Mở cửa hàng đồ gia dụng cần chuẩn bị những gì?

Chia sẻ bài viết:

Mở cửa hàng đồ gia dụng đang là xu hướng kinh doanh phổ biến hiện nay. Để thành công trong việc này, bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng một số yếu tố quan trọng trước khi mở cửa hàng. Hãy để Sổ Bán Hàng bỏ túi cho bạn những điều cần chuẩn bị và lưu ý tới để mở một cửa hàng thuận lợi và hoàn chỉnh nhé!

1. Các mặt hàng gia dụng phổ biến

Dưới đây là một số mặt hàng gia dụng phổ biến mà người tiêu dùng thường mua và sử dụng trong cuộc sống hàng ngày:

 • Đồ điện gia dụng: Bao gồm các sản phẩm như máy lạnh, tivi, tủ lạnh, máy giặt, máy lọc nước, quạt, máy sấy tóc, bình đun nước, nồi cơm điện, v.v.
 • Đồ nội thất: Bao gồm bàn ghế, giường, tủ, kệ sách, tủ quần áo, bàn làm việc, bàn trang điểm, v.v.
 • Đồ dùng nhà bếp: Bao gồm nồi, chảo, xoong, chén đĩa, ly, đồ uống, dụng cụ nấu ăn, nồi cơm điện, máy xay sinh tố, máy pha cà phê, nồi chiên, bình đun nước, ấm đun nước, bếp điện, ấm siêu tốc, bình giữ nhiệt, máy xay đa năng, ổ điện, ổ cắm, đèn pin, đèn led,v.v.
 • Đồ chăm sóc cá nhân: Bao gồm bàn chải đánh răng, kem đánh răng, bàn chải điện, dao cạo râu, máy sấy tóc, bàn chải điện tử, lược, bông tai, v.v.
 • Đồ trang trí nội thất: Bao gồm tranh treo tường, đèn trang trí, chậu cây cảnh, thảm trải sàn, gương trang điểm, váy cưới, v.v.
 • Dụng cụ làm vườn: Bao gồm bình xịt, bình tưới, củi, cưa, máy cắt cỏ, máy cắt cành, bút tưới cây, hạt giống, v.v.
 • Đồ dùng vệ sinh: Bao gồm nước rửa tay, xà phòng, giấy vệ sinh, bàn chải toilet, nước lau sàn, chất tẩy rửa, khăn lau, bàn chải chùi bát đĩa, khăn lau, hóa chất làm sạch, máy hút bụi, máy lau nhà, v.v.
 • Đồ dùng gia đình: Bao gồm băng keo, dây thừng, kẹp giấy, bao bì, túi đựng thực phẩm, túi ni lông, túi đựng rác, v.v.
Hình: Các mặt hàng đồ gia dụng phổ biến
Nguồn: Internet
Các mặt hàng đồ gia dụng phổ biến
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Kinh doanh đồ gia dụng thông minh đúng cách giúp bạn kiếm bộn tiền

2. Lợi ích của việc kinh doanh đồ gia dụng

Kinh doanh đồ gia dụng mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho người kinh doanh. Dưới đây là một số lợi ích của việc kinh doanh đồ gia dụng:

2.1 Thị trường tiềm năng

Đồ gia dụng là những sản phẩm rất cần thiết trong đời sống hàng ngày của mọi người. Việc kinh doanh đồ gia dụng mở ra cơ hội tiếp cận một thị trường lớn với nhu cầu ổn định và không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi tình hình kinh tế.

2.2 Đa dạng sản phẩm

Kinh doanh đồ gia dụng cho phép bạn cung cấp một loạt các sản phẩm đa dạng và đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng. Bạn có thể chọn từ các loại sản phẩm như: Đồ nội thất, đồ điện tử gia dụng, đồ nhà bếp, đồ dùng gia đình,…

2.3 Khả năng tạo lợi nhuận

Với sự cần thiết của đồ gia dụng trong cuộc sống hàng ngày, việc kinh doanh trong lĩnh vực này có thể mang lại lợi nhuận ổn định và tiềm năng tăng trưởng. Bạn có thể tạo ra lợi nhuận từ việc bán các sản phẩm với mức giá cạnh tranh và khả năng tiếp cận khách hàng rộng lớn.

2.4 Tiềm năng khách hàng trung thành

Một khi khách hàng đã tìm thấy những sản phẩm đồ gia dụng phù hợp với nhu cầu sử dụng, họ sẽ thường có xu hướng trở thành khách hàng trung thành và quay lại mua hàng thường xuyên. Điều này giúp tạo ra một cơ sở khách hàng ổn định và tăng cường độ tin cậy và tín nhiệm của thương hiệu.

>> Mời bạn xem thêm: 3 loại thuế bắt buộc phải đóng của hộ kinh doanh

Lợi ích của việc kinh doanh đồ gia dụng
Nguồn: Internet
Lợi ích của việc kinh doanh đồ gia dụng
Nguồn: Internet

3. Các bước cần chuẩn bị để kinh doanh cửa hàng đồ gia dụng hiệu quả

3.1 Bước 1: Nghiên cứu thị trường đồ gia dụng

Nghiên cứu thị trường đồ gia dụng là quá trình thu thập và phân tích thông tin liên quan đến nhu cầu của khách hàng, đối thủ cạnh tranh và các mặt hàng phổ biến có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Đây là một bước quan trọng để định hình chiến lược kinh doanh và tối ưu hoá hoạt động của doanh nghiệp.

Để nghiên cứu thị trường đồ gia dụng thành công, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Xác định mục tiêu nghiên cứu: Đặt ra mục tiêu rõ ràng và cụ thể cho nghiên cứu, ví dụ như tìm hiểu về kích thước thị trường, nhu cầu của khách hàng, xu hướng tiêu dùng, hoặc đánh giá đối thủ cạnh tranh.
 • Thu thập dữ liệu: Sử dụng các phương pháp như khảo sát khách hàng, phỏng vấn, quan sát, hoặc tìm kiếm thông tin từ các nguồn tin cậy như báo cáo thị trường, dữ liệu thống kê, hoặc các tài liệu nghiên cứu.
 • Phân tích dữ liệu: Đánh giá và phân tích dữ liệu thu thập được để hiểu rõ hơn về xu hướng, mẫu chuyển động, nhu cầu của khách hàng, sở thích mua sắm, và các yếu tố khác có liên quan đến thị trường đồ gia dụng.
 • Đánh giá đối thủ cạnh tranh: Xem xét các doanh nghiệp cạnh tranh trong ngành đồ gia dụng, tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ, chiến lược kinh doanh, và vị trí cạnh tranh của họ. Phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của các đối thủ.
 • Đưa ra kết luận: Dựa trên dữ liệu và thông tin đã thu thập và phân tích, đưa ra những kết luận và khuyến nghị để hướng dẫn quyết định kinh doanh, như phát triển sản phẩm mới, định giá, kênh phân phối, hoặc chiến lược tiếp thị.
Hình: Nghiên cứu thị trường
Nguồn: Internet
Nghiên cứu thị trường
Nguồn: Internet

3.2 Bước 2: Lập kế hoạch kinh doanh

Sau khi nghiên cứu thị trường, bạn cần lập ra một kế hoạch kinh doanh một cách chi tiết và rõ ràng để quá trình kinh doanh được diễn ra thuận lợi. Đây chính là bước quan trọng để xác định mục tiêu và phương pháp để phát triển cửa hàng đồ gia dụng.

Trong bước này, bạn cần xác định rành mạch về mặt hàng kinh doanh, hình thức kinh doanh và đối tượng khách hàng hướng tới. 

Hình: Lập kế hoạch để kinh doanh cửa hàng hiệu quả
Nguồn: Internet
Lập kế hoạch để kinh doanh cửa hàng hiệu quả
Nguồn: Internet

3.3 Bước 3: Chuẩn bị vốn 

Sau khi đã nghiên cứu thị trường và lập ra kế hoạch kinh doanh bài bản, bạn phải bắt tay vào việc tính toán về những khoản chi mà mình phải bỏ ra để mở cửa hàng gia dụng. Một số chi phí phổ biến như:

 • Phí mua hay thuê mặt bằng
 • Phí sửa sang lại cửa hàng
 • Phí nhập hàng 
 • Tiền lương nhân viên
 • Các chi phí khác

3.4 Bước 4: Tìm nguồn hàng

Đây là công đoạn cực kỳ quan trọng và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai sau này của cửa hàng. Bạn cần hết sức cẩn trọng khi lựa chọn nguồn hàng để đảm bảo tuyệt đối về chất lượng sản phẩm đến tay khách hàng. Đồng thời, bạn cũng nên lựa chọn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu và sở thích của khách hàng mà vẫn đảm bảo mức độ đa dạng và chất lượng của sản phẩm trong danh mục.

3.5 Bước 5: Quản lý cửa hàng

Sau khi hoàn thiện 4 bước trên, về cơ bản là bạn đã có thể bắt đầu kinh doanh và quản lý cửa hàng đồ gia dụng của mình. Để có thể vận hành cửa hàng một cách tốt nhất, bạn nên sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để hỗ trợ giúp mọi công việc trở nên suôn sẻ hơn.

Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào ứng dụng “Sổ Bán Hàng” để quản lý tất tần tật công việc trong cửa hàng từ khâu quản lý kho hàng cho đến tính toán doanh thu, lỗ lãi một cách chi tiết và chính xác. 

Hình: Quản lý bán hàng hiệu quả cùng Sổ Bán Hàng
Nguồn: Internet
Quản lý bán hàng hiệu quả cùng Sổ Bán Hàng
Nguồn: Internet

>>Bạn có thể tham khảo tại đây: https://sobanhang.com/bang-gia/ 

4. Các giấy tờ phải có khi kinh doanh đồ gia dụng

Khi kinh doanh đồ gia dụng, bạn cần chuẩn bị và bảo quản một số giấy tờ quan trọng để tuân thủ các quy định pháp luật và đảm bảo hoạt động kinh doanh được thuận lợi. Dưới đây là các giấy tờ quan trọng mà bạn cần có:

 • Giấy phép kinh doanh: Đây là giấy tờ chứng nhận quyền hợp pháp để bạn hoạt động kinh doanh đồ gia dụng. Bạn cần liên hệ với cơ quan quản lý doanh nghiệp để được tư vấn và làm thủ tục cấp giấy phép.
 • Giấy tờ liên quan đến thuế: Bao gồm giấy đăng ký kinh doanh thuế, giấy đăng ký mã số thuế và các biên lai, hóa đơn liên quan đến việc nộp thuế. Cần liên hệ với cơ quan thuế để được hướng dẫn về các quy định và các thủ tục liên quan.
 • Hợp đồng mua bán: Đây là giấy tờ ghi nhận các thỏa thuận và cam kết giữa bạn và nhà cung cấp, đối tác về việc mua bán đồ gia dụng. Hợp đồng nên ghi rõ các điều khoản về giá cả, số lượng, chất lượng, giao hàng, và các điều kiện khác.
 • Giấy tờ liên quan đến vận chuyển: Nếu bạn thực hiện vận chuyển hàng hóa đồ gia dụng, bạn cần có các giấy tờ như vận đơn, biên bản giao nhận hàng hóa và các giấy tờ liên quan đến thông quan, nếu áp dụng.
 • Giấy tờ liên quan đến bảo hành và chất lượng: Bao gồm các chứng chỉ, chứng nhận về chất lượng, xuất xứ và bảo hành của các sản phẩm đồ gia dụng mà bạn kinh doanh.
 • Giấy tờ liên quan đến quảng cáo và tiếp thị: Bao gồm giấy phép quảng cáo, các hợp đồng quảng cáo và các giấy tờ khác liên quan đến hoạt động tiếp thị, quảng bá sản phẩm.

>>Mời bạn xem thêm: Lệ phí môn bài là gì? Mức thu lệ phí môn bài cập nhật mới nhất

Hình: Các giấy tờ phải có khi kinh doanh đồ gia dụng
Nguồn: Internet
Các giấy tờ phải có khi kinh doanh đồ gia dụng
Nguồn: Internet

Ngoài các giấy tờ trên, còn có thể có các giấy tờ khác liên quan đến pháp lý, bảo hiểm, nhân sự và các quy định khác mà bạn cần tuân thủ. Quan trọng là nắm rõ các quy định pháp luật liên quan và liên hệ với các cơ quan chức năng để được hướng dẫn và tư vấn cụ thể.

>> Mời bạn xem thêm: Kinh nghiệm mở cửa hàng đồng giá thu lợi nhuận cao

5. Kinh nghiệm kinh doanh đồ gia dụng hiệu quả

5.1 Bày trí cửa hàng gọn gàng và đẹp mắt

Việc bày trí cửa hàng đẹp mắt cũng giúp thu hút khách hàng một cách hiệu quả. Nếu bạn sắp xếp quán không gọn gàng và hơi “lộn xộn” sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình tìm kiếm sản phẩm cũng như khách hàng sẽ “ngại” khi mua sản phẩm của cửa hàng. Ngoài ra, bạn cũng nên thiết kế cửa hàng có tông màu tươi sáng một chút, điều này sẽ để lại ấn tượng tích cực với khách hàng.

Hình: Bày trí cửa hàng gọn gàng và đẹp mắt
Nguồn: Internet
Bày trí cửa hàng gọn gàng và đẹp mắt
Nguồn: Internet

5.2 Đa dạng mặt hàng

Thông thường, nhu cầu mua và sử dụng các mặt hàng đồ gia dụng rất cao và đa dạng. Bạn nên chuẩn bị cho cửa hàng “đa dạng hết sức” có thể về mẫu mã, kích cỡ mặt hàng mà cửa hàng đang kinh doanh để không phải bỏ lỡ nhu cầu của một khách hàng nào.

Hình: Đa dạng mặt hàng đồ gia dụng
Nguồn: Internet
Đa dạng mặt hàng đồ gia dụng
Nguồn: Internet

5.3 Chú trọng vào chất lượng

Chất lượng sản phẩm chính là yếu tố quan trọng để xây dựng lòng tin của khách hàng. Bạn nên chọn những nhà cung cấp uy tín và đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi bày bán.

5.4 Liên tục cập nhật xu hướng mới

Đồ gia dụng là một lĩnh vực có xu hướng thay đổi nhanh chóng và đa dạng. Bạn cần theo dõi xu hướng mới để cập nhật các mẫu mã mới, đồng thời điều chỉnh chiến lược kinh doanh để phù hợp với nhu cầu thị trường hiện tại

Hình: Liên tục cập nhật xu hướng mới
Nguồn: Internet
Liên tục cập nhật xu hướng mới
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: 13 Chiến lược định giá sản phẩm mang lại lợi nhuận tối đa cho cửa hàng

5.5 Sử dụng “Sổ Bán Hàng” để quản lý hiệu quả

Sổ Bán Hàng cung cấp các tính năng tiện giúp bạn quản lý cửa hàng đồ gia dụng hiệu quả. Chủ cửa hàng có thể sử dụng Sổ Bán Hàng như một công cụ để ghi chép lại thông tin giao dịch, theo dõi doanh số và nâng cao năng suất kinh doanh. Bên cạnh đó, chủ kinh doanh còn có thể dễ dàng quản lý tồn kho, lập website bán hàng chuyên nghiệp, báo cáo lãi lỗ chi tiết, giúp tối ưu hóa quy trình bán hàng một cách hiệu quả. Đồng thời, việc sử dụng “Sổ Bán Hàng” cũng giúp giảm thiểu sai sót trong quá trình lên đơn mang lại trải nghiệm bán hàng hiệu quả trong kinh doanh đồ gia dụng.

>> Có thể bạn quan tâm: 10 bước mở cửa hàng tạp hoá thành công

Trên đây là các bước chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi mở cửa hàng đồ gia dụng cùng các kinh nghiệm kinh doanh giúp bạn tự tin để khai trương cửa hàng. Bạn nên nhớ điều quan trọng nhất vẫn là tập trung vào chất lượng sản phẩm, lắng nghe phản hồi từ khách hàng và sử dụng ứng dụng quản lý để hỗ trợ kinh doanh hiệu quả. Sổ Bán Hàng sẵn sàng trở thành người bạn đồng hành trong quá trình kinh doanh của các chủ cửa hàng tương lai!

Tham khảo chi tiết tại: https://sobanhang.com/bang-gia/

Chia sẻ bài viết: