Logo thương hiệu là gì? Cách để thiết kế logo ấn tượng

Chia sẻ bài viết:

Logo thương hiệu chính là yếu tố không thể thiếu của bất kỳ doanh nghiệp hay tổ chức nào. Logo chính là biểu tượng đóng vai trò quan trọng để đại diện cho doanh nghiệp, đồng thời tạo nên sự gợi nhớ và tạo dấu ấn trong tâm trí khách hàng. Đồng thời, việc thiết kế logo chính là cả một quá trình sáng tạo và cân nhắc tỉ mỉ để đảm bảo rằng thông điệp được truyền tải đúng với mục tiêu của doanh nghiệp.

Trong bài viết này, Sổ Bán Hàng sẽ giới thiệu đến bạn về khái niệm logo thương hiệu và các cách để thiết kế logo sao cho ấn tượng nhất có thể.

1. Logo thương hiệu là gì?

Logo thương hiệu là một biểu tượng đồ họa hoặc ký hiệu đặc biệt được sử dụng để đại diện cho một thương hiệu, công ty hoặc tổ chức nào đó. Logo thường được thiết kế để mang tính nhận dạng và gắn kết với thương hiệu, đồng thời tạo nên sự gợi nhớ và giá trị cảm xúc đến khách hàng. 

Logo thương hiệu có thể là hình ảnh, biểu tượng, chữ viết hoặc là sự kết hợp của cả ba yếu tố trên, tùy thuộc vào thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải. Logo chính là một phần quan trọng của bộ nhận dạng thương hiệu và luôn được sử dụng trên tất cả các sản phẩm, trang web, tài liệu quảng cáo và nhiều nền tảng khác của doanh nghiệp.

Cách để thiết kế logo ấn tượng là một nhiệm vụ phức tạp, đòi hỏi sự kết hợp giữa sự sáng tạo, sự hiểu biết về thương hiệu và khả năng thể hiện ý tưởng một cách độc đáo. Quá trình này thường bắt đầu bằng việc nghiên cứu và hiểu rõ về doanh nghiệp, thị trường và khách hàng mục tiêu. Sau đó, các yếu tố như màu sắc, hình ảnh, kiểu chữ và tỷ lệ được sử dụng để tạo ra một thiết kế độc đáo và phù hợp với thông điệp của thương hiệu.

Hình: Logo thương hiệu là biểu tượng đại diện cho một sản phẩm, tổ chức hay doanh nghiệp
Nguồn: Internet
Logo thương hiệu là biểu tượng đại diện cho một sản phẩm, tổ chức hay doanh nghiệp
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: 5 công cụ tự tạo logo siêu dễ dàng

2. Tầm quan trọng của logo đối với doanh nghiệp

2.1 Nhận diện thương hiệu

Logo đóng vai trò quan trọng trong việc phân biệt thương hiệu này với thương hiệu khác trên thị trường. Chỉ với một chiếc logo ấn tượng và đặc sắc là đã có thể làm nổi bật thương hiệu của bạn giữa hàng triệu các thương hiệu lớn nhỏ khác nhau trên thị trường hiện nay. Bên cạnh đó, khi thiết kế cần đảm bảo logo truyền tải đúng với tiêu chí, sứ mệnh và giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp đang hướng tới.

2.2 Quảng bá và tiếp thị

Cùng với việc tạo ra sự nhận diện thương hiệu, logo còn mang lại giá trị quảng bá và tiếp thị cực kỳ hiệu quả. Một logo gây được ấn tượng đặc biệt đối với khách hàng có thể làm cho thương hiệu được biết đến nhiều hơn, từ đó thúc đẩy doanh thu bán hàng tăng cao nhanh chóng.

Một ví dụ điển hình nhất chính là việc đổi mới logo của thương hiệu Vinamilk trong khoảng thời gian gần đây. Vào tháng 7 năm 2023, Vinamilk đã quyết định chuyển logo cũ ở dạng phù hiệu sang logo dạng biểu tượng chữ. Tuy logo mới chỉ với khung nền màu xanh cùng font thiết kế thủ công của Vinamilk, đã tạo ra sự bùng nổ trên các phương tiện truyền thông khi nhiều blogger, người nổi tiếng, kênh tin tức,… thi nhau đổi avatar theo hương hiệu này. 

2.3 Đồng bộ thương hiệu trên mọi phương tiện

Logo giúp liên kết và đồng bộ thương hiệu trên mọi phương tiện truyền thông, làm tăng cường tính liên kết giúp khách hàng có thể dễ dàng tìm đến các sản phẩm khác của thương hiệu. Ví dụ như khi một khách hàng đang lựa chọn một sản phẩm nào đó và thấy logo quen thuộc của một sản phẩm khác mình đã sử dụng thì họ thường sẽ có xu hướng lựa chọn sản phẩm với chiếc logo quen thuộc ấy.

2.4  Thể hiện tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp

Mỗi logo được doanh nghiệp thiết kế ra đều mang ý nghĩa và thông điệp nhất định. Thông qua các thông điệp và ý nghĩa đó sẽ thể hiện lên tầm nhìn, mục tiêu và sứ mệnh mà doanh nghiệp đang hướng tới. Hơn nữa, có nhiều khách hàng sẽ tò mò về ý nghĩa đằng sau những chiếc logo mà họ thấy và bắt đầu tìm hiểu về thương hiệu. Điều này, giúp cho khách hàng có thể hiểu hơn về doanh nghiệp, từ đó xây dựng lòng tin vào các sản phẩm của doanh nghiệp.

2.5 Cạnh tranh trên thị trường

Logo thương hiệu không những giúp nhận diện thương hiệu mà còn mang khả năng cạnh tranh cao trên thị trường. Bởi vì chỉ trong khoảng thời gian ngắn để lựa chọn sản phẩm, khách hàng sẽ có xu hướng mua các sản phẩm để lại cho họ ấn tượng như các logo được thiết kế bắt mắt và độc đáo.

Hình: Tầm quan trọng của logo đối với doanh nghiệp
Nguồn: Internet
Tầm quan trọng của logo đối với doanh nghiệp
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Bán gì không đụng hàng: Khám phá 5 ý tưởng kinh doanh độc đáo ít vốn, lời “khủng”

3. Các tiêu chí của logo thương hiệu

Một logo thương hiệu cần có các tiêu chí sau đây để đảm bảo tính chuyên nghiệp và hiệu quả:

3.1 Đơn giản

Logo cần được thiết kế một cách đơn giản, dễ nhìn và dễ nhận diện theo tiêu chí “Simple is the best”. Bởi vì nếu một logo có quá nhiều chi tiết hoặc hình vẽ phức tạp có thể làm mất đi sự tinh tế và gây rối mắt người nhìn. Có thể thấy, hầu hết các thương hiệu nổi tiếng hiện nay đều thiết kế logo cực kỳ đơn giản như: Coca cola, Pepsi, Google, Apple,…

3.2 Sáng tạo và độc đáo

Đối với việc có hàng trăm, hàng triệu thương hiệu mọc lên như nấm hiện nay, đồng nghĩa với việc sẽ xuất hiện hàng trăm hàng triệu các logo thương hiệu khác nhau. Vậy nếu logo thương hiệu bạn không mang tính sáng tạo, đột phá thì chắc chắn sẽ bị chìm nghỉm và phai mờ giữa một rừng thương hiệu trên thị trường. Chính vì vậy, logo thương hiệu cần được thiết kế đơn giản một cách sáng tạo và độc đáo.

3.3 Dễ nhớ

Một chiếc logo dễ nhớ chính là yếu tố quan trọng trong việc tạo nên sự nhận diện thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Chính vì vậy, bên cạnh việc sáng tạo logo một cách ấn tượng và độc đáo thì cần phải dễ ghi nhớ đối với khách hàng.

3.4 Đồng nhất và linh hoạt

Logo được thiết kế ra phải có khả năng áp dụng trên nhiều nền tảng với các kích cỡ khác nhau, từ việc in ấn đến các trang web và mạng xã hội. Logo cần phải phù hợp với mọi phương diện nhưng vẫn giữ nguyên đặc trưng và nhận dạng của thương hiệu.

3.5 Thể hiện bản sắc thương hiệu

Logo cần phản ánh bản sắc, giá trị và thông điệp của thương hiệu. Nó có thể sử dụng các yếu tố như màu sắc, hình ảnh hoặc font chữ để truyền tải thông điệp của thương hiệu. Đặc biệt, logo thiết kế cần có tính bền vững và không bị lỗi thời. Bạn cần tránh sử dụng các yếu tố mang xu hướng thịnh hành nhất thời vì nó có thể nhanh chóng trở nên lỗi thời.

Hình: Các tiêu chí của logo thương hiệu
Nguồn: Internet
Các tiêu chí của logo thương hiệu
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Kinh doanh phụ kiện thời trang online: Vốn ít, siêu lợi nhuận

4. Cách để tạo ra logo một cách ấn tượng

Để tạo ra logo một cách ấn tượng và đặc sắc, bạn cần làm theo các quy trình như sau:

 • Nghiên cứu và hiểu rõ về thương hiệu của bạn: Bạn phải nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng về giá trị cốt lõi, mục tiêu, các đặc điểm đặc trưng của thương hiệu để có cái nhìn tổng quan nhất mà doanh nghiệp muốn logo thể hiện lên.
 • Tìm kiếm cảm hứng và ý tưởng: Tìm hiểu về các xu hướng thiết kế và các logo thành công trong lĩnh vực mà bạn kinh doanh để có thêm ý tưởng và cảm hứng. Đồng thời, bạn nên tạo một bảng tài liệu tham khảo với các hình ảnh, màu sắc, và các yếu tố thiết kế khác liên quan đến thương hiệu của bạn.
 • Tạo cảm xúc và tương tác: Thiết kế logo sao cho nó tạo ra một cảm xúc và tương tác tích cực với khách hàng. Logo nên thể hiện đúng giá trị và sứ mệnh của thương hiệu.
 • Kiểm tra và điều chỉnh: Sau khi hoàn thành logo, kiểm tra nó trên các kích thước và định dạng khác nhau để đảm bảo nó vẫn hiển thị rõ ràng và hợp lý trên mọi nền tảng.
 • Tham khảo ý kiến ​​phản hồi: Xin ý kiến ​​từ người khác để có được sự đánh giá và phản hồi đối với logo của bạn. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện và tinh chỉnh logo cho đến khi bạn đạt được kết quả cuối cùng mà bạn mong muốn.
Hình: Cách để tạo ra một logo ấn tượng
Nguồn: Internet
Cách để tạo ra một logo ấn tượng
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Kinh doanh đồ gia dụng thông minh đúng cách giúp bạn kiếm bộn tiền

5. Các đặc trưng phổ biến trong thiết kế logo thương hiệu

5.1 Về màu sắc

Màu sắc trong thiết kế logo đóng vai trò quan trọng trong việc truyền đạt thông điệp, tạo nên nhận diện thương hiệu và tạo cảm xúc cho khách hàng. Dưới đây là ý nghĩa của một số màu sắc phổ biến trong thiết kế logo:

 • Đỏ: Tượng trưng cho sự nhiệt huyết, năng động, lôi cuốn và quyền lực. Màu đỏ thường được sử dụng cho các thương hiệu liên quan đến năng lượng, sức mạnh, đam mê và tình yêu.
 • Xanh dương: Biểu tượng của sự tĩnh lặng, tươi mát, sáng tạo và niềm tin. Màu xanh dương thường được sử dụng cho các thương hiệu liên quan đến sức khỏe, môi trường, công nghệ và lĩnh vực sáng tạo.
 • Vàng: Tượng trưng cho sự giàu có, sung túc và lạc quan. Màu vàng thường được sử dụng cho các thương hiệu liên quan đến tiền tệ, hạnh phúc, truyền thông và lĩnh vực vui chơi giải trí.
 • Xanh lá cây: Biểu tượng của sự tươi mát, sự tươi mới, cân bằng và sự sáng tạo. Màu xanh lá cây thường được sử dụng cho các thương hiệu liên quan đến thiên nhiên, sức khỏe, sự cân bằng và lĩnh vực giáo dục.
 • Đen: Tượng trưng cho sự tối giản, sang trọng và chuyên nghiệp. Màu đen thường được sử dụng cho các thương hiệu cao cấp, sang trọng và lĩnh vực công nghệ, đồ uống.
 • Xám: Tượng trưng cho sự trung lập, chuyên nghiệp và sự trầm tĩnh. Màu xám thường được sử dụng trong các thương hiệu liên quan đến doanh nghiệp, công nghệ và tài chính.
 • Màu tím: Tượng trưng cho sự sáng tạo, tinh tế và sự quý phái. Màu tím thường được sử dụng trong các thương hiệu liên quan đến nghệ thuật, thời trang và sản phẩm xa xỉ.
Hình: Màu sắc trong thiết kế logo
Nguồn: Internet
Màu sắc trong thiết kế logo
Nguồn: Internet

5.2 Về các biểu tượng

 • Hình tròn: Tượng trưng cho sự hoàn hảo, đủ đầy, trường tồn, vĩnh cữu,… Ngoài ra, hình tròn còn được cho là biểu tượng của mặt trời, mang ý nghĩa về sự tỏa sáng, hy hoàng và rực rỡ. Một số thương hiệu sử dụng hình tròn như: Nissan, Olympic, MasterCard, LG, Volkswagen,…
 • Hình tam giác: Với 3 cạnh tạo thành các góc có đỉnh nhọn, hình tam giác mang ý nghĩa về sự vươn lên, phát triển và tốc độ. Một số thương hiệu sử dụng hình tam giác để thiết kế logo như: Adidas, Youtube, CH Play, TP Bank…
 • Hình vuông: Theo quan niệm ở phương đông thì hình vuông là biểu trưng cho đất, mang ý nghĩa về sự bền vững, an yên và chắc chắn. Một số thương hiệu sử dụng hình vuông như: Microsoft, Facebook, Instagram,…
 • Ngôi sao: Tượng trưng cho khát vọng, ước mơ, mong muốn. Một số thương hiệu nổi tiếng sử dụng ngôi sao để thiết kế logo như sau: VIB, Subaru, Mercedes,…
 • Hoa lá: Tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, tươi sáng. Một số thương hiệu sử dụng hình ảnh hoa lá như sau: Vietnam Airlines, Vibrant, Skin Food, Adidas,…
 • Mũi tên: Tượng trưng cho ý chí vươn lên, dứt khoát và mạnh mẽ. Một số thương hiệu sử dụng hình ảnh mũi tên như sau: Amazon, Volvo, Payfast,…
 • Mây: Tượng trưng cho sự nhẹ nhàng, tinh tế. Một số thương hiệu sử dụng hình ảnh mây như: Health Cloud, OneDrive,…
 • Vương miện: Tượng trưng cho sự quyền uy, đẳng cấp. Một số thương hiệu sử dụng hình ảnh vương miện như: Kinh Do, Danisa, Rolex,…
 • Trái tim: Tượng trưng cho sự ấm áp, yêu thương. Một số thương hiệu sử dụng hình ảnh trái tim như: Lazada, Valentino,…
 • Hình elip: Tượng trưng cho sự vĩnh cữu, mang lại cảm giác diệu kỳ, bí ẩn. Một số thương hiệu sử dụng hình elip để thiết kế logo như: Forb, Samsung, Subaru,…
Hình: Ý nghĩa các biểu tượng
Nguồn: Internet
Ý nghĩa các biểu tượng
Nguồn: Internet

6. Ý nghĩa của một số logo thương hiệu nổi tiếng

 • SamSung: Vòng elip xoay góc 10 độ bao bọc tên thương hiệu, mang hình ảnh ẩn dụ như trái đất (hình elip) luôn xoay quanh trục không ngừng nghỉ. SamSung muốn truyền tải rằng bản thân luôn không ngừng nỗ lực vươn lên, từng bước tiến ra vươn tầm thế giới
 • Apple: Lấy cảm hứng từ trái táo của Newton với điểm nhấn là bị “cắn dở” mất một góc, logo của Apple muốn mang đến thông điệp về sự khác biệt và mong muốn tìm ra cái mới trong lĩnh vực công nghệ.
 • LG: Sử dụng hình tròn bao bọc tên thương hiệu. Đặc biệt, thương hiệu sáng tạo hai chữ “L” và “G” tạo thành một khuôn mặt và vòng tròn mở. Qua đó, thương hiệu muốn truyền tải thông điệp về sự sáng tạo, không muốn bị bó buộc trong bất kỳ một không gian nào.
 • Xiaomi: Logo thương hiệu được thiết kế theo hình vuông được bo tròn, bên trong là chữ MI với ý nghĩa “mobile internet” hay “mission impossible” , mang ý nghĩa kết nối với mọi thứ. 
Hình: Logo thương hiệu SamSung, Apple, LG, Xiaomi
Nguồn: Internet
Logo thương hiệu SamSung, Apple, LG, Xiaomi
Nguồn: Internet
 • BMW: Logo của hãng xe cao cấp BMW được thiết kế theo hình tròn, bên trong có 3 màu: Xanh, trắng và đen. Logo của hãng xe BMW có liên quan đến màu cờ tại xứ Bavaria (nơi sản xuất ra hãng xe)
 • Mercedes: Logo của hãng xe Mercedes được thiết kế theo dạng ngôi sao 3 cánh bên trong hình tròn. Ngôi sao ba cánh tượng trưng cho 3 vùng: Đất, biển và bầu trời mà ông Gottlieb Daimler đã vẽ ra trong bưu thiếp gửi vợ mình
 • Audi: Hãng xe Audi thiết kế logo với 4 chiếc vòng tròn lồng vào nhau, tượng trưng cho 4 nhà sáng lập gồm: Audi, Horch, DKW, Wanderer. Hình ảnh vòng tròn lồng vào nhau mang ý nghĩa về sự tôn trọng lẫn nhau giữa họ.
 • Volvo: Logo hãng xe Volvo có hình tròn cùng một mũi tên hướng lên.
 • Google: Logo của Google tập chung vào màu sắc hơn là hình dáng. 4 màu sắc chủ đạo của logo thương hiệu này là: Màu xanh dương, đỏ, vàng, xanh lá cây. Điểm đặc biệt ở đây là màu xanh dương, đỏ, xanh lá đều thuộc bảng màu cơ bản, chỉ riêng màu vàng là không phải. Qua đây, Google muốn truyền tải thông điệp về sự phá cách, không bị gò bó với bất kỳ luật lệ nào.
Hình: Logo thương hiệu BMW, Mercedes, Audi, Volvo
Nguồn: Internet
Logo thương hiệu BMW, Mercedes, Audi, Volvo
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: 12 ý tưởng kinh doanh nhỏ với số vốn ít

7. Thiết kế Logo dễ dàng cùng Sổ Bán Hàng

Hiện tại, Sổ Bán Hàng đã cung cấp tính năng thiết kế logo giúp chủ kinh doanh có thể nâng cao khả năng nhận diện và tính chuyên nghiệp cho cửa hàng của mình. Bằng việc sử dụng trợ lý AI thiết kế của Sổ Bán Hàng, chủ kinh doanh có thể thỏa sức sáng tạo logo theo ý thích của mình chỉ với vài thao tác đơn giản.

Cách bước để thiết kế logo cùng Sổ Bán Hàng diễn ra như sau:

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Sổ Bán Hàng, và nhấn vào hộp thoại (Mục Chat Hỗ Trợ) trên ứng dụng Sổ Bán Hàng.

Bước 2: Nhấn chọn “Trợ lý thông minh”.

Bước 3: Chọn “Trợ lý Al thiết kế”.

Bước 4: Chọn mục “Thiết kế logo”.

Bước 5: Chọn kiểu logo (chữ cái, con vật, biểu tượng, vật thể).

Bước 6: Điền yêu cầu của bạn vào khung chat và xác nhận với trợ lý thông minh.

Bước 7: Chờ hệ thống báo trả kết quả cho bạn.

Hệ thống sẽ đề xuất cho bạn 4 mẫu logo, bạn chỉ cần chọn mẫu logo yêu thích rồi tải xuống là xong!

Hình: Thiết kế logo cùng trợ lý AI thông minh của Sổ Bán Hàng
Nguồn: Internet
Thiết kế logo cùng trợ lý AI thông minh của Sổ Bán Hàng
Nguồn: Internet

Trợ lý AI thiết kế của Sổ Bán Hàng cung cấp cho chủ kinh doanh đa dạng kiểu logo để bạn thỏa sức lựa chọn như: Sắc màu tươi sáng, sang trọng, tối giản, hình học cân đối, bút vẽ, logo kiểu Nhật Bản, cổ điển, sáng tạo,… Bên cạnh thiết kế logo, Sổ Bán Hàng còn có khả năng thiết kế linh vật và ảnh quảng cáo đa dạng.

Một logo ấn tượng có thể gợi lên cảm xúc, tạo sự tò mò và xây dựng một hình ảnh độc đáo cho thương hiệu. Đồng thời, logo còn có thể đem lại sự nhận diện nhanh chóng và giúp tạo dựng lòng tin và sự tín nhiệm từ phía khách hàng. Với một logo bắt mắt và độc đáo, doanh nghiệp có thể tạo được ấn tượng ban đầu tốt và gây được sự chú ý trong một thị trường cạnh tranh.

Sổ Bán Hàng hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có các kiến thức cơ bản để tiến hành lên ý tưởng và thiết kế cho cửa hàng của mình một logo thật ấn tượng. Chúc bạn thành công! 

Chia sẻ bài viết: