Black Friday năm 2023, người bán nên đẩy mạnh ưu đãi

Chia sẻ bài viết:

Black friday là thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với những tín đồ đam mê shopping và săn sale. Đặc biệt, thời điểm cuối năm này chính là thời khắc vàng của Black friday mà hầu hết mọi người ai cũng mong chờ, đây được xem là dịp khuyến mãi lớn nhất trong năm. Tuy nhiên, có nhiều người chỉ nghe thoáng qua về Black friday mà chưa thực sự hiểu rõ về thuật ngữ này cũng như chưa nắm rõ thông tin thời gian chính xác xoay quanh ngày hội giảm giá lớn nhất năm. Vậy Black friday là gì? Ngày Black Friday năm 2023 là ngày nào? Vì sao người bán hàng nên đẩy khuyến mãi vào dịp này? Cùng Sổ Bán Hàng khám phá thật chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

đẩy mạnh khuyến mãi

1. Ngày Black friday là gì?

Khái niệm “Black friday” bắt nguồn từ phương Tây và xuất hiện lần đầu tại Mỹ. Đây là thuật ngữ chỉ ngày thứ 6 đầu tiên sau ngày lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) – Một ngày lễ lớn được tổ chức thường niên tại các nước phương Tây với mục đích cảm tạ Chúa vì những ân huệ người ban cho loài người. Lễ Tạ Ơn được ấn định tổ chức vào ngày thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11 và khuyến mãi Black friday sẽ được tổ chức vào ngày thứ 6 ngay sau dịp lễ lớn này.

Black friday là thời điểm các công ty, thương hiệu tung ra các chương trình giảm giá siêu hấp dẫn cho người mua, nhằm kích thích nhu cầu mua hàng của họ. Sở dĩ được gọi là Black fFriday (tạm dịch: ngày thứ 6 đen) vì các cửa hàng trước đây thường dùng bút màu đen để ghi chú lợi nhuận và dùng bút màu đỏ để thể hiện sự thâm hụt. Chính vì vậy mà ngày “Black Friday” đã ra đời để đây là ngày “ăn nên làm ra” của cửa hàng.

Ngày Black friday là gì?

Ngày Black friday là gì?
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Mẫu caption khuyến mãi 20/11 bán hàng cho các chủ kinh doanh

2. Ý nghĩa của ngày Black friday

Ý nghĩa lớn nhất của ngày Black friday chính là kích thích nhu cầu của người mua nhân dịp đón lễ Giáng Sinh và chuẩn bị cho năm mới. Đây có thể coi là thời điểm “kết sân” cho các doanh nghiệp chạy nước rút doanh thu và lợi nhuận trong suốt một năm qua. Khuyến mãi Black friday phải tạo được điểm nhấn thật khác biệt so với các chương trình khuyến mãi trong năm để tiếp cận lượng khách hàng mới, tri ân khách hàng cũ và mấu chốt là “bùng nổ doanh số bán hàng” dịp cuối năm.

Vào ngày Black friday, hầu hết các cửa hàng, thương hiệu sẽ mở cửa từ khá sớm và đưa ra hàng loạt ưu đãi hấp dẫn nhằm kích thích người mua hàng. Thậm chí, nhiều cửa hàng sẽ bắt đầu chiến dịch Black friday từ khá sớm để thu hút sự chú ý của người mua.

Ý nghĩa của ngày thứ sáu đen tối
Ý nghĩa của ngày Black friday
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: 9 Mẹo tạo chương trình khuyến mãi hấp dẫn để thu hút khách hàng 

3. Ngày Black friday năm 2023 là ngày nào?

Như đã đề cập ở trên, ngày Black friday sẽ được tổ chức vào ngày thứ sáu ngay sau ngày lễ Tạ Ơn. Năm 2023, lễ Tạ Ơn sẽ được tổ chức vào thứ 5 (ngày 23/11) nên Black friday sẽ là thứ 6, ngày 24/11/2023. Đặc biệt, có khá nhiều chủ kinh doanh sẽ khởi động Black friday trước cả 1 tuần để tạo được sự chú ý của khách hàng và kéo dài chương trình khuyến mãi cho đến ngày Cyber Monday (ngày thứ hai đầu tiên sau Black Friday, ngày chủ yếu giao dịch điện tử).

Ngày Black friday năm 2023 là ngày nào?

Ngày Black friday năm 2023 là ngày nào?
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: Promotion là gì? Các yếu tố tạo nên chiến lược promotion thành công

4. Vì sao người bán hàng nên đẩy khuyến mãi vào dịp Black friday?

Để trả lời cho câu hỏi “Vì sao nhà bán hàng nên đẩy khuyến mãi mạnh vào dịp Black fFriday mà không phải vào một chương trình khuyến mãi khác?” Điểm đặc biệt và quyết định nhất của vấn đề này chính là “Sức ảnh hưởng và độ phổ biến của Black friday” quá rộng rãi. Điều này có nghĩa bạn không cần phải quá tốn sức cho việc truyền thông hay tạo lý do để khuyến mãi. Hơn nữa, việc sale vào dịp Black friday sẽ tạo cho tâm lý khách hàng rằng đây là khuyến mãi “hiển nhiên”, thời điểm này lúc nào cũng tổ chức mà không đâm ra cảm giác nghi ngờ về mẫu mã hay chất lượng của sản phẩm (vì nhiều người mua có suy nghĩ là sản phẩm gần hết hạn hay mẫu mã không tốt mới mở sale).

Chính độ phổ biến của chương trình khuyến mãi Black friday sẽ tạo cơ hội cho các chủ kinh doanh bùng nổ doanh số bán hàng cuối năm một cách hiệu quả. Điều quan trọng nhất mà các chủ kinh doanh cần làm chính là đưa ra các chương trình khuyến mãi thật hấp dẫn và lôi cuốn người mua. Hơn hết, việc tính toán kỹ lưỡng để lợi nhuận không bị ảnh hưởng quá nhiều chính là vấn đề cần quan tâm hàng đầu. Mặc dù trưng nhiều biển hiệu là: Sale lỗ vốn, sale sập sàn,… nhưng không phải vì thế mà các cửa hàng tổ chức Black friday không thu về lợi nhuận hay tác dụng gì. Việc tạo được độ nhận diện và hiệu ứng bùng nổ cho cửa hàng, thương hiệu chính là mục tiêu quan trọng nhất của chương trình này.

Vì sao người bán hàng nên đẩy khuyến mãi

Vì sao người bán hàng nên đẩy khuyến mãi vào dịp Black friday?
Nguồn: Internet

>> Có thể bạn quan tâm: 10 Mô hình kinh doanh online phổ biến hiện nay

Black friday đã trở thành một sự kiện được tổ chức thường niên không thể bỏ lỡ của nhiều khách hàng. Vào thời điểm này, các thương hiệu, cửa hàng lớn nhỏ sẽ đưa ra các mức giảm giá hấp dẫn chưa từng có để lôi kéo sự chú ý của người mua, thúc đẩy họ tham gia vào cuộc đua mua sắm. Chỉ còn vài ngày nữa là điểm thời gian của Black friday, Sổ Bán Hàng hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho các chủ kinh doanh có thể tận dụng chương trình lớn này để bùng nổ doanh số bán hàng hiệu quả.

Chia sẻ bài viết: