Top 5 điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà dân kinh doanh phải biết

Chia sẻ bài viết:

Người xưa có câu “Có thờ có thiêng – Có kiêng có lành”, đặc biệt đối với những người kinh doanh buôn bán vào đầu năm mới. Câu nói này có ý nghĩa gì? Cụ thể người làm ăn buôn bán cần kiêng kỵ những điều gì?

Trong bài viết này, Sổ Bán Hàng sẽ cung cấp cho bạn thông tin về những điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà dân kinh doanh nhất định phải lưu ý nhé!

1. Không vay mượn, không trả nợ đầu năm mới

Theo quan niệm dân gian, nếu đầu năm đi vay mượn, thì cả năm đó vận xui sẽ đeo bám. Thế nên nếu người nào đi vay mượn đầu năm nghĩa là đang rước những điều không may và sự túng thiếu về nhà, buôn bán bất lợi.

Vì vậy, đối với những người kinh doanh, nên trả hết nợ năm cũ và hạn chế không vay mượn vào năm mới. Bởi thế, vào ngày 29 hoặc 30 Tết, những người kinh doanh nên đi thu nợ hoặc trả hết các khoản còn thiếu cho khách hàng để tránh xui xẻo trong suốt năm mới.

Kiêng kỵ không vay mượn, không đòi nợ vào đầu năm để kinh doanh buôn bán may mắn hơn.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet.
Kiêng kỵ không vay mượn, không đòi nợ vào đầu năm để kinh doanh buôn bán may mắn hơn.
Ảnh minh họa – Nguồn Internet.

Để nhắc nợ một cách khéo léo, bạn có thể sử dụng ứng dụng sổ nợ thông minh Sổ Bán Hàng. Không lo thất thoát nợ, nợ dai khó đòi hay ngại đòi với các khách hàng đã quá thân quen. Ngoài ra, Sổ Nợ còn có thể đặt lịch nhắc nợ tự động, chỉ cần chọn thời gian, Sổ Bán Hàng sẽ tự động gửi tin nhắn nhắc nợ hoàn toàn miễn phí.

>> Mời bạn đọc thêm Hướng dẫn cách nhắc nợ khách hàng bằng SoBanHang.

Tải ứng dụng Sổ Bán Hàng tại đây:

2. Không quét nhà vào 3 ngày Tết

Kiêng quét nhà ngày Tết chính là một trong những tục lệ đã được lưu truyền lâu đời cho đến ngày nay. Ý nghĩa của việc kiêng quét nhà 3 ngày Tết, ông bà ta cho rằng quét nhà đầu năm mới sẽ quét hết đi tiền tài, may mắn và vận đỏ trong năm mới.

Vì thế mà trong ngày 30 Tết, dù cho có bận rộn đến đâu đi nữa mọi người cũng sẽ cố gắng dọn dẹp, quét nhà cửa trước giao thừa để tránh 3 ngày Tết phải quét nhà cửa.

Kiêng quét nhà ngày Tết để không sợ quét hết tiền tài trong năm mới - Ảnh minh họa. Nguồn Internet.
Kiêng quét nhà ngày Tết để không sợ quét hết tiền tài trong năm mới – Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Ở Nam Bộ người ta còn cho rằng khi đã quét sạch sẽ nhà cửa thì sẽ cất chổi đi. Nếu như gia đình nào mà những ngày Tết bị mất chổi thì cả năm đó sẽ bị trộm vào nhà trộm của cải.

Vì vậy, đối với những người kinh doanh, mọi người nên hạn chế việc quét nhà trong những ngày Tết bởi vì “Có kiêng sẽ có lành” nhé!

>> Mời bạn đọc thêm Phi thương bất phú – Nản chí bất thành – SoBanHang

3. Chọn người mở hàng, xông đất

Tương truyền, người xông đất hay người mở hàng đầu năm sẽ mang yếu tố quyết định đến sự buôn may bán đắt hay là sự xui xẻo cho một năm.

Việc bạn lựa chọn được người mở hàng hợp tuổi, tính tình vui vẻ, xởi lởi thì rất tốt cho công việc kinh doanh. Người xưa có câu “Xởi lời thì trời cho – So đo thì trời lấy”. Bên cạnh đó, cũng nên tránh chọn người mà gia đình có tang hoặc làm ăn thua lỗ, tài vận không tốt trong năm cũ. Có như vậy mới đem may mắn về nhà, gia chủ yên tâm về một năm làm ăn phát tài.

4. Không nên ăn 1 số món ăn

Ngoài những điều kiêng kỵ trong sinh hoạt thì việc ăn uống cũng nên được cân nhắc. Đầu năm mới, mọi người nên hạn chế ăn những món ăn sẽ mang lại những điều xui xẻo.

Một số món ăn nên kiêng kỵ trong những ngày đầu năm mới. - Nguồn Internet.
Một số món ăn nên kiêng kỵ trong những ngày đầu năm mới. – Nguồn Internet.

Dưới đây là một số món ăn bạn nên tránh vào những ngày đầu năm:

  • Mực
  • Thịt chó
  • Thịt vịt
  • Mắm tôm
  • Hột vịt lộn
  • Chuối
  • Sầu riêng
  • Đu đủ

5. Những điều kiêng kỵ trong buôn bán ngày Tết – kiêng xuất hành ngày xấu

Đối với những người kinh doanh, ngày xuất hành cũng là ngày quan trọng. Vì vậy, nên tránh xuất hành vào những ngày xấu, ngày kỵ để tránh việc làm ăn thua lỗ.

Chúng ta vẫn hay thường nghe câu “Chớ đi ngày bảy, chớ về ngày ba”. Quan niệm này xuất phát từ câu chuyện xưa ở Trung Hoa. Vào ba ngày này, Ngọc Hoàng đại đế sẽ cho ba cô công chúa xinh đẹp giáng trần nhằm mục đích làm mê hoặc cũng như phép thử lòng người. Ai gặp phải sẽ bỏ bê công việc, ham mê vào sắc dục, vào ăn chơi. Từ đó lâm vào sa sút, tài sản ngày một lụi đi mà không chịu buôn bán.

Từ đó dân kinh doanh kiêng kỵ ngày Tết xuất hành ba ngày này. Điều này sẽ giúp bạn tránh cả năm công việc đình trệ, kém may mắn.

Hy vọng bài viết này đã đem lại cho bạn nhiều những thông tin bổ ích. Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe, có một năm mới nhiều may mắn, kinh doanh thuận lợi và xua đi những điều xui xẻo, không hay.

Mời bạn đọc thêm:

Chia sẻ bài viết: