bán hàng nhanh chóng

8. Livestream xả hàng cuối năm

Hình thức livestream đang là xu hướng bán hàng hiện nay với tỷ lệ khách chốt đơn vô cùng lớn. Đây chính là cơ hội giúp bạn có thể xả hàng tồn một cách hiệu quả với khả năng đẩy hàng đi nhanh chóng. Bạn có thể áp dụng phương pháp giảm giá khủng cho tốp người chốt đơn đầu để khuyến khích khách hàng nhanh tay mua hàng. Cụ thể như, giảm giá 50% cho 100 người chốt đơn đầu tiên hay mua 1 tặng 1 cho 50 người để lại số điện thoại đặt hàng nhanh nhất. 

Livestream xả hàng cuối năm, giảm giá cho những người chốt đơn đầu

Livestream giảm giá cho những người chốt đơn đầu
Nguồn: Internet

9. Tặng voucher cho lần mua sau

Một chiến lược giúp gia tăng số lượng khách hàng mua hàng hiệu quả chính là tặng voucher ưu đãi cho lần mua hàng sau. Đặc biệt, tổ chức theo hình thức này có thể thúc đẩy khách hàng quay lại cửa hàng mua sản phẩm để sử dụng voucher. Mặc dù cách này không phải là hình thức có hiệu quả xả hàng tồn kho ngay lập tức nhưng sẽ mang lại độ nhận diện về lâu cho thương hiệu. 

Tặng voucher cho lần mua sau

Tặng voucher cho lần mua sau
Nguồn: Internet

10. Bán lại cho đơn vị thu mua hàng thanh lý

Nếu bạn cần xả hàng tồn kho một cách nhanh chóng thì việc bán cho bên đơn vị chuyên thu mua hàng thanh lý chính là lựa chọn lý tưởng. Tuy nhiên, các bên thanh lý này thường sẽ mua hàng với giá thành khá thấp, bạn phải chịu lỗ vốn thì mới có thể thực hiện theo hình thức này.

Bán lại cho đơn vị thu mua hàng thanh lý

Bán lại cho đơn vị thu mua hàng thanh lý
Nguồn: Internet

11. Các lưu ý khi xả hàng cuối năm mà bạn nên biết

Một số lưu ý khi xả hàng mà bạn cần phải chú ý như sau:

  • Thống kê hàng tồn chi tiết: Trước khi quyết định xả hàng, bạn cần phải nắm thật kỹ số lượng hàng tồn theo từng sản phẩm. Để thống kê bằng sổ sách sẽ khiến bạn dễ gặp những sai sót không đáng có. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để theo dõi hàng tồn kho một cách chi tiết và chính xác hơn nhé.

>> Trên phần mềm Sổ Bán Hàng có tính năng quản lý và kiểm soát hàng tồn kho chặt chẽ, giúp chủ kinh doanh biết chính xác số lượng tồn kho của từng sản phẩm, với từng phân loại cụ thể. Cùng với báo cáo chi tiết giúp chủ kinh doanh nắm bắt được hàng nào bán chạy, hàng nào bán chậm để kế hoạch nhập hàng mới, cũng như có thực hiện chương trình ưu đãi đẩy hàng tồn khó bán.

  • Xác định hàng hóa bán chạy và khó bán: Đây là công đoạn giúp bạn phân loại sản phẩm có khả năng bán hết và không thể bán hết. Điều này giúp ích cho việc vạch ra chiến lược xả hàng phù hợp.
  • Lập kế hoạch quản lý tồn kho: Xác định thời gian cụ thể cho chương trình xả hàng và tạo lịch trình quản lý tồn kho để đảm bảo rằng bạn không phải chịu chi phí lưu trữ lâu dài.
  • Quảng cáo và tiếp thị: Sử dụng các chiến dịch quảng cáo và tiếp thị để thông báo về chương trình xả hàng của bạn. Sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội, email marketing, và quảng cáo trực tuyến.
Các lưu ý khi xả hàng cuối năm mà bạn nên biết
Các lưu ý khi xả hàng mà bạn nên biết
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn nhập sỉ hàng Taobao về Việt Nam chi tiết và đơn giản

Trên đây, Sổ Bán Hàng đã giới thiệu đến chủ kinh doanh 10 tuyệt chiêu xả hàng thu hồi nguồn vốn một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn hãy lưu lại và tận dụng những cách thức đó để dọn kho hàng một cách thông minh và hiệu quả nhé. Đặc biệt lưu ý, tính toán chi phí hợp lý để không bị lỗ vốn hoặc chỉ lỗ một khoản nhỏ thôi nhé! Chúc cửa hàng bạn luôn buôn may bán đắt!

Chia sẻ bài viết: