Muốn bán hàng thành công bạn nhất định phải biết 5 điều này!

Chia sẻ bài viết:

Bạn muốn buôn bán phát đạt? Bạn băn khoăn làm thế nào để tăng trưởng doanh thu, tối ưu lợi nhuận và giảm thiểu chi phí?

5 kỹ năng dưới đây sẽ giúp bạn buôn bán thành công trong thời đại công nghệ số ngày nay.

1. Quản lý doanh thu, lãi lỗ

Kinh doanh là câu chuyện về lãi lỗ. Điều bất cứ chủ cửa hàng cũng cần phải quan tâm là lãi của tháng này âm hay dương, hay tháng này lãi hay lỗ. Nếu bạn không biết vấn đề lãi lỗ của cửa hàng mình, rất có thể bạn đang dậm chân tại chỗ, hoặc thậm chí lỗ to mà không hề hay biết. 

Trên thực tế, công thức tính lãi rất đơn giản: Lãi = Doanh thu – Tổng chi phí (nhân công, nhập hàng, điện, nước…). 

Với ứng dụng quản lý doanh thu Sổ Bán Hàng, bạn không cần phải mất thời gian chép tay các đơn hàng hay tính toán lãi lỗ hàng tháng, thay vào đó, Sổ Bán Hàng sẽ tự động lưu và tính lãi lỗ giúp bạn theo từng ngày, tháng và thời gian tùy chỉnh. Ngoài ra, bạn có thể nhanh chóng biết được lợi nhuận theo các hạng mục: sản phẩm, đơn hàng, khách hàng, nhân viên. 

Quản lý lãi lỗ tăng trưởng doanh thu
Quản lý lãi / lỗ – Tăng trưởng doanh thu

Hơn nữa, bạn cũng có thể thêm hoặc xóa các khoản “Chi phí” (Khoản chi), khoản “Doanh thu khác” (Khoản thu) từ sổ “Thu chi” trên ứng dụng, để có báo cáo lợi nhuận chính xác, rõ ràng. 

2. Quản lý dòng tiền cửa hàng

Cửa hàng không thể phát đạt nếu thiếu dòng tiền ổn định, cũng như chúng ta không thể sống khỏe mạnh nếu thiếu máu vậy. Việc quản lý dòng tiền vào – ra, thu – chi của cửa hàng là một rất quan trọng, chủ cửa hàng không nên chủ quan mà phớt lờ bỏ qua. 

Nếu bạn ngại ghi sổ vì mất thời gian, bạn hoàn toàn có thể ghi chép thu chi trên Sổ Bán Hàng – vừa nhanh, tiện lại chính xác! Ứng dụng sẽ tự động lưu mọi giao dịch thu-chi của bạn. Hơn nữa, bạn có thể xem Báo cáo phân tích thu chi mọi lúc mọi nơi. 

Nhờ có báo cáo thu chi Sổ Bán Hàng, bạn có thể biết được Tổng thu/chi theo tháng, tổng quan phân loại các giao dịch theo %, Trung bình thu/chi theo ngày cũng như Số dư mỗi tháng.

3. Quản lý khách hàng

Trong thời đại ngai vàng “thượng đế” của khách hàng ngày càng vững chắc, bạn không thể không quản lý mối quan hệ với khách hàng. Quản lý khách hàng có nghĩa là hiểu nhu cầu, thói quen mua sắm, sở thích của khách, và có những chương trình khuyến mãi, chăm sóc để giữ chân khách hàng hiệu quả. 

Trên Sổ Bán Hàng, mọi giao dịch mua bán, mượn nợ giữa bạn và khách đều được tự động lưu lại trong tính năng “Khách hàng”. Tại đây, bạn có thể xem lại lịch sử các giao dịch, các đơn hàng khách đã mua, và lưu lại ghi chú cho từng khách.

Ngoài ra, nếu muốn tạo chương trình khuyến mãi cho khách, bạn chỉ cần cần truy cập vào tính năng “Khuyến mãi”, bấm “Thêm khuyến mãi”, nhập các thông tin khuyến mãi, rồi chia sẻ khuyến mãi đến khách. Nếu bạn bật chế độ “Không hiển thị trên cửa hàng”, khách hàng sẽ không thấy khuyến mãi trên trang web cửa hàng online của bạn, và bạn cũng có thể tặng riêng khuyến mãi cho khách hàng đặc biệt. 

4. Quản lý kho hàng 

Quản lý kho chặt chẽ sẽ giúp bạn biết được trong kho có bao nhiêu sản phẩm, sản phẩm nào còn hàng/ sắp hết hàng để chủ động trong việc nhập hàng. Quan trọng hơn cả, tình trạng thiếu hàng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và khách hàng của bạn. 

Hãy thử đặt mình vào khách hàng: Nếu tại một thời điểm nhất định, bạn rất thích và muốn mua một món hàng, nhưng hàng chưa về. Vậy bạn có đợi không, hay bạn sẽ tìm ngay một cửa hàng khác để mua?… Đó, chắc chắn đa số mọi người sẽ chọn phương án tìm cửa hàng khác. Vì sự thật là, trong chúng ta không ai thích đợi chờ. 

Chính vì vậy, việc quản lý kho hàng rất quan trọng. Bạn có thể dùng Sổ Bán Hàng để quản lý kho, in tem mã vạch và xem báo cáo kho hàng miễn phí.

5. Bán hàng online – Tăng thêm thu nhập

Cuối cùng, bán hàng online cũng là một cách để chủ cửa hàng tăng thêm thu nhập. Nếu bạn đang lo lắng không biết tạo trang web cửa hàng online như thế nào, và không muốn tốn tiền, mất thời gian gian thuê người làm, thì bạn có thể dùng Sổ Bán Hàng tạo trang web cửa hàng online trong 5 phút. 

Sau đó, bạn có thể chủ động đính kèm link trang web cửa hàng online trong các bài viết bán hàng trên Facebook, Zalo, Instagram… để khách có thể vừa xem tổng quan menu cửa hàng, vừa dễ dàng đặt hàng online qua trang web cửa hàng Sổ Bán Hàng. Và một khi có khách đặt hàng, ứng dụng Sổ Bán Hàng sẽ tự động gửi thông báo tới bạn.

Chúc bạn buôn bán phát đạt!

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết: