Cách tạo mã QR đơn giản, miễn phí chỉ trong vài giây

Chia sẻ bài viết:

Mã QR đã trở thành một công nghệ phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các chiến dịch quảng cáo và các giao dịch thanh toán hiện nay. Với sự xuất hiện của mã QR, việc thanh toán đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, giúp tiết kiệm chi phí và nguồn nhân lực cho các chủ kinh doanh. Vậy tạo mã QR như thế nào? Cùng Sổ Bán Hàng khám phá các cách tạo mã QR đơn giản, miễn phí trong bài viết dưới đây nhé!

Cách tạo mã QR đơn giản, miễn phí chỉ trong vài giây

1. Mã QR là gì?

Mã QR (Quick Response) là một loại mã ma trận hai chiều được sử dụng để lưu trữ thông tin dưới dạng các điểm đen và trắng sắp xếp thành hình vuông. Mã QR có khả năng chứa nhiều thông tin hơn so với mã vạch truyền thống và có thể chứa các dữ liệu như văn bản, URL, thông tin liên hệ, mã sản phẩm, mã địa chỉ, và nhiều loại thông tin khác.

Mã QR được đọc bằng các thiết bị quét mã hoặc ứng dụng di động có tích hợp chức năng quét mã QR. Khi tiến hành quét mã QR, thông tin chứa trong mã sẽ được đọc và hiển thị trên màn hình thiết bị, hoặc có thể mở trang web, số điện thoại hay thực hiện một hành động khác phụ thuộc vào dữ liệu chứa trong mã. 

Nói một cách dễ hiểu, mã QR là một chuỗi ký tự đặc biệt và bạn có thể sử dụng các ứng dụng như: Zalo, Barcode Scanner, RedLaser hay các máy đọc để quét mã QR. Sau khi quét mã QR, thông tin được mã hóa trong đó sẽ được hiển thị.

Hình: Mã QR là gì?
Nguồn: Internet
Mã QR là gì?
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Logo thương hiệu là gì? Cách để thiết kế logo ấn tượng

2. Mã QR khác gì với mã vạch truyền thống?

Mã QR khác với mã vạch truyền thống ở các điểm như sau:

Mã QRMã vạch truyền thống
Cấu trúcPhức tạpĐơn giản
Hình dạngHình vuông, dữ liệu được hiển thị theo chiều ngang hoặc chiều dọc.Hình chữ nhật, khi quét dữ liệu phải đọc theo chiều ngang.
Cách thức mã hóaLoại mã ma trận hai chiều, sử dụng các điểm đen và trắng để mã hóa thông tin. Sử dụng các đường đen và trắng song song nhau để mã hóa thông tin. 
Khả năng lưu trữ thông tinChứa nhiều loại thông tin đa dạng như văn bản, URL, thông tin liên hệ, mã sản phẩm, mã địa chỉ, và nhiều loại dữ liệu khác. Chứa một mã số hoặc chuỗi số hạn chế, thường được sử dụng để mã hóa mã sản phẩm hoặc mã địa chỉ.
Ứng dụng sử dụngThường được sử dụng trong quảng cáo, marketing, giao dịch thanh toán, quản lý hàng tồn kho, đăng ký sự kiện,…Thường được sử dụng trong gian hàng bán lẻ, quản lý hàng hóa và trong các lĩnh vực y tế và sản xuất.
Bảng 1: So sánh sự khác biệt giữa mã QR và mã vạch truyền thống
Hình: Sự khác nhau giữa mã QR và mã vạch truyền thống
Nguồn: Internet
Sự khác nhau giữa mã QR và mã vạch truyền thống
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: 5 Bước cơ bản dành cho khách hàng lần đầu sử dụng Sổ Bán Hàng

3. Có những dạng mã QR nào?

Có 2 dạng mã QR bao gồm mã QR tĩnh và mã QR động:

Mã QR tĩnh là một loại mã QR cố định, thông tin chứa trong mã này không thay đổi và được duy trì nguyên vẹn sau khi mã QR đã được tạo ra. Điều này có nghĩa là nội dung của mã QR tĩnh không thể thay đổi sau khi nó đã được tạo ra.

Mã QR động là một loại mã QR đặc biệt, nó được tạo ra và thay đổi động trong thời gian thực. Điều này có nghĩa là thông tin chứa trong mã QR động có thể được cập nhật và thay đổi mà không cần tạo mã mới.

>>Mời bạn xem thêm: 3 sự khác biệt giữa mã VietQR Pro và mã VietQR thông thường

Hình: Mã dạng tĩnh và động
Nguồn: Internet
Mã QR dạng tĩnh và động
Nguồn: Internet

4. Lợi ích của việc sử dụng mã QR trong bán hàng

Việc sử dụng mã QR mang lại nhiều lợi ích như sau:

Dễ dàng và nhanh chóng: Quét mã QR chỉ mất vài giây, giúp truy cập thông tin một cách nhanh chóng và tiện lợi. Đặc biệt, có một số loại mã QR khi sử dụng để thanh toán, bạn có thể không cần nhập số tiền bằng tay mà thông tin sẽ hiện sẵn cho bạn, điều này giúp giảm thiểu sai sót và tiết kiệm thời gian đáng kể.

Tiết kiệm không gian: Mã QR có khả năng lưu trữ và mã hóa thông tin lớn trong một không gian nhỏ. Điều này giúp tiết kiệm không gian trên sản phẩm, tài liệu hoặc quảng cáo.

Linh hoạt và đa dạng: Mã QR có thể chứa nhiều loại thông tin đa dạng như văn bản, URL, thông tin liên hệ, mã sản phẩm, mã địa chỉ, video, hình ảnh, v.v., giúp tạo ra trải nghiệm đa phương tiện cho người dùng.

Tiện lợi trong giao dịch: Mã QR thường được sử dụng trong các giao dịch thanh toán, giúp thanh toán trực tuyến nhanh chóng và an toàn thông qua ứng dụng di động.

Hình: Lợi ích của việc sử dụng mã QR trong bán hàng
Nguồn: Internet
Lợi ích của việc sử dụng mã QR trong bán hàng
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Thành thạo bán hàng trên TikTok Shop trong một nốt nhạc

5. Cách tạo mã QR sản phẩm cho cửa hàng

Cách tạo mã QR sản phẩm cho cửa hàng được thực hiện chỉ qua các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Lựa chọn một trình tạo mã QR

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm và ứng dụng cho phép bạn tạo một mã QR cho sản phẩm chỉ với vài thao tác đơn giản. Sau đây là danh sách các ứng dụng/ phần mềm/ trang web tạo mã QR phổ biến nhất hiện nay:

 • Qr-code-generator.com
 • QRCODE – GEN
 • QR Generator
 • 9QRcode
 • QRcode – Solution
 • Qrzebra
 • Free QR Code Generator by Shopify
 • GOQR.me
 • Google App Engine
 • QRCode Monkey
 • QR Stuff
 • Visualhead

Trong bài viết này, Sổ Bán Hàng sẽ hướng dẫn bạn tạo mã QR bằng phần mềm “The QR Code Generator” – phần mềm được sử dụng rộng rãi, không cần trả phí và cung cấp nhiều tính năng độc đáo.

Truy cập vào The QR Code Generator tại đây: https://www.the-qrcode-generator.com/ 

Bước 2: Chọn định dạng cho mã QR

Chọn định dạng mà bạn muốn chia sẻ như: Đường link URL, Free Text, Email, App, số điện thoại,…

Bước 3: Lưu mã QR

Bạn chỉ cần nhấn vào nút “Download QRCode” để tiến hành tải xuống mã QR

Hình: Tạo mã sản phẩm bằng The QR Code Generator
Nguồn: Internet
Tạo mã QR sản phẩm bằng The QR Code Generator
Nguồn: Internet
Hình: Kết quả khi sử dụng phần mềm The QR Code Generator
Kết quả mã QR khi sử dụng phần mềm The QR Code Generator
Nguồn: Internet

6. Cách tạo mã QR đơn giản bằng VietQR

VietQR là nhận diện thương hiệu chung cho các dịch vụ thanh toán và chuyển khoản bằng mã QR, được xử lý qua mạng lưới NAPAS và các ngân hàng thành viên. VietQR hỗ trợ cung cấp mã QR Payment – giúp bạn thanh toán nhanh chóng và tiện lợi chỉ bằng thao tác quét mã. Ngoài ra, VietQR còn cung cấp tính năng tùy chỉnh và quản lý mã QR một cách hiệu quả. Bạn có thể tạo mã QR thanh toán ngay cả khi tài khoản ngân hàng không sử dụng dịch vụ Internet Banking.

Bước 1: Truy cập vào đường link: https://vietqr.net/ 

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin thiết lập mã VietQR

Thông tin bao gồm: 

 • Ngân hàng thụ hưởng
 • Số tài khoản thụ hưởng
 • Tên chủ tài khoản

Bước 3: Nhấn “tạo mã” 

Hình: Tạo mã QR thanh toán bằng VietQR
Nguồn: Internet
Tạo mã QR thanh toán bằng VietQR
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: 3 sự khác biệt giữa mã VietQR Pro và mã VietQR thông thường

>> Có thể bạn quan tâm: Sổ Bán Hàng chính thức ra mắt VietQR Pro cùng 7 ĐẶC QUYỀN dành cho bạn

7. Tạo mã VietQR Pro ngay trên ứng dụng Sổ Bán Hàng

Nhằm tối ưu hiệu quả bán hàng cho các chủ kinh doanh, Sổ Bán Hàng cung cấp tính năng thanh toán bằng mã VietQR Pro ngay trên ứng dụng cho người dùng một cách thuận tiện. Việc thanh toán bằng mã VietQR Pro giúp chủ kinh doanh tiết kiệm được nhiều thời gian và tránh những sai sót không đáng có.

Một số lợi ích mà mã VietQR Pro mang lại chính lại:

 • Tự động tạo mã thanh toán theo hóa đơn: Khách hàng không cần phải tự nhập số tiền thanh toán một cách thủ công như trước. Tất cả những việc cần làm là quét mã và chuyển khoản, mọi thông tin về đơn hàng sẽ được cập nhật ngay lập tức.
 • Tự động ghi nợ: Những hóa đơn thanh toán thiếu sẽ được cập nhật và ghi nợ một cách chính xác
 • Giải quyết hạn chế của thanh toán tiền mặt: Nhiều hóa đơn thanh toán bằng tiền mặt, cửa hàng bạn lại không có tiền lẻ để thối lại cho khách hàng. Việc này khiến cả bạn lẫn khách hàng lúng túng và không biết phải làm gì. Sử dụng mã VietQR Pro sẽ giải quyết vấn đề này nhanh chóng cho bạn.
 • Độ chính xác cao: Mỗi hóa đơn sẽ có một mã QR riêng, cung cấp chính xác thông tin liên hệ, số tiền thanh toán, chi tiết đơn hàng,…
 • Tiết kiệm chi phí: Không cần đầu tư trang thiết bị cầu kỳ, tất cả những gì bạn cần là điện thoại di động có camera và internet.

Để sử dụng mã VietQR trên ứng dụng Sổ Bán Hàng, chủ kinh doanh chỉ cần liên kết với 3 tài khoản sau: HDBank, MB Bank và BIDV.

Hình: Tạo mã VietQR Pro ngay trên ứng dụng Sổ Bán Hàng

Tạo mã VietQR Pro ngay trên ứng dụng Sổ Bán Hàng

Bài viết trên đây hướng dẫn bạn tạo mã QR đơn giản và nhanh chóng trên các công cụ trực tuyến miễn phí. Bạn chỉ cần mất vài giây để có thể tạo mã QR chứa đầy đủ thông tin cá nhân, địa chỉ URL, thông tin sản phẩm hay giao dịch thanh toán. Hãy tận dụng sức mạnh của mã QR để tiết kiệm thời gian và tạo sự thuận tiện cho việc chia sẻ thông tin với người dùng nhé!

Chia sẻ bài viết: