TẠM BIỆT THẤT THOÁT!

Chia sẻ bài viết:

Bán hàng, chỉ 2 từ đọc lên nghe rất đơn giản và nhiều người cho rằng nghề kinh doanh buôn bán không cần học hành bằng cấp vẫn có thể làm được. Nhưng đó là một quan điểm hoàn toàn sai lầm!

Để bán hàng, để kinh doanh thành công không hề dễ dàng. Bạn đang nghĩ trong đầu chỉ cần nhập hàng về, rao bán hàng và tha hồ chốt đơn? Không phải như vậy, bán hàng đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, chẳng hạn như bạn phải nhập hàng ở đâu có giá tốt và chất lượng? Bạn phải đặt giá bán làm sao để cạnh tranh? Bạn làm sao biết được sản phẩm bạn bán đáp ứng được thị hiếu người dùng? Và quan trọng nhất, bạn cần có một cái đầu biết tính toán để không bị thất thoát tiền bạc, và đôi khi để buôn bán lớn và thành công, bạn cần có tố chất quản lý.

Dạo quanh nhiều hội nhóm bán hàng trên Facebook, bạn sẽ thấy nhiều chủ kinh doanh than thở việc thất thoát, cũng như quản lý dòng tiền ra vào để nắm chắc lãi lỗ, doanh thu mỗi ngày ra sao là vấn đề nan giải.

Vì sao phải tránh việc thất thoát và ai là người cần nắm bắt doanh thu lãi lỗ?

Tránh thất thoát nắm bắt doanh thu lãi lỗ có dễ không?

Tránh thất thoát nắm bắt doanh thu lãi lỗ có dễ không?

Thất thoát được hiểu như thế nào? Có rất nhiều dạng thất thoát mà đa phần xảy đến khi bạn không có một công cụ quản lý tốt để giúp bạn kiểm kê mọi thứ. Ví dụ như bạn thất thoát hàng hóa trong kho hàng vì nhân viên gian lận; thất thoát hàng hóa do đổ bể, vận chuyển; thất thoát do hàng bán chậm hết date phải bỏ đi; thất thoát từ việc nhân viên bán hàng không xuất hóa đơn cho khách và lấy tiền bỏ túi riêng,… Bạn thấy đấy có rất nhiều thứ nếu không quản lý tốt đều gây ra hậu quả, và chung quy tất cả những thất thoát đều quy đổi ra thâm hụt về tiền bạc cả.

Vì sao cần phải nắm rõ doanh thu lãi lỗ trong kinh doanh? Rất đơn giản, bạn bán hàng thì chắc chắn bạn phải lãi thì bạn mới bỏ công sức ra bán hàng, nhưng lãi bao nhiêu là đủ? Lãi bao nhiêu để bạn tiếp tục duy trì công việc kinh doanh bạn đang làm? Và nếu làm tốt công việc tránh thất thoát, chắc chắn phần lãi của bạn sẽ được cải thiện đáng kể đấy!

Tóm lại, bất cứ chủ kinh doanh nào cũng cần nắm bắt lãi lỗ và kiểm soát việc thất thoát để tối đa lợi nhuận bán hàng. Nhưng làm thế nào để làm được điều đó, vì để nắm bắt được lãi lỗ, biết được thất thoát từ đâu là không hề dễ dàng.

Mách bạn công thức tính dòng tiền ra vào trong kinh doanh

Vấn đề lãi lỗ rất khó kiểm soát đối với doanh nghiệp lớn vì có quá nhiều dòng tiền và công nợ, tuy nhiên lại rất đơn giản với sự hỗ trợ từ ứng dụng Sổ Bán Hàng qua 2 việc đơn giản: Kiểm soát dòng tiền vào và dòng tiền ra.

Vậy tiền vào tiền ra được tính như thế nào?

  • Tiền ra bao gồm giá vốn, giá nguyên vật liệu, nhân công, chi phí mặt bằng, tiền điện tiền nước, bao bì, vận chuyển, những sai số nhất định, khấu hao từ các chương trình khuyến mãi,…
  • Tiền vào bao gồm tất cả khoản tiền mà chủ kinh doanh thu vào, nói cách khác đó là doanh thu đến từ các đơn hàng bán hằng ngày.
Nắm chặt doanh thu mỗi ngày thông qua việc quản lý hiệu quả đơn hàng mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh thất thoát.

Nắm chặt doanh thu mỗi ngày thông qua việc quản lý hiệu quả đơn hàng mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh thất thoát.

Như vậy để kiểm soát lãi lỗ, bạn sẽ cần ghi giá vốn vào sản phẩm, và tạo đơn hàng mỗi ngày để ghi nhận doanh thu, với ví dụ đơn giản:

– Cây bút bi, nhập với giá 1.200 đồng.

– Đơn hàng bán cho Khách hàng tên Đào, số lượng 10 cây bút bi, giá bán ra mỗi cây 3.500 đồng.

– Lãi: (3500-1200)*10 = 23,000 đồng => Như vậy với đơn hàng của chị Đào, bạn lãi 23,000 đồng.

Kinh nghiệm rút ra, bạn chỉ cần ghi lại từng đơn bán hàng mỗi ngày, bạn đã kiểm soát được doanh thu của cửa hàng, nhưng đó chưa phải là tiền lãi cuối cùng mà bạn nhận được.

Bạn phải ghi ra thêm các chi phí như:

  • Một phần chi phí nhập hàng,
  • Tiếp đó là nhập các chi phí khác như nhân công, mặt bằng hàng tháng,… cùng tất cả chi phí phát sinh.

=> Từ đó, bạn đã nắm bắt được toàn bộ dòng tiền của cửa hàng và biết chính xác số tiền lãi bạn nhận được.

4 bước dùng Sổ Bán Hàng để nắm rõ doanh thu lãi lỗ, không lo thất thoát

Chỉ cần nhìn theo hướng dẫn và làm theo 4 bước đơn giản trên Sổ Bán Hàng, bạn đã có thể xem được toàn bộ dòng tiền ra vào.

  • Bước 1: Tạo sản phẩm, nhập giá vốn vào ứng dụng.
  • Bước 2: Tạo đơn hàng khi khách mua hàng.
  • Bước 3: Ghi các chi phí khác vào ứng dụng, như nhân công, mặt bằng, điện nước,…
  • Bước 4: Xem báo cáo lãi lỗ, nắm bắt chi tiết từng chi phí phát sinh.
4 bước dùng Sổ Bán Hàng để nắm rõ doanh thu lãi lỗ, không lo thất thoát.

4 bước dùng Sổ Bán Hàng để nắm rõ doanh thu lãi lỗ, không lo thất thoát.

Tần suất xem báo cáo lãi lỗ như thế nào để hiệu quả?

Lãi lỗ là chỉ số quan trọng nhất trong kinh doanh, bạn cần theo dõi hằng ngày để kịp thời điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.

“Anh có thể xem doanh thu mỗi ngày, giúp anh biết được mình cần doanh số bao nhiêu, cần phấn đấu bao nhiêu để đạt được doanh thu như mình mong muốn, rồi biết mặt hàng nào bán nhanh, bán chậm để kiểm soát đầu vào và đầu ra. Bên cạnh đó, Sổ Bán Hàng cũng giúp anh kiểm soát được công nợ của khách hàng, cả 2 phía người bán và khách nợ đều biết được tổng công nợ hiển thị rõ ràng trên hóa đơn, khách trả trước và nợ lại thì app vẫn có cấn trừ số tiền trả và tiền còn lại. Ngoài ra, còn có phần nhắc nhợ qua zalo, tin nhắn rất hay, giúp anh đòi nợ khách một cách khéo léo và dễ chịu hơn cho đôi bên” – anh Nguyễn Hữu Tài, chủ cửa hàng online T.A House (Q.4, TP.HCM) chia sẻ về tầm quan trọng của việc theo dõi doanh thu trong kinh doanh.

>>Có thể bạn quan tâm: Vợ chồng trẻ bỏ việc văn phòng kinh doanh nông sản sạch thành công cùng Sổ Bán Hàng

Và lời khuyên mà Sổ Bán Hàng dành cho các chủ kinh doanh, phải nhớ nhập đơn hàng mỗi ngày để biết chính xác doanh thu nhé! Chúc bạn buôn may bán đắt, kinh doanh phát triển!

Mời bạn xem thêm:

Quản chặt nhân viên và vận hành cửa hàng chuyên nghiệp trong bản cập nhật tháng 8

Cập nhật mới tháng 7: Kiểm soát kho hàng chặt chẽ – Tạm biệt nỗi lo thất thoát

Chia sẻ bài viết: