Bí kíp livestream khiến khách hàng chốt đơn trong phút chốc

Chia sẻ bài viết:

Bạn đang tự hỏi vì sao cũng livestream bán những sản phẩm tương tự nhưng doanh thu của mình chỉ “lèo tèo” mà đối thủ thì đơn đổ về như thác nước? Vậy vấn đề cốt lõi ở đâu lại khiến người khác có cách livestream bán hàng thành công đến vậy? Để kích thích người xem mua hàng khi xem livestream là một vấn đề nan giải cho người mới bước chân vào con đường kinh doanh online. Bán hàng online thành công có nhiều yếu tố. Để tìm được “cái duyên” khi bán hàng khi livestream, giúp hút người mua thì đó là một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng.

Vậy để có một buổi livestream thành công người bán cần chuẩn bị những gì? Cùng Sổ Bán Hàng tìm hiểu nhé!

>>Có thể bạn quan tâm: ‘Đổi đời’ nhờ vào livestream bán hàng

5 bí kíp livestream

1. Bí kíp livestream 1: Chuẩn bị kịch bản

Tránh trường hợp không biết nói gì trước màn hình điện thoại và cả trăm con mắt đang nhìn thì việc soạn kịch bản livestream là một việc rất cần thiết. Một kịch bản chỉn chu sẽ giúp bạn kết nối được với nhiều khách hàng, đánh vào nhu cầu khách hàng cũng như gây hứng thú và muốn theo dõi livestream của bạn.

Hình: Chuẩn bị kịch bản
Nguồn: Internet

Chuẩn bị kịch bản
Nguồn: Internet

Hãy cung cấp những giá trị mà bạn có để khách hàng tìm đến bạn:

  • Sản phẩm của bạn có ưu điểm gì?
  • Lợi ích ra sao?
  • Giá cả như thế nào?
  • Khuyến mãi, vận chuyển ra sao?

Đây chính là những điều khách hàng quan tâm về chính sản phẩm của bạn. Hãy đưa ra lý do thuyết phục khách hàng vì sao nên mua sản phẩm của bạn mà không mua sản phẩm này của những người khác?

Bạn tự đặt ra hàng loạt câu hỏi và tìm sẵn câu trả lời cho nó, bạn thử đặt mình vào vị trí khách hàng thì sẽ thắc mắc những gì để có thể chuẩn bị tốt, giúp quá trình tương tác với khách hàng hiệu quả. Và thông qua tương tác giúp bạn tới gần khách hàng hơn. Đồng thời những thông tin bạn đưa ra chính là điểm cốt lõi giúp khách hàng quyết định sẽ mua hay không?

Đặc biệt, trong kịch bản bạn phải vận dụng tư duy sáng tạo giữa tính năng, lợi ích sản phẩm vào ngôn từ để làm nổi bật sản phẩm, tạo được nhu cầu mua sản phẩm cho khách hàng trong quá trình livestream. Người xem phải gật gù vì khả năng thuyết phục của bạn sẽ đưa ra quyết định mua hàng.

>> Có thể bạn quan tâm: Livestream bán hàng như thế nào để tăng trưởng doanh thu?

2. Bí kíp 2: Chuẩn bị tâm lý bản thân

Hình: Chuẩn bị tâm lý bản thân
Nguồn: Internet

Chuẩn bị tâm lý bản thân
Nguồn: Internet

Sẽ không có công việc nào thành công nếu chúng ta không có sự chuẩn bị. Muốn tạo được ấn tượng ban đầu cho khách hàng, bạn phải chuẩn bị cho bản thân một tâm lý vững vàng, thần thái tự tin ngay trên sóng livestream. Đó chính là điều cần có, khi bạn muốn livestream bán hàng thành công chắc chắn bạn phải tạo ra được hình ảnh đáng tin cậy, để lời nói của bạn mới có sức thu hút ngay lúc đó.

Để làm được điều này, bạn cần phải rèn luyện và tạo được sự tự tin để thôi thúc bạn đứng ra livestream.

  • Trước tiên, bạn nên thực tập trước màn hình điện thoại. Cách này sẽ giúp bạn quen cảm giác trước máy quay khi vào livestream sẽ tự tin hơn.
  • Thứ hai, bạn có thể xem lại các lỗi của mình để rút kinh nghiệm chuẩn bị cho livestream thật tốt. Thường trong vô thức bạn hay nói lặp từ: à, ừ, không mấy trôi chảy…
  • Tìm góc mặt đẹp: Việc luyện tập thường xuyên trước màn hình điện thoại giúp bạn tìm được góc mặt đẹp cũng như những lỗi bản thân thường gặp khi nói chuyện như nói lặp từ hay cách nói chuyện lủng củng.
  • Tránh những khoảng thời gian im lặng không đáng có trong lúc livestream để không mang đến cảm giác nhàm chán cho người xem.

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn Livestream TikTok Shop chốt ngàn đơn

3. Bí kíp livestream 3: Tạo phong cách riêng

Hình: Tạo phong cách riêng
Nguồn: Internet

Tạo phong cách riêng
Nguồn: Internet

Ngày nay để livestream giữ chân người xem, cũng như tạo được tương tác với người xem thì bạn phải mang lại một giá trị nhất định nào đó. Chẳng hạn như các KOL livestream bán được nhiều hàng vì bản thân họ nổi tiếng, ngoại hình đẹp… Vì thế, bản thân bạn cũng nên xây dựng phong cách riêng để bán hàng thành công. Thông qua cách bạn bán hàng, có thể mang lại niềm vui hay kiến thức bổ ích nào đó cho người xem hoặc vì một lý do nào đó khiến người xem có thể ở lại màn hình lâu hơn và quyết định mua hàng.

Để có được kinh nghiệm hay phong cách livestream độc đáo, bạn có thể xem những KOL và học cách livestream của họ. Những người có ảnh hưởng như khả năng bán nghìn đơn từ KOL nổi tiếng như Hòa Minzy hay Phạm Thoại, Bông Tím, Haha, Võ Thành Ý… mỗi người có một cách livestream độc đáo mà những người bán hàng online rất nên học hỏi.

4. Bí kíp 4: Xác định giờ vàng

Hình: Xác định giờ vàng
Nguồn: Internet

Bí kíp livestream quan trọng: xác định giờ vàng
Nguồn: Internet

Đánh giá được sản phẩm bạn muốn bán cho đối tượng khách hàng nào thì chọn khung giờ livestream phù hợp nhất. Chẳng hạn như học sinh, sinh viên thường online vào khoảng 11 – 12h trưa hoặc sau 21h. Với dân văn phòng thì họ sẽ thường online vào khoảng 11h30 – 13h30 hoặc 20 – 21h. Các bà nội trợ lại phù hợp với khoảng thời gian đêm khuya và sáng sớm.

Nếu bạn không chắc về điều này? Hãy thực hiện vài video test livestream nho nhỏ để nắm rõ hơn về thời gian sinh hoạt của đối tượng khách hàng mục tiêu. Đặc biệt, bạn nên thông báo với khách hàng hay “fan” về lịch livestream cố định để khách hàng có thể sắp xếp thời gian và theo dõi livestream. Bạn có thể cài đặt chế độ thông báo đến khách hàng để họ có thể nắm bắt thông tin và tạo nhu cầu cho khách hàng.

>> Có thể bạn quan tâm: Khung giờ vàng đăng bài bán hàng trên Facebook để tăng tương tác hiệu quả

5. Bí kíp livestream 5: Chuẩn bị đạo cụ kỹ càng

Cần chuẩn bị một chiếc điện thoại tốt chất lượng hình ảnh được rõ nét, không bị mờ thì mới thu hút được người xem. Nếu khách hàng vào xem livestream bán hàng của bạn nhưng hình ảnh mờ, nhòe, họ sẽ không biết bạn bán gì. Tốt nhất bạn nên có 2 điện thoại để vừa quay và vừa đọc bình luận sẽ dễ dàng hơn.

Bí kíp livestream: Chuẩn bị đạo cụ kỹ càng

Chuẩn bị đạo cụ kỹ càng
Nguồn: Internet

Để tránh tình trạng rung lắc, bạn nên trang bị thêm hệ thống chân đế, thậm chí trang bị thêm micro và đèn quay để chất lượng video ổn định và chất lượng nhất. Ngoài ra, hãy chú ý vấn đề kết nối internet nhé. Đảm bảo kết nối tốt nhất tránh gặp phải tình trạng ngắt đoạn livestream nhiều lần gây khó chịu cho khách hàng. Đặc biệt chú ý đến lịch cúp điện ở khu vực bạn sinh sống nữa nhé. Tránh đang livestream với lượng tương tác cao mà bị “tắt ngúm” thì thật đáng tiếc.

Một backdrop được sắp xếp chỉn chu cũng là một điểm đáng lưu ý. Bạn có thể trưng bày các sản phẩm phía sau lưng sẽ giúp kích thích người xem chú ý. Các sản phẩm có thể đánh số để giúp khách hàng tiềm năng có thể dễ dàng đề cập đến sản phẩm khi muốn người bán show sản phẩm.

Với những bí kíp livestream kể trên, ít nhiều cũng giúp bạn hình dung được phần nào về việc livestream bán hàng. Thu hút về nghìn đơn hàng trong tầm tay của bạn nếu bạn có sự chuẩn bị và cố gắng. Chúc bạn thành công nhé!

Chia sẻ bài viết: