Thẻ tín dụng là gì? Cách mở thẻ tín dụng an toàn

Chia sẻ bài viết:

Thẻ tín dụng là gì? Cách mở thẻ tín dụng sao cho an toàn? Chính là vấn đề được khá nhiều người quan tâm, tìm hiểu hiện nay.

Thẻ tín dụng có lẽ không còn quá xa lạ với mọi người nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về cách vận hành của chúng. Loại thẻ này mang đến khá nhiều tiện ích cho người dùng, là công cụ hỗ trợ đắc lực trong vấn đề thanh toán và chi tiêu, nếu được sử dụng đúng cách. Với thẻ tín dụng, bạn hoàn toàn tự tin mua sắm, tận hưởng nhiều ưu đãi mà không cần có tiền mặt trong người hay phải nạp tiền vào tài khoản.

Để hiểu hơn về thẻ tín dụng, hãy cùng Sổ Bán Hàng tìm hiểu chi tiết thẻ tín dụng là gì và cách mở thẻ tín dụng an toàn ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Hình: Thẻ tín dụng là gì? Cách mở thẻ tín dụng an toàn

1. Thẻ tín dụng là gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Thông tư 19/2016/TT-NHNN về Quy định hoạt động thẻ ngân hàng, giải nghĩa rằng:

Thẻ tín dụng (credit card) là thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được cấp theo thỏa thuận với tổ chức phát hành thẻ.

Nói một cách dễ hiểu, thẻ tín dụng cho phép bạn mua hàng trước và thanh toán sau lại cho tổ chức phát hành thẻ.

Hình: Thẻ tín dụng là gì
Nguồn: Internet
Thẻ tín dụng là gì
Nguồn: Internet

Phân biệt thẻ tín dụng với thẻ ghi nợ

Thẻ tín dụngThẻ ghi nợ
Cấu tạo thẻ– Có chữ “Credit”
– Chip điện tử
– Dải băng từ chứa số CVC/CVI
– Có chữ “Debit”
– Biểu tượng (thường là VISA hoặc Mastercard)
Mức chi tiêu– Dựa vào hạn mức và bên phát hành thẻ cung cấp.
– Có thể thanh toán mà không cần có tiền trong thẻ (Một số tổ chức ngân hàng cho phép bạn chi vượt mức thỏa thuận nhưng phải trả thêm khoản phí)
– Nhỏ hơn hoặc bằng số tiền có trong tài khoản
– Không thể thanh toán nếu không đủ tiền trong tài khoản
Điều kiện mở thẻ– Hồ sơ chứng minh thu nhập
– Hợp đồng lao động
– Giấy tờ tài sản sở hữu
Chỉ cần có CMND/ CCCD
Các loại phí, lãi suất– Các mức phí thẻ tín dụng (phí rút tiền, thẻ thường niên) rất cao, đặc biệt là thẻ tín dụng quốc tế
– Chịu mức lãi suất cao nếu thanh toán chậm
Tùy vào mức tính phí của các ngân hàng, đa phần sẽ rẻ hơn thẻ tín dụng.
Bảng 1: Phân biệt thẻ tín dụng với thẻ ghi nợ

2. Các loại thẻ tín dụng phổ biến

Thẻ tín dụng bao gồm 2 loại phổ biến sau đây:

Thẻ tín dụng nội địa: Đây là loại thẻ được dùng để thanh toán các dịch vụ và hàng hóa phạm vi trong nước. Loại thẻ này thường phí quản lý và phí dịch vụ không quá cao. Tuy nhiên, hạn mức tín dụng lại không quá lớn, điều này có thể gây một số trở ngại khi sử dụng.

Thẻ tín dụng quốc tế: Đây là loại thẻ được dùng để thanh toán các dịch vụ và hàng hóa phạm vi trong và ngoài nước. Loại thẻ này mang lại sự thuận tiện khi mua sắm hoặc du lịch nước ngoài, bạn có thể trả trực tiếp bằng thẻ mà không cần đổi tiền mặt. Đặc biệt, hạn mức tín dụng của loại thẻ này có thể lên đến vài tỷ đồng. Tuy nhiên, các phí dịch vụ và quản lý lại rất cao, chiếm khoảng 4% số tiền giao dịch.

Hình: Các loại thẻ tín dụng phổ biến
Nguồn: Internet
Các loại thẻ tín dụng phổ biến
Nguồn: Internet

3. Tại sao nên sử dụng thẻ tín dụng

Thanh toán tiện lợi, mua sắm dễ dàng

Thẻ tín dụng giúp bạn luôn chủ động trong chi tiêu hàng ngày, giải quyết các hóa đơn một cách nhanh chóng. Hiện nay, hầu hết các trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà hàng,… đều chấp nhận thẻ tín dụng, bạn không phải mang nhiều tiền mặt bên mình. Bên cạnh đó, bạn có thể thanh toán online các hóa đơn điện nước, đặt hàng online,… một cách dễ dàng.

Ưu đãi trả góp, linh hoạt hàng tháng

Thẻ tín dụng thường kết hợp các chương trình ưu đãi trả góp thẻ tín dụng, hoàn tiền nên cực kỳ thuận tiện trong việc mua các gói dịch vụ cho người dùng thẻ. Nếu bạn muốn sở hữu các ưu đãi của các gói dài hạn nhưng không đủ tài chính để sắm một lần thì thẻ tín dụng sẽ phát huy tác dụng hiệu quả cho bạn.

>> Có thể bạn quan tâm:

Ra mắt chương trình mua Sổ Bán Hàng trả góp lãi suất 0%

4 Lợi ích làm thay đổi quan điểm về “Mua gói dịch vụ dài hạn”

Vay với lãi suất thấp hơn

Khi đăng ký thẻ tín dụng, khách hàng cần phải thỏa mãn các yêu cầu của ngân hàng mới được phép mở thẻ. Do đó, ngân hàng có thể đánh giá và xem xét mức độ rủi ro khi cho vay thông qua thẻ tín dụng. Vì vậy mà mức lãi suất khi vay nhờ đó cũng được hưởng nhiều ưu đãi hơn khi vay thông thường.

4. Cách mở thẻ tín dụng an toàn

Điều kiện khi mở thẻ tín dụng nội địa:

  • Đủ 18 tuổi trở lên
  • Một số ngân hàng sẽ yêu cầu người đăng ký phải cư trú tại một số tỉnh thành nhất định
  • Mức thu nhập tối thiểu (tùy vào Ngân hàng cho vay)

Điều kiện mở thẻ tín dụng quốc tế:

  • Từ 18 tuổi trở lên
  • Là công dân Việt Nam hoặc là người nước ngoài hiện đang cư trú và làm việc hợp pháp tại Việt Nam
  • Tổng thu nhập cố định hàng tháng tối thiểu từ 4,500,000 VNĐ/tháng
  • Hồ sơ mở thẻ tín dụng quốc tế: CMND/CCCD hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú dài hạn, Hợp đồng lao động/ Bảng sao kê lương trích xuất từ ngân hàng/ Quyết định nâng lương/bổ nhiệm vị trí/ giấy phép đăng ký kinh doanh

Quy trình mở thẻ tín dụng online an toàn:

Ngoài việc ra tận quầy của ngân hàng để đăng ký thẻ tín dụng, bạn có thể đăng ký thông qua internet một cách tiện lợi và an toàn qua 4 bước sau:

Bước 1: Truy cập vào website của ngân hàng uy tín cần mở thẻ

Bước 2: Trên màn hình chính, nhấn chọn “Mở thẻ ngay”

Bước 3: Tiến hành lựa chọn loại thẻ mà bạn đang có nhu cầu sử dụng. Sau đó, hoàn thiện đầy đủ mẫu thông tin có sẵn và lựa chọn hạn mức tín dụng mong muốn.

Bước 4: Kiểm tra lại toàn bộ thông tin cá nhân và thông tin tài khoản trước khi hoàn tất thủ tục đăng ký mở thẻ.

Sau khi hoàn thành, bạn chỉ cần chờ Ngân hàng liên hệ lại (thông thường mất khoảng 2 tuần để duyệt hồ sơ và phát hành thẻ).

5. Thẻ tín dụng và những điều cần lưu ý khi sử dụng

Một số điều cần đặc biệt chú ý khi dùng thẻ tín dụng như sau:

Không nên rút tiền mặt: Không phải thẻ tín dụng không thể rút tiền mặt mà vì khi sử dụng bạn sẽ bị tính lãi ngay và có thể khiến khoản tiền lãi tăng lên một cách nhanh chóng.

Không nên dùng cho các giao dịch lớn: Bạn sẽ phải trả một khoản lãi khá lớn nếu sử dụng thẻ tín dụng vào những giao dịch mua hàng giá cao. Lúc này, bạn nên cân nhắc đăng ký một khoản vay cá nhân thay vì dùng thẻ tín dụng để nhận về mức lãi suất hợp lý hơn.

Đáo hạn thẻ tín dụng: Người dùng sẽ được hưởng lãi suất 0% và phải thanh toán khoản tiêu dùng (khoản vay) với ngân hàng trong một khoảng thời gian quy định (tùy theo mỗi ngân hàng – khoảng 45 ngày).

Lãi suất thẻ tín dụng: Nếu không thanh toán đúng hạn theo sao kê của ngân hàng thì khoản dư nợ trong tài khoản sẽ bị tính thêm lãi suất

>> Có thể bạn quan tâm: Bẫy tín dụng đen, coi chừng nợ nần ngập đầu

Hình: Những điều cần lưu ý khi dùng thẻ tín dụng
Nguồn: Internet
Những điều cần lưu ý khi dùng thẻ tín dụng
Nguồn: Internet

Trên đây là các thông tin cơ bản về thẻ tín dụng mà các bạn cần biết trước khi quyết định sử dụng loại thẻ này. Thẻ tín dụng nếu sử dụng đúng cách sẽ mang lại muôn vàn lợi ích cho người dùng, không chỉ tiện lợi trong thanh toán mà còn mang đến nhiều ưu đãi hấp dẫn. Sổ Bán Hàng hy vọng bài viết này sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho chủ kinh doanh có thể hiểu rõ hơn về thẻ tín dụng, từ đó triển khai các kế hoạch quản lý chi tiêu được thông minh và hợp lý hơn.

Chia sẻ bài viết: