Cách mở cửa hàng điện máy thành công dành cho người mới

Chia sẻ bài viết:

Cách mở cửa hàng điện máy thành công giữa thị trường vô cùng “nhộn nhịp” là điều chủ kinh doanh nào cũng muốn biết, nhất là những người chập chững bắt đầu.

Từ thành thị đến nông thôn, hầu hết mọi nơi đều cần đến công nghệ và máy móc để hỗ trợ trong cuộc sống. Đặc biệt trong thời đại phủ đầy công nghệ hiện đại, thu nhập và đời sống của mọi người đang ngày càng tăng cao, thị trường bán lẻ điện máy phát triển rầm rộ hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, miếng bánh này không phải lúc nào cũng “béo bở” mà bị xâu xé bởi rất nhiều đối thủ trên thị trường.

Liệu tham gia vào lĩnh vực này, tân binh cần phải vận hành như thế nào để chuẩn chỉnh và hiệu quả? Cùng Sổ Bán Hàng khám phá cách mở cửa hàng điện máy thành công không phải ai cũng biết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>> Mời bạn xem thêm: Sổ Bán Hàng giúp chủ cửa hàng điện tử nắm bắt tình hình kinh doanh hiệu quả

Hình: Các bước mở cửa hàng điện máy không phải ai cũng biết

1. Thủ tục đăng ký kinh doanh cho cửa hàng điện máy

“Cách mở cửa hàng điện máy thành công, đầu tiên cần làm gì?”, nhiều người muốn băt đầu kinh doanh ngành điện tử nhưng chưa biết bắt đầu như thế nào? Thì câu trả lời là phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh.

Kinh doanh cửa hàng điện máy không thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nên bạn không cần phải quá bận tâm về các điều khoản khi bắt đầu lên có kế hoạch kinh doanh. Chỉ cần đăng ký giấy phép kinh doanh cửa hàng điện máy là bạn có thể chính thức đi vào hoạt động. Có hai hình thức kinh doanh điện máy bạn có thể cân nhắc:

Kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh

Phù hợp khi kinh doanh các mặt hàng đồ gia dụng nhỏ và không cần phải xuất hóa đơn VAT cho khách hàng

Hồ sơ đăng ký bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ cá thể kinh doanh điện máy
 • Bản sao hợp lệ CCCD/ giấy tờ chứng thực cá nhân
 • Bản sao chứng thực hợp lệ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng địa điểm kinh doanh (hợp đồng thuê cửa hàng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Sau khi nộp hồ sơ, phòng cho phòng Kinh tế, thuộc UBND huyện/ quận. Cơ quan nhận hồ sơ sẽ kiểm duyệt và trao giấy biên nhận trong 3 ngày làm việc. Nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo rõ yêu cầu cần sửa đổi và bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Kinh doanh theo hình thức doanh nghiệp

Phù hợp với quy mô lớn, có xuất hóa đơn VAT cho khách hàng

Hồ sơ đăng ký bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp kinh doanh điện máy
 • Bản trình bày điều lệ công ty kinh doanh điện máy
 • Danh sách đầy đủ các thành viên và cổ đông tham gia góp vốn đăng ký thành lập doanh nghiệp
 • Bản sao hợp lệ CCCD/ giấy tờ chứng thực chủ sở hữu và các thành viên

Hồ sơ sẽ được nộp tại Phòng Đăng ký Kinh doanh, thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố – nơi doanh nghiệp đặt cửa hàng kinh doanh điện máy.

Hồ sơ hợp lệ sẽ được thẩm định và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong 5 ngày làm việc. Tương tự, nếu hồ sơ chưa đúng quy định, cơ quan chức năng sẽ gửi văn bản yêu cầu bổ sung hay sửa đổi.

2. Cách mở cửa hàng điện máy thành công: Xác định mô hình kinh doanh

Cách mở cửa hàng điện máy chuẩn chỉnh, trước khi bắt đầu, bạn cần xác định sẽ kinh doanh mô hình kinh doanh như thế nào. Tất cả sẽ phụ thuộc vào nguồn vốn đầu tư và hoài bão của bạn. Sau đây là một số gợi ý mô hình kinh doanh điện tử được nhiều người vận hành dựa trên khảo sát để bạn học hỏi và vận hành:

Mô hình kinh doanh điện máy nhỏ lẻ

Đây là mô hình kinh doanh điện máy nhỏ lẻ phù hợp cho các tân binh mới bắt đầu khởi nghiệp ngay mà không cần số vốn quá lớn hay quá liều lĩnh. Với mô hình này, bạn không nhất thiết phải có mặt bằng quá rộng, chỉ cần “đủ dùng” để trưng bày các mặt hàng mẫu. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí mặt bằng khá nhiều, tuy nhiên sẽ khó để thu hút khách hàng trong thời gian ban đầu nếu không có chính sách giảm giá hấp dẫn.

Trở thành đại lý đồ điện tử

Các Công ty, thương hiệu lớn ngày nay đều có chính sách mở rộng dành cho các đại lý. Bạn hoàn toàn có thể lên website của các công ty để tham khảo về danh mục sản phẩm, tìm hiểu chính sách dành cho đại lý của mỗi bên và từ đó chọn ra thương hiệu phù hợp nhất với tình hình bản thân hiện tại để mua.

Mô hình kinh doanh này sẽ “cho bạn danh tiếng” sẵn có từ thương hiệu, đồng thời nhận được sự hỗ trợ đắc lực về bên truyền thông từ họ. Tuy nhiên, bạn sẽ mất một khoản phí đủ lớn để đáp ứng hết các yêu cầu về thiết kế, nhập hàng theo đúng yêu cầu từ công ty.

Hình: Trở thành đại lý đồ điện tử
Nguồn: Internet
Trở thành đại lý đồ điện tử
Nguồn: Internet

Kinh doanh điện máy online

Nếu bạn không có số vốn quá lớn để mở cửa hàng thì có thể cân nhắc đến việc kinh doanh online, đó là cách mở cửa hàng điện máy hợp thời trong thời đại công nghệ bùng nổ, nhà nhà mua online. Với thời đại công nghệ phát triển vượt bậc, bạn có thể tận dụng các nền tảng internet này để tận dụng kinh doanh khá hiệu quả:

 • Mạng xã hội: Facebook, Zalo, youtube,…

Bạn có thể tạo Fanpage và Group kết hợp với chạy quảng cáo để có thể tiếp cận với đa dạng khách hàng trên nền tảng này. Vì là online, nên bạn hãy cố gắng xây dựng nội dung thật thú vị cùng với hình ảnh đẹp mắt sao cho thật chuyên nghiệp, có như vậy mới có thể thu hút được khách hàng quan tâm tới sản phẩm của bạn.

 • Sàn thương mại điện tử: Shopee, Lazada, Tiki, Sendo…

Thời đại này chính là sân chơi cho các sàn thương mại điện tử, thật uổng phí nếu bạn không tận dụng nền tảng này để kinh doanh. Với số lượng người dùng khổng lồ, bạn chỉ cần tạo cho mình một gian hàng trên các sàn thương mại điện tử này là đã có thể tiếp thị sản phẩm của mình tới hàng trăm ngàn khách hàng trên khắp cả nước trong cùng một lúc

 • Website

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể xây dựng một webiste bán hàng cho riêng mình. Thông qua website, bạn hãy tận dụng công cụ quảng cáo Google để tăng lượt tiếp cận đến khách hàng một cách nhanh chóng. Nếu bạn băn khoăn không biết xây dựng một website từ đâu, Sổ Bán Hàng sẽ cung cấp cho bạn một website chuyên nghiệp chỉ chưa tới vài phút.

Tuy nhiên, kể cả khi bạn đã sở hữu một cửa hàng kinh doanh đồ điện tử thì bạn vẫn nên kết hợp thêm các kênh bán hàng online để tăng thêm doanh thu và tiếp cận với nhiều khách hàng hơn.

Kinh doanh đồ điện dân dụng cũ

Một ý tưởng khá thú vị dành cho bạn chính là thay vì “kinh doanh mới” bạn có thể thay thành kinh doanh đồ cũ. Đây là kế hoạch kinh doanh hướng tới tệp đối tượng không muốn đầu tư một khoản lớn để mua mới các thiết bị. Khi đó, đồ điện dân dụng cũ chính là lựa chọn rất kinh tế dành cho họ. Đặc biệt hơn cả, bạn hoàn toàn có thể mở cửa hàng kinh doanh đồ điện tử cũ kết hợp với sửa chữa đồ điện dân dụng.

Đương nhiên, bạn chắc phải am hiểu khá sâu về các loại sản phẩm thì mới cung cấp các dịch vụ sửa chữa hoặc thuê thợ điện, thợ thẩm định khi thu mua cũ để kinh doanh.

Hình: Kinh doanh đồ điện dân dụng cũ
Nguồn: Internet
Kinh doanh đồ điện dân dụng cũ
Nguồn: Internet

3. Mở cửa hàng điện máy cần bao nhiêu vốn

Không thể đưa ra con số cụ thể là bao nhiêu vì còn phụ thuộc vào mô hình cửa hàng bạn đang kinh doanh. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì số vốn lớn chưa chắc là cách mở cửa hàng điện máy thành công dành cho tất cả. Nhưng chắc chắn để mở cửa hàng điện máy hoàn chỉnh, bạn cần chi trả các loại chi phí cần thiết sau đây:

 • Phí thuê mặt bằng kinh doanh cửa hàng
 • Chi phí nhập hàng
 • Phí trang bị cơ sở vật chất cho cửa hàng
 • Chi phí thuê nhân viên, làm marketing
 • Đóng thuế theo quy định của cơ quan chức năng

Theo chia sẻ của nhiều chủ kinh doanh cửa hàng điện tử hiện nay, nguồn vốn (100%) thường sẽ phân bổ theo tỷ lệ 20% cho mặt bằng, 40% cho nhập hàng, 40% sẽ là dự phòng cho các chi phí phát sinh còn lại. Đặc biệt, với một cửa hàng điện tử quy mô vừa và nhỏ, bạn có thể sẽ cần chuẩn bị vốn từ 200 đến 300 triệu đồng. Nếu kinh doanh với quy mô lớn hơn (siêu thị, đại lý) bạn sẽ cần vốn từ 500 triệu đồng trở lên.

4. Cách mở cửa hàng điện máy một vốn bốn lời

Cách mở cửa hàng điện máy thành công, bước tiếp theo là bạn cần học hỏi 4 kinh nghiệm sau đây:

Kinh nghiệm thuê mặt bằng: Chú trọng thuê mặt bằng tập trung ở những nơi đông dân cư, gần đường lớn và ít “đối thủ” tập trung nhất có thể.

Kinh nghiệm đặt tên cửa hàng: Đầy đủ các loại cấu trúc bao gồm (loại hình và tên riêng). Đặc biệt là không được trùng lặp hay sử dụng các từ ngữ cấm, ký hiệu trái thuần phong mỹ tục, thiếu văn hóa để đặt tên cho cửa hàng. Có thể đặt tên cho cửa hàng bằng tiếng anh hoặc tên viết tắt.

Kinh nghiệm đóng thuế kinh doanh: 3 loại thuế bắt buộc bạn cần phải đóng khi kinh doanh điện máy là thuế môn bài, thuế GTGT và thuế TNCN. Tuy nhiên, nếu doanh thu của cửa hàng dưới 100 triệu/ năm thì sẽ không phải nộp các loại thuế trên.

Sử dụng công nghệ quản lý: Với lĩnh vực kinh doanh các mặt hàng với giá thành lớn và có thể sẽ dùng đến phương thức trả góp thì việc quản lý thủ công là khá bất tiện và nguy hiểm. Bạn có thể cân nhắc sử dụng phần mềm quản lý Sổ Bán Hàng để có thể hỗ trợ trong các khâu quản lý được mượt mà, hiệu quả.

>> Có thể bạn quan tâm: Top 5 phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất hiện nay

Hình: Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng điện máy
Nguồn: Internet
Kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng điện máy
Nguồn: Internet

Trên đây là thông tin về cách mở cửa hàng điện máy thành công không phải ai cũng biết trên thị trường nhộn nhịp này. Đây là lĩnh vực rất béo bở nhưng để chinh phục thì không dễ một chút nào. Sổ Bán Hàng hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có định hướng rõ ràng hơn khi bắt đầu kinh doanh mặt hàng này và gặt hái được nhiều thành công, một vốn bốn lãi!

Chia sẻ bài viết: