Livestream bán hàng như thế nào để tăng trưởng doanh thu?

Chia sẻ bài viết:

Bạn đang hoặc có ý định livestream bán hàng? Bạn chưa biết cách livestream như thế nào để đơn “nổ rộn ràng”? Hãy cùng Sổ Bán Hàng tìm hiểu các cách livestream bán hàng, tăng trưởng doanh thu nhé!

I. LỢI ÍCH CỦA LIVESTREAM BÁN HÀNG

Hiện nay, livestream dần trở thành một công cụ hữu ích giúp các chủ cửa hàng giao lưu chủ động với khách qua điện thoại, nhằm chốt thật nhiều đơn. 

1. Tăng độ tương tác với khách hàng với chi phí 0 ĐỒNG

Ngày nay, chỉ với 1 chiếc điện thoại thông minh, bạn đã có thể livestream MIỄN PHÍ mọi lúc mọi nơi trên Facebook, Instagram, Tiktok. Các ứng dụng mạng xã hội này đều hỗ trợ bạn livestream miễn phí. Quan trọng nhất, trong lúc livestream, bạn có thể chủ động tương tác, trò chuyện với khách hàng để chốt đơn. 

Rất có thể, nếu là fan – người rất yêu thích sản phẩm hoặc quý mến bạn, khách hàng sẽ giúp bạn chia sẻ livestream của bạn trên tài khoản cá nhân của họ. Từ đó, buổi livestream sẽ tiếp cận đến nhiều người hơn. Trong trường hợp khách hàng bỏ lỡ buổi phát sóng, họ vẫn có thể xem lại và bình luận vào bài đăng livestream, và bạn vẫn có thể trả lời họ bình thường như các bài post (bài đăng) thông thường. 

2. Khai thác lợi ích tốt đa từ tâm lý khách hàng

Tâm lý chung của người mua hàng đều muốn xem sản phẩm một cách chân thật, chi tiết nhất nhưng lại rất ngại đi đến tận nơi để mua nên việc ngồi nhà order mà vẫn có thể xem hình ảnh thực tế 100% quả là tiện lợi.

Livestream bán hàng hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu, tâm lý này. Trong khi bài post thông thường chỉ cho khách hàng xem một góc của mặt hàng thì đối với livestream bạn có thể cho khách hàng thấy được tổng thể của sản phẩm.

Thông qua livestream, khách hàng không chỉ thấy được hình dáng, màu sắc của sản phẩm, mà còn có thể cảm nhận sản phẩm thông qua các động tác, miêu tả của người livestream, và trên hết là sự hiếu khách, nhiệt tình của người bán. Từ đó, những buổi bán hàng livestream như thế này sẽ nâng cao độ tin cậykhuyến khích khách mua thêm hàng

II. Livestream bán hàng hiệu quả

1. Dụng cụ cần phải có

  • Điện thoại có chất lượng camera tốt sẽ thu hút người xem. Nếu khách hàng vào xem livestream của bạn, thấy ảnh bị mờ nhòe, không rõ nét, khách hàng sẽ không biết bạn bán gì. Điều này chính là một trong những lý do khiến bạn bán hàng không ra đơn.
  • Chuẩn bị background để livestream: Một background đẹp sẽ giúp buổi livestream lung linh hơn, sáng hơn và còn tăng độ tin tưởng đối với khách hàng. Background cụ thể là nơi shop bán, nhưng bạn hãy lựa chỗ nào sáng và trưng bày sản phẩm đẹp để cho lên hình nhé.
  • Chân đế cố định thiết bị livestream: Cố định điện thoại khi Live stream bán hàng để tránh trường hợp bị rung lắc làm giảm chất lượng truyền tải thông tin sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng.

2. Mẹo hay cho kịch bản livestream hiệu quả

  • Thu hút người xem: Ngay khi mọi người vào cần phải nói và tạo tương tác ngay, để đẩy năng lượng lên. Nếu bắt người ta đợi 3-5p đầu tiên chỉ nghe nhạc thì người ta sẽ out ra. Nên ngay khi bật chế độ Livestream cần bắt đầu luôn: hát 1 bài, mở 1 video intro…. Như vậy phải có kịch bản từ giây đầu tiên 
  • Tập trung người xem: khi đã  có 1, 2 người vào thì nên bắt đầu câu chuyện bằng cách hỏi thăm, kết nối, và giới thiệu về nội dung chương trình ngay. Kêu gọi mọi người share (chia sẻ), tag tên bạn bè. Nếu thấy mắt xem ít quá bị khớp thì tốt nhất lấy băng keo che mắt xem lại (chia sẻ thật mà quá đúng). Thực sự ngay cả những người hot bây giờ cũng không phải livestream nào cũng nhiều mắt xem đâu 
  • Kích thích nhu cầu người xem: Tạo ra minigame. Có gì đó hấp dẫn để đẩy lên cao trào. 
  • Đi vào nội dung chính: Nói rõ thời gian, cấu trúc buổi livestream, nên xây theo dạng cốt truyện để mọi người dễ theo dõi. Đây là thời điểm để bán hàng: thông qua các minh chứng, feedback, số liệu, case study…. 
  • Thuyết phục: Phải có chứng minh, đừng thao thao bất tuyệt về sản phẩm 
  • Thôi thúc người xem đặt hàng: bằng các combo và giá ưu đãi đặc biệt. Làm sao để mọi người cảm thấy hời nhất, không thể bỏ lỡ cơ hội tốt như thế này. Có sẵn cú pháp và đội hỗ trợ để chốt đơn trực tiếp

3. Vừa livestream vừa tạo đơn nhanh

Để thuận tiện cho việc ghi đơn, chốt đơn, chủ cửa hàng có thể dùng Sổ Bán Hàng để tạo nhanh đơn hàng cho khách trong 10 giây. Đồng thời, bạn có thể gửi nhanh hóa đơn cho khách qua Facebook, Zalo hay tin nhắn văn bản. 

Chúc bạn buôn may, bán đắt!

Chia sẻ bài viết: