Mua trả góp – Những điều cần biết để tiêu dùng thông minh

Chia sẻ bài viết:

Mua trả góp là hình thức thanh toán tiêu dùng thông minh giúp cho người dùng linh hoạt dòng tiền trong mua sắm hay sử dụng dịch vụ.

Hình thức mua trả góp đang trở thành xu hướng thanh toán cho người tiêu dùng hiện nay, đặc biệt là đối với giới trẻ. Đây là giải pháp đáp ứng nhu cầu sở hữu những món đồ cấp thiết/ yêu thích cho người dùng ngay tức khắc, dù tài chính hiện tại không chi trả đủ. Nếu bạn thực sự hiểu rõ về dạng thức này và biết áp dụng chúng vào chi tiêu thông minh thì bạn đã tìm ra giải pháp thanh toán hữu ích dành cho bản thân rồi đấy!

Vậy thế nào là mua trả góp và những điều nào cần phải biết để trở thành người tiêu dùng thông minh? Cùng Sổ Bán Hàng khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: Ra mắt chương trình mua Sổ Bán Hàng trả góp lãi suất 0%

Hình: Mua trả góp - Những điều cần biết để trở thành người tiêu dùng thông minh

1. Mua trả góp là gì?

Mua trả góp là hình thức thanh toán tiêu dùng mà người mua không phải trả toàn bộ tiền của món hàng trong một lần. Thay vào đó, bạn sẽ trả dần trong một khoảng thời gian cụ thể mà đôi bên đã thống nhất, thường là 3, 6 hoặc 12 tháng. Hình thức mua trả góp tiêu dùng này thường được áp dụng cho các món hàng có giá trị lớn như: Điện máy, đồ điện tử, xe ô tô, bất động sản,…

Đương nhiên, mua trả góp không chỉ là lợi ích dành cho người tiêu dùng mà cửa hàng/ doanh nghiệp đều hưởng lợi từ hình thức này. Người mua có thể xoay sở dòng tiền bằng cách chi nhỏ thanh toán, kéo dài thời gian còn cửa hàng/ doanh nghiệp có thể chốt được nhiều đơn hàng hơn.

Hình: Thế nào là trả góp?
Nguồn: Internet
Mua trả góp là gì?
Nguồn: Internet

2. Các hình thức mua trả góp phổ biến

Trả góp 0 đồng

Đây là hình thức người mua không cần trả trước bất kỳ khoản tiền nào, chỉ cần làm thủ tục và ký hợp đồng trả góp là có thể sở hữu sản phẩm. Với cách thức này, người mua không phải tốn bất kỳ chi phí nào trước khi bắt đầu vào quy trình trả góp.

Tuy nhiên, không ai cho không ai cái gì, trả góp 0 đồng thường sẽ không đi kèm với mua lãi suất 0%. Tức là, bạn sẽ bị tính một phần lãi suất vào đơn hàng của mình. Cho nên, với cách thức này, giá trị đơn hàng thường sẽ chênh lệch cao hơn so với thanh toán một lần.

Trả góp 0% lãi suất

Khác với dạng thức trả góp 0 đồng, hình thức này người mua phải trả trước một khoản tiền (thường là một nửa) để sở hữu sản phẩm. Các khoản còn thiếu, bạn có thể thanh toán định kỳ qua thẻ tín dụng mà không chịu bất kỳ lãi suất nào từ phía cửa hàng/ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, bạn cần phải đọc kỹ hợp đồng trả góp để đảm bảo rằng không có chi phí phát sinh nào khác trong quá trình giao dịch.

Hình: Các hình thức chia thanh toán thành từng tháng phổ biến
Nguồn: Internet
Các hình thức trả góp phổ biến
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Trả góp qua thẻ tín dụng: Lợi ích và những điều cần lưu ý

3. Cần xem xét điều gì trước khi trả góp

Những vấn đề liên quan đến “tiền” bạn đều phải thật thận trọng để bảo vệ quyền lợi của bản thân. Sau đây là các yếu tố bạn cần xem xét trước khi quyết định mua trả góp:

Lãi suất và các khoản thanh toán khác

Hầu hết các cửa hàng/ nhà cung cấp/ doanh nghiệp đều hỗ trợ người mua các dịch vụ trả góp nhưng điều kiện không phải lúc nào cũng giống nhau. Cách tiếp cận của mỗi nhà cung cấp sẽ khác nhau, một số còn có thể áp dụng lãi kép nên bạn phải đặc biệt lưu ý. Hãy đọc kỹ điều lệ và ưu đãi để đảm bảo bạn nhận được mức giá tốt nhất trong phạm vi tài chính của mình.

Thông tin sản phẩm

Một số cửa hàng/ nhà cung cấp đã dùng chiêu trò đội giá bán cao hơn bình thường và sử dụng hình thức mua trả góp để hạ giá xuống. Ngoài ra, nhiều nơi còn dùng mánh khóe sản phẩm cùng hãng, cùng loại nhưng lại có nơi sản xuất khác nhau nên giá trị cũng chênh lệch khác nhau.

Hình thức phạt khi chậm thanh toán

Khi bạn chậm một khoản thanh toán nào đối với mua trả góp, nhà cung cấp có thể áp dụng hình thức phạt theo thỏa thuận. Dù biết cần phải thanh toán đúng hạn nhưng sẽ có những trường hợp không như ý muốn xảy ra và bạn phải dồn tiền vào nhu cầu cấp bách hơn. Chính vì vậy, ngay từ lúc đầu, bạn cần phải lựa chọn đơn vị tài chính áp dụng mức phạt dễ chịu hơn. Điều này giúp bạn giảm bớt áp lực nếu phải trì hoãn khoản thanh toán của mình.

Hình: Cần xem xét điều gì trước khi sử dụng dịch vụ trả góp
Nguồn: Internet
Cần xem xét điều gì trước khi trả góp
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: 4 Lợi ích làm thay đổi quan điểm về “Mua gói dịch vụ dài hạn”

4. Ưu điểm nổi bật khi trả góp

Mua trả góp mang đến những ưu điểm nổi bật sau đây:

“Giảm căng thẳng” với dòng tiền: Đối với những sản phẩm có giá trị lớn, việc trả trong 1 lần là một việc rất khó khăn. Nhưng khi chi nhỏ thanh toán và kéo dài thời gian sẽ “dễ thở” hơn rất nhiều và mua trả góp có thể giúp bạn điều này.

Xây dựng tín dụng uy tín: Nếu bạn luôn tuân thủ thanh toán trả góp hàng tháng, điểm tín dụng của bạn sẽ tăng lên. Điều này rất có ích cho bạn trong các vấn đề vay tài chính sau này.

Quản lý tài chính, phân chia ngân sách hợp lý: Sử dụng hình thức trả góp thông minh sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí từ các ưu đãi, thư thả tài chính và không ảnh hưởng ngân sách mỗi tháng.

Hình: Ưu điểm nổi bật khi sử dụng giải pháp trả góp
Nguồn: Internet
Ưu điểm nổi bật khi trả góp
Nguồn: Internet

>>Mời bạn xem thêm: 6 hiểu lầm về thẻ tín dụng nhiều người mắc phải

Mua trả góp là giải pháp thanh toán tiêu dùng phù hợp cho các đối tượng không đủ điều kiện thanh toán một lần với các sản phẩm đắt tiền. Tuy nhiên, việc gì cũng có mặt lợi mặt hại, bạn cần phải tính toán kỹ lưỡng lãi suất và các thông tin khác để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Nếu bạn nắm được điểm mấu chốt cho dạng thức này, chắc chắn bạn sẽ trở thành người tiêu dùng thông minh, giải quyết các vấn đề tài chính một cách mượt mà.

Chia sẻ bài viết: