5 sai lầm cần tránh khi chăm sóc khách hàng để tăng doanh thu hiệu quả

Chia sẻ bài viết:

Bạn đang rơi vào trạng thái không biết làm thế nào để cải thiện và đạt kết quả tốt hơn trong công việc bán hàng? Bạn chăm sóc khách hàng chưa hiệu quả? Hoặc bạn là người mới tập tành kinh doanh nhưng lúc nào trong đầu cũng có suy nghĩ là làm thế nào để tiến xa hơn trên con đường này?

Nếu đó là những gì bạn đang băn khoăn, Sổ Bán Hàng sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề, chia sẻ với bạn 5 sai lầm phổ biến trong bán hàng mà bạn cần tránh xa để có thể kinh doanh thuận lợi.

1. Sai lầm trong tư duy bán hàng

Tư duy là điều quan trọng nhất đối với mọi ngành nghề, đối với nghề buôn bán trong giai đoạn cạnh tranh mạnh mẽ ngày nay lại càng quan trọng hơn. Tư duy sẽ giúp bạn định hướng đúng đắn trong nghề nghiệp của mình, hạn chế rủi ro và khi đứng trước khó khăn của công việc, bạn cũng sẽ có quyết tâm và động lực lớn hơn để vượt qua rào cản, tự tin với chính khả năng mà bạn có.

Tư duy đúng cũng quyết định tâm huyết của bạn trong việc học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng bán hàng. Chấp nhận thay đổi thói quen bán hàng chưa tốt của mình để không bị thụt lùi lại so với những người bán hàng khác. Tư duy đúng sẽ quyết định rất lớn đến việc chinh phục đích đến của bạn, số lượng khách hàng trung thành có lớn hay không và cả sự tự tin của bạn trong việc bán hàng và giải quyết được vấn đề của khách hàng.

Ngược lại, tư duy ban đầu của bạn không đúng với công việc, điều kiện, bối cảnh kinh doanh xung quanh bạn thì đó sẽ là sự thất bại đầu tiên, dẫn tới rất nhiều những thất bại về sau. Do vậy, khi kinh doanh, bạn cần hiểu về điều kiện bạn có, sự khác biệt của bạn so với người khác, hiểu khách hàng của bạn là ai, họ cần gì? Bạn sẽ làm gì? Có kế hoạch phù hợp cho mình để bắt đầu kinh doanh.

2. Quá nóng vội để bán hàng

Sai lầm này cũng rất phổ biến, khi bạn cảm thấy quá nóng vội để bán hàng, đây là một trong những sai lầm mà nhiều người bán hàng thường gặp. Bạn luôn hào hứng khi nhận tin nhắn hỏi thông tin của sản phẩm hoặc hỏi về giá, bạn sẽ nghĩ rằng khách hàng đã ưng ý sản phẩm của mình rồi cho nên bạn ngay lập tức bán hàng, chia sẻ mọi thông tin về sản phẩm và tìm cách chốt bán ngay tại chỗ, để rồi bạn nhận ra rằng khách hàng không còn hào hứng, không hồi âm và thậm chí là không xuất hiện nữa.

Bởi vì bạn đang quá vội vàng trong cách tiếp cận và cách bán hàng của mình, bạn quá vội vàng để bán hàng và đặt kỳ vọng quá cao vào khách hàng đó. Đến khi bạn không đạt được kết quả như mình mong đợi, bạn sẽ cảm thấy thất vọng, băn khoăn không biết vấn đề ở đâu và tại sao? Trước những trường hợp như vậy, điều bạn cần làm là quy trình để phân loại, khai thác thông tin khách hàng, tìm hiểu sự phù hợp và cho khách hàng thấy sản phẩm của bạn tốt như thế nào với nhu cầu thực tế của khách.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có một quy trình bán hàng chuyên nghiệp, nên thường dẫn tới sự thất bại và sai lầm trong việc kinh doanh do quá nóng vội để bán hàng.

3. Ngại tư vấn cho khách hàng

Bạn cảm thấy chần chừ, ngần ngại khi phải hỗ trợ, tư vấn để khách hàng ra quyết định nhanh chóng hơn, và ngồi đó hi vọng rằng khách hàng sẽ tự động chốt mua. Đây là sai lầm rất phổ biến đối với những người mới bước vào buôn bán hoặc là những ai cảm thấy khó khăn trong việc giao tiếp với khách hàng, đặc biệt là khi họ đưa ra một lời từ chối nào đó.

Trên thực tế, thì khách hàng dễ thường xuyên đưa ra những lời từ chối như vậy, như là “tôi cần suy nghĩ thêm“, hoặc là “cứ gửi thông tin rồi sẽ xem sau”. Bạn sẽ làm gì khi gặp những trường hợp như vậy? Bạn sẽ tự nhủ với bản thân rằng khách hàng này đang suy nghĩ cho nên tôi có thể yên tâm và chờ đợi, và hi vọng rằng khách hàng sẽ tự mở thông tin của mình ra rồi đọc, và gọi báo cho bạn rằng họ đã sẵn sàng mua! Đó là một sai lầm rất lớn, bởi đa số khách hàng dù có yêu thích đến mức nào, họ cũng cần bạn tư vấn, cung cấp thêm thông tin rồi mới ra quyết định chứ họ sẽ không mua bừa, mua bất chấp như vậy.

5 cách khéo léo xử lý từ chối để thúc đẩy khách hàng chốt đơn

Lời khuyên dành cho bạn là đừng để sự ngần ngại tư vấn, ngại chăm sóc khách hàng đó xâm chiếm thói quen buôn bán của bạn, đừng chờ đợi cho tới khi khách hàng từ chối mua, khách hàng nhận xét bạn bán hàng chưa tốt rồi mới nhận ra sai lầm này. Đó là sai lầm khiến cho kết quả bán hàng của bạn không được như mong đợi, bởi vì chắc chắn bạn sẽ cần có một quy trình bán hàng tốt hơn, để giúp khách hàng ra quyết định hành động một cách nhanh hơn và tâm lý chăm sóc khách hàng chuẩn chỉn hơn.

Quy trình chăm sóc chuẩn giúp giữ chân khách hàng hiệu quả, tăng số lần mua lại

4. Thiếu sự tương tác với khách hàng

Chăm sóc khách hàng trong kinh doanh mà lơ là trong việc tương tác với khách hàng, đặc biệt là kinh doanh online thì chắc chắn số lượng khách hàng và số lần mua sẽ ngày càng giảm dần, thậm chí là không mua hàng nữa. Là do sự cạnh tranh trong bán hàng ngày càng khốc liệt, người bán hàng mọc lên ở khắp nơi, dịch vụ chăm sóc khách hàng ngày càng chuyên nghiệp và đề cao người mua, quyết định mua hàng đến từ cảm xúc, cho nên chỉ cần khách hàng cảm thấy bạn chưa đủ tâm huyết là họ sẽ rời đi ngay.

Hãy tương tác và trò chuyện chân thành với khách hàng, sẵn sàng giao tiếp với khách hàng, tạo cho họ cảm giác thoải mái khi mua hàng, được tương tác nhiệt tình sẽ dễ dàng trở thành khách hàng trung thành của bạn.

5. Đổ lỗi cho khách hàng

Khi bắt đầu kinh doanh, bạn hãy học cách suy nghĩ rằng thất bại trong bán hàng chỉ đến từ người bán chứ không phải do người mua hay các điều kiện khách quan bên ngoài. Bởi do bạn không biết cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng về cho mình, không biết cách phân loại và chọn lọc những khách hàng để tăng tỉ lệ bán hàng thành công. Bạn cũng không biết cách giới thiệu sản phẩm, thuyết phục khách mua hàng, không biết cách để bán hàng hiệu quả và mẹo xử lý khi khách hàng từ chối mua.

Chính vì bạn không có một quy trình bán hàng chuyên nghiệp, đừng đổ lỗi các lý do bên ngoài, lý do vì khách hàng. Bạn phải tự suy ngẫm về cách thức bán hàng của mình, tìm tòi lý do và giải quyết các băn khoăn để có thể thay đổi tốt hơn mỗi ngày, tư duy như vậy bạn mới có động lực, có sự thay đổi và cầu tiến trong quá trình phát triển kinh doanh của mình.

Bạn hãy thử đánh giá lại xem hình gặp bao nhiêu vấn đề, sai lầm trong những điều trên. Nếu bạn còn mắc phải nhiều vấn đề tương tự, hãy nhanh chóng rèn luyện và học hỏi những kỹ năng mới, kiến thức mới để có thể tự tin trong công việc, dễ dàng đạt được thành công trong nghề buôn bán. Thiếu kiến thức và kinh nghiệm là lý do ban đầu khiến cho bạn không thể đạt được kết quả như mong đợi, do vậy hãy thường xuyên theo dõi Sổ Bán Hàng để học hỏi, tham khảo thêm các kinh nghiệm kinh doanh thành công từ những nhà bán hàng thực tế bạn nhé!

>> Mời bạn xem thêm:

Bí kíp phát triển vòng đời mua sắm của khách hàng

Từ cộng tác viên trở thành ông chủ với hàng nghìn sản phẩm cùng mạng lưới 70 CTV

Mẹo xây kênh Tiktok triệu view cho người mới: Kiếm tiền dễ như ăn kẹo!

Chia sẻ bài viết: