8 kỹ năng bán hàng đỉnh cao khiến khách không thể từ chối

Chia sẻ bài viết:

Để trở thành một người bán hàng xuất sắc thì không thể thiếu những kiến thức và kỹ năng cơ bản. Nếu trau dồi được những kỹ năng bán hàng cần thiết thì sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp và tiến đến thành công hơn. Vậy để bạn có thêm kiến thức về những kỹ năng bán hàng đỉnh cao, mời bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Sổ Bán Hàng nhé!

Kỹ năng bán hàng là gì?

Kỹ năng bán hàng là cách giúp bạn làm thế nào để thuyết phục khách hàng mua hàng của bạn. Kỹ năng bán hàng không phải tự nhiên có. Nó đòi hỏi phải học hỏi, rèn luyện thường xuyên. Làm thế nào để nắm bắt tâm lý khách hàng, thuyết phục khách hàng chốt đơn nhanh chóng? Đừng vội vàng mà hãy chậm rãi đọc hết những kỹ năng Sổ Bán Hàng chia sẻ ngay dưới đây.

Các kỹ năng bán hàng đỉnh cao khiến khách hàng không thể từ chối

1. Kỹ năng tìm kiếm, nhận diện khách hàng tiềm năng

Mỗi ngày sẽ có hàng trăm thậm chí hàng nghìn khách hàng ghé thăm cửa hàng của bạn. Kể cả cửa hàng online hay offline thì bạn đều phải biết chắt lọc, nhận diện được đối tượng khách nào tiềm năng. Để từ đó có cách tiếp cận phù hợp với khách hàng. Hoặc có thể đối tượng khách hàng đó không có ý định mua, bạn không nên tốn thời gian tư vấn quá nhiều.

Kỹ năng nhận diện khách hàng tiềm năng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet.
Kỹ năng nhận diện khách hàng tiềm năng. Ảnh minh họa – Nguồn Internet.

Bạn có thể nhận diện khách hàng tiềm năng qua các góc độ sau:

  • Người thường xuyên sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn.
  • Người có nhiều mối quan tâm về sản phẩm của bạn.
  • Người chia sẻ sản phẩm của bạn đến những người khác…

2. Kỹ năng giao tiếp

Nếu ngoại hình là ấn tượng đầu tiên khi giao tiếp thì thiện cảm trong bán hàng mới là mấu chốt quan trọng nhất cho mối quan hệ dài lâu vời khách hàng. Một người chỉ cần tạo được thiện cảm với khách hàng thì sẽ có 90% cơ hội bán hàng tốt. Không những thế, đó còn là tiền đề cho mối quan hệ vững bền về lâu về dài với khách hàng. Giao tiếp với khách hàng đôi khi không chỉ bằng lời nói, bạn có thể kết hợp thêm ngôn ngữ cơ thể để quá trình truyền đạt được tự tin và thoải mái hơn.

Bạn chỉ cần tạo được thiện cảm với khách hàng thì sẽ có 90% cơ hội bán hàng tốt.
Bạn chỉ cần tạo được thiện cảm với khách hàng thì sẽ có 90% cơ hội bán hàng tốt.

Đây được xem là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng. Thay vì kiệm lời, bạn hãy thường xuyên giao tiếp với khách hàng để tăng độ tương tác và kích thích khách hàng chốt đơn nhanh chóng.

3. Kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu

Kỹ năng quan trọng nhất mà cũng dễ áp dụng nhất, đó chính là lắng nghe và thấu hiểu. Tuy nhiên đa phần mọi người đều quá chủ động chào mời sản phẩm, dịch vụ của mình mà quên đi mất điều này. Đây là lỗi phổ biến và thường thấy nhất.

Hãy lưu ý rằng sự lắng nghe và thấu hiểu chính là điểm tinh ý giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được nhu cầu của khách hàng nhất. Thay vì việc bạn cứ cố gắng nói những điều mà họ hoàn toàn không có nhu cầu. Chỉ có như vậy thì đối phương mới cảm thấy họ được tôn trọng và sẵn sàng hơn trong việc lắng nghe những lời chào mời của bạn.

Đồng thời, một người bán hàng chuyên nghiệp không bao giờ ngắt lời người khác khi họ đang nói bởi vì như vậy họ sẽ không thể xác định được những nguyện vọng mà đối phương mong muốn.

4. Kỹ năng đặt câu hỏi thông minh

Một trong những kỹ năng bán hàng hiệu quả quyết định đến việc có chốt đơn hay không đó chính là kỹ năng đặt câu hỏi. Khi đứng trước khách hàng của bạn, đừng thụ động để khách hàng của bạn hỏi rồi bạn mới trả lời. Mà bạn nên chủ động đặt ra những câu hỏi để thu lại thông tin, nhằm nắm bắt nhu cầu khách hàng. Bên cạnh đó cũng giúp bạn thuận tiện cho việc tư vấn lựa chọn sản phẩm.

Có những trường hợp khách hàng đôi khi cũng chưa hiểu hết được những nhu cầu thực tế của chính mình về sản phẩm của bạn đang giới thiệu. Do vậy đây chính là lúc mà bạn cần đặt ra những câu hỏi để giúp khách hàng chia sẻ những mong muốn của họ.

Kỹ năng đặt câu hỏi là một trong những kỹ năng bán hàng hiệu quả, quyết định đến việc khách có chốt đơn hay không. Ảnh minh họa - Nguồn Internet.
Kỹ năng đặt câu hỏi là một trong những kỹ năng bán hàng hiệu quả, quyết định đến việc khách có chốt đơn hay không. Ảnh minh họa – Nguồn Internet.

Chúng ta sẽ có nhiều dạng câu hỏi khác nhau, có thể kể đến như: Câu hỏi dẫn dắt, câu hỏi tình huống, câu hỏi khai thác, câu hỏi chốt đơn… Tùy vào hoàn cảnh và đối tượng, mà bạn cần cân nhắc lựa chọn áp dụng phù hợp.

5. Kỹ năng đàm phán thương lượng

Thương lượng (hay còn gọi là mặc cả), là một trong những thói quen của người tiêu dùng khi đi mua hàng. Vậy để bán hàng, kỹ năng thương lượng là một trong những kỹ năng cần thiết. Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa tư duy nhanh nhạy và tính nhẫn nại tranh luận và có lý lẽ để thuyết phục khách hàng một cách khéo léo.

Kỹ năng thương lượng tốt sẽ giúp bạn vừa bán được hàng với giá tốt, vừa không làm mất lòng với khách hàng.

6. Kỹ năng xử lý vấn đề

Những người bán hàng thành công không bao giờ có duy nhất một cách giải quyết vấn đề. Hướng giải quyết vấn đề không thể là giới hạn mà cần linh hoạt cho từng trường hợp khác nhau.

Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp là phải luôn bình tĩnh, ngay cả khi đối diện trước những tình huống bất lợi. Sau đó phân tích và ứng biến giải pháp khả thi. Đây là khả năng đòi hỏi người bán phải có kinh nghiệm dày dặn.

Tuy nhiên, thay vì vất vả tìm ra cách đối phó và xử lý, bạn tốt nhất vẫn nên chủ động lường trước các vấn đề có thể xảy ra, chuẩn bị sẵn phương pháp xử lý dự phòng và hạn chế trước khi nó phát sinh.

7. Kỹ năng xử lý tình huống

Một trong những kỹ năng khó nhất đối với người bán hàng là xử lý tình huống. Với bán hàng hiện đại, bạn phải là người giải quyết được vấn đề mà khách hàng đang vướng mắc. Bạn cần hiểu và biết vận dụng các kỹ thuật phân tích và giải quyết vấn đề nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất.

Kỹ năng xử lý tình huống là một trong những kỹ năng khó nhất đối với người bán hàng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet.
Kỹ năng xử lý tình huống là một trong những kỹ năng khó nhất đối với người bán hàng. Ảnh minh họa – Nguồn Internet.

Nếu có được những thông tin của khách hàng, bạn có thể:

  • Đưa ra được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của khách.
  • Có thể có được giải pháp tổng hợp mà khách hàng chưa từng nghĩ tới.
  • Gợi ý thêm được những sản phẩm/dịch vụ làm gia tăng giá trị cho sản phẩm.

8. Kỹ năng chốt sales

Sau khi đã tìm hiểu và tư vấn cho khách hàng, mong muốn khách ra quyết định mua sản phẩm và trở lại trong những lần sau. Nếu khách hàng đã có nhu cầu lắng nghe bạn giới thiệu và tư vấn về dịch vụ, sản phẩm. Vậy thì kỹ năng sales chốt đơn lúc này bạn nên nhanh nhẹn lồng ghép để kịp nắm bắt “thời cơ”.

Hãy chủ động giúp khách hàng của mình đưa ra kết luận ngay lập tức ở một thái độ khéo léo, hòa nhã mà không để họ có thời gian suy nghĩ. Giữ cho khách hàng cảm giác rằng họ chủ động, tự nguyện thay vì bị ép buộc.

Kỹ năng chốt sales giúp tăng doanh số. Ảnh minh họa - Nguồn Internet.
Kỹ năng chốt sales giúp tăng doanh số. Ảnh minh họa – Nguồn Internet.

Để chốt sales một cách hiệu quả, bạn nên để ý tới những dấu hiệu giúp nhận biết được thời điểm kết thúc:

  • Khi thấy người mua hàng đang hứng thú.
  • Đồng ý trong cách trả lời chống đối.
  • Khi có một khoảng thời gian im lặng.
  • Khách có những cử chỉ thể hiện sự quan tâm: xem kỹ hàng mẫu, tính toán, gật đầu, vẻ mặt thân thiện.

Trên đây là 8 kỹ năng bán hàng đỉnh cao mà Sổ Bán Hàng đã cung cấp cho bạn trong bài viết hôm nay. Hy vọng với những thông tin hữu ích sẽ giúp bạn bán hàng đắt khách, tăng hiệu quả kinh doanh nhé!

Ngoài ra, để quản lý công việc kinh doanh hiệu quả và chính xác, bạn nên sử dụng ứng dụng quản lý bán hàng Sổ Bán Hàng. Đây là một ứng dụng thông minh và dễ sử dụng, được hơn 400,000 chủ kinh doanh tin dùng.

Tải Sổ Bán Hàng tại đây:

Mời bạn đọc thêm:

Chia sẻ bài viết: