Trả góp qua thẻ tín dụng: Lợi ích và những điều cần lưu ý

Chia sẻ bài viết:

Trả góp qua thẻ tín dụng là một trong những cách thức thanh toán, mua sắm phổ biến hiện nay: Không cần tiền mặt, không cần sẵn số tiền lớn trong tài khoản, thủ tục đơn giản và nhanh gọn.

Tuy nhiên, hình thức “trả góp qua thẻ tín dụng” lại có chút mới mẻ với nhiều người. Điều này tạo nên tâm lý e dè cho mọi người khi tiếp cận với thẻ tín dụng và bỏ lỡ nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Vậy trả góp qua thẻ tín dụng là gì? Lợi ích của cách thức mua hàng trả góp qua thẻ tín dụng như thế nào? Cùng Sổ Bán Hàng khám phá chi tiết ngay trong bài viết dưới đây!

>>Mời bạn xem thêm: 6 hiểu lầm về thẻ tín dụng nhiều người mắc phải

Hình: Trả góp qua thẻ tín dụng: Lợi ích và những điều cần lưu ý

1. Trả góp qua thẻ tín dụng là gì?

Trả góp qua thẻ tín dụng là dạng thức mua hàng mà toàn bộ số tiền trả trước, tiền góp hàng tháng hay tiền lãi suất,… sẽ được thanh toán bằng thẻ tín dụng, bạn không cần phải đi đến cửa hàng để đóng trực tiếp. Khoản tiền giao dịch sẽ được chia thành từng gói nhỏ trải đều trong mỗi tháng tùy thuộc vào thỏa thuận của đôi bên, thường sẽ là 3, 6, 9 hoặc 12 tháng. Khoản tiền trả góp này sẽ được hiển thị trên bảng sao kê hàng tháng mà ngân hàng gửi về, bạn chỉ cần hoàn trả đúng thời hạn thông tin của thẻ tín dụng là được.

Ví dụ:

Bạn mua một tủ lạnh Samsung Inverter 345 lít với giá 9.000.000 đồng, trả trước một nửa là 4.500.000 đồng và trả góp trong vòng 3 tháng. Lúc này, khách hàng sẽ thanh toán bằng thẻ tín dụng với đầy đủ 9.000.000 đồng như một giao dịch bình thường và ngay tại thời điểm mua hàng.

Vào tháng thứ nhất của kỳ trả góp, số tiền bạn phải trả sẽ được liệt kê trong bảng sao kê như sau: khoản tiền đầu tiên phải trả là số tiền trả trước: 4.500.000 đồng + khoản trả góp tháng thứ nhất (1.500.000) = 6.000.000 đồng. Hai tháng sau góp 1.500.000 đồng/ tháng.

Hạn mức tín dụng khả dụng sau khi mua các mặt hàng trả góp sẽ được tính toán theo công thức:

Hạn mức khả dụng tháng N = Hạn mức thẻ tín dụng – Giá trị món hàng trả góp + số tiền trả góp tháng x N

Như vậy hạn mức khả dụng của bạn sẽ được khôi phục theo từng tháng.

Hình: Trả góp qua thẻ tín dụng là gì
Nguồn: Internet
Trả góp qua thẻ tín dụng là gì
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Ra mắt chương trình mua Sổ Bán Hàng trả góp lãi suất 0%

2. Lợi ích của việc mua trả góp qua thẻ tín dụng

Khi sử dụng dịch vụ mua hàng trả góp qua thẻ tín dụng, bạn sẽ tận hưởng các lợi ích và ưu đãi như sau:

Lãi suất thấp: Trả góp thông qua thẻ tín dụng sẽ có lãi suất thấp hơn nhiều so với hình thức trả góp bằng tiền mặt. Thông thường, bạn có thể mua với mức lãi suất ưu đãi từ 0% – 0.5%.

Thủ tục đơn giản: Bạn không cần phải làm các thủ tục rườm rà, lập hồ sơ phức tạp hay lo lắng về việc phải chứng minh năng lực chi trả qua sao kê lương tháng hay hàng loạt các bước chứng thực khác.

Kỳ hạn linh hoạt: Sẽ có nhiều gói trả góp phù hợp theo tình hình tài chính của chủ thẻ. Thông thường sẽ trả dần trong 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng hoặc 24 tháng tùy vào ngân hàng sở hữu.

Chương trình ưu đãi: Các ngân hàng thường có nhiều chương trình ưu đãi cho thẻ tín dụng như giảm giá, tích điểm, không giới hạn đăng ký gói trả góp.

3. Trả góp qua thẻ tín dụng và 4 tiêu chí phải đảm bảo

Khi sử dụng thẻ tín dụng để trả góp, bạn cần thỏa những tiêu chí sau:

  • Thẻ tín dụng còn thời gian sử dụng
  • Số dư thẻ phải đủ thanh toán hàng tháng theo chu kỳ đã chọn
  • Thẻ tín dụng có đăng ký chức năng thanh toán trực tuyến
  • Tài khoản tín dụng không vi phạm điều khoản, chính sách quy định của ngân hàng, không ở trong tình trạng nợ hay chậm thanh toán.
Hình: Điều kiện trả góp qua thẻ tín dụng
Nguồn: Internet
Điều kiện trả góp qua thẻ tín dụng
Nguồn: Internet

4. Phí chuyển đổi trả góp thẻ tín dụng là gì?

Nhiều ngân hàng hiện nay sẽ hỗ trợ khách hàng mua sản phẩm trả góp với lãi suất 0% qua thẻ tín dụng. Tuy nhiên, để sử dụng chính sách này bạn cần phải mất một khoản phí chuyển đổi trả góp cho ngân hàng. Mức phí này sẽ tương đương với số tiền lãi (thậm chí cao hơn so với lãi suất). Ngân hàng sẽ tính phí chuyển đổi trả góp dựa trên giá trị món hàng. Phí chuyển đổi trả góp sẽ được lên sao kê như một giao dịch thông thường ngay sau khi khách hàng đăng ký chuyển đổi trả góp thành công.

Công thức tính phí chuyển đổi:

>> Có thể bạn quan tâm: 4 Lợi ích làm thay đổi quan điểm về “Mua gói dịch vụ dài hạn”

5. Lưu ý khi mua trả góp qua thẻ tín dụng

Một số điều bạn cần lưu ý khi mua trả góp qua thẻ tín dụng như sau:

  • Tìm hiểu thật kỹ thông tin về chương trình trả góp để lựa chọn chương trình có phí chuyển đổi hay kỳ hạn thanh toán phù hợp nhất.
  • Tính toán khoản dư nợ để thanh toán giao dịch đúng kỳ hạn, tránh trả chậm, chủ động hơn về mặt tài chính.
  • Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định mức phí khi chậm trả khoản góp hàng tháng hoặc thanh toán hết khoản trả góp trước hạn. Khách hàng khi tham gia cần tìm hiểu kỹ càng để tránh những tình huống không mong muốn.
Hình: Lưu ý khi mua trả góp qua thẻ tín dụng
Nguồn: Internet
Lưu ý khi mua trả góp qua thẻ tín dụng
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Bẫy tín dụng đen, coi chừng nợ nần ngập đầu

Trên đây là các thông tin về mua hàng trả góp thông qua thẻ tín dụng mà bạn cần biết. Với hình thức trả góp qua thẻ tín dụng, bạn có thể sở hữu một sản phẩm/ dịch vụ yêu thích ngay mà không phải mất một khoản tiền lớn ban đầu. Tuy nhiên, bạn phải nghiên cứu kỹ lưỡng các ngân hàng để chọn đơn vị phát hành thẻ phù hợp nhất với tình hình tài chính của mình.

Chia sẻ bài viết: