Thẻ tín dụng bị từ chối: Nguyên nhân và cách giải quyết

Chia sẻ bài viết:

Thẻ tín dụng bị từ chối là một trong những tình huống “oái oăm” khiến người dùng phải bối rối, đặc biệt nếu đang trong tình cảnh xếp hàng dài chờ để thanh toán. Thẻ tín dụng bị lỗi thường nguyên do đều xuất phát từ cách sử dụng của chủ sở hữu chưa đúng hoặc chưa nắm rõ điều lệ và thông tin của thẻ. Để tránh tình trạng không nên có này xảy ra, bạn cần hiểu rõ về chiếc thẻ tín dụng đang sở hữu và lên kế hoạch sử dụng thật thông minh.

Vậy lý do thẻ tín dụng bị từ chối và cách khắc phục khi gặp phải tình cảnh này như thế nào? Hãy để Sổ Bán Hàng giúp bạn làm rõ ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Hình: Thẻ tín dụng bị từ chối là do đâu và cách giải quyết

1. Thẻ tín dụng bị từ chối: Chi tiêu hết hạn mức

Có thể bạn đã biết, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức chi tiêu nhất định khi mở thẻ tín dụng. Đây chính là số tiền cho bạn ứng trước để thanh toán các khoản chi tiêu. Hạn mức thường sẽ cao hơn 2 đến 3 lần số tiền thu nhập hiện tại của bạn, ví dụ: nếu thu nhập của bạn là 20 triệu đồng thì hạn mức được cấp có thể giao động từ 40 đến 60 triệu đồng. Tất nhiên, bạn không được phép sử dụng vượt quá hạn mức này. Nếu bạn đã sử dụng hết hạn mức thanh toán mà vẫn tiếp tục thanh toán thì thẻ tín dụng bị từ chối nhận thanh toán là điều đương nhiên.

Giải Pháp:

Kiểm tra lịch sử giao dịch của thẻ, nếu đã chi tiêu hết hạn mức thì hãy nhanh chóng thanh toán tất các khoản nợ để mở lại hạn mức chi tiêu. Hoặc bạn cũng có thể đợi đến kỳ hạn rồi hoàn trả lại để được cấp hạn mức mới.

Cách để hạn chế tình trạng chi tiêu hết hạn mức của thẻ là hãy kiểm soát chi tiêu, sinh hoạt một cách chặt chẽ. Đồng thời kiểm tra thường xuyên lịch sử giao dịch để tránh thất thoát tiền bạc không đáng có.

Hình: Thẻ tín dụng bị từ chối: Chi tiêu hết hạn mức
Nguồn: Internet
Thẻ tín dụng bị từ chối: Chi tiêu hết hạn mức
Nguồn: Internet

2. Tài khoản tín dụng bị đóng khiến thẻ tín dụng bị từ chối

Lý do để ngân hàng đóng thẻ tín dụng của bạn có rất nhiều, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất chính là việc chậm thanh toán thẻ tín dụng nhiều lần hoặc bạn đang có khoản nợ tín dụng quá lớn. Tuy nhiên, ngân hàng thường sẽ gửi email, nhắn tin hay gọi điện để báo trước khi đóng thẻ, rất có thể bạn đã vô tình để lỡ thông tin này.

Giải pháp:

Liên hệ trực tiếp ngân hàng để nắm được lý do thẻ tín dụng bị từ chối và đưa ra hướng giải quyết trong thời gian sớm nhất.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách sử dụng thẻ tín dụng khôn ngoan

3. Thẻ tín dụng hết thời hạn sử dụng

Các thẻ tín dụng thường chỉ có thời hạn từ 3 đến 5 năm (thời hạn sẽ được in trên mặt trước của thẻ), bạn cần quan sát kỹ lưỡng để lên kế hoạch gia hạn phù hợp và hạn chế trường hợp thẻ tín dụng bị từ chối nhé!

Giải pháp:

Liên hệ ngân hàng cấp để gia hạn thẻ tín dụng (có một số ngân hàng sẽ tự động gia hạn khi gần đến hạn nhưng một số ngân hàng sẽ cần bạn phải trực tiếp gia hạn lại. Thông thường, ngân hàng sẽ thông báo đến bạn trước khi thẻ hết hạn, có thể bạn đã bị lỡ thông tin nên đã không chủ động gia hạn).

Khi đến gia hạn, bạn cần mang theo CMND/CCCD và hồ sợ cần thiết.

Thời điểm đẹp nên gia hạn thẻ là trước 3 tháng tính tới thời gian thẻ hết hạn.

Hình: Thẻ tín dụng hết thời hạn sử dụng
Nguồn: Internet
Thẻ tín dụng hết thời hạn sử dụng
Nguồn: Internet

4. Thẻ/thiết bị đọc bị hỏng khiến thẻ tín dụng bị từ chối

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn không bảo quản thẻ tốt, khiến cho thẻ bị xước các bộ phận quan trọng như: chữ số, mã thanh toán, chip thẻ,… hoặc thẻ bị ướt hay bị biến dạng do tiếp xúc với nhiệt độ cao, chip thẻ hỏng, dải băng thẻ hỏng,… sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng quẹt thẻ thanh toán.

Nếu thẻ bạn không có dấu hiệu hỏng hóc thì rất có thể thiết bị đọc thẻ gặp vấn đề. Chiếc máy POS thanh toán tại các cửa hàng có thể chưa được cài đặt đúng nên không đọc được thẻ của bạn. Lúc này, bạn hãy yêu cầu nhân viên cửa hàng kiểm tra lại máy POS trước khi quẹt thẻ.

Giải pháp:

Trường hợp thẻ bị hỏng, bạn hãy liên hệ với ngân hàng để yêu cầu cấp thẻ mới: chi phí dao động từ 100.000 – 200.000 đồng.

Trường hợp thiết bị đọc thẻ bị hỏng, bạn yêu cầu nhân viên kiểm tra lại máy POS, khởi động lại máy hoặc đổi máy POS.

>> Có thể bạn quan tâm: 5 điều quan trọng khi mở thẻ tín dụng bạn cần biết

5. Thẻ tín dụng có dấu hiệu bị xâm phạm

Trong quá trình quản lý, khi ngân hàng nhận thấy xuất hiện những giao dịch bất thường xuất phát từ thẻ của bạn, ngân hàng sẽ khóa thẻ tạm thời để giữ an toàn và tránh tình trạng bị kẻ xấu xâm phạm. Trong suốt thời gian này, ngân hàng sẽ tạm từ chối tất cả giao dịch phát sinh từ thẻ của bạn.

Giải pháp:

Liên hệ ngân hàng để xác nhận về tình trạng của tài khoản thẻ và yêu cầu cấp phép sử dụng lại bình thường.

Hình: Thẻ tín dụng có dấu hiệu bị xâm phạm
Nguồn: Internet
Thẻ tín dụng có dấu hiệu bị xâm phạm
Nguồn: Internet

6. Điểm giao dịch không chấp nhận thẻ từ ngân hàng bạn

Việc thẻ tín dụng bị từ chối thỉnh thoảng sẽ xảy ra tại một số điểm giao dịch, đặc biệt ở nước ngoài vì thanh toán quốc tế sẽ yêu cầu nghiêm ngặt hơn (thậm chí một số quốc gia chỉ chấp nhận thanh toán thẻ của nước họ).

Giải pháp:

Liên hệ với ngân hàng để xác nhận việc thẻ bị từ chối và nhờ tư vấn hướng giải quyết phù hợp.

>> Có thể bạn quan tâm: Trả góp qua thẻ tín dụng: Lợi ích và những điều cần lưu ý

7. Loại thẻ không được chấp nhận thanh toán

Nhiều cửa hàng có thể chỉ chấp nhận sử dụng hai loại thẻ tín dụng từ Mastercard hoặc Visa. Vì thế trước khi đi mua sắm, bạn cần tìm hiểu cửa hàng đó có chấp nhận loại thẻ bạn đang dùng hay không.

Hình: Loại thẻ không được chấp nhận thanh toán
Nguồn: Internet
Loại thẻ không được chấp nhận thanh toán
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: 6 hiểu lầm về thẻ tín dụng nhiều người mắc phải

Khi thẻ tín dụng bị từ chối, việc bạn cần làm là không nên tiếp tục thanh toán nhất là khi đang ở nước ngoài. Lúc này, bạn nên lựa chọn một hình thức thanh toán khác để kịp thời giải quyết vấn đề này hoặc dự phòng thêm một thẻ tín dụng khác để tránh những trường hợp không đáng có. Sổ Bán Hàng hy vọng bài viết này sẽ mang lại thông tin hữu ích giúp bạn có được trải nghiệm sử dụng thẻ tín dụng mượt mà và thuận lợi.

Chia sẻ bài viết: